ยาแก้ไอ สมุนไพร สุดปังที่ช่วยแก้อาการไอให้หาย!!

เนื่องจากในสถานการณ์ COVID ในปัจจุบันที่กลับมาระบาดใหญ่อีกครั้ง อาการไอก การเจ็บคอก็เป็นอีกอาการสำคัญที่เมื่อเป็นจะทำให้คนรอบข้างเกิดความระแวงขึ้นมา รวมทั้งตัวเราด้วยว่าเราคิดโควิดหรือเปล่าเนี่ย?  เพื่อเป็นการเช็คตัวเองให้ลองกินพวก ยาแก้ไอ สมุนไพร ซึ่งจะช่วยในการบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอ แก้ไอ หากกินไปแล้วอาการทุเลาลงก็สามารถโล่งใจไปเปราะหนึ่งได้แล้วว่าเรายังไม่ได้เป็นโควิด ส่วนสมุนไพรที่ทาง Sistalk จะมาแนะนำเป็นสมุนไพรตัวเด็ดที่สามารถหาได้ง่ายที่ช่วยลดการเจ็บคอได้ดีแบบไม่ต้องพึ่งยา แถมยังหาได้ง่ายตามท้องตลาดตามบ้านเรือนทั่วไป แต่จะมีตัวไหนบ้างไปดูในบทความกันเลย!!!

 

สมุนไพรแก้ไอ คืออะไร – การไอมีกี่ประเภท ?

ยาแก้ไอสมุนไพรเป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เราปลูกกันมาใช้ในการบรรเทาการไอ ระคายเคืองคอ สมุนไพรแก้ไอมักจะมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการลดเสมหะ นิยมนำมาใช้ทานแบบสดๆ คั้นเป็นน้ำ หรือ นำไปประกอบอาหาร ซึ่งสมุนไพรของไทยมีสรรพคุณที่หลากหลาย เมื่อกินติดต่อกันนานๆ จะช่วยให้การไอดีขึ้น แถมถ้ากินดักไว้ก่อนเมื่อเริ่มมีอาการนิดๆ ก็จะช่วยป้องกันการไอ การระคายเคืองได้ด้วย การไอมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ

  • การไอแบบเฉียบพลัน / ทันทีทันใด เป็นอาการที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่แปลกปลอม เช่น สภาพอากาศที่เปลี่ยน มลภาวะต่างๆ มักจะเกิดในช่วงสั้นๆ สามารถหายได้รวดเร็ว หรือ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจก็ได้
  • การไอแบบเรื้อรัง / ไอติดต่อการเป็นเวลานานไม่หายสักที เป็นการไอที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ กินระยะเวลานาน บางคนอาจจะมีอาการรุนแรง รวมกับการหายใจ หรือ อาการอื่นๆ ส่วนใหญ่จะไม่หายในระยะเวลาอันสั้น มักจะต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษา หรือ ทานยาร่วมด้วย

6 ยาแก้ไอ สมุนไพร ตัวเด็ดสุดปัง

อย่างที่เราได้บอกว่าสมุนไพรไทยมีสรรพคุณที่หลากหลายมาก สมุนไพรตัวเดียวอาจจะมีสรรพคุณมากกว่า 1 อย่างเลยด้วยซ้ำ สมุนไพรที่ช่วยแก้บรรเทาการไอก็จะมี 2 รูปแบบ คือ สมุนไพรที่ช่วยลดการคันคอ การไอที่เกิดจากการคันคอมักจะมาจากการที่ลำคอขาดความชุ่มชื้น เกิดการระคายเคืองขึ้น สมุนไพรที่ใช้จะต้องมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะ เพิ่มความชุ่มชื้น เคลือบทางเดินหายใจ และ ลดการระคายเคืองที่เป็นต้นเหตุของการไอ อีกรูปแบบคือ สมุนไพรที่ช่วยลดการเจ็บคอ ส่วนใหญ่มักจะมาจากการที่ไอมากๆ จนทำให้ลำคอเกิดการอักเสบ บวม สมุนไพรที่ช่วยจึงจะต้องช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ

มะขามป้อม – Indian Gooseberry

หนึ่งในสมุนไพรที่บางคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่จะรู้จักกันดี เพราะเป็นสมุนไพรที่หากบอกว่าเจ็บคอจะต้องเป็นสมุนไพรตัวนี้เลย มะขามป้อมมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการละลายเสมหะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราไอ

วิธีการทาน – มะขามป้อมสามารถทานแบบสดได้ หรือ จะทานแบบนำไปต้มเป็นน้ำก็ได้โดยใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย ให้จิบระหว่างวัน หรือ บางคนจะนำไปประกอบอาหารก็ได้

ความรู้สึกที่ทาน – จะมีหลายรสชาติจะรสเปรี้ยวๆ หวานนิดๆ ขมฝาดๆ แต่เมื่อทานไปประมาณหนึ่งจะเริ่มชิน ช่วยในบรรเทาอาการไอแบบเจ็บคอที่มาจากการอักเสบได้ดี

ขิง – Ginger

ยาแก้ไอ สมุนไพร

ขิงนับว่าเป็นสมุนไพรยอดฮิตที่นิยมกินในช่วงหน้าหนาว เพราะขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอ แถมยังช่วยรักษาอาการหวัดได้ดี ขิงมีสรรพคุณพิเศษที่ช่วยในเรื่องของการต้านการสะสมเชื้อ ที่เป็นสาเหตุของการอักเสบในลำคอได้ดีโดยเฉพาะในขิงสด เป็นสมุนไทยที่คนนิยมกินกันมาก

วิธีการทาน – สามารถทานได้หลายรูปแบบทั้งการกินขิงสด การนำขิงมาประกอบอาหาร หรือ การนำไปทำน้ำขิง โดยให้ขูดขิง 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว หรือ ใครจะตำขิงแล้วมาคั้นเอาน้ำก็ได้ ส่วนใครที่พึ่งเคยกินแล้วรู้สึกว่ากินยาก ก็อาจจะเติมน้ำผึ้ง หรือ น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยก็ได้ แต่ก็สามารถนำไปตากแห้งแล้วค่อยมาต้มกับน้ำก็ได้ นิยมจิบระหว่างวัน

ความรู้สึกที่ทาน – ทานแล้วจะรู้สึกเผ็ดๆ ร้อนๆ เมื่อทานเป็นน้ำจะรู้สึกวูบในลำคอจะรู้สึกอุ่นๆ แต่จะสบายลำคอ รู้สึกลำคอชุ่มชื้นขึ้น สามารถช่วยสำหรับคนที่ไอแบบเจ็บคอได้ดี

สมอไทย / สมอพิเภก – Chebulic Myrobalans / Belleric Myrobalan

ยาแก้ไอ สมุนไพร สมอไทย สมอภิเภก

ขอแนะนำสมุนไพรไทยชื่อแปลก 2 ตัวนี้ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ถูกยกให้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามาก ช่วยในการละลาย และ ขับเสมหะได้ดี แถมยังมีสรรพคุณช่วยในการแก้การอักเสบ และ บรรเทาอาการไอได้อีกด้วย สามารถใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากไปจนถึงใบเลยทีเดียว

วิธีการทาน – สามารถทานได้หลายรูปแบบ ทั้งทานสด หรือ นำไปตากแห้งแล้วนำมาต้มดื่ม แต่หากเป็นเรื่องของการบรรเทาการไอผลแห้งจะให้ผลที่ดีกว่าผลสด

ความรู้สึกที่ทาน – มีหลายรสชาติมากทั้ง ขม เค็ม หวาน เปรี้ยว และ ฝาด แต่เมื่อทานไปสักระยะจะรู้สึกว่าสบายคอ ชุ่มคอขึ้นมาก และ อาการไอลดน้อยลง สามารถช่วยได้ทั้งอาการคันคอ และ เจ็บคอจากการอักเสบเลย

มะนาว – Lime

สมุนไพร มะนาว

มะนาวเป็นสมุนไพรที่ทุกบ้านจะต้องมีติดตู้เย็นเอาไว้ มะนาวเป็นสมุนไพรรสชาติเปรี้ยวที่ช่วยในการลดการอักเสบ ช่วยแก้การกระหายน้ำ และ ช่วยกำจัดเชื้อโรคในลำคอได้ดี และ เป็นสมุนไพรที่ใครนึกอะไรไม่ออกก็ต้องกินมะนาวเลย

วิธีการทาน – มะนาวสามารถทานสดๆได้ แต่จะทานเฉพาะน้ำเท่านั้น ส่วนใหญ่นิยมนำไปคั้นเอาน้ำ หรือ จะเอาน้ำมะนาวมาผสมกับเกลือ น้ำอุ่น หรือ น้ำผึ้งก็ได้จะช่วยให้ชุ่มคอ จะใช้จิบบ่อยๆ ระหว่างวัน แต่บางคนก็จะฝานมะนาวเป็นแว่นบางๆ เอาไปอม หรือ จะนำไปประกอบอาหารก็ได้

ความรู้สึกที่ทาน – ความรู้สึกเดียวที่ได้จากการทานคือ ความเปรี้ยว ทานแล้วจะรู้สึกเปรี้ยวคอ แต่จะชุ่มคอมากๆ ช่วยบรรเทาการไอแบบคันคอ หรือ ไอแห้งๆ ได้ดี

กระเจี๊ยบแดง – Roselle

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ดีอย่างมากที่ช่วยในการละลายเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ แถมยังกินได้ง่ายกว่าสมุนไพรบางชนิดอย่างเช่นขิง มะขามป้อม ที่จะมีรสฝาด รสขม รสเผ็ด หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่ากระเจี๊ยบเป็นผลไม้ แต่จริงๆ แล้วกระเจี๊ยบเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวเรือนมายาวนาน

วิธีการทาน – กระเจี๊ยบจะนิยมนำมาคั้นเอาน้ำจากแบบสด และ แบบตากแห้งจะนำเอาไปต้มกับน้ำ อาจจะใส่น้ำตาลลงไปนิดๆ เพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น นิยมดื่มทั้งแบบร้อน และ แบบเย็น

ความรู้สึกที่ทาน – จะมีรสฝาดหน่อยๆ แต่ส่วนมากจะออกรสเปรี้ยว แต่จะเปรี้ยวคนละแบบกับมะนาว รสจะออกไปทางเปรี้ยวไม่โดด เมื่อใส่น้ำตาลลงไปนิดๆ จะให้รสกลมกล่อมดื่มได้ง่ายขึ้นมาก จะเห็นได้ว่ามีน้ำกระเจี๊ยบขายอยู่ทั่วไป กระเจี๊ยบจะช่วยในเรื่องการไอที่มาจากการคันคอ ไอแห้งๆ

มะแว้งเครือ – Ma Waeng

มะแว้งเครือ

มะแว้งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรแก้เจ็บคอสุดฮิตที่ผู้เฒ่าผู้แก่ชอบปลูก แต่คนรุ่นใหม่จะไม่ชอบ เป็นสมุนไพรที่จะช่วยในเรื่องบรรเทาอาการไอที่ดีเลยตัวหนึ่ง แถมยังช่วยขับเสมหะได้ดีอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก หรือ ไม่เคยเห็นกันมากนัก มักจะปลูกตามต่างจังหวัด

วิธีการทาน – สามารถกินเป็นผลสดๆ ได้ หรือ มักจะนำไปประกอบอาหาร แต่ก็จะนิยมนำไปทานเป็นน้ำ โดยจะเอาผลสดไปคั้นเอาน้ำ จากนั้นก็จะผสมเกลือลงไปนิดๆ หน่อยๆ แล้วใช้จิบกินระหว่างวัน

ความรู้สึกที่ทาน – จะมีรสเดียวเลย คือ รสขม แต่โบราณบอกไว้ว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา แม้จะขมแต่ช่วยเรื่องอาการไอได้ค่อนข้างดีมาก กินไปไม่นานก็หายไอ หายเจ็บคอ

บรรเทาอาการไอง่ายๆ ให้หายเป็นปลิดทิ้ง

ยาแก้ไอ สมุนไพร

สำหรับใครที่มีปัญหาการไอ เจ็บคอ หรือ ระคายเคืองคออยู่บ่อยๆ เนื่องจากการใช้เสียงอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่ชอบทานสมุนไพรขมๆ แล้วก็ไม่อยากทานยาทางเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นมา

ขอแนะนำ ไอมะ (IMA) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนวัตกรรมใหม่ที่ถูกวิจัยโดยทีมเภสัชกรชั้นนำของเมืองไทย และ นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ในรูปแบบ ผงแกรนูล ที่มีคุณสมบัติที่จะละลายได้ทันทีเมื่อรับประทานเข้าไป ทำให้ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำตามเลยด้วยซ้ำ สะดวกมากๆ แถมยังมีส่วนผสมของสมุนไพรแก้ไอตัวเด่นๆ อย่าง มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก ซึ่งจะช่วยในการบรรเทาอาการไอ ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ แถมยังพกพาง่าย กินตอนไหนที่ไหนก็ได้ ทั้งสะดวก และ ทันสมัย ใครที่ไม่ชอบกินแบบเป็นผลสดๆ ลองมากินไอมะดูสิ แล้วก็เตรียมโบกมือลาอาการไอไปได้เลย!!!

>>สามารถสั่งซื้อได้ที่ Biopharm ลิ้งค์นี้เลย<<

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH