ลืมกินยาคุม ต้องทำยังไง วันนี้เรามาบอกซิสกันค่ะ!!!

ลืมทานยาคุมอีกแล้วทำไงดี!!! ยาคุมกำเนิดเป็นยาที่ใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ อีกทั้งยังมีประโยชน์อื่นๆ อย่างมากทั้งในการลดสิว ผิวมัน รวมทั้งยาคุมแบบ 24 + 4 ก็ยังช่วยในเรื่องการลดอาการ PMS ซึ่งเป็นอาการก่อนที่ประจำเดือนจะมา เช่น การปวดตัว การเหวี่ยงวีน การคัดตึงเต้านม เป็นต้น จึงทำให้ยาคุมเป็นที่นิยมมากในบรรดาสาวๆ ผู้ที่ต้องการคุมกำเนิด ลดสิว หรือ คนที่อยากมีทรวดทรงองเอว โดยปกติแผงยาคุมกำเนิดจะมีวัน และ ลูกศรในการบอกลำดับการทาน เพื่อให้ทานได้ครบแผง แต่ก็มีบางครั้งที่เราเผลอจนทำให้ ลืมกินยาคุม ไปซะได้ แล้วแบบนี้จะต้องทำอย่างไร Sistalk จะมาไขคำตอบเรื่องยาคุมกำเนิดให้ สำหรับใครที่ลืมกินยาคุมแล้วกลัวจะมีผลกระทบต่อร่างกาย อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลยค่ะซิส!!!

>> อ่าน ยาคุมลดสิว เพิ่มเติมได้ที่นี่ <<

 

ลืมกินยาคุมมีโอกาสท้องไหม ?

อย่างที่เรารู้กันว่ายาคุมใช้ทานเพื่อคุมกำเนิด แต่ถ้าหากเราลืมทานยาคุม ก็อาจจะทำให้โอกาสที่เราจะตั้งครรภ์สูงขึ้นได้ แต่จะท้องหรือไม่ท้อง ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของยาคุมที่ลืม ลืมกินกี่วัน เช่น  ลืมกินยาคุม 1 วัน อีกทั้งต้องดูว่าเราลืมกินในช่วงเวลาไหน เช่น อยู่ในช่วงที่ไข่ตกหรือไม่ ซึ่งหากอยู่ในช่วงเวลาที่ตกไข่ก็อาจจะเสี่ยงต่อการท้องได้ เพราะปกติยาคุมกำเนิดก็ไม่ได้สามารถคุมกำเนิดได้ 100% อยู่แล้ว แค่ในกรณีที่เรากินไม่ตรงเวลาก็อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงอยู่แล้ว ยิ่งเราลืมทาน หรือ มีการใช้ยาผิดวิธีอีกก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง จนทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้

ลืมกินยาคุม ต้องทำยังไง ? ยาคุมมีรูปแบบไหนบ้าง

สมุนไพรแก้ไอ

ก่อนที่เราจะไปถึงเรื่องการลืมทานยาคุมกำเนิด อย่างที่เรารู้ๆ กันว่ายาคุมจะมีด้วยกันทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด โดยยาคุมแบบ 28 เม็ดจะมีทั้งแบบที่เป็น 21 + 7 (เม็ดที่มีฮอร์โมน 21 และ เม็ดแป้ง 7) และ 24 + 4 (เม็ดที่มีฮอร์โมน 24 และ เม็ดแป้ง 4) ซึ่งจะมีรูปแบบการทานที่แตกต่างกันออกไป

  • 21 เม็ด – ให้ทานเม็ดแรกในวันที่ประจำเดือนมาในครั้งต่อไป และ ทานจนหมดแผง (21 เม็ด) จากนั้นให้ทำการหยุดทานยาเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งประจำเดือนจะมาในช่วงนี้ จากนั้นค่อยเริ่มทานแผงต่อไป
  • 28 เม็ด แบบ 21 + 7 – เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ให้ทำการทานแผงใหม่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องหยุดทานยา ประจำเดือนจะมาในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง
  • 28 เม็ด แบบ 24 + 4  – จะมีลักษณะการทานเหมือนแบบ 21 + 7เลย เมื่อทำการทานครบแผงให้ทานแผงใหม่ต่อได้เลย และ ประจำเดือนจะมาในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง

นอกจากชนิดเม็ดของยาคุมกำเนิดที่มีทั้งแบบ 21 เม็ด และ  28 เม็ดแล้ว ก็ยังมีด้วยกันทั้งแบบที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว (จะมีแต่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว) ส่วนใหญ่ฮอร์โมนเดี่ยวจะเน้นไปที่การคุมกำเนิดอย่างเดียว และ ฮอร์โมนรวม (มีทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และ เอสโตรเจน) นอกจากการคุมกำเนิดแล้ว ก็ยังช่วยในเรื่องของการลดสิว ผิวมัน ขนดกอีกด้วย ในกรณีที่ลืมทานยาคุมกำเนิด

>> อ่าน รวม ยาคุมลดสิว ยี่ห้อไหนดีได้ที่นี่ <<

 

ลืมทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมต้องทำอย่างไร ?

  • ลืมกินยาคุม 1 เม็ด เมื่อนึกขึ้นได้ให้รีบกินให้เร็วที่สุด ไม่ควรทานเกินกว่า 12 ชั่วโมง เพราะประสิทธิภาพของยาจะลด แต่ถ้าลืมกินยาจนข้ามมาถึงตอนเย็นของอีกวันแล้ว ให้กินยาควบเป็น 2 เม็ดได้เลย ส่วนวันต่อไปก็ให้กินยาตามปกติ แต่ถ้าลืมกินยาเกินกว่า 12 ชั่วโมง ให้รีบกินยาทันทีหากข้ามวันไปแล้วอาจจะทานควบ 2 เม็ดไปเลยก็ได้ และ ให้ทานยาจนหมดแผง
  • ลืมกินยาคุม 2 เม็ด ติดต่อกัน หากลืมกินยาคุมในช่วง 2 สัปดาห์แรก ให้กินยาวันละ 2 เม็ดใน 2 วันถัดไป จากนั้นก็ให้ทานยาตามปกติ แต่ถ้าลืมกินยาคุมในช่วงสัปดาห์ที่ 3 (ในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย) ให้หยุดทานยาคุมแผงนี้ไปเลย และ เริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ลืมได้เลย โดยไม่ต้องรอประจำเดือนจะมา
  • ลืมกินยาคุมมากว่า 2 เม็ด ติดต่อกัน หากเป็นในกรณีนี้ให้ทำการหยุดทานยาคุมแผงปัจจุบันไปก่อน แล้วให้รอจนกว่าประจำเดือนจะมา เมื่อประจำเดือนมาแล้วให้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่ได้เลย โดยในช่วง 7 วันแรกที่ทานยาคุมแผงใหม่ให้ระวังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน เพราะประสิทธิภาพของยาจะน้อยลงไป

ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือ หาวิธีคุมกำเนิดอื่นแทน แต่ถ้าหากลืมกินแค่วันเดียว ยังถือว่ามีโอกาสต่ำในการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรที่จะลืมทานยาคุมบ่อยเกินไป และ ควรทานยาคุมให้ต่อเนื่อง ในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่จะเกิดขึ้น

 

อย่างที่เราได้บอกสาวๆ กันไปตั้งแต่ต้นว่า ยาคุมกำเนิดเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ได้สามารถป้องกันได้สมบูรณ์แบบ ถ้าหากเรายังลืมทานยาคุมอยู่บ่อยครั้ง และ ละเลยการป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ก็อาจจะทำให้มีโอกาสสูงที่จะท้องได้ ทางที่ดีจึงควรสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ใครที่เป็นคนขี้ลืมควรจะจดใส่ปฏิทิน หรือ ตั้งแจ้งเตือนในโทรศัพท์เอาไว้เลยจะได้ไม่ลืมทานยา ส่วนการเลือกยาคุมกำเนิดใครที่เป็นมือใหม่ก็ควรเลือกยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนไม่สูงมาก เพราะผลข้างเคียงของยาคุมจะน้อย และ ถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาเหวี่ยงวีน ปวดตัว หิวง่าย ก่อนที่ประจำเดือนจะมาก็ให้เลือกยาคุมแบบ 24 + 4 เพราะสามารถช่วยเรื่องอาการ PMS ได้ ส่วนถ้าใครไม่ได้ป้องกันแล้วพลาด ให้รีบทานยาคุมฉุกเฉินทันที แต่ก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำด้วย ส่วนใครที่มีข้อสงสัยเรื่องยาคุมฉุกเฉินสามารถอ่านได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะซิส!!!

>> อ่านบทความ รู้ก่อนใช้กับ ยาคุมฉุกเฉิน <<

 

ไขปัญหาเรื่องสาวๆ กับ Sistalk 

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH

 

ข้อมูลอ้างอิงการลืมกินยาคุมจาก

  • https://youtube/C7sEYYF2YAk
  • https://www.healthline.com/health/healthy-sex/pregnancy-scare#Take-a-deep-breath
  • https://www.verywellhealth.com/what-to-do-after-skipping-birth-control-4126492
  • หนังสือคู่มือประกอบการฝึกปฏิบัติงานเภสัชกรรมชุมชน โดย เภสัชกรสมเฮง นรเศรษฐีกุล, 2560