ถุงน้ำร้อน ประคบท้อง ประจําเดือน ช่วยได้จริงไหม?

ปวดท้องประจำเดือน อาการที่สาวๆ มักจะพบเจอในช่วงวันนั้นของเดือน มีสาวๆ หลายคนที่ใช้วิธีในการลดการปวดท้องประจำเดือนที่แตกต่างกันออกไป บางคนเลือกการทานน้ำอุ่น น้ำขิง บางคนใช้แผ่นประคบร้อน บางคนทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ รวมถึงการใช้ ถุงน้ำร้อน ประคบท้อง ประจําเดือน หนึ่งในไอเทมที่อยู่คู่กับผู้หญิงมายาวนาน ตั้งแต่สมัยรุ่นแม่ๆ เพราะว่าหลายคนบอกว่าการใช้ถุงน้ำร้อน เอามาประคบท้องสามารถลดการปวดประจำเดือนได้ดี นั่นจึงทำให้หลายคนเลือกใช้สิ่งนี้ในช่วงวันแดงเดือดนั่นเอง เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าถุงน้ำร้อนลดการปวดประจำเดือนได้จริงหรือไม่!!! วันนี้ทาง Sistalk เลยจะมาแชร์ข้อมูลความรู้ และ ประโยชน์ของถุงน้ำร้อนว่าใช้แล้วเป็นอย่างไร แล้วช่วยเรื่องการปวดท้องประจำเดือนได้หรือไม่ในบทความเลย

>>อ่านบทความ 7 วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ได้ที่นี่<<

ประโยชน์ของ ถุงน้ำร้อน ประคบท้อง ประจําเดือน

ถุงน้ำร้อน ประคบท้อง

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมแค่เอาถุงร้อนมาประคบท้อง ก็ช่วยให้หายจากการปวดท้องประจำเดือนได้ นั่นก็เพราะว่า ความร้อนจากถุงน้ำร้อนที่ออกมาจะเข้าไปทำหน้าที่ในการขยายหลอดเลือด ทำให้บริเวณที่เกิดการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกผ่อนคลายลง ซึ่งบริเวณที่กล้ามเนื้อทำการบีบเป็นส่วนที่ทำให้เรารู้สึกปวดท้องประจำเดือน นอกจากนั้นยังช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ผ่อนคลายขึ้น “เมื่อการบีบเกร็งลดลงเลยทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลงนั่นเอง” แถมยังช่วยทำปรับอุณหภูมิในคนที่ประจำเดือนมาหนักๆ แล้วมีไข้ขึ้น หรือ ที่เรียกว่าไข้ทับระดูนั่นเอง (ไข้ที่จะมาในช่วงที่มีประจำเดือน จะทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าปกติจึงเป็นไข้ได้ง่าย มักมีอาการหนาวสั่น)

วิธีใช้ถุงน้ำร้อน ใช้ยังไง ใช้แล้วรู้สึกอย่างไร ?

วิธีใช้ถุงน้ำร้อน ใช้ยังไง

หากพูดถึง ถุงน้ำร้อนแบบเติม จะเป็นรุ่นที่ต้องใส่น้ำเข้าไปในถุง โดยน้ำที่ใส่เข้าไปไม่ควรเป็นน้ำเดือด แต่ให้ใช้เป็นน้ำอุ่นเอา เพราะยางที่ใช้ในการทำถุงน้ำร้อนไม่สามารถทนความร้อนสูงๆ ได้ (น้ำเดือดอาจจทำให้ถุงน้ำร้อนแตกแล้วลวกตัวได้ ระวังให้ดี!!!)

  • ก่อนใช้งานให้ตรวจดูถุงน้ำร้อนให้ดีก่อนว่ามีรอยรั่ว รอยแตกที่ถุงหรือไม่
  • ให้ใส่น้ำอุ่นเข้าไปในถุงไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจัดๆ ใส่น้ำเข้าไปประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ไม่ควรใส่น้ำให้เต็มจนเกินไป จากนั้นหมุนฝาปิดถุงให้แน่น
  • ก่อนที่จะเอาถุงน้ำร้อนไปประคบให้หาผ้ามาพันรอบถุงก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ร้อนเกินไป ให้วางบนเสื้อผ้า ไม่ควรให้ถุงน้ำร้อนสัมผัสผิวโดยตรง และ ไม่ควรนอนทับถุงน้ำร้อนเด็ดขาด!!!

วิธีใช้ถุงน้ำร้อนแบบไฟฟ้า ใช้ยังไง

แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็น ถุงน้ำร้อนไฟฟ้า ที่เพียงแค่เติมน้ำแล้วเสียบปลั๊ก ก็จะทำให้น้ำในถุงร้อนขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลาต้มน้ำเลย แถมถุงน้ำร้อนไฟฟ้ามักจะมีผ้านิ่มล้อมรอบ ทำให้ไม่ต้องกลัวร้อน!!!

  • ก่อนใช้งานให้ตรวจดูถุงน้ำร้อนให้ดีก่อนว่ามีรอยรั่ว รอยแตกที่ถุงหรือไม่
  • สำหรับการใช้ครั้งแรกให้เติมน้ำธรรมดาลงไปจากนั้นผิดฝาให้แน่นแล้วทำการชาร์จไฟ ไม่ควรวางถุงน้ำร้อนทับสิ่งของ เมื่อชาร์จเสร็จบางรุ่นห้อจะตัดไฟ บางรุ่นก็จะแจ้งเตือน
  • จากนั้นเอาถุงน้ำร้อนไปประคบท้องได้เลย ระหว่างใช้ไม่ควรนอนทับถุงน้ำร้อนเด็ดขาด!!!

เมื่อใช้ครั้งแรกจะรู้สึกร้อนๆ บริเวณที่ประคบ แต่เมื่อประคบไปจะรู้สึกอุ่นๆ บริเวณท้อง ทำให้สบายท้อง รู้สึกผ่อนคลายขึ้น หากใช้ไปแล้วถุงน้ำร้อนเริ่มไม่ร้อนแล้วให้ทำการเปลี่ยนน้ำ หรือ ชาร์จไฟใหม่อีกครั้ง หากน้ำไม่ร้อนก็จะไม่ช่วยในการลดอาการปวดประจำเดือนได้

ถุงน้ำร้อนหาซื้อได้ที่ไหน ถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้!!!

ถุงน้ำร้อนหาซื้อได้ที่ไหน ถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้!!!

ถุงน้ำร้อนแบบเติมน้ำสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามพวกร้านขายยา ห้าง หรือ ร้านขายของชำ ส่วนใหญ่ตามต่างจังหวัดจะหาได้ง่ายกว่าในเมือง ส่วนถุงน้ำร้อนไฟฟ้าสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ช่องทางออนไลน์ต่างๆ จะหาได้ง่ายกว่าแบบใส่น้ำเอง แถมมีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายขนาด แต่หากใครที่ไม่มีถุงประคบร้อน แต่มีอาการปวดท้องประจำเดือนขึ้นมา ก็สามารถหาผ้ามาชุบน้ำอุ่นแล้วนำมาประคบท้องแทนได้ก่อน แต่หากใครที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อยๆ ก็แนะนำให้ซื้อถุงน้ำร้อนมาใช้จะดีกว่า

ประสบการณ์การใช้ ถุงน้ำร้อน ประคบท้อง ประจำเดือน

ส่วนตัวเราเป็นคนที่ผ่านการใช้วิธีแก้การปวดท้องประจำเดือนมาหลากหลายวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้ถุงน้ำร้อนประคบท้อง เราเคยใช้ทั้งแบบเติมน้ำ และ แบบถุงน้ำร้อนไฟฟ้า ส่วนตัวเรารู้สึกว่าแบบเติมน้ำความร้อนอยู่ได้นานกว่าแบบไฟฟ้า แต่เราชอบแบบถุงน้ำร้อนไฟฟ้ามากกว่า เพราะว่าใช้ง่าย เวลาชาร์จไฟเสร็จก็มีการแจ้งเตือน หรือ ตัดไฟ เมื่อเอาไปประคบท้องก็ไม่ร้อนจัด เพราะส่วนใหญ่ถุงน้ำร้อนแบบไฟฟ้าจะมีการห่อด้วยผ้าขนๆ นิ่มๆ เวลาที่เอาไปประคบจะนิ่มสบาย ใครที่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยร้อนก็อาจจะเอาไปแนบกับท้องโดยตรงได้ (บางรุ่น บางยี่ห้อผ้าที่ห่อจะหนามากเพื่อป้องกันความร้อน) แนะนำว่าก่อนที่จะประคบให้ลองเอามือแตะๆ ว่าร้อนเกินไปหรือไม่ เราเคยใช้มาหลายรุ่น หลายยี่ห้อ จนมาเจอรุ่นที่ความหนาของผ้าห่อถุงน้ำร้อนที่พอดีกับเรา (ความชอบ ความสบายของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ให้เลือกให้เหมาะกับตัวเอง)

ข้อควรระวังในการใช้ถุงน้ำร้อน

ส่วนใครที่คิดจะซื้อถุงน้ำร้อนก็ให้เลือกตามความชอบ ตามความสะดวก แต่ต้องระวังเรื่องของความร้อนให้ดี หากเป็นแบบเติมน้ำต้องปิดฝาให้แน่น ให้ลองเทๆ จับๆ ดูว่ามีน้ำออกมาไหมก่อนที่จะประคบ และ ที่สำคัญมากห้ามใส่น้ำเดือดเด็ดขาด เตือนแล้วนะคะ!!! เพราะส่วนมากถุงน้ำร้อนแบบนี้จะทำจากยางพาราที่ไม่ค่อยทนความร้อนนัก ส่วนแบบถุงน้ำร้อนไฟฟ้าห้ามชาร์จไฟใช้ไปเด็ดขาด เพราะระหว่างที่ชาร์จน้ำจะเดือดมาก เมื่อเราใช้ไปชาร์จไปอาจทำให้ถุงน้ำร้อนแตกได้!!! โดยส่วนตัวคิดว่าวิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปวดท้องเมนที่ดีเลยทีเดียว ใครที่ไม่ชอบกินยา ลองวิธีนี้ดูเลย!!!

 

Sistalk เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี

เพราะเราเข้าใจผู้หญิงเป็นอย่างดี พบกับบทความสุขภาพ และ เรื่องราวข้อมูลต่างๆ ของผู้หญิงได้ที่ Sistalk ทั้งเรื่องความรัก สุขภาพ เรื่องลับๆ ของผู้หญิงที่ควรรู้เอาไว้ ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวแบบไหน อายุเท่าไหร่ ก็สามารถมาเป็นสาว Sistalkได้ ด้วยการไปอ่านบทความต่างๆ ของเราด้วยนะคะซิส แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์ใหม่ๆ แถมยังได้ความรู้ สาระต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาเรื่องของสาวๆ อย่างเราได้ดีมากยิ่งขึ้น แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH