รวม วิธีแก้ไอ ปังๆที่ไม่แชร์บอกเลยว่าพลาด!!!

แค่กๆ แค่กๆ อาการไออีกหนึ่งปัญหาที่เกิดได้กับคนทุก ทุกเพศ ทุกวัย ทุกวันนี้มลภาวะ และ สภาพอากาศล้วนไม่เป็นใจ อีกทั้งยังปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ลำคอของเราเกิดการระคายเคือง ทำให้เราดันไอขึ้นมา ยิ่งพอเราไอบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดความรำคาญเวลาทำงาน อย่าให้การไอมาขัดจังหวะการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเม้าท์มอยซีรี่ที่ดูเมื่อคืน หรือ เม้าส์ข่าวดาราแซ่บๆ เพราะเราไม่อยากให้คุณถูกจัดจังหวะเวลาพูดทาง Sistalk เลยได้รวบรวม วิธีแก้ไอ แบบปังๆ ที่รับรองได้ว่าแค่ แค่กๆ เดียวก็ไม่มารบกวนคุณอีกต่อไป จะเม้าส์ จะพูดทั้งทีต้องไปให้สุดสิคะซิส ถ้าจะต้องพรีเซนต์งาน ประชุมงานต้องไม่มีการไอมาขัดได้ อย่ารอช้าไปอ่านกันเลยสิคะซิส ส่วนถ้าวิธีไหนโดนใจ หรือ ใช้แล้วปังละก็อย่าลืมเอาไปบอกเพื่อน หรือ แชร์ไปให้เพื่อนรู้ด้วยนะคะ !!!

การไอเกิดจากอะไร ทำไมเราถึงไอกันนะ ?

การไอเป็นหนึ่งในการตอบสนองของร่างกายเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด เนื่องจากเกิดการระคายเคืองในคอ สาเหตุที่ทำให้เกิดการไอมีหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่หากเป็นการไอทั่วไปมักจะมีสาเหตุมาจากการที่มีสารก่อภูมิแพ้ หรือ สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง ควัน ละอองเกสร เมื่อสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เข้าไปกระตุ้นระบบประสาท ทำให้เกิดการบีบลมออกจากปอดเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย เป็นผลทำให้เราไอออกมานั่นเอง นอกจากนั้นก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

  • การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคทางระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้เกิดการไออย่างเฉียบพลันไปจนถึงเป็นการไอแบบเรื้อรังได้ ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรค โดยแต่ละโรคจะมีอาการ ความรุนแรง และ ระยะเวลาของอาการที่แตกต่างกันออกไป เช่น ไซนัสอักเสบ วัณโรค โรคหวัด  โรคภูมิแพ้ เป็นต้น
  • โรคเรื้อรังต่างๆ โรคบางโรคก็เป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดการไอได้ เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคหืด โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น
  • การทานยาบางชนิด เพราะบางชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้งานได้ ยาบางชนิดอาจไม่ก่อให้เกิดการไอโดยตรง แต่อาจจะส่งผลไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดอาการไอขึ้นมา เช่น ยาสำหรับโรคความดัน ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้หลอดลมตีบ ทำให้เกิดอาการไอได้ง่าย หากเลิกใช้ยาก็จะไม่มีการไอ

ไม่อยากไอลองเลย วิธีแก้ไอ สุดปังให้หายเป็นปลิดทิ้ง !!!

อาการไอเป็นอาการที่เราไม่สามารถไปห้ามได้ พอจะไอก็ดันไอขึ้นมาเฉยๆ บางครั้งก็ไอติดต่อกัน บางครั้งก็เป็นการไอแบบเรื้อรัง วิธีการบรรเทาการไอที่เราจะมาแนะนำ สามารถทำได้ด้วยตัวเองแถมยังเป็นวิธีง่ายๆ ใครที่กำลังประสบปัญหาการไออยู่ ทำยังไงก็ไม่หายสักทีต้องลอง แล้วคุณจะรู้สึกไอน้อยลงจนหายเป็นปลิดทิ้ง!!!

หมั่นดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ

หมั่นดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ

สาเหตุที่ทำให้เกิดการไอ อาจจะมาจากการที่ลำคอเราแห้ง ขาดความชุ่มชื้นเป็นผลทำให้มีเสมหะในลำคอ ส่งผลทำให้เกิดการระคายคอ และ ไอขึ้นมา การดื่มน้ำให้มากๆ หรือ หมั่นจิบน้ำระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ ให้คอชุ่มชื้น เพราะน้ำจะช่วยในการลดเสมหะซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการไอแห้งๆ นอกจากนั้นยังต้องเลือกดื่มน้ำที่สะอาด และ เป็นน้ำในอุณหภูมิห้อง น้ำอุ่น พยายามหลีกเลี่ยงน้ำเย็น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยในการสลายเสมหะได้ดีกว่าน้ำเย็น แถมยังทำให้รู้สึกชุ่มคออีกด้วย ยิ่งช่วงไหนที่ไอมากๆ ดื่มแล้วจะรู้สึกโล่งคอ ใช้ผลดีในช่วงแรกๆ ที่ดื่มน้ำ แต่เมื่อไม่ได้ดื่มก็จะมีอาการไอเหมือนเดิม

คะแนนการรักษา : 2 / 5 คะแนน แม้จะช่วยให้ชุ่มคอ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการไอหายไปสนิท สามารถช่วยได้ในกรณีที่ไอแห้งๆ เพราะลำคอขาดความชุ่มชื้น ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ค่อยดื่มน้ำบ่อยอยู่แล้ว เมื่อลองวิธีนี้ก็ช่วยลดการไอได้ในระดับหนึ่ง แต่รู้สึกแค่ว่าช่วยให้ชุ่มคอเท่านั้น หากมีการเจ็บคอร่วมด้วยอาจจะไม่ค่อยได้ผลมากนัก

น้ำสมุนไพรช่วยแก้ไอได้ดี

น้ำสมุนไพรช่วยได้

นอกจากน้ำอุ่นๆ แล้วหากอยากรู้สึกชุ่มคอ หรือ มีอาการเจ็บคอร่วมด้วยอาจจะดื่มเป็นน้ำสมุนไพรอย่าง น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง นอกจากจะทำให้ชุ่มคอแล้วยังช่วยลดอาการไอ หรือ น้ำขิง ซึ่งจะช่วยเรื่องของการหดตัวของหลอดลม ช่วยลดอาการไอได้ดี รวมทั้งพวกมะขามป้อม มะแว้ง ที่ช่วยในการลดการไอ และ ละลายเสมหะ ทำให้รู้สึกชุ่มคอ สามารถใช้จิบระหว่างวันได้ ดื่มแล้วดีขึ้น แต่จะต้องดื่มอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำ เพราะจะให้ผลในระยะสั้นๆ เมื่อไม่ได้ดื่มก็จะไม่เห็นผล

คะแนนการรักษา : 3 / 5 คะแนน สมุนไพรแต่ละชนิดสามารถช่วยในการบรรเทาการไอได้ดีแตกต่างกัน ให้ผลในระยะสั้นๆ แค่ช่วงที่กิน แต่สามารถช่วยลดการอักเสบ การไอ การเจ็บคอได้ดีกว่าน้ำเปล่า หากจะใช้วิธีนี้จะต้องเลือกสมุนไพรให้เหมาะกับอาการของตนเอง หากไอจากการมีเสมหะอาจจะต้องเลือกสมุนไพรที่ช่วยขับเสมหะ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้อาการไอไม่หาย

ยาอมลดอาการไอ และ เจ็บคอ

วิธีแก้ไอ ยาอมแก้ไอ

หากใครไม่ชอบดื่มน้ำสมุนไพร อาจจะเปลี่ยนมาเป็นยาอมแก้ไอ  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการบรรเทาการไอ การระคายเคืองคอ แถมยังช่วยลดการอักเสบ ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอได้ยาวนาน เมื่อมีอาการไอสามารถหยิบขึ้นมาใช้ได้ทันที แถมยังออกฤทธิ์ได้นานกว่าการดื่มน้ำสมุนไพร และ การกินสด เพราะผ่านกระบวนการแปรรูปให้สามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น โดยยาอมสมัยใหม่จะมีการพัฒนาสูตรซึ่งช่วยแก้ไอได้ดีมากยิ่งขึ้น ยาอมใช้ผลในทันที ส่วนระยะเวลาในการบรรเทาอาการจะแตกต่างกันออกไปตามประเภทของตัวยา และ รูปแบบของยาที่ใช้

คะแนนการรักษา : 4.5 / 5 คะแนน ให้ผลได้เร็วกว่า และ ออกฤทธิ์ได้ดีกว่าการกินสมุนไพรแบบสด สามารถใช้งาน และ พกพาได้ง่าย เมื่อไหร่ที่มีอาการไอก็หยิบมาใช้ได้ทันที ส่วนตัวชอบวิธีนี้เพราะว่าง่าย และ สะดวก เวลาที่ไอข้างนอกก็สามารถหยิบมาใช้ได้เลย แถมให้ผลได้นานรู้สึกชุ่มคอ บรรเทาการไอได้ตลอดทั้งวัน หากใช้อย่างต่อเนื่อง

ใช้เครื่องทำความชื้นเพื่อปรับอากาศ

นอกจากการดูแลจากภายในแล้ว การดูแลภายนอกก็สำคัญ บางทีที่เราไออาจจะมาจากความชื้นในอากาศก็เป็นได้ ยิ่งหากใช้เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์เวลานอนตอนกลางคืน อาจจะทำให้ความชื้นในอากาศแห้งเกินไปจนทำให้เกิดการไอ ยิ่งหากใครที่มีการไอเป็นทุนเดิมอาจทำให้ไอเรื้อรังได้ นอกจากนั้นอาจทำให้มีการคัดจมูก หรือ เจ็บคอร่วมด้วย วิธีแก้ก็คือจะต้องทำให้ห้องไม่แห้ง โดยการเปิดเครื่องทำความชื้น ซึ่งจะใช้ไอน้ำในการเพิ่มความชื้นในอากาศเพื่อลดอาการไอ การเจ็บคอที่เกิดจากการใช้เครื่องปรับอากาศนั่นเอง ทำแล้วช่วยให้ห้องชื้นขึ้น และ ไม่ค่อยไอเหมือนตอนที่ไม่เปิด แต่อาจจะไม่ส่งผลดีในระยะยาว เพราะจะทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ เพราะความชื้นที่มากเกินไปจะเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ และ ไม่เป็นผลดีต่อคนที่เป็นโรคหอบหืด

คะแนนการรักษา : 3 / 5 คะแนน ให้ผลดีในช่วงที่อากาศแห้ง แต่อาจจะส่งผลเสียในระยะยาวสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ แต่เมื่ออากาศชื้นขึ้นการไอก็จะน้อยลง ใครที่ต้องทำงานในห้องแอร์การใช้เครื่องทำความชื้นก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนตัวเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วเลยไม่ค่อยชอบวิธีนี้มากนัก แต่เมื่อนำมาใช้ในช่วงที่อากาศแห้งๆ ได้ผลค่อนข้างดี แต่ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยจนเกินไป

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีแก้ไอ ยาอมแก้ไอ

เคยได้ยินไหมว่า การนอนเป็นยารักษาโรคที่ดีที่สุด การนอนสามารถช่วยบรรเทาการไอได้ดี เมื่อร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จะทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นผลทำให้ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อสู้กับเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ทำให้การไอ เจ็บคอ ไม่สามารถมาทำอะไรเราได้ ถ้าลองสังเกตจะเห็นว่าคนที่พักผ่อนน้อยจะมีการไอมากกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอ ดังนั้นการพักผ่อนสำคัญมากควรจะนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงนะคะซิส ยิ่งนอนเต็มอิ่มจะรู้สึกสดชื่น เสียงใส

คะแนนการรักษ : 4 / 5 คะแนน หากนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้อาการไอดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่อาจจะใช้เวลาให้ร่างกายได้ปรับตัว หากใครที่ไอเรื้อรังอาจจะใช้เวลานาน เราชอบวิธีนี้มาก เพราะว่าง่าย ทำให้รู้สึกว่าร่างกายได้ฟื้นฟู แต่หากมีอาการอักเสบ หรือ เจ็บคออาจจะใช้เวลานานในการฟื้นตัว ไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้เสียง หรือ ทำงานที่ต้องพูดเยอะๆ เพราะอาจจะหายไม่ทัน

 

ใครที่มีปัญหาเรื่องการไอ การเจ็บคอ ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไปลองใช้ดูนะคะ ถ้าวิธีไหนโดนใจ แล้วดีใช้แล้วปัง อาการไอหายเป็นปลิดทิ้งต้องอย่าลืมแชร์ แชร์ แชร์ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันบ้างนะคะซิส ของดีไม่จำเป็นต้องเก็บไว้คนเดียวนะคะยิ่งช่วงนี้ ใครที่เห็นเพื่อนไอรีบแชร์ไปเลยนะคะ แต่ถ้าเพื่อนไอไม่หายบวกกับมีอาการอื่นๆ รีบให้เพื่อนไปหาหมอ และ กักตัวอยู่บ้านนะคะซิส (กันไว้ก่อนT^T) อย่าให้การไอมาขัดจังหวะเม้าท์มอย มาจัดจังหวะการทำงาน แชร์วนไปเลยค่ะซิส!!!!

ตัวช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ต้องไอมะ!!!

วิธีแก้ไอ ยาอมแก้ไอ วิธีแก้ไอ ปังๆ

เราอยากจะแนะนำยาอมแก้ไอรูปแบบใหม่อย่าง ไอมะ (IMA) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบของผงแกรนูล ที่สามารถละลายได้ทันทีที่ทานโดยไม่ต้องดื่มน้ำตามเลย (เริ่ดมาก!!!) มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดทั้ง สมอพิเภก สมอไทย มะขามป้อม ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ แก้ไอ ช่วยในการละลาย และ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ มาในรูปแบบของยาอมที่ทานได้ง่าย และ พกพาได้ง่าย เหมาะมากสำหรับช่วยในการบรรเทาอาการไอ ไอเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาใช้ได้ทันทีแถมไม่ต้องพึ่งน้ำ ไอมะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนวัตกรรมใหม่ที่ถูกวิจัยโดยทีมเภสัชกรชั้นนำของเมืองไทย และ นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ทำให้มั่นใจได้เลยว่าอาการไอจะหายเป็นปลิดทิ้ง ใครที่ไอต้องลองไอมะเลยนะคะซิส!!!

>>สามารถสั่งซื้อได้ที่ Biopharm ลิ้งค์นี้เลย<<

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH