รู้หรือไม่ ประโยชน์ยาคุม ที่มากกว่าแค่คุมกำเนิด!!

อย่าเข้าใจผิดเรื่องยาคุมกำเนิด!!! ยาคุมกำเนิดอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ สาวๆ หลายคนอาจจะไม่เคยใช้ยาคุมในการคุมกำเนิด หรือ บางคนก็เลือกการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ถุงน้ำร้อนประคบท้อง แทน สาวๆ หลายคนอาจจะเข้าใจผิดเรื่องของยาคุมว่า ถ้าทานยาคุมแสดงว่าต้องการมีเพศสัมพันธ์ No No No!!! ใครที่ทานยาคุมไม่ใช่ว่าเขาจะต้องการแค่คุมกำเนิดเสมอไป รู้หรือไม่ว่า!!! ประโยชน์ยาคุม มีมากกว่าแค่การคุมกำเนิด คนที่ทานยาคุมอาจจะมีปัญหาในเรื่องอื่นๆ ซึ่งเป็นปัญหาภายในร่างกายของผู้หญิง นอกจากแค่ป้องกันการท้องยาคุมช่วยเรื่องอะไรบ้าง กินแล้วสวยขึ้นจริงหรือไม่? กินแล้วหน้าแกโตขึ้นอย่างที่หลายคนบอกหรือเปล่า? ทำไมสาวๆ บางคนถึงเลือกทาน ถ้าอยากรู้ต้องอ่านบทความให้จบนะคะซิส มาเปลี่ยนความคิดเป็นสาวยุคใหม่ที่เข้าใจเรื่องยาคุมกำเนิดกันดีกว่า!!!

ไขความลับ ประโยชน์ยาคุม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าประโยชน์ของยาคุมกำเนิดจะช่วยในเรื่องของ การป้องกันการท้องที่ไม่พร้อม”  (แต่ต้องทานแบบเป๊ะๆ ไม่ให้ขาด และ ตรงเวลา) หมายความว่าหากเราต้องการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ต้องท้อง ก็ให้ทานยาเม็ดคุมกำเนิดเพื่อช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งก็เป็นหน้าที่หลักตามชื่อของยาคุม ปกติยาคุมกำเนิดจะประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมน Estrogen (เอสโตรเจน) และ Progesterone (โปรเจสเตอโรน) นอกจากนั้นฮอร์โมนเหล่านี้ยังช่วยในเรื่องอื่นๆ ภายในร่างกายของผู้หญิงอีกด้วย ได้แก่

ประจำเดือนมาตรงเวลา และ แม่นยำ

ประโยชน์ยาคุม ประจำเดือนมาตรง และ แม่นยำมากยิ่งขึ้น

ใครที่ประจำเดือนมาไม่ตรง หากทานยาคุมจะทำให้ประจำเดือนมาตรงมากยิ่งขึ้น เมื่อทานต่อเนื่องประจำเดือนจะมาอย่างสม่ำเสมอ และ แม่นยำขึ้น บางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องประจำเดือนเลื่อน ปกติต้องมาวันนี้แต่ทำไมพอถึงวันดันไม่มา อาจจะมีสาเหตุมาจากความเครียด การพักผ่อน การทานอาหาร และ เหตุผลอื่นๆ หากทานยาคุมประจำเดือนของคุณจะมาตามวันเป๊ะๆ โดยปกติประจำเดือนจะมาทุกๆ 28 วัน หากทานยาคุมแบบ 28 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด แล้วเม็ดที่ 22 – 28 ซึ่งเป็นเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมา และ ยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด ส่วนอีก 7 วันที่หยุดทานยาประจำเดือนก็จะมาในช่วงนั้นนั่นเอง ทำให้ประจำเดือนจะไม่เลื่อนปกติมาวันไหนก็จะมาวันนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับการทานยาอย่างถูกวิธีด้วย หากทานยาช่วงเวลาไหนก็ควรจะทานให้ตรง และ ต้องทานอย่างสม่ำเสมอให้ต่อเนื่องกันไม่กินๆ หยุดๆ

ลดอาการ PMS / PMDD อาการเหวี่ยง ดราม่าก่อนเมนส์มา

ลดอาการ PMS PMDD ประโยชน์ยาคุม

นอกจากการปวดท้องประจำเดือนแล้ว สาวๆ หลายคนก็คงต้องเคยมีอาการหงุดหงิดง่าย ดราม่าง่าย บวมน้ำ เจ็บคัดตึงที่เต้านม ปวดหลัง และ อาการต่างๆ ที่ทำให้ไม่สบายตัว ไม่สบายใจ ก่อนที่ประจำเดือนจะมาในช่วง 1 – 2 สัปดาห์เป็นแน่ จนทำให้เราใช้ชีวิตลำบากขึ้น อาการเหล่านี้เป็นหนึ่งในอาการก่อนที่ประจำเดือนจะมา หรือ ที่เรียกว่า PMS เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย แล้วถ้าหากเป็นหนักขึ้นจนมีอาการทางด้านอารมณ์ที่เด่นชัดอย่าง นอนไม่หลับ จิตตก ซึมเศร้า คิดว่าตัวเองไร้ค่า อยากทำร้ายตัวเอง จนถึงอยากตายในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา นั่นแสดงว่าคุณอาจจะมีอาการ PMDD ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ PMS แต่จะมีความรุนแรงมากกว่าเนื่องจากการลดลงของสาร Serotonin ในร่างกายแต่ก็ไม่ได้เกิดบ่อยนักเท่า PMS แต่หากใครที่มักมีอาการเหวี่ยงวีน ใครทำอะไรนิดหน่อยก็ขัดใจไปหมดบ่อยๆ ยาคุมกำหนดแบบ 24+4 (28 เม็ด) สามารถช่วยในการลดอาการเหล่านี้ลงได้ ทั้งอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกาย และ อารมณ์ เพราะจะเข้าไปปรับสมดุลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา เป็นผลทำให้เราไม่หงุดหงิดในช่วงนั้นของเดือนนั่นเอง

ลดการปวดประจำเดือน

ลดการปวดท้องประจำเดือน

ใครที่มักจะมีอาการปวดท้องในช่วงที่ประจำเดือนมา หรือ ประจำเดือนมามากจนต้องนอนซมอยู่กับเตียง ยาคุมสามารถช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ ทำให้การปวดท้องบรรเทาลง  และ ช่วยลดการเสียเลือดประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงได้อีกด้วย ใครที่มีปัญหาประจำเดือนมามาก มดลูกบีบตัวจนทำอะไรลำบาก จะทำอะไรก็ปวดท้องโดยเฉพาะวันแรกๆ ของการมีประจำเดือน เพราะว่ายาคุมจะช่วยทำให้ร่างกายลดการผลิตสาร Prostaglandin หรือ PG ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้มดลูกเกิดการขับประจำเดือนออกมาแล้วเกิดการปวดท้องน้อยขึ้นนั่นเอง การที่บางคนปวดท้องประจำเดือนมากๆ เพราะว่ามีการผลิตสาร Prostaglandin ในปริมาณมากบริเวณเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูก แต่เมื่อร่างกายขับสารเหล่านี้ออกมาแล้วก็จะทำให้การปวดท้องน้อยลง

ทำให้หน้าใส และ สัดส่วนชัดขึ้น

ทำให้หน้าใส ไร้สิว

หลายคนคงเคยได้ยินว่ากินยาคุมแล้วหน้าใส ไร้สิวมาบ้างแล้ว นั่นก็เพราะฮอร์โมน Drospirenone ในยาคุมที่จะเข้าไปต้านฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ทำให้หน้าใส หน้าไม่มัน ไม่มีสิว นอกจากนั้นฮอร์โมน Estrogen ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก ทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง สดใส แถมยังช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น นอกจากนั้นเพราะว่ายาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ ทำให้เมื่อกินเข้าไปจะทำให้สรีระร่างกายของเรามีสัดส่วนที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น หน้าอกขยายขึ้น มีเอว สะโพกผาย แต่ก็ต้องระวังยาคุมอาจทำให้สัดส่วนใหญ่ขึ้นก็จริง แต่ก็อาจทำให้สัดส่วนอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนี้ขยายขึ้นเช่นกัน ทำให้กลายเป็นใหญ่ขึ้นทุกส่วน (ทำให้ดูอ้วน น้ำหนักขึ้น) ดังนั้นหากไม่อยากอ้วนให้เลือกยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือ ทำการปรึกษาแพทย์ เภสัชกรก่อนทานให้ดี

ลดความเสี่ยงต่อโรคที่เยื่อบุโพรงมดลูก

ลดความเสี่ยงต่อโรคที่เยื่อบุโพรงมดลูก

ปกติผู้หญิงอย่างเราก็มักจะมีความเสี่ยงที่เกิดจากระบบภายในอยู่แล้ว ยาคุมกำเนิดนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก และ ยังช่วยไม่ให้อาการลามไปจนเกิดเป็นมะเร็งเยื่อบุมดลูกได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยลดอาการเยื่อบุมดลูกเจริญผิดปกติ ที่มักจะเจอในคนที่ประจำเดือนมามาก และ ปวดท้องหนักๆ ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยในการป้องกันโรคได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนปีที่กิน นอกจากนั้นยังสามารถช่วยป้องกันได้ยาวนานหลักเลิกกินยาคุมไปแล้วอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยในการชะลอการเข้าสู่วัยทอง เพราะยาคุมจะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนสมดุล ไม่เหวี่ยงง่ายเหมือนคนที่เข้าสู่วัยทองแล้วนั่นเอง!!!

ข้อควรระวังในการใช้ยาคุมกำเนิด

  • ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการท้องได้ แต่ถ้าหากทานไม่ตรงเวลา และ ไม่ต่อเนื่อง (ทานๆ หยุดๆ) อาจทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดดรอปลง และ อาจทำให้ท้องได้แม้ว่าจะกินยาก็ตาม
  • ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ (หากต้องการป้องกันให้ใช้ถุงยางอนามัย)
  • ควรงดสูบบุหรี่ เพราะยาคุมจะเข้าไปเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันได้
  • หากมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว อาเจียน ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วยในช่วงมีเพศสัมพันธ์ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลง
  • คนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ และ หลอดเลือดสมอง ควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร ก่อนทานยาคุม
  • ไม่ควรซื้อยาคุมทานเอง* ควรจะมีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างแพทย์ เภสัชกรก่อน เพราะ ยาคุมบางชนิดจะมีผลข้างเคียงของยาคุมที่แตกต่างกัน ให้ศึกษาผลข้างเคียงก่อนทานให้ดี

รู้ทัน ประโยชน์ยาคุม เลือกให้ดีก่อนทาน!!!

เมื่ออ่านจนถึงตรงนี้แล้ว สาวๆ ก็คงจะรู้ถึงประโยชน์ของยาคุมกำเนิดกันแล้วว่าช่วยในเรื่องของการป้องกันการตั้งครรภ์ ช่วยให้หน้าใส สัดส่วนชัดเจนมากขึ้น ช่วยลดอาการที่ไม่พึงประสงค์ก่อนประจำเดือนจะมา (PMS PMDD) แต่ก็ไม่ใช่ว่ายาคุมทุกตัวที่จะให้ผลดีทั้งหมด เพราะยาคุมบางตัวก็มีผลข้างเคียงมาก เช่น ทำให้อ้วน อาเจียน เวียนหัว ซึ่งจะพบมากในยาคุมที่มีฮอร์โมนสูงๆ แต่ถ้าไม่อยากมีอาการข้างเคียง ทานยาแล้วได้ผลที่ดีให้เลือกยาที่มีฮอร์โมนต่ำ และ เป็นยารุ่นใหม่ที่เป็นยาคุมแบบ 24+4 ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.020 mg (20 ไมโครกรัม) และ Drospirenone 3 mg ที่จะช่วยรักษาระดับฮอร์โมนทำให้ไม่ต้องกลัวอ้วน และ ไม่ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ เลือกทานยาคุมที่ดี จะได้ไม่มีอาการข้างเคียง

อยากผิวเป๊ะ หุ่นปัง แถมป้องกันการกำเนิดได้ เลือกทานให้ถูกนะคะซิส!!!

 

Talk Sistalk พร้อมบอกทุกเคล็ดลับการดูแลตัวเอง

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH