กินอะไร ลดต้นขา ให้หุ่นสวยเป๊ะปัง!!!

การกินก็นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลต่อรูปร่างของเราไม่แพ้การออกกำลังกายเลย คนส่วนมากเมื่ออยากจะลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมหุ่นจะเน้นไปที่การออกกำลังกายเป็นหลัก จนละเลยเรื่องของการกิน เพราะคิดว่าจะกินอะไรก็ได้ ก็แค่ไปออกกำลังสลายก็จบ!!! แต่นั่นเป็นความคิดที่ไม่ผิด แต่ก็ไม่ถูกซะทีเดียว บางคนละเลยเรื่องการกินอาหารจนทำให้เกิดปัญหาขาใหญ่ สาวๆ รู้หรือไม่ว่าการกินถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญไม่แพ้การออกกำลังกายเลย ที่เป็นตัวควบคุมรูปร่างของเรา บางคนแค่กินถูกก็ทำให้ต้นขาเรียว และ หุ่นดี แบบไม่ต้องออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ วันนี้ทาง Sistalk เลยจะมาแนะนำเทคนิค กินอะไร ลดต้นขา สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย หรือ ไม่มีเวลาแต่อยากให้หุ่นเป๊ะปัง อย่ารอช้าไปดูกันเลยว่าจะกินอะไรดี!!!

สาเหตุที่ทำให้ขาของเราใหญ่

กินอะไร ลดต้นขา

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีอะไรบ้างที่กินแล้วช่วยเราลดต้นขา ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ขาของเราใหญ่? อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าการที่ขาของเราใหญ่ เกิดจากการที่ไขมันไปสะสมตามส่วนต่างๆ การที่ไขมันสะสมเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการกิน

  • เนื่องจากเมื่อเรากินอาหารไปแล้ว ไขมันจะถูกเปลี่ยนไปเป็น “เซลลูไลต์” สะสมตามส่วนต่างๆ โดยเฉพาะส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ทำให้ส่วนนั้นใหญ่ขึ้น และ เมื่อจับจะเป็นริ้วๆ เด้งๆ
  • อีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ขาของเราใหญ่ขึ้นนั่นก็คือ การใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้อนๆ จับแล้วแข็งๆ นั่นเอง ซึ่งทั้งสองแบบก็มาจากการกิน และ การใช้ชีวิตประจำวันของเรา

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เราเจอกับปัญหาขาใหญ่ พอขาใหญ่หลายๆ คนก็จะเลือกวิธีที่ช่วยลดต้นขา แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ เราไม่สามารถทำการลดเฉพาะส่วนได้ แต่เราสามารถปรับการกินเพื่อช่วยทำให้หุ่นกระชับขึ้นได้ เมื่อน้ำหนักของเราลดลง หรือ เหมาะสมกับร่างกายก็จะทำให้สัดส่วนของเราดูเล็กลง โดยเฉพาะส่วนที่มีการสะสมตัวของไขมันอย่างต้นขา ดังนั้นสาวๆ คะ การกินสำคัญมากนะคะ!!!

ต้องกินอาหารแบบไหน กินอะไร ลดต้นขา ถึงจะดี ?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าการกินนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญมาก ถ้ากินถูก และ ควบคุมอาหารดี ก็แทบไม่ต้องออกกำลังกายเลย (แต่ก็ไม่ใช่จะไม่ออกกำลังเลยนะ) และ ไม่ใช่ว่าเห็นว่าการที่ขาใหญ่เกิดจากการสะสมตัวของไขมันก็จะอดอาหารนะ เพราะถึงแม้การอดอาหารจะทำให้น้ำหนักลงเร็วก็ตาม แต่เมื่อเราอดไปมากๆ จะทำให้คุณได้รับสารอาหารไม่พอ และ รู้สึกหิวโหยมากกว่าเดิม แต่ควรจะเลือกการกินให้เหมาะสม

ไข่ช่วยได้

ไข่ช่วยได้ ไข่ต้มช่วยลดต้นขาได้

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าการที่จะลดต้นขา เกิดจากการที่ไขมันเปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อทำให้สัดส่วนกระชับมากขึ้น ขาจึงดูเล็กลง ไข่นับว่าเป็นโปรตีนที่มีประโยชน์มากต่อร่างกาย แถมยังช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย และ ยังช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ หากกินไข่อย่างเพียงพอ (จะเห็นได้ว่าพวกนักเพาะกล้ามเนื้อส่วนมากจะเน้นกินโปรตีน โดยเฉพาะจากไข่) จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้มาก หากใครที่กลัวอ้วนก็อาจจะกินเป็นไข่ต้ม ไข่ดาวน้ำ แทนพวกไข่ดาว ไข่เจียว

เปลี่ยนมาทานปลา

เปลี่ยนมาทานปลา

หากใครที่ไม่อยากทานแต่ไข่ แต่อยากกินโปรตีนอื่นๆ ลองเปลี่ยนจากการทานหมู เนื้อ ไก่ มาทานเป็นปลาแทนสิคะ เพราะปลานับว่าเป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย แถมยังเป็นโปรตีนที่ดีอีกด้วย ไขมันแทรกก็น้อย แคลอรี่ก็น้อยกว่าโปรตีนที่เป็นเนื้อชนิดอื่นๆ ทำให้ช่วยในการรีดเอาไขมันออกได้ดี แถมยังทำให้อิ่มนานอีกด้วยเพราะถือว่าเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ปลาดิบ ปลานึ่ง ปลาต้ม ปลาเผา แต่ควรเว้นปลาทอดไว้จะดีกว่า (เพราะว่าใช้น้ำมันทอด)

กินธัญพืชไม่ขัดสีบ้างก็ดี

กินธัญพืชไม่ขัดสีบ้างก็ดี

นอกจากโปรตีนหลักๆ แล้วการกินธัญพืชก็ช่วยในการลดต้นขาได้เหมือนกันนะคะ เพราะพวกธัญพืชมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไฟเบอร์ ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งเป็นธัญพืชไม่ขัดสียิ่งมีสารอาหารสูง แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี ไม่จำเป็นต้องทานตลอดแต่ควรทานบ้าง พวกธัญพืชไม่ขัดสีส่วนใหญ่จะมีรสชาติไม่อร่อย บางคนเลยไม่ชอบ หากกินยากอาจจะไม่ทานเป็นธัญพืชตรงๆ แต่ทานเป็นพวกขนมปังที่ทำจากธัญพืชไม่ขัดสี หรือ พวกข้าวกล้องแทนก็ได้

อยากเผาผลาญต้องกินอัลมอนด์

กินอะไร ลดต้นขา

อัลมอนด์นับว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่คนอยากลดต้นขาไม่ควรพลาด อัลมอนด์เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย เค็มๆ มันๆ นอกจากจะอร่อยแล้วยังแคลอรี่น้อย แถมยังช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีโดยเฉพาะในส่วนของต้นขา และ มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสูง เป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีหากทานอย่างเหมาะสม เพราะเป็นอาหารตระกูลถั่วเลยทำให้สาวๆ คิดว่าทานแล้วจะไม่อิ่ม แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเลยอัลมอนด์ช่วยให้รู้สึกอิ่มได้ ทำให้คนที่อยากลดน้ำหนักหลายคนเลือกจะทานอัลมอนด์ และ อาหารที่ทำจากอัลมอนด์ เช่น นมอัลมอนด์ คอนเฟลกอัลมอนด์ ขนมปังอัลมอนด์

ทานเกรปฟลุตสิดี

เกรปฟลุต

นอกจากพวกธัญพืช โปรตีนแล้ว ผลไม้ก็นับเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนควรเลือกกิน โดยเฉพาะกับเกรปฟลุต ผลไม้ตระกูลส้ม ที่มีวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระสูง และ ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ลดไขมันได้ดีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น แถมยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย ยิ่งกินในช่วงเช้าก่อนตอนท้องว่างยิ่งกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี ทำให้หลายๆ คนเลือกทานในช่วงลดน้ำหนัก เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับเกรปฟลุตแบบผล แต่ถ้าเป็นน้ำเกรปฟลุตก็มีหลายแบรนด์ที่ผลิตออกมาในรูปแบบกล่องทานง่าย สาวๆ ที่ชอบผลไม้ที่ทานแล้วสดชื่น เปรี้ยวๆ หวานๆ ลองเกรปฟลุตเลยค่ะ

 

อาหารที่เราแนะนำไปเป็นเพียงหนึ่งในอาหารที่ช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญ และ สร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยทำให้ต้นขาของเราเล็กลง นอกจากอาหารที่แนะนำไปแล้ว ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดโดยเฉพาะรสเค็ม เพราะโซเดียมจะทำให้ร่างกายของเราจะยิ่งกักเก็บไขมันเพื่อลดปรับสมดุลของโซเดียมในร่างกาย และ เลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน ของทอด ของมัน อาหารที่มีไขมันสูง แคลอรี่สูง นอกจากนั้นควรจะดื่มน้ำเยอะๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น ลองเอาวิธีการปรับการกินไปลองใช้ดูนะคะ อาจจะไม่ต้องทำหนักจนเกินไป เช่น กินทุกวัน ทุกมื้อ แต่ให้ลองเอาไปปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา เพียงเท่านี้เป้าหมายที่อยากให้ขาเล็กลง เป๊ะปังก็ไม่ไกลเกินเอื้อม สู้ๆ นะคะสาวๆ !!!

 

 

อยากหุ่นดี เป๊ะปังต้องอ่าน Sistalk 

นอกจากข้อมูลด้านสุขภาพ การกิน การออกกำลังกายแล้ว สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! ที่พร้อมเสิร์ฟส่งตรงให้คุณ “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” เราไม่ได้แค่อยากแนะนำ แต่เราอยากเป็นตัวช่วยให้คุณปังกว่าเดิม ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ อย่าไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

ใครไม่Talk   Sistalkนะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อ สอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH