รวมท่า ลดต้นขาบนที่นอน เอาใจสาวๆที่อยากหุ่นปัง

เอาใจสายขี้เกียจออกกำลังกายแต่อยากลดต้นขากันบ้าง!!! สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องต้นขาใหญ่ อยากลดขนาดต้นขาต้องห้ามพลาดบทความนี้ เคยมั้ยคะสาวๆ ที่เวลาใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นแล้วรู้สึกไม่มั่นใจเอาซะเลย ถ้าคุณไม่มั่นใจด้วยเหตุผลเหล่านี้ แล้วก็ดันไม่ค่อยอยากออกกำลังกายหนักๆ ด้วยแล้ว หรือ ไม่มีพื้นที่ออกกำลังมากนัก แถมเป็นสายขี้เกียจแล้วละก็ บทความนี้รับรองตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณแน่นอน เพราะเราได้เตรียมท่า ลดต้นขาบนที่นอน ง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้ปัญหาต้นขาใหญ่หมดไป กู้หุ่นให้ปังเหมือนเดิม จะใส่อะไรก็ไม่หวั่น ถ้าอยากรู้แล้วไปอ่านบทความกันเลย!!!

ท่าออกกำลังกาย ลดต้นขาบนที่นอน ทำได้ง่ายๆ แค่ใช้เตียง!!!

ปกติแล้วการออกกำลังกายจะต้องใช้พื้นที่ประมาณหนึ่ง และ ยังต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายอีกด้วย เห้อ…ทำเอาแค่เห็นก็เหนื่อยแล้วยังไม่ทันได้ออกกำลังกายเลย สำหรับใครที่ไม่มีพื้นที่ ไม่มีอุปกรณ์ แถมยังเป็นสายขี้เกียจอีก ลองมาเปลี่ยนที่นอนให้กลายมาเป็นที่ออกกำลังกายดูเอามั้ยคะ ด้วยท่าลดต้นขาบนที่นอนที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอะไรเลย ใช้แค่ความตั้งใจของสาวๆ เท่านั้นเอง เอาละมาออกกำลังกายไปด้วยกัน Let’s go!!!

ท่าที่ 1

ลดต้นขาบนที่นอน

ท่าที่ 1 นี้ทำอย่างไร?

 • ท่านี้เป็นท่าเบสิกง่ายๆ ทำโดยการนอนเหยียดตัวตรงแนบกับที่นอน ยกหัวขึ้นเล็กน้อย
 • จากนั้นยกขาขึ้นพร้อมกันให้ขาทำมุม 45 องศากับที่นอน ระหว่างทำให้เกร็งขาร่วมด้วย
 • แล้วให้เอาขาลงมาแนบกับพื้นทำอย่างนี้สลับกันไป ใช้แค่มือที่แนบกับที่นอนเพื่อยึดไม่ให้ลำตัวขยับ จะยกแค่ขาเท่านั้น
 • ให้ยกขาขึ้นลงสลับกันประมาณเซตละ 20 ครั้ง ทำประมาณ 5 เซต

ช่วยส่วนไหนบ้าง – ท่านี้จะช่วยได้ทั้งต้นขา และ หน้าท้องด้วย

ท่าที่ 2

ลดต้นขาบนที่นอน

 • ท่านี้จะเปลี่ยนจากการนอนเหยียดตรงมาเป็นการนอนตะแคงไปด้านข้าง โดยจะใช้ข้อศอกยันกับที่นอน เพื่อดันหัวขึ้น
 • ยกขาข้างหนึ่งให้แยกออกจากขาอีกข้างที่อยู่แนบกับที่นอน ขาข้างที่ยกขึ้นให้ทำมุม 45 องศา ยืดขาให้ตึง จากนั้นเอาขาลงมาทำซ้ำไป ระหว่างทำให้เกร็งขาเอาไว้ด้วย
 • ยกขาขึ้นลงทีละข้าง ข้างละ 10 ครั้ง แล้วสลับเป็นขาอีกข้าง ทำประมาณ 5 เซต

ช่วยส่วนไหนบ้าง – ท่านี้ช่วยในเรื่องของการลดต้นขา ทำให้ขากระชับ

ท่าที่ 3

ท่าที่ 3 นี้ทำอย่างไร?

 • ท่านี้ให้ทำการนอนราบกับที่นอน แล้วเหยียดขาตรงขึ้นไปบนอากาศ ท่านี้สำหรับมือใหม่อาจจะใช้ผนังช่วยโดยให้เหยียดขาให้แนบไปกับผนังเลยก็ได้
 • เมื่อเหยียดขาตรงแล้วให้ทำการอ้าขาออกแล้วเกร็งไว้ชั่วครู่ ก่อนที่จะหุบขากลับมาที่ท่าแรก ระหว่างที่อ้าขาออกให้อ้าขาให้กว้างๆ หน่อย
 • ทำการออกกำลังกายประมาณเซตละ 20 ครั้ง ทำต่อเนื่อง 5 เซต

ช่วยส่วนไหนบ้าง – ช่วยทำให้ต้นขากระชับมากยิ่งขึ้น ยิ่งอ้าขากว้างยิ่งให้ผลดี โดยเฉพาะต้นขาด้านใน

ท่าที่ 4

ลดต้นขาบนที่นอน

ท่าที่ 4 นี้ทำอย่างไร?

 • ท่านี้จะมีความคล้ายคลึงกับท่าที่ 3 โดยจะให้นอนราบไปกับที่นอน แล้วทำการเหยียดขาขึ้นไปบนอากาศ หรือ ให้ขาแนบไปกับผนัง
 • แต่ท่านี้จะแตกต่างกันตรงที่จะไม่อ้าขาออก แต่จะไขว้ขาสลับกัน โดยจังหวะที่ไขว้ขาให้เกร็งขาเอาไว้ด้วย ถึงจะให้ผลได้ดี ทำสลับกันไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง
 • ท่านี้จะทำเซตละ 30 ครั้ง ทำต่อเนื่อง 5 เซต

ช่วยส่วนไหนบ้าง – ช่วยทำให้ต้นขากระชับ แข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะกับกล้ามเนื้อมัดเล็ก

หากคุณอยากลดต้นขาให้ได้ผล จะต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อาจจะเลือกทำท่าใดท่าหนึ่ง หรือ ทำหลายๆ ท่าสลับกันไป อาจจะมีการปรับจำนวนเซตให้เหมาะสมกับตนเอง แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีควรจะทำอย่างน้อยวันละ 5 เซต และ อย่าลืมที่จะเกร็งขาในระหว่างทำด้วย เห็นมั้ยละคะ แค่ใช้ที่นอนก็ออกกำลังกายได้ ต้นขาสวยได้ด้วยการใช้เวลาบนที่นอนให้เป็นประโยชน์ ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ก็ออกกำลังกายได้

คุมอาหารอย่างไรให้ได้ผลดี ที่ควบคู่กับการออกกำลังกาย ???

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การจะลดต้นขาให้ได้ผลจะต้องควบคุมอาหารการกินให้ดีด้วย เพราะถึงเราจะออกกำลังกายแต่หากทานอาหารไม่เหมาะสมสัดส่วนที่ต้องการก็จะไม่ลด หากต้องการลดต้นขาให้พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำมัน เช่น พวกของทอด ของผัด รวมไปถึงขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม หากเลี่ยงได้ให้ควรเลี่ยงนะ แล้วหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์แทน เน้นพวกโปรตีน ผัก ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เห็นมั้ยคะว่าการลดต้นขาไม่ยากอย่างที่คิดเลย!!!

 

ใครไม่บอก Sistalk บอกค่ะ

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์กับเรา “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ สาวๆ คนไหน ที่ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH