รวม สมุนไพรแก้ไอ ทั่วโลกที่สาวๆห้ามพลาด!!

เพราะการไอไม่ใช่เรื่องตลก!!! เมื่อไอจึงต้องรีบดูแลก่อนที่จะลุกลาม จนทำให้เราเป็นโรคไอเรื้อรัง สมุนไพรแก้ไอ นับว่ามีหลากหลายประเภทมากในปัจจุบัน จากบทความก่อนเราได้ทำการแนะนำสมุนไพรไทย และ ผลไม้แก้ไอ กันไปแล้ว วันนี้ Sistalk เลยได้รวบรวมสมุนไพรแก้ไอจากทั่วโลกมาให้คุณ สำหรับใครที่เบื่อสมุนไพรแบบเดิมๆ และ อยากใช้สมุนไพรในการรักษามากกว่ายาเม็ด ยาน้ำทั่วไป ที่เป็นยาแผงปัจจุบัน ใครที่อยากหายจากอาการไอ เจ็บคอ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลย มาดูกันดีกว่าว่าจะมีสมุนไพรตัวไหนกันบ้างที่เรารวบรวมมาฝาก!!!

การไอมีกี่แบบ ?

สมุนไพรแก้ไอ

ก่อนที่จะไปดูสมุนไพรแก้ไอที่เรารวบรวมมาให้ ก่อนอื่นเราจะต้องมารู้จักประเภทของอาการไอกันก่อน แม้จะมีอาการไอเหมือนกันแต่การไอแต่ละแบบก็มีวิธีดูแลรักษา และ สมุนไพรแต่ละตัวก็ช่วยเรื่องของประเภทการไอที่แตกต่างกัน บางตัวช่วยเรื่องเสมหะ บางตัวช่วยให้คอชุ่มชื้น หากไอไม่ใช่ว่าจะทานสมุนไพรตัวไหนก็ได้ แต่ต้องเลือกทานให้เหมาะกับการไอของตัวเอง การไอหลักๆ ถ้าจะแบ่งตาม ระยะเวลาที่เกิดการไอ จะสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ ได้แก่

  • ไอแบบเฉียบพลัน การไอแบบนี้เป็นการไอที่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด  ระยะเวลาในการไอจะไม่นานมากนัก โดนจะมีอาการน้อยกว่า 3 สัปดาห์ มักจะเกิดจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ รวมถึงเกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น พวกฝุ่นควัน มลพิษทางอากาศต่างๆ
  • ไอแบบเรื้อรัง เป็นการไอที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ มีระยะเวลาในการไอมากกว่า 3 สัปดาห์ขึ้นไป มักจะเกิดจากการอักเสบของหลอดลม นอกจากนั้นอาจจะเกิดจากการใช้เสียง โรคอื่นๆ รวมถึงยาบางชนิด

ประเภทของการไอหลักๆ จะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ ซึ่งจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

  • ไอแห้ง การไอแห้งเป็นการไอแบบที่ไม่มีเสมหะ ทำให้รู้สึกระคายเคืองคอ คอแห้ง เสียงแหบ และ กลืนน้ำลายได้ลำบาก ส่วนใหญ่จะมาจากการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจ และ การระคายเคืองต่างๆ นอกจากนั้นก็อาจจะเกิดจากการใช้ยาบางชนิดได้อีกด้วย
  • ไอมีเสมหะ เป็นการไอแบบที่จะมีเสมหะอยู่ภายในลำคอ เป็นการไอที่เกิดจากการติดเชื้อภายในลำคอ โดยที่ร่างกายจะทำการสร้างเสมหะขึ้นมาเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม มักจะเกิดจากการติดเชื้อภายใน และ พฤติกรรมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น การสูบบุหรี่ การทานยาบางชนิด เป็นต้น

สมุนไพรแก้ไอมีกี่แบบ ?

เนื่องจากการไอก็มีหลายรูปแบบ เพราะฉะนั้นสมุนไพรแก้ไอก็เลยมีหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน สมุนไพรที่ใช้ในการแก้ไอมีด้วยกัน 2 ประเภทนั่นก็คือ

  • สมุนไพรแก้การคันคอ เป็นสมุนไพรที่ช่วยในการขับเสมหะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ลำคอ อีกทั้งยังช่วยลดการระคายเคืองอีกด้วย เหมาะสำหรับการไอแห้ง
  • สมุนไพรลดอาการเจ็บคอ จะช่วยในการลดการอักเสบ แก้เจ็บคอ ที่ทำให้ภายในคอเกิดการระคายเคืองขึ้น

รวม สมุนไพรแก้ไอ ตัวเด็ดจากทั่วทุกมุมโลก

เมื่อเรารู้จักประเภทของการไอไปแล้ว เราจึงได้รวบรวมสมุนไพรตัวเด็ดจากทั่วโลก ทั้งที่เป็นสมุนไพรไทย หรือ สมุนไพรต่างประเทศ ที่จะช่วยในการลดอาการไอ แก้เจ็บคอ มาดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรตัวไหนจะเด็ดจะดี แล้วใครรู้จักสมุนไพรตัวไหนกันบ้าง

1.คาโมมายล์

หากใครที่เบื่อสมุนไพรแบบเดิม ขอแนะนำคาโมมายล์เลยค่ะ คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่มีรูปร่างเป็นดอกไม้ เป็นสมุนไพรที่นิยมกันมากมาตั้งแต่สมัยก่อน และ นิยมทานอย่างมากในประเทศแถบยุโรป คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ช่วยในการลดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร ช่วยในการลดการไอ การเจ็บคอ อีกทั้งยังช่วยในการลดการอักเสบจากแบคทีเรีย การระคายเคืองต่างๆ ที่ทำให้เกิดการเจ็บคอ อีกทั้งด้วยกลิ่นเฉพาะตัวที่หอมเลยทำให้ใครๆ ก็นิยมทาน

วิธีในการทานคาโมมายล์ – คาโมมายล์ไม่นิยมกินสด แต่จะนิยมนำมาแปรรูปเป็นผง ใช้สำหรับชงเป็นชาดื่ม หรือ เป็นเม็ดแคปซูล

2.ดอกอิชินาเซีย

สมุนไพรแก้ไอ

ดอกอิชินาเซียเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรในรูปแบบของดอกไม้ เป็นที่นิยมมากในประเภทแถบยุโรป มีประโยชน์อย่างมากในการเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการเป็นหวัด และ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากแบคทีเรียต่างๆ ช่วยลดการอักเสบได้ดี บรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ

วิธีในการทานดอกอิชินาเซีย – ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาแปรรูปเป็นผงชาสำหรับดื่ม หรือ พวกยาแคปซูลต่างๆ

3.เปปเปอร์มินท์ ออยล์

เปปเปอร์มินท์เป็นมินท์สายพันธุ์หนึ่ง ที่นิยมนำมาสกัดเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหย หรือ ที่เราจะเรียกว่า เปปเปอร์มินท์ ออยล์ นั่นเอง เปปเปอร์มินท์มีประโยชน์อย่างมากในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการไอ เจ็บคอได้ดี ทำให้รู้สึกชุ่มคอ อีกทั้งกลิ่นของเปปเปอร์มินท์ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นอีกด้วย

วิธีในการทานเปปเปอร์มินท์ ออยล์ – สามารถทานได้ทั้งแบบสด และ แบบแห้ง โดยนำมาใส่อาหาร เครื่องดื่มก็ได้ หรือ จะใช้ที่เป็นเปปเปอร์มินท์ ออยล์ สำหรับนำไปผสมชาเพื่อกลิ่นที่สดชื่นก็ได้

4.น้ำมันระกำ

น้ำมันระกำไม่ได้มาจากต้นระกำนะคะซิส แต่เป็นไม้พุ้มประเภทหนึ่งที่ดอกเป็นรูประฆัง ซึ่งในใบจะมีสารสกัด “เมทิลซาลิไซเลท”ที่จะช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย อีกทั้งยังช่วยในการลดอาการปวดได้อีกด้วย แถมกลิ่นก้มีความเย็น ทำให้รู้สึกสดชื่น

วิธีในการทานน้ำมันระกำ – ส่วนใหญ่จะนำไปสกัดเพื่อเอาน้ำมัน ไม่นิยมทานส่วนอื่นๆ

5.สมอไทย สมอพิเภก

สมุนไพรแก้ไอ

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้มากนัก แต่สมอไทย และ สมอพิเภกเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่อยู่ในตำรายา “พิกัดตรีผลา” ที่ช่วยในการแก้ไอ และ ขับเสมหะ จนได้ชื่อว่าเป็นราชาสมุนไพรเลยทีเดียวไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องอาการไอ แต่ยังมีวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายเลยทำให้นิยมนำมาทานเพื่อบำรุงร่างกายอีกด้วย

วิธีในการทานชะเอมเทศ – นิยมนำมาต้มผสมกับน้ำดื่ม อาจจะใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนั้นก็สามารถทานผลอ่อนได้เช่นกัน หรือ จะนำมาบดเป็นผงต้มดื่มก็ได้

6.มะขามป้อม

อีกหนึ่งสมุนไพรในตำราพิกัดตรีผลา นั่นก็คือ มะขามป้อมนั่นเอง (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ทำให้ชุ่มคอ เหมาะสำหรับคนที่ไอแห้ง ช่วยลดการระคายเคืองคอได้ดี และ เป็นที่นิยมอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยบำรุงเสียงด้วย ใครที่เสียงแหบ เสียงหายทานแล้วจะรู้สึกชุ่มคอขึ้น  แถมยังช่วยในการขับเสมหะ ใครที่ไอมีเสมหะก็สามารถทานได้เหมือนกัน

วิธีในการทานมะขามป้อม – สามารถทานแบบสดได้ โดยอาจจะจิ้มกับเกลือทาน หรือ สามารถนำไปคั้นดื่มได้ หรือ จะทานเป็นแบบแปรรูปเป็นยาน้ำ ยาแคปซูลก็ได้

7.น้ำมันกานพลู

สมุนไพรแก้ไอ

น้ำมันกานพลูเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากต้นกานพลู ซึ่งสกัดได้จากทั้งดอก ใบ และ เปลือกของต้นไม้ ซึ่งมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ช่วยในการแก้ไอได้ดี และ ยังฆ่าเชื้อได้อีกด้วย น้ำมันกานพลูเป็นสมุนไพรที่อยู่ในตำรายาไทย ที่นิยมใช้ในการแก้ไอ

วิธีในการทานน้ำมันกานพลู – นิยมนำทั้งส่วนดอก ใบ และ เปลือกมาสกัดเพื่อเอาน้ำมันมาใช้

 

 

ตัวช่วยสำหรับคนที่มีอาการไอ ระคายเคืองคอ

สมุนไพรแก้ไอ

เพียงเท่านี้อาการไอของคุณก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง ใครที่มีอาการไออยู่แล้วเบื่อสมุนไพรแบบเดิมๆ ลองเอาสมุนไพรที่เราได้รวบรวมมาให้ไปลองทานดูสิคะ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรยอดนิยมแถบเอเชียอย่าง สมุนไพรแถบยุโรป รวมทั้งสมุนไพรไทยอย่าง สมอไทย สมอพิเภก และ มะขามป้อม สมุนไพรที่ช่วยลดการไอได้ดี ส่วนใครที่ไม่อยากมานั่งหาสมุนไพรทีละตัว อยากได้อะไรที่ใช้ง่ายแต่ให้ผลในการแก้ไอได้ดี ขอแนะนำ BIOFresh mouth spray สเปรย์พ่นคอ ที่มีส่วนผสมขอสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยในการลดการอักเสบ ไอ เจ็บคอ และ ระคายเคืองคอ ด้วยสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ และ ส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหยรวม 11 ชนิด นอกจากนั้นยังมีสารสกัดจากดอกอิชินาเซีย ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับคุณ ทำให้ป้องกันหวัดที่เป็นสาเหตุของอาการไอ สามารถใช้ได้ง่ายแค่ฉีดพ่นเวลาที่ไอ หรือ ระคายเคืองคอ วันละ 3 ครั้ง  ครั้งละ 2 – 3 สเปรย์ แถมยังสามารถพกพาได้ง่าย ไอเมื่อไหร่ก็แค่หยิบขึ้นมาใช้ ส่วนใครที่ไอบ่อยก็พกติดกระเป๋าไว้เลยค่ะ อย่าปล่อยให้การไอมาขัดจังหวะชีวิต ลองเลยแล้วคุณจะรัก!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH