ไขข้อสงสัย กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ ได้ไหม?

ช่วงเป็นเมนส์เราจะอยากกินอะไรให้สดชื่น ดื่มน้ำหวานๆ อย่างน้ำมะพร้าว แต่พอกินก็โดนผู้ใหญ่บอกว่าห้าม กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ !!! เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมต้องห้ามด้วย ในน้ำมะพร้าวมีอะไร กินแล้วจะเป็นอะไร ยิ่งช่วงนี้อยู่ในหน้าร้อน อากาศร้อนจนต้องพึ่งน้ำมะพร้าวเย็นๆ ลูกใหญ่ๆ ดื่มทีก็ฟิน จะมาห้ามกินแบบดื้อๆ ได้ยังไงกัน ใครที่สงสัยว่าเป็นเมนส์กินน้ำมะพร้าวไม่ได้จริงหรือไม่ Sistalk จะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้สาวๆ เองค่ะ จะกินได้หรือไม่ เป็นเมนส์ห้ามกินอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้ต้องไปอ่านในบทความเลย!!!

 

จริงหรือไม่ที่ห้าม กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ ?

หลายๆ คนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่าน้ำมะพร้าวเป็นของต้องห้ามสำหรับคนที่เป็นเมนส์ เป็นของแสลงต่อคนมีประจำเดือน เพราะสาวๆ บางคนเมื่อทานน้ำมะพร้าวไปแล้วจะมีอาการแพ้ หรือ มีอาการคัดตึงเต้านม มดลูกบีบตัวมากขึ้นเกิดขึ้น ส่วนใหญ่อาการแพ้ไม่ได้จะเกิดได้กับทุกคน แต่จะเกิดกับคนที่ที่แพ้น้ำมะพร้าว หรือ แพ้สารบางชนิดในมะพร้าวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าหากว่าคุณไม่ใช่คนที่แพ้น้ำมะพร้าวก็ไม่ต้องกังวล ทำให้ผู้ใหญ่ หรือ ใครหลายคนบอกเราเสมอว่าเป็นเมนส์ห้ามกินน้ำมะพร้าวเด็ดขาด!!! แล้วเราก็จำคำนั้นเอาไว้ พอถึงช่วงมีประจำเดือนเราก็เลยไม่กินน้ำมะพร้าว เพราะกลัวตามที่ผู้ใหญ่บอกเอาไว้

กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์

ความจริงตามหลักวิทยาศาสตร์กับการกินน้ำมะพร้าว

จริงๆ แล้วการที่มีอาการอย่างนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่เพราะในน้ำมะพร้าวจะมีสาร ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมน Estrogen ที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เมื่อเราได้รับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นมากๆ จึงส่งผลทำให้ระดับของฮอร์โมนผิดปกติ จนเกิดอาการต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนของเรามาไม่ตรงกำหนด หรือ ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ อาการคัดตึงเต้านม หรือ มดลูกบีบตัว ในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกก็จะมีปริมาณฮอร์โมนที่ต่างกัน อีกทั้งแต่ละคนก็มีการตอบสนองต่อฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวต่างกันด้วย บางคนที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนมากๆ ก็อาจจะมีอาการ แต่ส่วนใหญ่หากไม่ได้ทานน้ำมะพร้าวมากจนเกินไป ก็ไม่ส่งผลอะไรต่อร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดเรื่องน้ำมะพร้าวกันนั่นเอง!!! ความเชื่อที่ว่าเป็นเมนส์ห้ามกินน้ำมะพร้าวไม่เป็นความจริงนะคะ สาวๆ สามารถดื่มได้เป็นปกติ เหมือนน้ำอื่นๆ เลย ไม่ต้องกลัวว่าดื่มแล้วจะมีผลเสียต่อคนที่เป็นเมนส์เลย แต่กลับจะมีประโยชน์เพิ่มมากกว่า

กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวต่อร่างกาย

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า ความเชื่อที่บอกว่าเป็นเมนส์ห้ามกินน้ำมะพร้าวไม่เป็นความจริง นอกจากนั้นน้ำมะพร้าวกับจะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอีก อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกสดชื่น แก้หงุดหงิดได้ดี ยิ่งในช่วงมีประจำเดือนที่สาวๆ อย่างเราอารมณ์เสียง่าย หงุดหงิด เหวี่ยงวีน การได้น้ำมะพร้าวเย็นๆ ก็จะช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นมาได้ นอกจากนั้นในน้ำมะพร้าวยังมีสาร ไฟโตเอสโตรเจนจำนวนมากที่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน และ ยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามิน B1 , B2 , B3 , B6 , C และ ธาตุเหล็ก พวกกรดโฟลิก แคลเซียมต่างๆ ที่ร่างกายต้องการเพื่อชดเชยเลือดที่เสียไปในช่วงมีประจำเดือน

ช่วยเรื่องเลือดประจำเดือน

กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์

ในน้ำมะพร้าวจะมีธาตุเหล็กกรดโฟลิก และ แร่ธาตุที่ช่วยในการไม่ให้เลือดแข็งตัวเป็นก้อน (เป็นลิ่มเลือดนิ่มๆ ที่ออกมา) ทำให้เราไม่ปวดท้องประจำเดือนมาก และ ช่วยป้องกันการเป็นโลหิตจางจากการเสียเลือดประจำเดือน เพราะ วิตามินซีในน้ำมะพร้าวก็ยังไปช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก บางคนที่ประจำเดือนมามากจะสูญเสียเลือดในร่างกายมากกว่าคนที่ประจำเดือนมาน้อย จึงทำให้ต้องเสริมธาตุเหล็ก และ วิตามินที่บำรุงเลือดเข้าไป

ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมน

ควบคุมสมดุลฮอร์โมน

ในช่วงมีประจำเดือน ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเพิ่มขึ้น และ ลดลง ทำให้บางคนมีอารมณ์ที่แปรปรวน มีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย แร่ธาตุสังกะสีในน้ำมะพร้าวสามารถช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนช่วงมีประจำเดือนได้ ทำให้ช่วยให้อารมณ์ที่สวิงขึ้นลง โมโห เหวี่ยงวีนเบาลง รู้สึกผ่อนคลาย และ ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้

ช่วยควบคุมสมดุลร่างกาย

กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์

สำหรับบางคนในช่วงประจำเดือนจะมีอาการทางร่างกายค่อนข้างมาก แต่น้ำมะพร้าวสามารถช่วยคุณได้ เพราะมีโพแทสเซียม ที่จะช่วยในการปรับสมดุลของเหลวในร่างกาย ช่วยในการลดการหดตัว บีบตัวของกล้ามเนื้อ และ ระบบประสาท ในคนที่มีโพสแทสเซียมต่ำจะมีอาการ PMS ได้ง่าย ทั้งการเจ็บ คัดตึงบริเวณเต้านม ปวดหลัง อารมณ์แปรปรวนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งโพแทสเซียมจะลดลงในช่วงก่อน และ มีประจำเดือน

ช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ในช่วงมีประจำเดือนร่างกายของเราจะอ่อนแอ อ่อนเพลีย หมดแรง อีกทั้งถ้าคุณมีอาการปวดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว ร่วมกับการปวดท้องเพราะมดลูกบีบตัวด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่อยากจะลุกออกไปไหนเลย น้ำมะพร้าวจะช่วยในการฟื้นฟู และ บำรุงร่างกาย ช่วยดูดซึมสารอาหารต่างๆ ช่วยบำรุงให้ผิวเราสุขภาพดี สร้างคอลลาเจนให้ผิว และ ทำให้เรานอนหลับได้เต็มอิ่ม เพราะ น้ำมะพร้าวเสมือนเป็นเกลือแร่ธรรมชาติที่ช่วยฟื้นฟูความสดชื่น สดใสให้แก่ร่างกาย

 

เห็นไหมละคะว่าความเชื่อ ที่บอกว่าห้ามกินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ไม่จริงเลยนะคะ แต่สำหรับบางคนที่มีอาการอาจจะมาจากการแพ้ หรือ การดื่มน้ำมะพร้าวมากเกินไปจนทำให้มีฮอร์โมนในร่างกายมากเกินไป จนเป็นผลทำให้เกิดการบีบตัว หรือ ประจำเดือนมาไม่ตรงตามกำหนด แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคน หากกินอย่างพอดีจะช่วยในการบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยปรับสมดุลต่างๆ รวมทั้งยังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน ลดอาการ PMS ถึงแม้น้ำมะพร้าวจะไม่ใช่ของที่ห้ามกินในช่วงเป็นเมนส์ก็ตาม แต่ก็ยังมีของที่คนเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร และ ถ้าใครมีอาการปวดประจำเดือนแต่ไม่รู้จะแก้อย่างไร ก็สามารถไปอ่าน ไอเทมกู้วิกฤตอาหารแก้ปวดท้องประจำเดือน 7-11ถุงร้อนประคบท้องประจำเดือน และ คอนเทนต์อื่นๆ ของ Sistalk ได้ ใครที่อยากรู้ว่าอาหารอะไรที่ห้ามกิน เพราะจะทำให้อาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น สามารถไปอ่านบทความที่ลิ้งค์นี้ได้เลย

>>อ่าน เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร เพิ่มเติมได้ที่นี่<<

 

หาคำตอบเรื่องสุภาพของผู้หญิงได้ที่ Sistalk  

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH

 

ข้อมูลอ้างอิงการกินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์จาก

  • https://womanjunction.com/coconut-water-during-periods/
  • https://www.scitepress.org/Papers/2019/94679/94679.pdf