อันตรายจากยาลดความอ้วน

“อ้วน” คำสั้น ๆ ที่สั่นสะเทือนความรู้สึกของใครหลายคน และบางคนก็เลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการใช้ “ยาลดความอ้วน” เนื่องจากมีประสิทธิภาพดี เห็นผลเร็ว แต่เหรียญมักมีสองด้านเสมอ …ยาลดความอ้วนก็เช่นกัน ดังที่เรามักจะได้ยินข่าวกันอยู่เนือง ๆ เกี่ยวกับกรณีการเสียชีวิตจากการรับประทานยาลดความอ้วน

ยาลดความอ้วนในปัจจุบันมีหลายประเภท เช่น ยาที่ทำให้เบื่ออาหาร ยาที่เน้นการขับสารอาหารออกจากร่างกาย ยาเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และยาที่มีคุณสมบัติในการจับกับสารอาหารเป็นพิเศษเพื่อลดการดูดซึม แต่ไม่ว่าจะใช้ยาประเภทใดก็ตาม เมื่อหยุดยาน้ำหนักที่หายไปก็มักจะกลับมา และอาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำหากไม่ควบคุมเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย ยาลดความอ้วนจึงเป็นเพียงตัวช่วยในการลดน้ำหนักเท่านั้น และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกิน 2 – 3 เดือน เมื่อน้ำหนักลดลงต้องหันไปควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีอื่นที่ไม่ใช่ยา โดยวิธีที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างถาวรก็คือ การปรับนิสัยการกินร่วมกับการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาลดความอ้วน
ยาลดความอ้วนทุกชนิดล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว และยังไม่มียาลดความอ้วนตัวใดที่ใช้แล้วปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกตัวมีอันตรายทั้งสิ้นหากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง การใช้ยาลดความอ้วนจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่ในทางปฏิบัติกลับพบว่า ส่วนใหญ่มักไปหาซื้อยามารับประทานกันเอง เพราะประหยัดเวลาและราคาถูกกว่า โดยที่บางคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่ายาลดความอ้วนที่ตัวเองใช้อยู่นั้นส่งผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดจากการสะสมของยาลดความอ้วน โดยเฉพาะยาในกลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่สำคัญ คือ นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ใจสั่น ปากแห้ง เหงื่อออก ท้องผูก ม่านตาขยาย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว ความดันโลหิตสูง ชัก ประสาทหลอน ซึมเศร้า และหัวใจทำงานหนักกว่าปกติจนอาจเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน

นอกจากนี้อีกหนึ่งปัญหาที่พบในผู้ที่ใช้ยาลดความอ้วนคือ “การติดยาลดความอ้วน” เนื่องจากยาช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็วโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใด ๆ ดังนั้นเมื่อหยุดยา น้ำหนักจึงกลับเพิ่มขึ้นมาใหม่ ทำให้ต้องกลับไปใช้ยาลดความอ้วนต่อเนื่องวนเวียนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ (ซึ่งข้อห้ามสำคัญของการใช้ยาลดความอ้วนทุกชนิดคือ ต้องใช้ยาเพียงระยะสั้นเท่านั้น) และอาจนำไปสู่ปัญหาการดื้อยา คือเมื่อใช้ยาไประยะหนึ่งจะต้องเพิ่มปริมาณยาเนื่องจากใช้ปริมาณเดิมไม่ได้ผล ที่น่ากลัวคือ การเพิ่มยาเอง เพราะอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

สัญญาณอันตรายที่ต้องมาพบแพทย์โดยด่วน!
สำหรับใครที่กำลังใช้ยาลดความอ้วนอยู่ หากมีอาการหมดแรง เจ็บหน้าอก ขาหรือเท้าบวม หายใจติดขัดหรือหายใจลำบาก รู้สึกเหนื่อยมากผิดปกติ ควรมาพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณอันตรายที่เกิดจากการใช้ยา อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน จึงต้องขอย้ำอีกครั้งว่า การใช้ยาลดความอ้วนต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ และใช้ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น!!!