เมือกหรือน้ำใสๆจากช่องคลอดคืออะไร ทำไมผู้หญิงต้องมีด้วย?

เชื่อว่า สาวๆหลายคนจะต้องเคยเห็นเมือก หรือน้ำใสๆ ออกมาจากช่องคลอดของตัวเองอย่างแน่นอน ว่าแต่ เมือกใสๆนั้นมันคืออะไรกันนะ แล้วทำไมผู้หญิงอย่างเราจะต้องมีด้วย?

เมือกใสๆที่ว่า ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด แต่เป็นสารคัดหลัง หรือของเหลวที่ไหลมาจากช่องคลอด ซึ่งถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. น้ำหล่อลื่น
     น้ำหล่อลื่นเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่เป็นตัวรักษาเยื่อบุช่องคลอด ด้วยการผลิตเมือกหรือน้ำใสๆ ช่วยให้ภายในช่องคลอดมีความนุ่มลื่น และชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อให้การมีเพศสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างสะดวก ยิ่งร่างกายของผู้หญิงถูกกระตุ้นมากเท่าไหร่ น้ำหล่อลื่นก็จะออกมามากเท่านั้น

2. ตกขาว
     ตกขาวคือหนึ่งในสารคัดหลั่งที่ออกมาจากบริเวณปากมดลูก และผนังช่องคลอด โดยมักจะออกมามากในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนสูง หลังจากนั้นก็จะหายไป และกลับมาอีกครั้งช่วงใกล้มีประจำเดือน

     ตกขาวที่ปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใสๆ หรือเป็นสีขาว ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน หรือแสบใดๆ ส่วนตกขาวที่ไม่ปกติ จะมีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น สีเหลือง สีเขียว หรือสีเทา มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น และมีปริมาณมาก แถมทำให้เกิดอาการแสบคันตามอวัยวะเพศ ปัสสาวะแสบขัด และรู้สึกเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ใครมีอาการแบบนี้ ควรรีบปรึกษาคุณหมอโดยเร็วที่สุด

3. น้ำคร่ำ
     น้ำคร่ำคือของเหลวที่อยู่ในถุงล้อมรอบทารก มีลักษณะเป็นน้ำใสๆ ซึ่งจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์ มีหน้าที่ช่วยปกป้อง และพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกในส่วนของกระดูกและกล้ามเนื้อ

     คุณแม่คนไหนที่มีน้ำคร่ำออกมาจากช่องคลอดอย่างต่อเนื่องคล้ายกับปัสสาวะขณะตั้งครรภ์ นั่นหมายความว่าทารกพร้อมที่จะคลอดออกมาแล้ว ไม่ว่าจะครบหรือไม่ครบตามอายุครรภ์ก็ตาม แต่ถ้าไหลก่อนอายุครรภ์จะครบ โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์น้อยๆ อาจเกิดจากความผิดปกติของทารก และอาจส่งผลให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้

     สำหรับน้ำคร่ำที่ไหลออกมาก่อนเจ็บท้องคลอดหรือที่เราเรียกว่า “น้ำเดินก่อนเวลา” มักเกิดจากการที่คุณแม่เคยมีประวัติถุงน้ำคร่ำแตกมาก่อนหรือติดเชื้อในช่องคลอด รวมถึงอาจเกิดการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก การดื่มสุรา สูบบุหรี่ เสพยาเสพติด หรือเคยผ่าตัดมดลูก ทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกแล้วมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอดได้เช่นกัน

     หากมีน้ำคร่ำออกมาจากช่องคลอด คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเร็วที่สุด ก่อนที่ทารกในครรภ์จะได้รับอันตรายจากการติดเชื้อระหว่างคลอด

     สาวๆคนไหน ที่ไม่แน่ใจว่าเมือกหรือน้ำใสๆที่ออกมาจากช่องคลอดนั้นเป็นอะไรกันแน่ หรือเริ่มรู้สึกว่า ของเหลวนั้นๆมีลักษณะผิดแปลกไปจากที่เคย ควรเริ่มสังเกต เก็บข้อมูล และปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิฉัย และรับการรักษาอย่างถูกต้องนะคะ