ความอ้วน VS ยาเม็ดคุมกำเนิด

“ความอ้วน” นอกจากจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงแล้ว ยังเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับผู้ที่รักสวยรักงาม โดยเฉพาะคุณสาว ๆ ทั้งหลายอีกด้วย จะเห็นได้ว่าอะไรที่เป็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่องอ้วน ๆ สาว ๆ มักจะกังวลมากเป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง “การใช้ยาคุมกำเนิด” ซึ่งมีข้อสงสัยจากสาว ๆ จำนวนมากว่า “ยาเม็ดคุมกำเนิดมีส่วนทำให้อ้วนขึ้นด้วยหรือไม่”
คำตอบคือ ส่วนใหญ่แล้วยาเม็ดคุมกำเนิดจะไม่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของน้ำหนักตัว มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่พบว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหลังจากรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก ยาเม็ดคุมกำเนิดประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบฮอร์โมนที่ควบคุมสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย จึงอาจส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตามผลข้างเคียงนี้จะหายไปเองเมื่อหยุดยา
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เรียกว่า เอทินลิเอสตราไดออล (Ethinyl estradiol) 20 ไมโครกรัม

 

 

 

จะช่วยลดอาการบวมน้ำได้ หรือใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนดรอสไพรีโนน (Drospirenone) เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากฮอร์โมนตัวนี้จะมีส่วนทำให้ร่างกายขับน้ำและเกลือเพิ่มขึ้น จึงช่วยลดอาการบวมน้ำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามหากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อที่คุณสาว ๆ ทั้งหลายจะได้ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดได้อย่างมั่นใจ ไร้กังวล
อันที่จริง “ความอ้วน” มีสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคและการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นสิ่งที่สาว ๆ ควรใส่ใจก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นรับประทานผักและผลไม้ รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถโบกมือลา “ความอ้วน” ได้แล้ว