เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ตัวไหนปังจะแนะนำค่ะซิส

โอ้ย…ปวดท้องประจำเดือนอีกแล้ว!!!  สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีอาการปวดท้องเมนส์ เราขอเสนออีกหนึ่งซีรีส์แก้ปวดท้องเมนส์ สำหรับใครที่ไม่ชอบกินยาแก้ปวดท้องเมนส์ เราสามารถใช้วิธีแบบธรรมชาติได้นะ โดยเราจะใช้ เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ในการแก้ปวดแทน ที่จะทำให้สาวๆ รู้สึกผ่อนคลาย สบายท้อง แถมเครื่องดื่มบางตัวสาวๆ สามารถหาได้ภายในบ้าน แค่เปิดตู้เย็น จะมีเครื่องดื่มอะไรบ้างไปดูกันเลย!!!!

รู้จักสรรพคุณลดการปวดท้องเมนส์ แร่ธาตุไหนช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณช่วยลดการปวดท้องเมนส์มีหลายอย่าง หลายตัวมาก เราได้ทำการรวบรวมเครื่องดื่มตัวเด็ด ที่เด็ดจริงๆเอาไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ละตัวก็มีสรรพคุณหลากหลาย และ เราได้ทำการสังเกตพบว่าเครื่องดื่มที่ช่วยแก้ปวดท้องเมนส์มักจะมีแร่ธาตุหลักๆ ที่คล้ายๆ กันอยู่ และ เราก็ไปศึกษามาและพบความลับว่า เจ้าแร่ธาตุพวกนี้แหละที่ช่วยลดการปวดท้องประจำเดือนของสาวๆ !!! มารู้จักแร่ธาตุบางชนิดกันดีกว่าว่า ตัวไหนช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • แมกนีเซียม (Magnesium) ที่จะช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และ ยังช่วยลดการปวดประจำเดือนอีกด้วย
 • วิตามิน (Vitamin) จะช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย หายหงุดหงิดในช่วงมีประจำเดือน
 • ธาตุเหล็ก (Iron) จะช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดในร่างกาย ที่เราสูญเสียไปในช่วงที่มีประจำเดือน รวมถึงช่วยเรื่องระบบเผาผลาญต่างๆ อีกด้วย
 • แคลเซียม (Calcium) ช่วยในการควบคุมการหดรัดของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท รวมถึงช่วยเรื่องของกระดูก ใครที่ปวดหลัง ปวดเอว ปวดขาช่วงเมนส์มาแคลเซียมช่วยได้
 • โพแทสเซียม (Potassium) ช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยให้ความดันเลือดสมดุลในช่วงมีประจำเดือน
 • ฟอสฟอรัส (Phosphorus) ช่วยกระตุ้นการทำงานของโปรตีน เอนไซม์ และ ควบคุมสมดุลกรดด่างในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงมีประจำเดือนที่มีความเป็นกรด – ด่างสูง
 • สังกะสี (Zinc) ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของเอนไซม์ ปรับสมดุลร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาสิวช่วงที่ประจำเดือนมา

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ตัวไหนดี ตัวไหนเด็ด?

เราได้ลองเครื่องดื่มที่ช่วยลดการปวดท้องเมนส์มาหลายตัว ทำให้พบเครื่องดื่มตัวเด็ดที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน อีกทั้งบางตัวยังช่วยเรื่องปวดหลัง ปวดเอว รวมถึงช่วยแก้อาการหงุดหงิดช่วงมีเมนส์ได้ด้วย รับรองได้ว่าให้ผลดีจนอยากจะบอกต่อสาวๆ เลยแหละ สามารถหาทานได้ง่าย บางอย่างก็สามารถหาได้ในบ้านของคุณ อย่ามัวรอช้าไปดูดีกว่ามีเครื่องดื่มตัวไหนบ้าง

น้ำอุ่น

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ น้ำอุ่น

ตัวแรกเป็นน้ำที่ทุกบ้านมี สามารถหาได้ง่าย สาวๆ รู้ไหมคะว่าน้ำอุ่น ถึงแม้จะดูเป็นน้ำที่ไม่มีอะไรพิเศษ แต่น้ำอุ่นกับมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย การดื่มน้ำอุ่นๆ ก่อนนอน ในตอนเช้า หรือ ในช่วงเป็นเมนส์ จะช่วยบรรเทาการเจ็บป่วยต่างๆ ช่วยขับสารพิษ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และ ยังช่วยบำรุงผิวพรรณด้วย

แร่ธาตุหลักที่มี – แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และ แร่ธาตุอื่นๆ

น้ำอุ่นช่วยเรื่องอะไรบ้าง – นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นแล้ว การทานน้ำอุ่นยังสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่สาวๆ อย่างเราต้องเจอเมื่อมีประจำเดือนได้หลายอย่าง

 • ช่วยปรับอารมณ์ให้สดใส
 • ช่วยลดการอ่อนเพลีย ความเมื่อยล้า
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดปัญหาสิว
 • ช่วยลดการปวดท้องประจำเดือน

หากสาวๆ จิบน้ำอุ่นระหว่างวันในช่วงมีประจำเดือน จะช่วยลดอาการปวดท้องได้พอสมควรเลยนะ ทำให้รู้สึกอุ่นๆ ที่ท้อง เหมือนเวลาเราใช้ถุงน้ำร้อนประคบที่ท้อง เพียงแต่เป็นความรู้สึกอุ่นๆ ภายใน สามารถใช้ได้กับอาการปวดน้อยๆ แต่หากปวดท้องมากๆอาจจะต้องใช้วิธีอื่นๆร่วมด้วย

น้ำขิง

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ น้ำขิง

มาถึงเครื่องดื่มสมุนไพรกันบ้าง สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผัก สมุนไพร อย่าพึ่งแหวะกันนะ หากบ้านไหนที่มีผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ก็น่าจะต้องมีน้ำขิงติดบ้านเอาไว้บ้าง ทั้งในรูปแบบของขิงสด หรือ น้ำขิงสำเร็จรูป สมุนไพรไทยอย่างขิงมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง อีกทั้งยังสามารถหาทานได้ไม่ยากอีกด้วย

แร่ธาตุหลักที่มี – ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ วิตามินเอ บี ซี

น้ำขิงช่วยเรื่องอะไรบ้าง – น้ำขิงนับว่ามีแร่ธาตุ คุณประโยชน์ที่จำเป็นต่อสาวๆ ช่วงมีประจำเดือนอย่างมาก โดยเฉพาะรสเผ็ดอ่อนๆ ของขิง

 • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
 • ช่วยลดการปวดกล้ามเนื้อเมื่อมีประจำเดือน
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
 • ช่วยให้ผ่อนคลาย รู้สึกสดชื่น

ด้วยสรรพคุณของน้ำขิงที่มีแร่ธาตุหลายอย่าง ยิ่งทานตอนอุ่นๆ ยิ่งสามารถช่วยลดอาการปวดท้องเมนส์ได้ดีมากเลย ส่วนใหญ่ควรทานในช่วงวันที่เมนส์มาวันแรกๆ แต่ก็มีสาวๆ หลายคนที่ไม่ชอบน้ำขิง เนื่องจากรสชาติของมันที่ดื่มยาก มีรสเผ็ดร้อน อาจจะต้องเปลี่ยนไปดื่มตัวอื่นแทนนะ

น้ำผึ้งผสมมะนาว

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ น้ำผึ้งผสมมะนาว

สาวๆคนไหนที่คิดว่าพวกน้ำสมุนไพรมันทานยากไป มาถึงตัวที่ทานได้ง่ายสุดๆ รับรองว่าสาวๆต้องชอบ น้ำผึ้งผสมมะนาวนับว่าเป็นเครื่องดื่มที่สาวๆ หลายๆ คนเลือก สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อน และ แบบเย็น สรรพคุณของมันก็ไม่น้อยหน้าตัวอื่นๆ เลยนะ แถมมีวิตามินซีสูงอีกด้วย

แร่ธาตุหลักที่มี – วิตามินซี เอ บี1 บี2 แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก

น้ำผึ้งผสมมะนาวช่วยเรื่องอะไรบ้าง – นอกจากวิตามินซีที่สูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีกมาก เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของสาวๆ ที่มีประโยชน์มากทั้งต่อผิวพรรณ และ ร่างกาย

 • ช่วยลดปัญหาสิว สร้างคอลลาเจน
 • ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
 • ช่วยในการบำรุงเลือดช่วงมีประจำเดือน
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

นับว่าเป็นหนึ่งใน เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ดื่มง่ายสบายคล่องคอ ด้วยรสหวานๆ เปรี้ยวๆ สามารถแก้การปวดท้องเมนส์ได้โอเคระดับหนึ่ง สำหรับคนที่ไม่ปวดหนักๆ อาจจะใช้การจิบน้ำผึ้งผสมมะนาวอุ่นๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดได้

น้ำสับปะรด

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ น้ำสับปะรด

มาที่สาวๆ ที่ชอบทานผลไม้กันบ้างดีกว่า คงจะต้องถูกใจเครื่องดื่มตัวนี้แน่ๆ สับปะรดนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์อย่างมาก มีรสชาติอร่อย ยิ่งกินเย็นๆ ยิ่งสดชื่น น้ำสับปะรดนับว่าเป็นเครื่องดื่มเย็นที่สามารถหาทานได้ง่าย ทานได้ทั้งแบบเย็น แบบปั่น หากใครกลัวว่าจะเปรี้ยวไป อาจจะใส่น้ำเชื่อมลงไปนิดๆ ให้ทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แร่ธาตุหลักที่มี – วิตามินซี บี1 บี2 แคลเซียม โฟแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และ สังกะสี

น้ำสับประรดช่วยเรื่องอะไรบ้าง – สรรพคุณของสับประรดนอกจากจะช่วยในการแก้ปวดประจำเดือนแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบภายในของผู้หญิงอย่างเราๆ ด้วย

 • ช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น
 • ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 • ช่วยบำรุงเลือดในช่วงมีประจำเดือน
 • ช่วยลดการตกขาวในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน

เป็นเครื่องดื่มที่สามารถช่วยลดการปวดประจำเดือนได้ดี แต่มีน้ำตาลสูง ทำให้ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับใครที่ชอบทานผลไม้น้ำสับปะรดเป็นอีกตัวที่ตอบโจทย์อย่างมาก

ชาคาโมมายล์

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ชาคาโมมานล์

สาวๆ คนไหนที่อยากได้เครื่องดื่มเบาๆ ขอแนะนำชาตัวนี้เลย รสชาติ และ กลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้ผ่อนคลาย คาโมมายล์เป็นดอกไม้ที่มีสารช่วยในการผ่อนคลาย นอกจากนั้นยังช่วยลดการปวดท้องให้สาวๆ ในวันนั้นของเดือน และ เป็นชาที่ไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย

แร่ธาตุหลักที่มี – กรดอะมิโน GABA และ แร่ธาตุต่างๆ

ชาคาโมมายล์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง – นอกจากกลิ่นของคาโมมายล์ที่โดดเด่นในการช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังมีสารที่จะช่วยแก้พวกอาการอักเสบ ปวดเกร็งได้อีก

 • ช่วยให้ผ่อนคลาย รู้สึกสบายตัว
 • ช่วยลดการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ
 • ช่วยให้มดลูกคลายตัว และ ช่วยลดการปวดท้องประจำเดือน

สำหรับใครที่ชอบเสพกลิ่นหอมๆ ชาคาโมมายล์นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่สามารถตอบโจทย์ได้ดี อีกทั้งเมื่อดื่มอุ่นๆ จะช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบาย กลิ่นหอมของมันช่วยในการผ่อนคลายเวลาปวดท้อง และ เวลาที่อารมณ์ไม่คงที่

ชาเปปเปอร์มินต์

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ชาเปเปปมินต์

มาถึงเครื่องดื่มตัวสุดท้าย ก็ยังอยู่ในหมวดของชา เปปเปอร์มินต์ หรือ ที่คนไทยจะรู้จักกันในชื่อ “สะระแหน่” เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น รู้สึกกระฉับกระเฉง

แร่ธาตุหลักที่มี –  ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ วิตามินซี บี1 บี 2

ชาเปปเปอร์มินต์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง – ด้วยกลิ่นหอมๆ และ รสชาติเย็นๆ ของเปปเปอร์มินต์ ที่ถือว่าเป็นยาเย็น มีสรรพคุณช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยัง เป็นตัวช่วยที่ทำให้สาวๆ รู้สึกสบายตัวในช่วงมีประจำเดือนอีกด้วย

 • ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ปรับอารมณ์ให้สดใส
 • ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
 • ช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่น กลิ่นที่หอม และ รสชาติดื่มง่าย ทำให้สาวๆ หลายคนหลงรักเปปเปอร์มินต์ สามารถแก้อาการปวดท้องเมนส์ ควบคู่ไปกับช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี ช่วยปรับอารมณ์สำหรับสาวๆ ที่รู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัว ชาเปปเปอร์มินต์ก่อนนอนสักแก้วก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลย

เครื่องดื่มที่ต้องระวังช่วงมีปจด!!!

เราได้แนะนำเครื่องดื่มที่ช่วยลดการปวดท้องประจำเดือนกันไปแล้ว แต่สาวๆ รู้ไหมว่า เครื่องดื่มบางชนิด ในช่วงมีประจำเดือนก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยนะ ถ้าไม่อยากปวดท้องหนักๆ ไปกว่าเดิม เครื่องดื่มที่สาวๆควรหลีกเลี่ยงได้แก่

 • เครื่องดื่มมีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ น้ำอัดลม ในช่วงมีประจำเดือนควรงดก่อนเลยนะ เพราะคาเฟอีนจะทำให้สาวๆ รู้สึกปวดท้องมากกว่าเดิม และ มีผลต่อการนอน ทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สดชื่นอีกด้วย
 • เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ กอดคอโยนทิ้งไปกับเครื่องดื่มมีคาเฟอีนเลยค่ะ ช่วงมีประจำเดือนขอให้งดไว้ก่อน พอหมดช่วงนี้ไปจะดื่มก็ไม่มีปัญหา เพราะแอลกอฮอล์จะส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เราปวดท้องหนัก และ รู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก
 • เครื่องดื่มเย็นจัดๆ สำหรับใครที่รู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิดอยากกินน้ำเย็นๆ อาจจะทานได้บางในกรณีเป็นน้ำเย็นทั่วไป แต่ให้พยายามหลีกเลี่ยงการกินน้ำเย็นจัด เช่น น้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งจนเต็มแก้ว จะไปทำให้ปวดท้องมากขึ้น และ ทำให้ประจำเดือนจับตัวเป็นก้อนอีกด้วย
 • น้ำหวาน สาวๆหลายคนเลือกจะทานน้ำหวานๆ เพราะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี แต่รู้หรือไม่ว่าหลังจากที่ผ่อนคลายไปได้สักพัก คุณจะเริ่มปวดท้องหนักขึ้น การทานให้พอผ่อนคลายสามารถทานได้ แต่ทานหนักๆ จะไม่ดี ควรเปลี่ยนไปทานพวกผลไม้ที่มีรสหวานแทนอาจจะดีกว่า

เคล็ด(ไม่)ลับ แก้ปวดประจำเดือน!!!

เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์

สำหรับใครที่ลองเครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์แล้วยังไม่หาย…เรามีวิธีในการเลือกยาแก้ปวดท้องเมนส์แบบปลอดภัยมาฝาก ในกรณีที่ปวดท้องระดับกลางๆ จนถึงมาก การทานยาแก้ปวดท้องเมนส์โดยเฉพาะจะให้ผลที่ดีกว่ามากค่ะ สาวๆ ควรจะเลือกตัวยาที่เป็น Etoricoxib ที่จะให้ผลในการลดการปวดท้องเมนส์ และ ยังลดการสูญเสียเลือดประจำเดือนได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังแทบไม่ทำให้มีอาการไม่พึ่งประสงค์อื่นๆ เช่น การระคายเคืองกระเพาะอาหาร เมื่อเทียบกับยาแก้ปวดประจำเดือนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีการระคายเคืองกระเพาะอาหารมากกว่าถึง 40% ดังนั้นหากสาวๆ มีอาการปวดท้องเมนส์ ควรจะเลือกยาก่อนที่จะทาน ไม่ใช่ว่าแค่รับประทานยาแก้ปวดอะไรก็ได้ แต่เราอยากให้สาวๆ ใส่ใจกับตัวยากันสักนิด ไม่อย่างงั้นการเลือกตัวยาที่ผิด หรือ แรงจนเกิดไปอาจทำให้สาวๆ ปวดท้องมากกว่าเดิมได้!!!

 

 

อย่าพลาดข้อมูลดีๆที่เราขนมาให้สาวๆ Sistalk กันนะพส!!!

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์กับเรา เราพร้อมจะให้สาระดี ข้อมูลเจ๋งๆที่เป็นประโยชน์กับคุณ มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ กันไว้เลย แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH