ไอแห้ง คือ ? เพราะสุขภาพใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ใครไอยกมือขึ้น!!! เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง ก็ทำให้หลายๆ คนเกิดอาการไอขึ้นมาโดยเฉพาะ ไอแห้ง คือ อีกหนึ่งอาการที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ยิ่งในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของ Covid – 19 ที่กำลังมาแรงแซงโค้งในช่วงนี้ หลายคนคิดว่าแค่ไอไม่น่ามีอะไรร้ายแรง แต่รู้หรือไม่ว่าการไอแห้งอาจนำมาซึ่งอันตรายกว่าที่คาดคิด อีกทั้งการไอแห้งยังเป็นหนึ่งในอาการของโรคโควิดอีกด้วย จะใช่โควิดหรือไม่ หรือ เป็นอาการของโรคอะไร ใครที่ไอแห้งต้องอ่านถ้าพลาดบทความนี้จะเสียใจ เพราะ Sistalk จะมาบอกสาเหตุ และ วิธีการดูแลตัวเองจากการไอแห้ง ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น อย่ามองข้ามเพราะเห็นว่าแค่ไอ เพราะการไออาจทำร้ายคุณได้กว่าที่คิด!!!

ไอแห้ง คือ อะไรกันแน่ ?

การไอแห้งเหมือน หรือ แตกต่างอย่างไรกับการไอปกติหรือไม่? การไอแห้งจะเป็นการไอแบบที่ไม่มีเสมหะ เหมือนการไอปกติ เป็นการไอที่เกิดจากการระคายเคืองภายในคอ หรือ อาจจะมาจากการติดเชื้อ รวมทั้งการแพ้ก็ได้ การไอแห้งจะทำให้ลำคอแห้ง มักจะทำให้มีการไอเล็กน้อยไปจนถึงไอหนักๆ  ขึ้นอยู่กับแต่ละคน บางคนก็อาจจะมีการคันคอ กลืนน้ำลายลำบาก หรือ เสียงแหบร่วมด้วย จะเห็นได้ว่าไอแห้งค่อนข้างแตกต่างจากการไอแบบทั่วไปที่มีเสมหะในลำคอ

สาเหตุที่ทำให้เราไอแห้ง ?

เพราะการไอแห้งสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่การไอแห้งมักจะมาจากการที่มี สิ่งระคายเคืองเข้าสู่ลำคอ ทำให้ระบบทางเดินหายใจต้องตอบสนองต่อสิ่งระคายเคืองเหล่านั้นด้วยกันไอแห้งๆ ออกมา เช่น ฝุ่น ควันต่างๆ เนื่องจากการไอเป็นกลไกการตอบสนองเพื่อเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เราไอแห้งด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

ภูมิแพ้

ไอแห้ง คือ ภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้เป็นอาการที่หลายๆ คนมักจะเป็นกัน เป็นโรคที่เกิดจากการที่มีสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ มากระตุ้นทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อสิ่งนั้น เช่น น้ำมูกไหล น้ำตาไหล คัน และ การไอแห้ง การคันคอ สิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้มีได้หลายสาเหตุ ทั้งเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ อากาศ ฝุ่นละออง ควันต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุของภูมิแพ้ทั้งสิ้น และ อาการแพ้จะยิ่งรุนแรงขึ้นในช่วงกลางคืน เพราะความชื้นในอากาศสูงเลยทำให้อาการแพ้รุนแรงมากยิ่งขึ้น

เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง – โรคภูมิแพ้อากาศ โรคหวัด

ไข้หวัด

ไข้หวัด

นอกจากโรคภูมิแพ้แล้ว ไข้หวัดก็ทำให้เกิดการไอแห้งได้เหมือนกัน ใครที่เป็นหวัดมักจะเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบภายในลำคอ จนทำให้เกิดการไอแห้ง และ การไอแบบมีเสมหะ อีกทั้งยังอาจทำให้มีไข้ได้ ส่วนใหญ่อาการหวัดจะหายเองภายในประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ บางรายก็อาจจะมีอาการระคายเคืองคอร่วมด้วยได้ ถือว่าเป็นโรคที่ทำให้เกิดการไอได้บ่อยครั้ง

เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง – การติดเชื้อต่างๆ โรคหลอดลมอักเสบ และ โรคโควิด – 19

หอบหืด

หอบหืด

รู้หรือไม่ว่าภูมิแพ้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหอบหืด อีกทั้งยังมีสาเหตุมาจากอื่นๆ ด้วย เช่น กรรมพันธุ์ ไซนัสอักเสบ ความเครียดวิตกกังวล ทำให้จะมีอาการไอแห้งขึ้นมา โรคหอบหืดเกิดจากความผิดปกติจากการติดเชื้อภายในทางเดินหายใจ เป็นผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมหดตัวลงกว่าปกติ เป็นผลทำให้เราหายใจไม่สะดวก หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก และ ไอแห้งได้

เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง – โรคทางเดินหายใจ ไอเรื้อรัง

กรดไหลย้อน

ไอแห้ง คือ กรดไหลย้อน

การเป็นกรดไหลย้อนก็ทำให้เกิดการไอแห้งได้บ่อยๆ ครั้ง เป็นอาการที่เกิดจากอาหารไม่ย่อย การระคายเคืองของระบบทางเดินอาหาร แบคทีเรีย รวมทั้งพฤติกรรมการทานอาหาร เช่น ทานแล้วไปนอนเลย ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ (กล้ามเนื้อหูรูด) เลยทำให้น้ำย่อยไหลย้อนกลับ เป็นผลทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่นหน้าอกได้ และ มักจะไอบ่อยๆ ในช่วงกลางคืนเป็นพิเศษ

เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง – ไอเรื้อรัง อาการทางช่องปาก (ฟันผุ มีกลิ่นปาก)

>>อ่าน เรื่องใกล้ตัวกับไอเรื้อรัง ได้ที่นี่<<

Covid – 19

ไอแห้ง คือ covid-19

อย่างที่เราได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า การไอแห้งเป็นหนึ่งในอาการของโรคโควิด ที่เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา การไอจะพบได้บ่อยในผู้ที่ป่วย แต่นอกจากอาการนี้แล้วก็อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้สูงติดต่อกันนานกว่า 48 ชั่วโมง เหนื่อยหอบ ปวดหัว แน่นหน้าอก จมูกไม่ได้กลิ่น และ ลิ้นไม่รับรส (อาการขึ้นอยู่กับสายพันธ์ุของโควิดที่ติดเชื้อ) หากใครที่มีอาการดังกล่าว ให้ลองทำการตรวจ ATK หากขึ้น 2 ขีด เพื่อความแน่ใจให้ลองไปตรวจ PCR ที่โรงพยาบาล และ ทำการกักตัวแยกจากผู้อื่นเพื่อรอผล รอการรักษา

เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง – Covid – 19

นอกจากนั้นแล้ว การไอแห้งยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด อย่างยาในกลุ่มยาความดัน ยารักษากระดูกพรุน เป็นต้น รวมทั้งพวกโรคปอด โรคหัวใจ ที่อาจทำให้เกิดอาการไอแห้งขึ้นมาได้ อีกทั้งยังการสำลัก การติดเชื้ออื่นๆ อีกด้วย

วิธีในการดูแลตัวเองไม่ให้ไอแห้ง

วิธีในการดูแลตัวเองไม่ให้ไอแห้ง

เมื่อเรารู้แล้วว่าการไอของเรามีสาเหตุมาจากอะไร ทีนี้เราจะไปดูวิธีในการดูแลตัวเองให้หายจากการไอแห้งกัน!!!

  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในช่วงที่เรานอนหลับร่างกายของเราจะทำการฟื้นฟูตัวเอง ทำให้หากพักผ่อนเพียงพออาการไอจะค่อยๆ ดีขึ้น
  • ดื่มน้ำเพื่อลดการระคายเคือง น้ำนับว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยในการลดการระคายเคืองคอได้ดี ทำให้ชุ่มคอ น้ำในที่นี้นอกจากน้ำเปล่า น้ำอุ่น ยังสามารถดื่มเป็นน้ำสมุนไพรร้อนๆ เพื่อให้ชุ่มคอ อย่างน้ำขิงก็ได้ แต่ควรดื่มให้เพียงพอ หรือ จะค่อยๆ จิบระหว่างวัน
  • ล้างคอด้วยน้ำเกลือ เพราะในน้ำเกลือมีฤทธิ์ที่ช่วยในการฆ่าเชื้อ ลดเจ็บคอ และ ลดการไอได้ดี ในช่วงที่ไอควรจะใช้น้ำเกลือกลั้วคอเป็นประจำ
  • ใช้ยา ลูกอม หรือ สเปรย์พ่นคอ ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอแห้ง หรือ ระคายเคืองคอ แนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจะปลอดภัย และ ใช้ได้นานกว่า แต่ถ้าใครไม่ชอบทานยา หรือ ใช้ยาอม เราแนะนำให้ใช้เป็นสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอแทน เพราะใช้ง่าย แถมพกพาสะดวก ทำให้ชุ่มคอได้ยาวนาน

ไอแห้ง คือ เมื่อไอใช้ BIOfresh

ใครที่ไอแห้ง เจ็บคอ ระคายเคืองคอ ขอแนะนำ BIOFresh mouth spray สเปรย์พ่นคอ ที่มีส่วนผสมขอสารสกัดจากธรรมชาติรวม 11 ชนิด ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ และ ระคายเคืองคอได้ นอกจากสารสกัดจากดอกคาโมมายล์แล้วยังมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยมากกว่า 7 ชนิด ช่วยในการลดการระคายคอจากแบคทีเรีย การอักเสบ แก้ไอ เจ็บคอ ฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก แถมยังช่วยในการลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์จากการใส่แมสก์ได้อีกด้วยนะคะสาวๆ ความพิเศษของสูตรนี้ก็คือ มีสารสกัดจากดอกอิชินาเซีย ที่ช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดที่จะเป็นสาเหตุทำให้ไอแห้ง แถมยังปราศจากน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ รสชาติดีไม่เหมือนใคร ทำให้ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยอีกตั้งหาก เพียงแค่ฉีดพ่นเวลาที่รู้สึกระคายคอวันละ 3 ครั้ง  ครั้งละ 2 – 3 สเปรย์ ก็จะช่วยลดอาการไอให้หายเป็นปลิดทิ้งแล้ว ใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ และ ใช้ได้นานเลยค่ะ เพราะเขาเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ใครที่ไม่อยากไอลองใช้ดูนะคะ แล้วจะติดใจ!!!

ไม่อยากมองข้ามเรื่องสุขภาพ ติดตาม Sistalk เลย!!!

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH