เรื่องควรรู้ ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน จริงไหม?

อยากอกใหญ่!!! หนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน เพราะหน้าอกจะทำให้ใครหลายๆ คนมีความมั่นใจในการแต่งตัวมากขึ้น ทำให้ใครๆ ก็อยากมีหน้าอกใหญ่ เลยเลือกใช้วิธีการทานยาคุมเพื่อให้มีหน้าอกขึ้นมา เพราะเชื่อว่ายาคุมช่วยได้ หากพูดถึงยาคุมนอกจากจะใช้ในการคุมกำเนิดแล้ว หลายๆ คนยังนิยมใช้ยาคุมในการปรับสมดุลร่างกายอีกด้วย ทั้งในเรื่องของปัญหาผิว สิวฮอร์โมน ที่ทำให้หน้ามีสิวไม่หายสักที นอกจากนั้นก็ยังมีหลายคนที่เชื่อว่าถ้าทานยาคุมจะทำให้นมโต นมใหญ่ขึ้น รวมทั้งไม่อ้วนอีกด้วย ยาคุมช่วยได้จริงหรือไม่ ใครที่อยากมีหน้าอกไม่ควรพลาด เพราะวันนี้ Sistalk จะมาไขข้อสงสัยเรื่องเกี่ยวกับ ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน จริงหรือไม่ ยาคุมมีประโยชน์สารพัดตามที่ใครๆ พูดไว้จริงหรือเปล่า อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลย!!!

จริงหรือไม่ทาน ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน !!!

ยาคุมช่วยทำให้หน้าอกใหญ่จริงไหม ?

ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน

ยาคุมไม่ได้ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น แต่เป็นเพราะผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิด ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ควบคุมลักษณะสรีระภายนอก และ ระบบสืบพันธ์ุภายในของผู้หญิง ทำให้ลักษณะเด่นของผู้หญิงเด่นชัดออกมา (ในร่างกายของผู้ชายก็มีฮอร์โมนตัวนี้เช่นกัน แต่จะมีในปริมาณที่น้อยกว่าผู้หญิง) เมื่อระดับฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มสูงขึ้น เลยทำให้ร่างกาย และ สรีระต่างๆ ขยายออก ไม่ว่าจะเป็นเอว สะโพก รวมทั้งหน้าอกด้วย นอกจากนั้นฮอร์โมนในยาคุมบางตัวก็ยังทำให้มีอาการบวมน้ำ สัดส่วนดูใหญ่ขึ้น ในบางคนขนาดหน้าอกจะโตขึ้นอย่างมาก จึงทำให้เราเข้าใจว่าทานยาคุมแล้วหน้าอกจะโต นอกจากนั้นในการเพิ่มขนาดหน้าอกของกลุ่ม LGBT (เพศทางเลือก) เพราะฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มขึ้นในยาคุม จะไปกดฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย เพื่อเพิ่มลักษณะของเพศหญิงให้เพิ่มมากขึ้น  ทำให้รูปร่าง สรีระต่างๆ เหมือนผู้หญิงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ส่วนขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งปริมาณของฮอร์โมนในยาคุม จำนวนเม็ดยา และ ปัจจัยอื่นๆ นอกจากนั้นการเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยยาคุม เป็นการทำให้หน้าอกโตที่ไม่ถาวร เพราะเมื่อหยุดทานยาคุม ขนาดหน้าอกก็จะกลับมาขนาดเท่าเดิม

“อีกทั้งยังไม่มีผลวิจัยที่รองรับว่ายาคุมทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นจริง สิ่งที่ใหญ่ขึ้นไม่ได้คือหน้าอกแต่เป็นลักษณะเพศหญิงที่เด่นชัดขึ้นเมื่อฮอร์โมนมากขึ้น เช่น ท่อน้ำนมขยายตัว จึงอาจจะทำให้รู้สึกว่าหน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมไปถึงลักษณะเด่นอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น เช่น ผิวพรรณอีกด้วย”

 

ยาคุมช่วยให้หน้าใส ไม่อ้วนได้จริงไหม ?

https://shopee.co.th/shop/354679555?af_siteid=an_15131260000&af_sub_siteid=354679555--web-Rash-&pid=affiliates&utm_campaign=-&utm_content=354679555--web-Rash-&utm_medium=affiliates&utm_source=an_15131260000&utm_term=7ejvpudzfm9y

นอกจากยาคุมจะช่วยทำให้อกโตแล้ว ยาคุมยังช่วยให้หน้าใสขึ้นอีกด้วย ฮอร์โมนในยาคุมจะไปช่วยกดฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ที่เป็นฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวฮอร์โมนขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยลดปัญหาหน้ามันที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ส่วนเรื่องของการบวมน้ำหากเลือกทานยาคุมที่มีตัวยาเป็น ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) จะช่วยในการลดการบวมน้ำ ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมาผ่านการปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยาคุม ใครที่ไม่อยากบวมน้ำให้สังเกตตัวยาให้ดีว่ามีตัวยานี้หรือไม่ก่อนใช้ หากไม่มีจะไม่ช่วยลดการบวมน้ำ และ อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้

ส่วนใครที่อยากหน้าใส ไร้สิว สามารถเข้าไปอ่านบทความ >> ยาคุมลดสิว ได้จริงไหม? และ รวมยาคุมลดสิวตัวปัง << ได้ที่นี่

 

วิธีกินยาคุมให้ปลอดภัย !!!

วิธีกินยาคุม ให้หน้าอกใหญ่แบบไหนให้ปลอดภัย !!!

การกินยาคุมให้ปลอดภัย ควรจะทานตามฉลากยา และ ตามที่แพทย์ เภสัชกรได้แนะนำไว้ โดยปกติควรจะทานวันละ 1 เม็ด โดยควรทานให้เวลาในแต่ละวันตรงกัน เช่น ทานทุก 20.00 น. ไม่ควรทานมากกว่า 1 เม็ดต่อวัน (ยกเว้นกรณีที่ลืมทานยาคุมกำเนิด)

  • ยาคุมแบบ 21 เม็ด – ทานยาคุมวันละเม็ดให้ครบ 21 เม็ดตามลูกศรบนแผงยาคุม เมื่อทานจนหมดแผง จากนั้นให้หยุดทานยา 7 วันแล้วจึงเริ่มทานแผงใหม่ต่อได้
  • ยาคุมแบบ 28 เม็ด – ให้ทานยาวันละเม็ดจนครบ 28 เม็ดตามลูกศร เมื่อทานจนครบแล้ว ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องหยุดทานยา

สำหรับยาคุมแบบ 28 เม็ด จะมีแบบที่เป็น 21 + 7 (เม็ดฮอร์โมน 21 เม็ด และ เม็ดแป้ง 7 เม็ด) กับแบบ 24 + 4 (เม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และ เม็ดแป้ง 4 เม็ด) มีความแตกต่างกันที่จำนวนเม็ดแป้ง ไม่ใช่ว่าอยากมีหน้าอกใหญ่ๆ ก็คิดจะกินวันละหลายๆ เม็ด ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาดนะคะซิส เพราะฮอร์โมนแต่ละเม็ดก็จะมีปริมาณที่เหมาะสำหรับทานใน 1 วัน หากทานหลายเม็ด ยิ่งเป็นฮอร์โมนสูงๆ ด้วยแล้วยิ่งอาจทำให้ผลข้างเคียงยาคุมรุนแรงได้ นอกจากนั้นห้ามทานยาคุมย้อนศรเด็ดขาด!!! มีหลายคนเข้าใจผิดว่าการทานยาคุมย้อนศรจะทำให้นมโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่จริงเลยนะคะ!!! ไม่เพียงแค่จะไม่ทำให้หน้าอกโตขึ้นแล้ว แต่ยังทำให้การความกำเนิดไม่เป็นผลด้วย เพราะในช่วงวันแรกๆ ที่ต้องได้รับฮอร์โมนในยาคุมกับได้เป็นเม็ดแป้งที่ไม่มีฮอร์โมนมาแทน ดังนั้นจึงไม่ควรกินยาคุมย้อนศรนะคะ!!!

ข้อควรระวังในการทานยาคุม

วิธีกินยาคุม ให้หน้าอกใหญ่แบบไหนให้ปลอดภัย !!!

แม้ยาคุมจะช่วยในการคุมกำเนิด อีกทั้งยังช่วยปัญหาสิว และ ทำให้มีอก มีสะโพกมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อกำจัด และ ข้อควรระวังในการทาน

  • โดยปกติแล้วยาคุมจะมีผลข้างเคียงนั่นก็คือ จะทำให้รู้สึกคลื่นไส้ เวียนหัว อารมณ์แปรปรวน ยิ่งทานยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงๆ หรือ เป็นมือใหม่หัดทานที่โดดมาทานตัวฮอร์โมนสูงๆ เลยก็อาจทำให้ผลข้างเคียงค่อนข้างสูง ใครที่ต้องขับรถ หรือ เดินทางจะต้องระวังให้ดี
  • คนที่มีโรคเกี่ยวกับหัวใจ เส้นเลือดในสมอง และ เลือดคั่ง ควรปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชก่อนทานยาคุม เพราะตัวยาอาจจะส่งผลกระทบต่อโรคที่เป็นอยู่ได้ อีกทั้งการทานยาคุมติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกบริเวณเต้านมได้
  • สำหรับใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก สูบบุหรี่ เป็นโรคความดันโลหิตสูง เป็นไมเกรน เป็นโรคเลือดคั่ง หรือ มีอายุมากกว่า 35 ปี ไม่แนะนำให้กินยาคุมเท่าไหร่นัก หากต้องการคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้วิธีอื่น หรือ ทำการปรึกษาแพทย์ เพราะทำให้เสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนที่มาจากการทานยาคุมได้

นอกจากนั้นสำหรับเพศทางเลือก ให้ระวังเรื่องของยาคุมให้ดี เพราะสารที่ไม่กดฮอร์โมนเพศชายอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องตับได้ และ อาจส่งผลข้างเคียงต่อหลอดเลือดดำ หลอดเลือดหัวใจได้ ดังนั้นจึงควรทำการศึกษาตัวยาก่อนทาน และ ทานตามที่ฉลากกำกับยาได้บอกไว้ ไม่ทานยาย้อนศร เพื่อความปลอดภัย จะเห็นแล้วว่ายาคุมไม่ได้ช่วยให้หน้าอกโตได้ แต่เป็นเพียงผลข้างเคียงจากตัวยาเท่านั้น เมื่อไหร่ที่เลิกทานหน้าอกก็จะกลับมาขนาดเท่าเดิม อีกทั้งยังต้องศึกษาข้อควรระวังให้ดีด้วยนะคะซิส!!! เพียงเท่านี้เราก็จะทานยาคุมได้อย่างปลอดภัย อย่าทานเพราะความเข้าใจผิด เพราะอะไรที่มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่าทานยาคุมเยอะๆ จะทำให้หน้าอกใหญ่!!!

ใครที่ชอบลืมทานยาคุม สามารถเข้าไปอ่านบทความ >> ลืมกินยาคุม ต้องทำยังไง << ได้ที่นี่

Sistalk เข้าใจทุกปัญหาผู้หญิง

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH