พาส่องตัวการที่ทำให้สาวๆอย่างเรา ระคายคอ !!!

เคยมั้ยคะรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในลำคอ คันคอมากแต่ก็เกาไม่ได้ เห้อ…ปัญหาหนักใจอีกหนึ่งปัญหาเลย เวลาที่เรารู้สึก ระคายคอ ทำให้การดำเนินชีวิตของเราลำบากยุ่งยากขึ้น ไม่ว่าจะกลืนอาหาร ไปจนถึงการไอที่ทำให้เราเสียบุคลิกเวลาทำงาน ปัญหานี้อาจส่งผลต่อทางเดินหายใจได้ เช่น การมีเสมหะ น้ำมูกไหล หากเป็นช่วงกลางคืนก็ไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าเป็นช่วงกลางวันที่เราต้องทำโน่นทำนี่ล่ะ!!! อาการระคายเคืองคอเหล่านี้เป็นปัญหาที่กวนใจจริงๆ เคยสังเกตกันไหมคะอาการที่น่ากวนใจเหล่านี้เกิดจากอะไร วันนี้ทาง Sistalk จะพาไปส่องตัวการที่ทำให้คุณระคายคอกันค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยยยย!!!

สาเหตุที่ ระคายคอ ที่คุณอาจจะไม่คาดคิด!!!

สาเหตุที่ทำให้เกิดการระคายคอ เราสามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะมาจากการติดเชื้อ สิ่งของที่เราใช้งาน การทานอาหาร การใช้ยาบางชนิด สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดอาการคันคอ ระคายคอ ไอ ได้ทั้งสิ้น เราขอแบ่งสาเหตุการระคายคอที่มักพบได้บ่อยๆ ออกเป็น 2 ปัจจัยใหญ่ๆ ได้แก่

การระคายเคืองจากติดเชื้อภายในลำคอ มักทำให้เกิดการระคายเคืองคอ หรือ โรคบางชนิดที่เราจะคุ้นเคยกัน อย่างเช่น

  • ส่วนใหญ่มักจะมาจาก การติดเชื้อไวรัสถึง 80% ส่วนใหญ่จะทำให้มีไข้ต่ำจนถึงปานกลาง มีอาการเจ็บคอแสบคอ ระคายเคือง รวมทั้งทำให้มีน้ำมูก คัดจมูก รวมทั้งอาจจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย เช่น ไข้หวัด โรคภูมิแพ้ คออักเสบ
  • ส่วนอีก 20% จะมาการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ มีไขต่ำๆ ไอ มีอาการบวมแดงบริเวณผนังลำคอ ลิ้นไก่ ทำให้คอบวมแดง เช่น โรคทอมซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ

การระคายเคืองจากสภาพแวดล้อม สิ่งของในชีวิตประจำวัน ของบางอย่างทำให้เกิดการระคายเคืองได้อย่างที่เราไม่คาดคิด เช่น

  • สารเคมีในชีวิตประจำวัน สาวๆ รู้มั้ยว่าเรามีโอกาสสัมผัสสารเคมีในชีวิตประจำวันมากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ยาฆ่าแมลง บางครั้งเราก็เผลอสูดสารเคมีเข้าไปแบบไม่ทันรู้ตัวเลยล่ะ
  • ฝุ่น และ ควันในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นจากที่นอน ฝุ่นที่กระจายตัวอยู่ในอากาศ และ ควันที่เราพบในชีวิตประจำวัน เนื่องจากมีขนาดเล็กมากทำให้ไม่ทันระวังจนเราเผลอสูดดมเข้าไปได้
  • อาการแพ้ที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การแพ้เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ทำให้คุณรู้สึกคันคอ คัดจมูก น้ำมูกน้ำตาไหลได้ โดยเราสามารถสังเกตได้จากการที่เราแพ้สิ่งนั้นบ่อยๆ
  • อาหารการกิน และ ยารักษาโรคบางชนิด บางคนแพ้อาหารที่ทาน หรือ ยาบางชนิดที่ใช้ ดังนั้นหากกินอะไรแล้วระคายคอก็ควรหลีกเลี่ยงซะนะ ยาบางชนิดก็ด้วย ไม่อย่างงั้นคุณอาจจะเจอปัญหาการระคายคอที่น่ากวนใจได้ และ ถ้าหากอาการหนักขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด
  • สิ่งแปลกปลอมในลำคอ การที่เราระคายคออาจจะมาจากพวกสิ่งที่เข้าไปอยู่ลำคอได้ ไม่ว่าจะเป็น ก้างปลาติดคอ เส้นผม ที่เผลอหลุดเข้าไปทำให้รู้สึกคันคอ
  • การใส่หน้ากากอนามัย ในทุกวันนี้เราต้องใส่หน้ากากอนามัยบ่อยมากขึ้น ทำให้บางครั้งมีเชื้อโรคในช่องปาก เกิดการระคายเคืองคอ คันคอ และ ยังเกิดกลิ่นปากที่ไม่พึ่งประสงค์อีกด้วย

วิธีแก้การระคายคอง่ายๆ

รู้ไหมคะว่าอาการระคายเคืองคอ คันคอ การไอ สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่การระคายเคืองมักจะมีสาเหตุมาจากหลายๆ อย่าง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เราสามารถทำการรักษาได้ด้วยตัวเองนะ โดยที่คุณไม่ต้องไปหาหมอให้ยุ่งยากเลย จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

การกลั้วคอเพื่อล้างสารพิษ

การระคายคอ

หากเรารู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมลงไปในคอ หรือ เริ่มที่จะรู้สึกระคายเคืองคอขึ้นมา วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายสุดๆ ให้เราทำการกลั้วคอด้วยน้ำสะอาด หรือ น้ำเกลือ ประมาณวันละ 1 – 2 รอบ อย่างน้อยครั้งละ 30 – 60 วินาที การกลั้วคอด้วยน้ำจะไปช่วยในการลดการอักเสบที่มาจากสารพิษ ล้างสิ่งแปลกปลอมในลำคอของเรา เพื่อลดอาการระคายคอได้

การดื่มน้ำให้คอชุ่มชื่น

การระคายคอ

หากใครที่ทำการกลั้วคอแล้วยังไม่หายระคายคอ ให้ทำการดื่มน้ำสะอาดตามเยอะๆ เพราะน้ำจะช่วยในการชำระสิ่งแปลกปลอมในลำคอให้ออกไป นอกจากน้ำเปล่าแล้วอาจจะใช้การจิบน้ำบ่อยๆ อย่างน้ำขิงผสมน้ำผึ้งมะนาว หรือ น้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่น เพราะพวกสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวอย่างมะนาว และ รสเผ็ดร้อนอย่างขิง จะช่วยขับเสมหะในลำคอออกมา ทำให้รู้สึกคอชุ่มชื้นขึ้น และ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงพวกเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่าง ชา หรือ กาแฟ

การระบายอากาศให้อากาศถ่ายเท

การระคายคอ

เมื่อเราอยู่ในพื้นที่อับ เราควรต้องระบายอากาศให้อากาศถ่ายเท โดยเปิดหน้าต่าง ประตู ให้อากาศถ่ายเทเข้ามา เพื่อให้เราหายใจสะดวกมากขึ้น และ ยิ่งเป็นช่วงที่อากาศบริสุทธิ์อย่างช่วงเช้า ก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วยนะ

ใช้ยาอมหรือสเปรย์ที่มีส่วนผสมของคาโมมายด์

สารสกัดจากคาโมมายล์ นับว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ช่วยในการรักษาอาการอักเสบ การเจ็บคอ และ ระคายเคืองคอได้ รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น เปเปอร์มินท์ ที่ช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียทำให้ชุ่มคอ น้ำมันยูคาลิปตัสที่ช่วยในการลดการเจ็บคอ ไอ และ ส่วนผสมอื่นๆ แต่เราจะไปหาส่วนผสมเหล่านี้เองก็คงจะยุ่งยาก เราเลยอยากจะแนะนำสเปรย์ที่ช่วยในการลดการระคายคออย่าง “BioFresh mouth spray” สเปรย์ที่มีส่วนผสมจากคาโมมายล์ และ น้ำมันหอมระเหยหลายชนิดที่รวมกันอยู่ในตัวเดียว ช่วยในการลดการระคายคอจากแบคทีเรีย การอักเสบ แก้ไอ เจ็บคอ ฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก แถมยังช่วยในการลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์จากการใส่แมสก์ได้อีกด้วย เพราะการใส่แมสก์บ่อยๆ บางครั้งอาจจะทำให้เกิดเชื้อราในช่องปากขึ้นได้ทำให้เกิดกลิ่นขึ้นนั่นเอง และ ที่สำคัญนอกเหนือจากสารสกัดจากดอกคาโมมายด์แล้วยังมีสารสกัดอิชินาเซียที่ช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ทำให้หวัดหายเร็วขึ้น ปราศจากน้ำตาลไม่ทำให้ฟันผุ ทำให้คนเป็นเบาหวานสามารถใช้งานได้อีกด้วย ด้วยรูปลักษณ์ที่อยู่ในรูปแบบสเปรย์ทำให้ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่ฉีดพ่นเวลาที่รู้สึกระคายคอวันละ 3 ครั้ง แค่นี้ก็ช่วยลดการระคายเคืองในลำคอได้แล้ว เรียกได้ว่ามีแต่สมุนไพรเต็มๆ ใครที่ชอบสารสกัดจากธรรมชาติต้องห้ามพลาดตัวนี้เลย ปัญหาการระคายคอที่กวนใจเหล่านี้จะหมดไปเพียงแค่คุณหยิบ BioFresh mouth spray มาฉีดก็จะทำให้วันแสนยุ่งยากใจของคุณกลายเป็นวันที่ง่ายขึ้น 🙂

สาวๆ ลองเอาวิธีที่เราแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้ในการลดการระคายคอกันนะคะ ให้เลือกวิธีที่ตัวเองสะดวก อาจจะใช้มากกว่า 1 วิธีก็ได้ ก็จะช่วยได้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากระคายเคืองบ่อยๆ ก็อาจจะต้องทำการสังเกตตัวเอง และ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ระคายคอด้วยนะ ถ้าวิธีไหนใช้แล้วดีก็อย่าลืมบอกต่อด้วยนะคะสาวๆ >///<

ระคายเคืองแบบไหนที่ต้องไปพบแพทย์?

แต่สำหรับใครที่มีอาการหนักๆ ระคายเคืองรุนแรง หรือ มีอาการอื่นๆแทรกซ้อน เช่น มีอาการแพ้ที่รุนแรงถึงขั้นอ้วกออกมา ท้องเสียมากผิดปกติ รู้สึกไม่สบายหนักๆ หรือ มีการหายใจติดขัด หายใจไม่ออก จะต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด อย่าปล่อยให้หายเอง เพราะคิดว่าเป็นแค่อาการระคายคอเด็ดขาดนะคะ!!!

บทความดีๆ มีมาฝากที่ Sistalk

ถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆเอาไว้ด้วยนะคะ และ นอกจากบทความนี้คุณยังสามารถเข้าไปอ่านบทความเจ๋งๆ อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความเกี่ยวกับความรัก สุขภาพ เรื่องลับๆ ของผู้หญิง ถ้าอยากรู้ต้องอย่าลืมไปอ่านบทความต่างๆ ด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH