ปัญหาจุดซ่อนเร้นที่ไม่ควรมองข้าม

สาว ๆ ทั้งหลายอาจจะยังไม่รู้ว่า “จุดซ่อนเร้น” เป็นอวัยวะที่มีความละเอียดอ่อน และมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มาก เพราะเป็นบริเวณที่มักสัมผัสความชื้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังเป็นอวัยวะที่เชื่อมต่อกับระบบขับถ่าย การติดเชื้อที่จุดซ่อนเร้นมีหลายระดับแตกต่างกันไป จึงไม่น่าแปลกใจที่บางครั้งหากไม่ตรวจอย่างละเอียด หรือไม่ทันสังเกต ก็จะไม่รู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณสาว ๆ อาจจะกำลังติดเชื้อ ได้แก่

  • คันบริเวณปากช่องคลอด
  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีสีน้ำตาลเข้มปนเลือด
  • รู้สึกแสบขัดเมื่อถ่ายปัสสาวะ หรือเมื่อมีเพศสัมพันธ์
  • มีไข้ ปวดท้องน้อยบริเวณที่ต่ำกว่าสะดือ อาจปวดร้าวมาถึงหลัง
  • มีแผลตื้น ๆ หรือตุ่มน้ำบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

อาการเหล่านี้มักมีสาเหตุมาจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยหรือไม่มีการป้องกันที่ดี เช่น ไม่สวมถุงยางอนามัย หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ เป็นต้น ดังนั้นหากสังเกตเห็นความผิดปกติเหล่านี้ อย่ามัวนิ่งนอนใจ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ทันที เพราะการไปพบคุณหมอเร็วเท่าไร นั่นหมายถึงเวลาในการรักษาและความรุนแรงของโรคที่ลดลง

อย่างไรก็ตามนอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว บางอาการ เช่น อาการคันหรือระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ด้วยเช่นกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ การติดเชื้อรา และการแพ้สารเคมีบางอย่าง ซึ่งสาว ๆ ทั้งหลายสามารถป้องกันหรือลดปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการดูแลและทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป ว่าแล้วก็ไปติดตาม “เทคนิคการดูแลจุดซ่อนเร้น” กันเลยดีกว่า

เทคนิคการดูแลจุดซ่อนเร้น

  1. มีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย โดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการมีคู่นอนหลายคน
  2. ดูแลสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นไม่ให้อับชื้น หากต้องการล้างทำความสะอาด ขอแนะนำว่า “น้ำเปล่าดีที่สุด” เพราะบริเวณช่องคลอดจะมีระบบนิเวศวิทยาของตัวเองอยู่แล้ว การที่เรานำอะไรเข้าไปล้างทำความสะอาดจะทำให้ระบบนิเวศภายในช่องคลอดเปลี่ยนไป อาจทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ หากมีสาเหตุจากโรคจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป แต่ถ้าไม่พบความผิดปกติใด ๆ มีเพียงปัญหาเรื่องกลิ่น และเจ้าตัวต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเพื่อสร้างความมั่นใจ หากพิจารณาแล้วว่าปลอดภัย ไม่มีอันตรายใด ๆ ก็สามารถใช้ได้ แต่สำหรับคนทั่วไปไม่แนะนำ
  3. เลือกสวมใส่กางเกงชั้นในผ้าฝ้าย เนื่องจากระบายอากาศได้ดี ช่วยลดปัญหาความอับชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ควรใส่กางเกงชั้นในที่ซักไม่สะอาด มีผงซักฟอกตกค้าง ตากไม่แห้ง หรือมีเชื้อรา
  4. หลีกเลี่ยงการใช้แผ่นอนามัยรองกันเปื้อนหากไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้เกิดการอับชื้น ก่อให้เกิดการติดเชื้อรา หรือมีอาการแพ้และผื่นขึ้นได้

การดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องที่สาว ๆ ต้องใส่ใจให้มาก เพราะถ้าเกิดอาการผิดปกติขึ้นแล้ว คนที่รำคาญและทุกข์ที่สุดก็คือ ตัวของคุณสาว ๆ นั่นเอง