ไขข้อสงสัย ยาคุม ลดอาการ PMS ได้จริงไหม!!

ยาคุม ลดอาการ PMS ได้จริงหรือไม่!!! อาการเหวี่ยงวีน ดราม่า ตัวบวมน้ำ เจ็บเต้านม ปวดหลัง หนึ่งในอาการที่สาวๆ ต้องเจออยู่บ่อยครั้งในช่วงมีประจำเดือน เป็นผู้หญิงนี่มันลำบากจริงโว้ย!!!! อาการเหล่านี้เป็นหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นในช่วง 1 – 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับทางร่างกาย และ ทางอารมณ์ ถ้าในช่วงนี้เราเผลอไปเหวี่ยงใส่ใคร เพราะดันเกิดอาการ PMS ก็ต้องขอโทษจริงๆ นะคะ สำหรับใครที่มักจะมีอาการเหล่านี้ หรือ มีอาการหลายอย่างซะจนทำให้การใช้ชีวิตลำบาก แล้วเลือกที่จะทานยาคุมกำเนิด เพราะเชื่อว่าสามารถลดอาการเหล่านี้ได้ ยาคุมช่วยได้จริงหรือไม่ Sistalk จะมาไขข้อสงสัยให้รู้กันไปเลยค่ะซิส!!!

อาการ PMS คืออะไรกัน ?

PMS หรือ Premenstrual Syndrome เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา ซึ่งเกิดจากการที่ระดับของฮอร์โมนเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดอาการบางอย่างทั้ง ด้านร่างกาย และ ในด้านจิตใจ โดยปกติมักจะเกิดก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ และ จะหายไปหลังจากที่ประจำเดือนมาประมาณ 2 – 3 วัน อาการของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บางคนก็จะมีอาการน้อย บางคนก็อาจจะมาก โดยอาการแต่ละครั้งอาจจะแตกต่างกันออกไป บางเดือนมีอาการทางกาย เช่น การเจ็บ คัดตึงที่เต้านม ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ปวดเอว ตัวบวมขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้น หิวง่ายขึ้น ส่วนบางเดือนก็อาจจะมีอาการด้านจิตใจ เช่น โมโหง่าย เหวี่ยงวีน ซึมเศร้า วิตกกังวลอยู่ตลอด ไม่มีสมาธิ นอนไม่ค่อยหลับ

สาเหตุของ PMS เกิดจากอะไรกัน ?

สาเหตุของ PMS เกิดจากอะไรกัน ?

สาเหตุของอาการ PMS เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงอย่าง โปรเจสเตอโรน และ เอสโตรเจนเพิ่มมากกว่าปกติ ซึ่งจะเกิดในช่วงไข่ตกของแต่ละรอบเดือน และ เกิดจากการที่สารเคมีในสมองเกิดการเปลี่ยนแปลงไป นั่นก็คือเมื่อฮอร์โมนเซโรโทนินลดต่ำลง จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ และ ทำให้เกิดอาการก่อนที่จะมีประจำเดือน นอกจากนั้นยังอาจจะเกิดจาก

  • การมีภาวะผิดปกติทางอารมณ์ เช่น มีภาวะซึมเศร้า จิตเภท หรือ ไบโพลาร์ ก็เป็นผลทำให้เกิดอาการทางด้านจิตใจได้มาก ซึ่งหากเป็นมากๆ อาจจะถึงขั้นฆ่าตัวตาย (PMDD)
  • เคยได้รับความกระทบกระเทือนทางด้านร่างกาย จิตใจ เช่น เคยถูกทำร้าย หรือ มีการใช้ความรุนแรง อุบัติเหตุต่างๆ อาจทำให้เกิดอาการฝังใจจนทำให้อาการถูกแสดงออกมาหนักขึ้นในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา
  • ใช้สารเสพติด การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ความเครียด เป็นผลทำให้อาการของ PMS รุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะจะไปกระตุ้นอาการให้หนักมากขึ้น

สาเหตุเหล่านี้เป็นผลทำให้เกิดอาการ PMS ขึ้นมานั่นเอง นอกจากสาเหตุเบื้องต้นแล้วพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการกิน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นอาการ PMS ด้วยกันทั้งสิ้น แต่ทางด้านการแพทย์ก็จะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่คาดการณ์ว่ามาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศนั่นเอง

จริงหรือไม่ที่ ยาคุม ลดอาการ PMS ได้ !!!

อาการ PMS เป็นอาการที่เกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้ยาคุมกำเนิดในการปรับให้ระดับฮอร์โมนสมดุล เพื่อลดอาการ PMS ในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา ยาคุมช่วยได้จริงเหรอ? ยาคุมสามารถลดอาการ PMS ได้จริง!!! เพราะในยาคุมจะมีฮอร์โมนที่เข้าไปช่วยปรับสมดุลต่างๆ ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีความคงที่มากขึ้น ทำให้พวกอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย การเจ็บ คัดตรึงเต้านม การปวดหลัง ตัวบวมน้อยลง รวมถึงอาการทางจิตใจ อารมณ์ก็จะคงที่มากขึ้น หงุดหงิด เหวี่ยงวีนน้อยลงนั่นเอง

ต้องเลือกยาคุมเป็นแบบไหน ?

ยาคุม ลดอาการ PMS

ยาคุมกำเนิดที่สามารถช่วยลดอาการได้จะต้องเป็น ยาคุมแบบ 28 / 24+4 (โดย 24 เม็ดเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนส่วนอีก 4 เม็ดจะเป็นเม็ดแป้ง โดยจะทานต่อเนื่องไปเลยโดยไม่ต้องหยุดยา) และ เป็นยาคุมรุ่นใหม่ที่มี ฮอร์โมน EE (Ethinyl estradiol) ซึ่งจะช่วยลดอาการหงุดหงิดง่าย อาการซึมเศร้าต่างๆ โดยจะต้องเลือกที่เป็นฮอร์โมนต่ำ (อยู่ในช่วง 15 – 30 ไมโครกรัม) เพราะยาที่ฮอร์โมนต่ำจะไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว เหมือนยาที่ฮอร์โมนสูง (มีปริมาณ EE ตั้งแต่ 35 ไมโครกรัมขึ้นไป) และ มี Drospirenone ซึ่งจะช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ช่วยลดสิว ผิวมัน และ ยังช่วยต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้อ้วน ไม่คลื่นไส้ นอกจากนั้นฮอร์โมนในยาคุมจะช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS ได้อีกด้วย ทั้งอาการปวดท้องประจำเดือน ตัวบวม คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดง่าย กินเก่ง และ อีกหลายอาการ ดังนั้นจะต้องเลือกยาคุมให้ถูกประเภท และ มีฮอร์โมนในระดับที่เหมาะสมถึงจะช่วยลดอาการ PMS ได้!!!

 

พร้อมรับมืออาการ PMS ด้วยยาคุม !!!

พร้อมรับมืออาการ PMS ด้วยยาคุม

ไม่อยากเหวี่ยง หรือ ดราม่าก่อนประจำเดือนจะมา ให้เลือกตัวยาที่มีฮอร์โมนต่ำ และ เป็นยาคุมรูปแบบใหม่ที่ไม่ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิด โดยถ้าอยากลดอาการ PMS ให้ได้ผลดีควรเลือกยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.020 mg (20 ไมโครกรัม) และ Drospirenone 3 mg จะช่วยรักษาอาการ PMS และ PMDD ได้ดี นอกจากจะช่วยในเรื่องการควบคุมระดับฮอร์โมนที่จะเปลี่ยนแปลงในช่วงก่อนมีประจำเดือนแล้ว ยังช่วยในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

  • ช่วยในการคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม
  • ช่วยลดอาการบวมน้ำ ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อทาน หรือ การบวมน้ำจากการคั่งของน้ำในร่างกาย
  • ช่วยลดการปวดท้องประจำเดือน ในระหว่างที่มีรอบเดือน ทำให้การปวดท้องบรรเทาลง
  • ช่วยทำให้หน้าใส ไร้สิว หน้าไม่มัน ขนไม่ดก เพราะฮอร์โมน Drospirenone จะไปลดระดับฮอร์โมนเพศชายลง
  • ไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว เหมือนในยาคุมที่มีฮอร์โมนสูง

กรณีที่มีอาการรุนแรง หรือ เป็น PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) อาการที่จะมีความคล้ายคลึงกับ PMS แต่จะมีอาการทางด้านจิตใจที่รุนแรงกว่า เช่น มีภาวะอยากฆ่าตัวตาย ซึมเศร้า หรือ โมโหรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ และ รักษาเพิ่มเติม ส่วนถ้าใครไม่ได้มีอาการรุนแรง หรือ เป็น PMDD ก่อนที่จะทาน หรือ ซื้อให้ทำการปรึกษาแพทย์ เภสัชกรให้ดีก่อน ไม่ควรซื้อยาสุ่มสี่สุ่มห้ายิ่งคนที่โรคประจำตัว ยิ่งควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทาน เพียงเท่านี้อาการ PMS ในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็ไม่มาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของเราแล้ว เพียงเท่านี้เราก็สวยทั้งกาย (หน้าใส ไม่อ้วน) แถมจิตใจเบิกบาน (ไม่มีอาการPMS) อย่าให้อาการก่อนมีประจำเดือนมาทำให้เราใช้ชีวิตลำบาก เพราะสามารถดูแลรักษาให้ดีขึ้นได้นะคะซิส!!!

>>อ่าน รู้ทัน PMDD อาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน ได้ที่นี่<<

ปัญหาเรื่องของผู้หญิงแก้ได้ Sistalk พร้อมให้เคล็ดลับดีๆ 

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH