กลิ่นปาก

คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหา “กลิ่นปาก” อยู่ใช่ไหม?
สำหรับใครที่ตอบว่า “ไม่” คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่มีปัญหาเรื่องนี้จริง ๆ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่ามีกลิ่นปาก เนื่องจากกลิ่นปากจะค่อย ๆ เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ และสะสมไปเรื่อย ๆ ทำให้เราชินกับกลิ่นปากของตัวเอง อ่านถึงตรงนี้…บางคนอาจจะเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า แท้จริงแล้วเรามีกลิ่นปากหรือเปล่า?
วิธีตรวจสอบกลิ่นปากอย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

  • ใช้มือบังบริเวณปากและจมูก หายใจออกทางปาก แล้วดม เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คนส่วนใหญ่มักใช้ในการทดสอบกลิ่นปาก แต่ก็อาจจะไม่ได้ผลในบางคน แนะนำให้ลองใช้วิธีอื่น
  • ล้างมือด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นใช้นิ้วมือถูบริเวณเหงือก แล้วดมดูว่ามีกลิ่นเหม็นหรือไม่
  • ล้างมือด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นใช้ลิ้นเลียแถว ๆ ข้อมือ แล้วดมดูว่ามีกลิ่นเหม็นหรือไม่
  • สอบถามจากคนใกล้ชิดที่สนิทกันมากพอที่จะพูดจากันแบบตรง ๆ ได้ ว่าตัวเองมีกลิ่นปากหรือไม่

หลังจากตรวจสอบแล้ว หากพบว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องกลิ่นปากจริง ๆ สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คือ “การหาสาเหตุ” เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด ซึ่งสาเหตุของกลิ่นปากนั้นแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ สาเหตุภายในช่องปาก และ สาเหตุภายนอกช่องปาก

สาเหตุภายในช่องปาก ส่วนใหญ่เกิดจาก การรักษาสุขภาพช่องปากไม่ดี มีฟันผุ เหงือกอักเสบ การแปรงฟันไม่สะอาด ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันหลังจากรับประทานอาหาร ทำให้มีเศษอาหารตกค้างในช่องปากและซอกฟัน นอกจากนี้กลิ่นปากยังเกิดจากคราบแบคทีเรียที่เกาะตามฟัน เหงือก ลิ้น ซอกฟันเก เมื่อเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตมากขึ้น จึงก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ สำหรับผู้ที่ใส่ฟันปลอมหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทางทันตกรรม เช่น เครื่องมือจัดฟัน หากรักษาความสะอาดไม่ดีจะทำให้มีกลิ่นได้เช่นกัน จึงควรทำความสะอาดเครื่องมือทุกครั้งหลังจากถอดแล้ว

สาเหตุภายนอกช่องปาก เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน และปัญหาสุขภาพทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ทอนซิลอักเสบ ปอดอักเสบ แผลในช่องปาก ไซนัสอักเสบ ไข้หวัด รวมทั้งการรับประทานยาบางชนิด ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เกิดกลิ่นปากได้ทั้งสิ้น

สำหรับการแก้ไขและป้องกันปัญหากลิ่นปากให้ได้ผลนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละสาเหตุที่กล่าวมา อย่างไรก็ตามวิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดคือ การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือน