รู้รึเปล่า ยาคุมไม่ได้ทำได้แค่คุมกำเนิดนะ!

ปัจจุบันมียาคุม หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตรให้สาวๆเลือกใช้ และเชื่อว่าสาวๆหลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ายาเม็ดคุมกำเนิดมีจุดประสงค์หลักๆคือ เพื่อคุมกำเนิด สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมจะมีเจ้าตัวน้อย แต่รู้รึเปล่าว่า จริงๆแล้วยาคุมทำได้มากกว่าที่คิด! ประโยชน์ของยาคุมไม่ได้มีไว้แค่คุมกำเนิดเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องสุขภาพของสาวๆอีกด้วย จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยรักษาสิว
เรื่องสิว คืออีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจของสาวๆหลายคนมาแล้ว เมื่อสาวๆกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น จะมีการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่พบได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเจ้าฮอร์โมนที่ว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว! เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจนมากเกินไป ก็จะส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ทำให้ผิวมัน ขนดก เป็นสิว แต่อย่างเพิ่งกังวล เพราะเราสามารถลดการทำงานที่เพิ่มขึ้นของต่อมไขมันได้ด้วยยาคุมที่มีตัวยา ไซโปรเทอโรน อะซิเตต ซึ่งช่วยต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน แค่นี้ก็หายห่งเรื่องสิวได้เลยค่ะ

2. ช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ และแน่นอน
นอกจากจะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและอาการเครียดก่อนและขณะมีประจำเดือน พอประจำเดือนมาปกติ สม่ำเสมอ จะวางแพลนไปเที่ยว เดินทางไปไหนก็สบายๆเลยค่ะ

3. ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน
จากผลการวิจัยพบว่ายาเม็ดคุมกำเนิดจะเข้าไปช่วยควบคุมให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆมีความสมดุลอยู่เสมอ จึงช่วยให้กระดูกมีความแข็งแรง ซึ่งจะลดความเสี่ยงโดรคกระดูกพรุนในผู้หญิงทั้งในวัยมีประจำเดือน รวมถึงวัยหมดประจำเดือนด้วย

4. ช่วยลดอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน
ช่วยบรรเทา และลดอาการอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ท้องอืด มือเท้าบวมหรือปวดเมื่อยตามตัวในช่วงก่อนมีประจำเดือน

5. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่
เนื่องจากยาเม็ดคุมกำเนิดจะป้องกันไม่ให้มีการตกไข่ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อรังไข่ ทำให้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวบริเวณรังไข่ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งของโรคมะเร็งรังไข่

6. ลดภาวะการอักเสบในอุ้งเชิงกราน
ยาเม็ดคุมกำเนิดจะมีฤทธิ์ทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นขึ้น จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันไม่ให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปในโพรงมดลูกและอุ้งเชิงกราน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะการอักเสบในอุ้งเชิงกรานได้มากถึง 50%

เห็นมั้ยคะว่านอกจากการคุมกำเนิดแล้ว ยาเม็ดคุมกำเนิดยังมีประโยชน์ดีๆอีกเยอะแยะสำหรับสาวๆ ใครอยากเริ่มลองทาน แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ หรือเภสัชกรณ์ดูก่อน เพื่อหาสูตรยาคุมกำเนิดที่เหมาะกับตัวเรานะคะ