ไม่รู้ไม่ได้ ผลข้างเคียงยาคุม สิ่งที่สาวๆควรรู้ไว้!!!

สวัสดีค่ะสาวๆ จากบทความก่อนเราได้แนะนำวิธีคุมกำเนิดกันไปแล้ว ซึ่งก็จะมีทั้งการใส่ถุงยางอนามัย การทานยาคุมกำเนิด และ วิธีอื่นๆ ซึ่งก็มีสาวๆ หลายคนนิยมใช้วิธีการทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ง่าย รวดเร็ว แถมยังมีผลพลอยได้อย่างการช่วยลดสิว , ทำให้ประจำเดือนมาตรงเวลา , ช่วยลดผิวมัน , ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง , ทำให้สัดส่วนเด่นชัดมากขึ้น อย่างหน้าอก เอว แถมยังช่วยลดอารมณ์ที่แปรปรวน และ ความเครียดได้อีกด้วย แต่ถึงจะมีข้อดีหลายอย่างก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่าการทานยาคุมก็มีข้อเสียนั่นก็คือ ผลข้างเคียงยาคุม ที่สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ อย่ามองแต่ข้อดีแต่ต้องเตรียมวิธีรับมือกับผลข้างเคียงไว้ด้วย วันนี้ทาง Sistalk เลยจะมาให้ความรู้ และ วิธีในการรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจก่อปัญหาสุขภาพให้แก่สาวๆ ได้

รู้จักประเภทของยาคุมกำเนิด มีกี่ประเภท ?

ผลข้างเคียงยาคุม

ก่อนที่เราจะไปดูผลข้างเคียงยาคุมกำเนิด หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักประเภทของยาคุมกำเนิด และ อาจจะมีการใช้งานที่ผิด ดังนั้นเราเลยจะแนะนำประเภทของยาคุมกำเนิดให้กับสาวๆ ก่อน ยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ยาคุมกำเนิดแบบปกติ และ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งใช้ในการคุมกำเนิดด้วยกันทั้งคู่แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยา และ ระยะเวลาในการกิน

ยาคุมกำเนิดแบบปกติ เป็นยาที่ใช้ในการคุมกำเนิดโดยจะมีทั้งชนิดที่เป็น ฮอร์โมนเดี่ยว (เหมาะสำหรับสตรีที่ให้นมบุตร) และ ฮอร์โมนรวม (สามารถใช้งานได้ทั่วไป) นอกจากนั้นยังแบ่งจำนวนเม็ดในการกินเป็น 2 แบบ คือแบบ

 • 21 เม็ด (ทานต่อเนื่อง 21 เม็ดจนหมดแผง และ หยุดทานยา 7 วัน แล้วเริ่มกินแผงใหม่)
 • 28 เม็ด (ทานต่อเนื่อง 28 เม็ดจนหมดแผง แล้วเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยไม่ต้องหยุดยา) สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ 21+7 ซึ่งส่วนใหญ่ 21 เม็ดจะเป็นยาที่มีฮอร์โมน ส่วนเม็ดที่เหลือจะไม่มีฮอร์โมน (เม็ดแป้ง) และ 24+4 ส่วนใหญ่ 24 เม็ด จะเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมน และ อีก 4 เม็ดจะเป็นเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน (เม็ดแป้ง) ส่วนมากจะแบ่งสีของเม็ดยาที่มีฮอร์โมน และ ไม่มีออกอย่างชัดเจน (ส่วนบางยี่ห้อเม็ดที่ไม่ใช่ฮอร์โมนก็อาจจะใส่เป็นยาบำรุงเข้ามา)

ยาคุมแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด แตกต่างกันอย่างไร??? – ยาคุมทั้งสองแบบไม่แตกต่างกันทางด้านการออกฤทธิ์ แต่แตกต่างกันที่จำนวน และ วิธีการกิน ยาแบบ 21 เม็ด เมื่อทานยาจนหมดแผงแล้ว ให้หยุดยา 7 วันแล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ จึงเหมาะสำหรับคนที่คิดว่าไม่ลืมกินยาแน่ๆ แต่สำหรับคนที่ขี้ลืมให้ทานยาแบบ 28 เม็ด เพราะทานต่อได้เลยไม่ต้องหยุดยาและ หากลืมทานยาก็จะมียาที่เป็นเม็ดแป้งเผื่อไว้นั่นเอง

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่คล้ายกับยาคุมแบบปกติ แต่จะแตกต่างกันที่ปริมาณของฮอร์โมนในเม็ดยา ค่อนข้างมีฮอร์โมนสูงทำให้ต้องกินภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะมี 2 เม็ด สามารถทานได้ 2 แบบคือ

 • ทานพร้อมกันสองเม็ดเลยหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ อีกเม็ดทานหลังจากนั้นภายใน 12 ชั่วโมง

ผลข้างเคียงยาคุม เป็นอย่างไรเหมือนหรือต่างยังไง ?

ผลข้างเคียงยาคุม

 • การกินยาคุมธรรมดา อย่างสม่ำเสมอ มีผลข้างเคียงทั้งผลดี และ ผลเสีย เหตุผลที่หลายๆ คนเลือกกินยาคุมนอกจากจะให้ผลในด้านการคุมกำเนิดแล้ว ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ลดอาการปวดท้องประจำเดือน ป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ช่วยลดสิว ลดผิวมัน ทำให้หน้าใส หน้าอกขยาย เอวเผย ดูมีสัดส่วนที่ชัดเจนขึ้น แถมยังลดอาการหงุดหงิดจากการมีประจำเดือน และ ยังช่วยยืดเวลาเข้าสู่วัยทองเนื่องจากทำให้ร่างกายอยู่ในฮอร์โมนปกติไม่ลดลงเมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น แต่ก็อาจจะส่งผลทำให้เวียนหัว คลื่นไส้ได้ แถมยาบางชนิดก็ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ หรือ มีอาการบวมน้ำ
 • การกินยาคุมฉุกเฉิน ข้อดีคือช่วยเรื่องการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ รวมทั้งการที่ไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างถุงยางอนามัย ในกรณีถูกข่มขืน หรือ กรณีที่การคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ไม่ได้ผล ข้อเสียของยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีอาการปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รวมทั้งยังอาจส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย จึงไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยเนื่องจากจะส่งผลต่อเยื่อบุโพรงมดลูก และ มีข้อเสียตามมาเยอะนั่นเอง

วิธีการรับมือกับผลข้างเคียงยาคุม???

ผลข้างเคียงยาคุม

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีในการคุมกำเนิด โดยจะใช้ฮอร์โมนเพศหญิงในการยับยั้งการตกไข่ ซึ่งพอเราทานฮอร์โมนเข้าไปแรกๆ อาจทำให้ร่างกายของเรายังปรับตัวไม่ได้ ส่งผลทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้น หากใครที่เกิดผลข้างเคียงมากผิดปกติ เช่น เลือดมามากผิดปกติ อาเจียนไม่หยุด

 • ให้ทำการหยุดทานยาแล้วไปพบแพทย์ เภสัช เพื่อเปลี่ยนตัวยา อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงนั้นอาจจะมาจากปริมาณยาคุมที่ไม่เหมาะกับร่างกายของคุณ
 • ในช่วงที่เกิดผลข้างเคียงอาจจะบำรุงด้วยวิตามิน B6 ที่จะช่วยต้านอารมณ์หงุดหงิดที่มาจากการมีประจำเดือน
 • ดื่มน้ำเยอะๆ หากคุณมีอาการตัวบวมจากการทานยาคุมการดื่มน้ำจะช่วยในการขับโซเดียมภายในร่างกายออกไปได้
 • เลี่ยงอาหารมันๆ ทอดๆ อีกหนึ่งผลข้างเคียงของยาคุมคือ นอกจากจะทำให้ผิวใสได้แล้ว ยังทำให้ผิวมันได้อีกด้วย เพราะฮอร์โมนเพศบางตัวก็ไปกระตุ้นไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้หน้ามัน และ มีสิวได้ ดังนั้นถ้าเลี่ยงของมันๆ ได้ก็ควรเลี่ยง

ข้อแนะนำในการทานยาคุม

ผลข้างเคียงยาคุม

เนื่องจากการทานยาคุมเข้าไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้น ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับแต่ละตัวบุคคล บางคนมีผลข้างเคียงน้อยมากจนแทบไม่เห็นผล แต่บางคนก็มีผลข้างเคียงมาก ดังนั้นเราจึงอยากจะแนะนำในการทานยาคุม เพื่อช่วยในการป้องกันผลข้างเคียงยาคุมที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง

 • ทานยาให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ เพื่อลดผลข้างเคียงของยา และ เพื่อให้ประสิทธิภาพของยาออกฤทธิ์ได้ดี การทานยาในช่วงเวลาเดิมตลอดจะทำให้ร่างกายดูดซึมตัวยาได้ดี
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่มีสารที่จะไปช่วยเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เป็นลิ่มเลือดอุดตันได้ ดังนั้นหากเลี่ยงได้ควรจะเลี่ยง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา
 • ควรต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง หากร่างกายอยู่ในช่วงที่ไม่แข็งแรง มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน อาจส่งผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงนั่นเอง
 • หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทาน ในกรณีที่คุณมีประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับ มะเร็ง ตับ หัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน ไมเกรน และ ลมชัก ควรจะมีการปรึกษาแพทย์ และ เภสัชกรก่อนรับประทาน
 • ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินแทนยาคุมกำเนิดปกติ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนสูง และ มีผลข้างเคียงหลายอย่างจึงทำให้ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดบ่อย และ ทานแทนยาคุมกำเนิดแบบปกติ แต่หากใครที่ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วเกิดอาการผิดปกติขึ้น เช่น เลือดออกไม่หยุด ปวดท้องไม่หาย ควรไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากปริมาณตัวยาที่สูงเกินไปนั่นเอง!!!

เพื่อรับมือกับผลข้างเคียงของยาคุม หากเป็นยาคุมปกติให้พยายามทานยาให้ตรงเวลาทุกวัน เช่น หากทานยาเวลา 20.00 ก็ให้ทานเวลานี้ตลอด จะทำให้ผลของยาคุมได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่หากลืมทานให้ทานให้เร็วที่สุดเมื่อนึกขึ้นได้ แต่หากลืมกินยาเกิน 1 วันในวันต่อไปให้ทานยาควบ 2 เม็ดไปเลย แต่หากลืมกินยาหลายวันให้เลิกกินยาแผงนั้นไป แล้วเริ่มทานแผงใหม่ในรอบเดือนหน้า (ในระหว่างนี้ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์) และ ควรงดการสูบบุหรี่ เพราะจะไปเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนั้นควรที่จะดูแลร่างกายให้แข็งแรง เพราะถ้าหากมีอาการอาเจียน ท้องเสียบ่อยๆ ถ่ายเหลว จะทำให้การดูดซึมยาน้อยลง เป็นผลให้ประสิทธิภาพยาลดลงนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรจะดูแลตัวเองด้วยหากทานยาคุมกำเนิด

ยาคุมทำให้เป็นมะเร็งจริงไหม ???

สำหรับใครที่เคยได้ยินว่าทานยาคุมจะเป็นมะเร็ง !!! นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด การทานยาคุมไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งนะคะ เพียงแต่ว่าคนที่เป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ไม่ควรทาน เพราะยาคุมกำเนิดอาจจะไปเร่งการเจริญเติบโตของมะเร็งก็เท่านั้น ดังนั้นสามารถทานได้ไม่เสี่ยงมะเร็ง แต่หากใครที่มีโรคประจำตัวอาจจะทำการปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

สำหรับใครที่จะทานยาคุมกำเนิด จะต้องศึกษาข้อมูลก่อนทานนะคะ เลือกให้เหมาะกับเรา บางชนิดอีกคนบอกดี แต่พอเราทานอาจจะไม่ดี ดังนั้นหากไม่เคยทานมาก่อนอาจจะปรึกษาเภสัช เพื่อหายาที่เหมาะสม เพราะยาบางตัวก็ให้ผลข้างเคียงที่มาก แต่ยาบางชนิดก็ไม่ค่อยมีผลข้างเคียง ไม่ทำให้อ้วน ช่วยในการลดสิว ลดอาการPMS PMDD อาการก่อนมีประจำเดือน อารมณ์ที่แปรปรวน ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ การเลือกยาคุมกำเนิดที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่อยากให้มีผลข้างเคียงมาก เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานยาคุมได้อย่างปลอดภัยแล้วค่ะสาวๆ !!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH