ผลไม้แก้เจ็บคอ กินง่าย อร่อยจนซิสต้องบอกต่อ!!

อาการไอ เจ็บคอ นับว่าเป็นอาการที่เราเจอกันบ่อยในช่วงนี้ อีกทั้งอากาศที่แปรปรวนบ่อยๆ ก็เลยทำให้หลายๆ คนไอบ่อย แต่ก็มีคนไม่น้อยเลยที่ไม่ชอบกินยาเหมือนซิสใช่มั้ยคะ!!! ก็ยามันขม ไม่อร่อย กินก็ยากจะให้มาจิบกินทั้งวันก็ไม่เอานะ เพราะ Sistalk ใส่ใจคุณวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ผลไม้แก้เจ็บคอ ที่ทานได้ง่าย แถมอร่อยอีกด้วย คราวนี้ถึงแม้จะเจ็บคอก็สามารถทานได้ สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด และ มีสรรพคุณเยอะ ใครที่เจ็บคอบ่อยๆ แล้วอยากรู้ว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้างต้องไปอ่านในบทความเลยนะคะซิส!!!

5 ผลไม้แก้เจ็บคอ ที่ช่วยให้หายเป็นปลิดทิ้ง!!!

ถ้าเราไม่ชอบอะไรขมๆ ก็ไม่ต้องไปกินมันค่ะซิส ใครที่ไอ เจ็บคอ ระคายคอ ลองเปลี่ยนจากการกินยาขมๆ มาเป็นผลไม้อร่อยๆ แทนนอกจากจะทำให้กินได้เรื่อยๆ แล้วยังช่วยให้อาการเจ็บคอต่างๆ ที่เราเจอ ไม่ว่าจะมีสาเหตุจากสภาพอากาศ หรือ มลภาวะ รวมทั้งปัจจัยต่างๆ ดีขึ้น

ส้ม (Orange)

ผลไม้แก้เจ็บคอ ส้ม

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมนางเอกต้องกินน้ำส้ม อาจจะเพราะว่าส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อีกทั้งยังมีรสเปรี้ยวอมหวาน กินได้ง่าย ความเปรี้ยวของส้มจะช่วยในการบรรเทาอาการหวัด สร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยแก้เจ็บคอได้ดี สามารถกินเป็นลูกได้ หรือ ใครที่อยากจิบระหว่างวันก็สามารถคั้นเป็นน้ำได้ ใครที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวเกินไปก็สามารถใส่เกลือนิดๆ เพื่อปรับรสชาติให้ดื่มได้ง่ายขึ้นได้ ไม่แปลกใจที่ใครๆ ก็ชอบกินส้ม อร่อยแถมยังมีประโยชน์

สูตรแก้เจ็บคอ – เอาส้มมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นผสมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล และ เกลือลงไปตัดรสเล็กน้อย ก็จะช่วยให้ชุ่มคอได้มาก สามารถใช้จิบระหว่างวันได้

มะนาว (Lime)

หากพูดถึงรสเปรี้ยว หลายๆ คนก็คงต้องนึกถึงมะนาวเป็นแน่ เพราะเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซีสูง ช่วยในการแก้เจ็บคอได้ดี อีกทั้งมะนาวยังช่วยในการขับเสมหะ และ แก้ไออีกด้วย มะนาวไม่ค่อยนิยมนำมากินสดมากนัก เพราะมีรสค่อนข้างเปรี้ยวมาก หากจะกินสดจะนิยมนำมาจิ้มเกลือแล้วนำเอาไปอม ฤทธิ์ของมะนาวจะช่วยให้ชุ่มคอ หรือ นำไปประกอบอาหาร ส่วนถ้าใครไม่กินสดก็สามารถคั้นเป็นน้ำผสมน้ำอุ่น หรือ น้ำผึ้ง เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ใครที่เจ็บคอหนักๆ น้ำมะนาวช่วยได้

สูตรแก้เจ็บคอ – คั้นน้ำมะนาวประมาณ 2 – 3ช้อนโต๊ะ + เกลือเล็กน้อย (ใส่มากจะเค็มเอานะคะค่อยๆ ใส่ทีละน้อยๆ จะดีกว่า) หรือ จะคั้นน้ำมะนาวแล้วผสมเข้ากับน้ำอุ่น อาจจะใส่น้ำผึ้งเล็กน้อยก็จะกลายเป็นน้ำผึ้งมะนาวที่อร่อย และ หอมน้ำผึ้ง

มะขาม (Tamarind)

มะขาม

สำหรับใครที่ไม่ชอบผลไม้รสเปรี้ยวมากนัก มะขามนับว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย มีวิตามินซีสูงไม่แพ้ส้ม หรือ มะนาวเลย สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และ หวัดได้ดี นอกจากนั้นรสเปรี้ยวของมะขามยังช่วยในการขับเสมหะได้อีกด้วย นิยมกินทั้งแบบเป็นผลแก่ (ฝักสีน้ำตาล) หรือ จะนำไปต้มกับน้ำแล้วเติมเกลือ และ น้ำตาลอย่างละนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้ทานได้ง่าย ใครที่ยังไม่เคยลองทานต้องลองเลย ไม่ทานคือพลาดมาก อร่อยเว่อร์!!!

สูตรแก้เจ็บคอ – นำมะขามมาคั้นเอาน้ำโดยนำมะขามไปต้มก่อนจะได้คั้นน้ำง่ายๆ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นเติมน้ำ และ ใส่ตาล เกลือลงไปเล็กน้อย คนจะส่วนผสมเข้ากันก็ดื่มได้เลย

ทับทิม (Pomegranate)

มะนาว ทับทิม

นอกจากส้ม และ มะนาวแล้ว ก็ยังมีทับทิมที่เป็นผลไม้วิตามินซีสูง นอกจากนี้ทับทิมยังมีวิตามินอื่นๆ และ กรดโฟลิกที่ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ ช่วยในการแก้เจ็บคอ และ ช่วยลดการอักเสบ รวมถึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กำลังพอดี นิยมกินทั้งแบบสด และ คั้นเป็นน้ำ นอกจากนั้นยังแก้กระหายได้ดีอีกด้วย

สูตรแก้เจ็บคอ – ทับทิมเป็นผลไม้มีเม็ด หากจะกินแบบน้ำอาจจะต้องอาศัยเครื่องปั่นแบบแยกกาก หรือ ปั่นไปทั้งเมล็ด แล้วทำการกรองเศษเมล็ดออกด้วยผ้าขาวบาง ส่วนใหญ่จะเติมน้ำผึ้งลงไปเพิ่มเติมรสชาติ และ สรรพคุณทางยา

กีวี (Kiwi)

ผลไม้แก้เจ็บคอ กีวี

หากพูดถึงผลไม้สำหรับลดน้ำหนักวิตามินซีสูง ก็คงต้องมีกีวีอย่างแน่นอน กีวีเป็นผลไม้ที่มีรสหวานฉ่ำอมเปรี้ยวนิดๆ กีวีมีวิตามินหลายชนิด แถมแคลก็น้อย ช่วยในการป้องกันหวัด และ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยในการรักษาการเจ็บคอได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย นิยมกินทั้งแบบสด นำไปประกอบอาหาร และ นำไปคั้นน้ำ ปั่นเป็นสมูทตี้กิน

สูตรแก้เจ็บคอ – กีวีสามารถนำไปทำน้ำได้หลากหลาย เพราะเนื้อสามารถกินได้ทั้งลูก สามารถนำกีวีมาปั่นผสมกับน้ำมะนาว และ น้ำเปล่าได้ นอกจากนั้นก็สามารถนำไปทำสมูทตี้ได้หลายสูตรตามความชอบเลย

 

ผลไม้ที่เราแนะนำเหล่านี้สามารถกินได้ทั้งแบบสด ยกเว้นมะขามที่ต้องรอให้แก่จนผลเป็นสีน้ำตาลเสียก่อน ส่วนถ้าใครอยากกินสดแต่เบื่อรูปแบบเดิมๆ ก็สามารถนำไปทำอาหาร หรือ ปรุงอาหารได้ เช่น ยำมะนาว สลัดกีวี หรือ ใครที่ไม่ชอบกินสดแต่ชอบดื่มเป็นน้ำให้ชุ่มคอ ใช้จิบระหว่างวันก็สามารถคั้นเป็นน้ำ ผสมน้ำอุ่น หรือ ชาได้ เช่น น้ำอุ่นใส่มะนาว ชาร้อนผสมส้ม แต่ถ้าหากคุณเป็นสายเฮลตี้จะคั้นแบบแยกกาก หรือ นำมาปั่นเป็นสมูทตี้แล้วเติมน้ำผึ้งนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ ช่วยให้ชุ่มคอ แก้เจ็บคอ แถมยังอร่อยอีกด้วย เห็นมั้ยละคะสาวๆ ว่าผลไม้ที่เรารู้จักกันก็สามารถช่วยลดการระคายคอ แก้เจ็บคอได้ดี ไม่จำเป็นต้องกินอะไรที่ขมๆ หรือ ไม่อร่อย ในเมื่อคุณสามารถเลือกผลไม้ที่อร่อยได้ แถมยังช่วยแก้ปัญหาการเจ็บคอให้หายเป็นปลิดทิ้ง ถ้าดีขนาดนี้ต้องบอกต่อเพื่อแล้วนะคะ รักใครต้องส่งบทความนี้ให้เขาอ่านนะคะซิส อย่าปล่อยให้อาการไอทำให้คนที่คุณรักต้องเจ็บคอ!!!

 

มาดูแลสุขภาพไปกับ Sistalk 

เพราะในช่วงนี้สุุขภาพสำคัญมาก อย่าปล่อยให้อาการไอ เจ็บคอมาทำให้การใช้ชีวิตของคุณสะดุด จนเกิดเป็นการไอเรื้อรัง ส่วนใครที่ไม่รู้จะเลือกใช้ยาแก้ไอแบบไหนดี หรือ จะเลือกวิธีแก้ไอแบบไหนดีเรามีคำตอบ พบกับเรื่องสาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ Sistalk นอกจากนั้นก็ยังจะมาช่วยไขข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของการดูแลรูปร่าง , ความรัก , เรื่องยาคุมกำเนิด , การปวดท้องประจำเดือน ใครที่ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน และ อย่าลืมที่จะติดตามบทความของเรารับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราใส่ใจ และ เข้าใจผู้หญิงเป็นอย่างดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะ!!!

 

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH