เมนส์มาไม่ปกติ เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม

ใครประจำเดือนมาไม่ปกติยกมือขึ้น!!! ประจำเดือนนับว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราต้องเจอ การที่ประจำเดือนมาเป็นสัญญาณที่ดี ที่บอกว่าร่างกายของเราทำงานได้เป็นปกติ แต่ประจำเดือนก็อาจทำให้สาวๆ อย่างเราต้องเจอกับอาการปวดท้อง ปวดตัว หรือ อาการ PMS ซึ่งเป็นอาการก่อนที่ประจำเดือนจะมา จนหลายคนคิดว่าประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนเลื่อนก็ดีแล้วนิ ? เพราะไม่ต้องมานั่งปวดท้อง แม้เราจะไม่ต้องมาปวดท้องแต่รู้หรือไม่ว่า เมนส์มาไม่ปกติ อาจจะอันตรายกว่าที่คุณคาดคิด บางคนก็มามากเกินไป บางคนก็มาน้อยเกินไป รวมถึงคนที่ประจำเดือนขาดๆ หายๆ มาไม่ปกติ แล้วประจำเดือนแบบไหน ถึงเรียกว่าเมนส์มาไม่ปกติ แล้วส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ใครกำลังเจอกับปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่ Sistalk จะมาตอบข้อสงสัยเรื่องประจำเดือนที่สาวๆ ไม่ควรพลาด ไปอ่านบทความนี้กันเลย!!!

แบบไหนที่เรียกว่าเมนส์มาปกติ หรือ ผิดปกติ

แบบไหนที่เรียกว่าเมนส์มาปกติ หรือ ผิดปกติ

โดยประจำเดือนปกติประจำเดือนของผู้หญิงจะมาทุกๆ 28 – 30 วัน โดยเมื่อประจำเดือนมาก็จะมาประมาณ 3 – 5 วัน ต่อหนึ่งรอบเดือน (แต่สำหรับบางคนก็จะมาประมาณ 7 วัน แต่ก็ไม่ควรมาเกิน 7 วัน) ปกติเลือดประจำเดือนจะมีปริมาณไม่เกิน 80 cc ซึ่งประจำเดือนจะมามากในช่วงวันแรกๆ แต่ถ้าประจำเดือนมาเกินกว่านี้จะถือว่าประจำเดือนมามากเป็นหนึ่งในอาการของ “เมนส์มาไม่ปกติ” ซึ่งในแต่ละคนอาการก็จะแตกต่างกันออกไปตามการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน และ สุขภาพร่างกาย อาการเจ็บป่วยต่างๆ ทำให้บางคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ บางคนประจำเดือนมาน้อยเกินไป การที่ประจำเดือนต่างไปจากเดิมจะถือว่าเป็นประจำเดือนผิดปกติด้วยกันทั้งสิ้น

สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนผิดปกติ ?

 • ความเครียด และ สมดุลฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป เพราะเมื่อมีความเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล จนทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไป หรือ ไข่ไม่ตกตามรอบเดือนนั่นเอง
 • น้ำหนักที่มาก หรือ น้อยจนเกินไป เพราะน้ำหนักจะทำให้เกิดการผลิตฮอร์โมนบางอย่าง ซึ่งมีผลต่อการตกไข่ของผู้หญิง เป็นผลทำให้ประจำเดือนแปรปรวน และ ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ
 • ความผิดปกติของฮอร์โมน เกิดฮอร์โมนที่ควบคุมรังไข่ทำงานผิดปกติ เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนต่อมใต้สมอง เป็นผลทำให้ประจำเดือนเสียสมดุลไป
 • การใช้ยาบางชนิด เพราะยาบางชนิดอาจจะไปกระตุ้นฮอร์โมนภายใน ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ หรือ อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิดก็ได้
 • มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก เพราะมดลูกเป็นจุดกำเนิดที่ทำให้เกิดประจำเดือน หากมีความผิดปกติอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เช่น มีเนื้องอกที่มดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

ใครที่มักจะมีความเครียดบ่อยๆ รู้ไหมคะว่าความเครียดส่งผลอย่างมากกับการมีประจำเดือน อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านบทความข้างล่างเลย

>> อ่านบทความ ปัญหาที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามเครียดเมนส์ไม่มา เพิ่มเติมได้ที่นี่ <<

 

เมนส์มาไม่ปกติ มีแบบไหนบ้าง ?

เมนส์มาไม่ปกติ มีด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป เมนส์มาไม่ปกติแบบไหนเกิดจากอะไร และ แบบไหนอันตรายมาดูกันเลย

ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

เมนส์มาไม่ปกติ

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าประจำเดือนโดยปกติจะมาทุก 28 – 30 วัน (โดยประจำเดือนจะมาในช่วง 21 – 35 วัน) แต่ถ้าเกิดว่าประจำเดือนของสาวๆ ดันมาเร็วกว่าปกติ (มาเร็วกว่ารอบ 21 วัน) หรือ ประจำเดือนขาดหายไปไม่มาตามรอบเดือน เช่น หลายเดือนมาที หรือ มาถี่เกิน ก็จะถือว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ เพราะว่าประจำเดือนที่ดีจะต้องมาในทุกๆ เดือนตามรอบเดือนปกติ (เขาถึงเรียกเมนส์ว่าประจำเดือนยังไงละค่ะ) ซึ่งการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอาการเมนส์มาไม่มาปกติอย่างหนึ่ง อย่าเห็นว่าประจำเดือนไม่มาเป็นเรื่องเล็กน้อยนะคะ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อความผิดปกติหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

 • ระดับฮอร์โมนผิดปกติ หรือ ขาดความสมดุล
 • ความผิดปกติของมดลูก
 • ความผิดปกติของถุงน้ำรังไข่

ประจำเดือนมามากเกินไป

การที่ประจำเดือนมามากมาเยอะเกินไป หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า ยิ่งเลือดเสียออกไปเยอะๆ ก็ยิ่งดี ไม่ใช่อย่างนั้นเลยนะคะ!!! การที่ประจำเดือนมามากอาจส่งทำให้เกิดอันตรายได้ การที่ประจำเดือนมามากหมายถึงคนที่มีประจำเดือนมามากกว่า 7 วัน ซึ่งผิดไปจากรอบเดือนปกติที่จะมาประมาณ 3 – 5 วัน (บางคนก็อาจจะมีลิ่มเลือดออกมามากด้วย) หรือ คนที่ประจำเดือนมามากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ ชั่วโมง โดยปกติผู้หญิงเราจะมีการหลั่งประจำเดือนออกมาไม่เกิน 80 cc ต่อวัน ถ้าเทียบเป็นผ้าอนามัยจะใช้ประมาณ 3 – 4 แผ่นต่อวัน (แบบเต็มแผ่นชุ่มๆ) ถ้าหากมากกว่านี้จะถือว่าประจำเดือนมามากผิดปกติ รวมถึงคนที่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยขณะหลับบ่อยๆ ด้วย (ไม่รวมช่วงวันแรกๆ ของการมีประจำเดือน เพราะในช่วงวันแรกประจำเดือนจะมามาก จึงอาจทำให้ต้องลุกมาเปลี่ยนผ้าอนามัยกลางดึกได้) การที่ประจำเดือนมามากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • ระดับของฮอร์โมนผิดปกติ (ฮอร์โมนเอสโตรเจน)
 • เกิดการอักเสบ หรือ ติดเชื้อภายใน (อุ้งเชิงกรานอาจเกิดการอักเสบ)
 • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมถึงการมีเนื้องอกภายใน

ประจำเดือนมาน้อยเกินไป

เมนส์มาไม่ปกติ

การประจำเดือนมามากไม่ดี เลยทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดกันไปอีกว่า ประจำเดือนมาน้อยดีกว่า เพราะว่าเราจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ หรือ ปวดท้องมากนัก แต่อะไรที่น้อยเกินไปก็อาจจะไม่ดีเช่นกัน คนที่มีประจำเดือนมาน้อย ประจำเดือนมักจะมาประมาณ 1 – 2 วัน ซึ่งจะสั้นกว่ารอบเดือนปกติ หรือ มีเลือดประจำเดือนออกมาน้อยเกินไปตั้งแต่วันแรกๆ ประจำเดือนจะออกมาแบบกะปริบกะปรอย การที่ประจำเดือนมาน้อยแม้จะดูไม่น่ากลัวมากนัก แต่ก็ทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ไม่ว่าจะเป็น

 • ทำให้เกิดความเครียด
 • มีน้ำหนักตัวน้อยลง
 • ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือ PCOS (จะส่งผลต่อความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ)
 • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • โรคไทรอยด์

ต้องดูแลตัวเองเมื่อ เมนส์มาไม่ปกติ

การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจส่งผลได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาการเหนื่อยล้า ปวดหัว บางคนที่สูญเสียเลือดในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการหน้าซีด รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ปัญหาถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือ รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด ดังนั้นอย่าปล่อยปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติเอาไว้ เพราะคุณสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • การพักผ่อนให้เพียงพอ และ ไม่เครียด เพราะว่าความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนของเรามาไม่ปกติ ถ้าเราพักผ่อนเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และ รู้สึกสดชื่น อีกทั้งการนอนนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เราจึงควรจะนอนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ การทานอาหารก็ถือว่าเป็นการบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะการทานอาหารที่ช่วยเสริมธาตุเหล็ก เช่น ตับ เครื่องใน ผักใบเขียว เพื่อทดแทนเลือดประจำเดือนที่เราเสียไป
 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้ดี เพราะว่าน้ำหนักก็ส่งผลกับประจำเดือนโดยตรง ดังนั้นหากควบคุมให้น้ำหนักพอดีก็จะทำให้ประจำเดือนมาปกติ ทางที่ดีควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยในการคุมน้ำหนักตัว
 • ในช่วงจะมีประจำเดือนควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ เครื่องดื่มมีคาเฟอีนไปก่อน เพราะอาจทำให้ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนได้ ซึ่งจะเป็นผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ
 • ยาคุมกำเนิดช่วยได้ เพราะยาคุมกำเนิดจะช่วยในการปรับฮอร์โมนในร่างกาย เป็นผลทำให้ประจำเดือนมาตรง และ มาสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

เห็นไหมละคะว่าการที่ประจำเดือนมาผิดปกติถือว่าเป็นสัญญาเตือน ที่จะเกิดโรคอื่นๆ ได้ในอนาคต ดังนั้นอย่ามองว่าการที่ประจำเดือนแปลกไปจากเดิมเป็นเรื่องไม่สำคัญเด็ดขาด ยิ่งใครที่ประจำเดือนผิดปกติบ่อยๆ อย่าชะล่าใจนะคะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดอีกที นอกจากนั้นก็ยังต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อทำให้ประจำเดือนมาตรงมากยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนบ่อยๆ ต้องห้ามพลาดบทความต่างๆ ที่ Sistalk ขนเอามาฝากกันนะคะซิส แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ!!!

>>อ่านบทความ ประโยชน์ยาคุมกำเนิดที่มากกว่าแค่คุมกำเนิด ได้ที่นี่<<

Sistalk ใส่ใจทุกเรื่องสุขภาพของสาวๆ 

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้ผู้หญิงคุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!

 

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH

 

ข้อมูลอ้างอิงเรื่องประจำเดือนจาก

 • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods
 • https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/womens-health/2020/november/irregular-periods-why-is-my-period-late