รีวิว 5 ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ที่พสต้องใช้!!!

สวัสดีค่าสาวๆ สำหรับผู้หญิงเราในทุกๆเดือน ในบางครั้งเราต้องเจอกับปัญหาในเรื่องของการปวดท้องประจำเดือน หรือ ที่เราเรียกกันว่าปวดท้องเมนส์นั้นเอง การปวดจะมีหลายระดับขึ้นอยู่กับแต่ละคน ตั้งแต่ไม่มีอาการปวดเลย จนถึงการปวดท้องมากๆ ทำให้หลายๆคนถึงขนาดนอนซมได้เลยนะ และ ยังทำให้สาวๆอย่างเรามีอาการปวดหลัง ปวดเอว ร่วมด้วย การปวดท้องเมนส์ทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดุดไปได้ง่ายๆเลยนะ เพื่อนๆเคยไหม? เวลาปวดท้องไม่อยากจะทำอะไรเลย รู้สึกไม่สบายตัวอยากจะอยู่เฉยๆ แต่บางครั้งเราก็ต้องทำงาน เรียน หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ แม้จะปวดท้องแค่ไหนแต่ก็ต้องทำ นั้นทำให้เราต้องมี ” ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ” ตัวช่วยสำคัญที่แม้ว่าประจำเดือนจะมาก็ไม่หวั่น!!!

ปวดท้องเมนส์ต้องแก้ปวดอย่างไร?

เคยสงสัยกันไหมว่าไอ้เจ้าอาการปวดท้องเมนส์มันคืออะไร และ เกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อนๆบางคนอาจจะสับสนระหว่างปวดท้องเมนส์ หรือ การปวดท้องอื่นๆ ทำให้แยกไม่ออกว่าสรุปแล้วปวดท้องอะไรกันแน่!!!

อาการปวดท้องเมนส์เป็นการปวดบริเวณท้องน้อย ปวดหน่วงๆบริเวณอุ้งเชิงกราน จนไปถึงปวดท้องอย่างรุนแรงที่เกิดจากการหดตัว และ เกร็งตัวของมดลูกขณะมีประจำเดือน อาจทำให้สาวๆอย่างเรามีอารมณ์แปรปรวน ปวดหลัง ปวดหน้าขาร่วมด้วย การปวดท้องเมนส์หากเป็น การปวดแบบทั่วไป เราสามารถรักษาได้ด้วยการประคบถุงน้ำร้อน การพักผ่อน และ การทานยาแก้ปวดท้องประจำเดือน แต่ก็มีสาวๆหลายคนมักเลือกทานยาแก้ปวดลดไข้ทั่วไป อย่างยาพารา สาวๆสามารถทานได้เหมือนกันแต่จะให้ผลที่ไม่เท่ากับยาแก้ปวดท้องประจำเดือนโดยเฉพาะนั้นเอง

 • การทานยาที่มีฤทธิ์ในการแก้ปวดประจำเดือนจะสามารถระงับปวดได้ดี
 • สามารถช่วยลดปริมาณเลือดที่เสียไประหว่างรอบเดือนได้ดีกว่า
 • สะดวกต่อการทานมากกว่า ยาบางตัวทานแค่วันละเม็ดก็เอาอยู่ทั้งวัน ไม่เหมือนพวกยาพาราที่ต้องทานตลอดเพื่อระงับปวด

แต่ถ้าหากยังมีอาการ ปวดมากกว่าปกติ ขอแนะนำให้สาวๆไปพบแพทย์เพื่อตรวจ และ ทำการรักษา ไม่อย่างงั้นอาจจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

กิน ยาแก้ปวดท้องเมนส์ แล้วอันตรายไหม?

ไม่ว่าเราจะทานอาหาร หรือ ยา การทานที่มากจนเกินไปนั้น ส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ ยาทุกตัวมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สาวๆอย่างเรามักจะทานยาแก้ปวดท้องเมนส์บ่อยๆ ไม่ว่าจะปวดมาก ปวดน้อยก็ตาม ยาแก้ปวดท้องเมนส์สามารถทานได้ หากทานอย่างพอดี โดยเฉพาะยาแก้ปวดกลุ่มเดิมๆ ไม่ควรจะทานติดต่อกันนานเกิน 7 วัน หรือ มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน เพราะ จะทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ ปวดหัวง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย จนไปถึงขั้นร้ายแรง อย่างหัวใจล้มเหลว

Q : สาวๆอาจจะมีข้อสงสัยว่า แล้วปวดแค่ไหนถึงจะกินยาได้นะ?

A : การทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ สามารถทานได้ตั้งแต่ปวดน้อยๆ ไปจนถึงปวดท้องมากๆ

แต่กรณีที่ปวดน้อยๆ อาจจะทานแค่พาราเซตามอลก็เอาอยู่ แต่ถ้าเอาไม่อยู่ก็ต้องเลือกเป็นกลุ่มยาที่มีฤทธิ์แก้ปวดโดยเฉพาะนะ

รีวิว ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ตัวไหนดีตัวไหนเด่น?

หากพูดถึงยาแก้ปวดท้องเมนส์ สาวๆหลายคนก็คงจะคุ้นเคยกับยาบางชนิดมาบ้างแล้ว หรือ บางคนอาจจะไม่รู้ว่ายาแก้ปวดท้องเมนส์มีตัวอื่นๆด้วย วันนี้เราเลยจะมารีวิวยาแก้ปวดท้องเมนส์ยอดฮิต ว่าตัวไหนมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และ ตัวไหนสาวๆควรมีติดกระเป๋าเอาไว้

Q : ปวดท้องประจำเดือนจังเลย มียาตัวไหนแนะนำให้ได้บ้างไหม (T^T)

A : เราอยากแนะนำยาแก้ปวดท้องเมนส์ 5 ตัวยอดฮิต ว่าตัวไหนเหมาะกับสาวๆไลฟ์สไตล์ไหนบ้าง

 

Ponstan

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ponstan

สาวๆหลายคนคงจะคุ้นเคยกับเจ้ายาตัวนี้ดี พอนสแตนเป็นยาแผงสีเหลือง เม็ดยาเป็นทรงรีสีเหลือง มีปริมาณตัวยาอยู่ 500 mg / เม็ด ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับยาตัวอื่นๆ เป็นยาที่ทานครั้งละ 1 เม็ด และ วันหนึ่งไม่ควรทานเกิน 3 เม็ดต่อวัน

 • พอนสแตนเป็นยาที่สามารถใช้ได้กับอาการปวดน้อยๆ ตั้งแต่ปวดทั่วไปจนไปถึงอาการปวดกลางๆ อย่างเช่น การปวดที่มาจากการผ่าตัด รวมไปถึงการปวดประจำเดือนด้วย
 • ตัวยานี้จะใช้เวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง และ สามารถบรรเทาอาการปวดได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง
 • แต่ในการทานต้องระวังให้ดี เนื่องจากเป็นยาที่มีฤทธิ์ในการแก้ปวด ขณะเดียวกันก็ระคายเคืองกระเพาะอาหารด้วย ดังนั้นควรจะกินพอสแตนพร้อมกับอาหารและดื่มน้ำตามเยอะๆ ไม่อย่างงั้นยาอาจจะไปกัดกระเพาะของคุณได้

พอนแสตนถือว่าเป็นยาที่สาวๆสามารถหาซื้อได้ง่าย สามารถซื้อได้ที่ร้านค้า ร้านขายยา และ ร้านขายยาตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในราคาเพียงแค่ 50 บาท* เท่านั้น (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) ทำให้ยาตัวนี้นับว่าเป็นยาติดกระเป๋าสำหรับหลายคนเลย

เหมาะกับสาวๆ – ปวดท้องกลางๆ อยากได้ยาที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก แก้ปวดได้ดี ต้องตัวนี้เลย!!!

Gofen

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ Gofen

มาที่ตัวที่สอง ยาตัวนี้เป็นยากล่องสีฟ้า ตัวยาจะเป็นเม็ดแคปซูลนิ่มๆ มีปริมาณตัวยาอยู่ 400 mg / เม็ด ใช้ทานครั้งละ 1 เม็ด และ วันหนึ่งไม่ควรทานเกินวันละ 3 เม็ด สามารถทานได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

 • โกเฟนเป็นยาแก้ปวดสารพัด สาวๆสามารถทานได้ตั้งแต่ปวดน้อยจนถึงปวดกลางๆ ไม่ว่าจะ ปวดฟัน ปวดไมเกรน หรือ ปวดประจำเดือน
 • สามารถทานได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่อายุ 12 ปีขึ้นไป
 • แม้โกเฟนจะเป็นเม็ดแคปซูลนิ่มๆ แต่สาวๆก็อย่าเผลอกัดไปล่ะ เพราะ ยาตัวนี้ออกฤทธิ์แรง
 • การทานยาตัวนี้ควรทานยาพร้อมกับอาหารทันที ตัวยาจะใช้เวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

เป็นยาที่กินได้ง่ายเนื่องจากเป็นแคปซูลนิ่มๆ หาซื้อได้ไม่ยากส่วนใหญ่จะจำหน่ายในร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในราคา 125 บาท* (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) โกเฟนถือว่าเป็นยาที่หลายๆคนยกให้เป็นยาสามารถประจำบ้านสำหรับผู้หญิงที่ต้องมีติดบ้านไว้

เหมาะกับสาวๆ – ที่กินยายาก โกเฟนเป็นยารูปแบบแคปซูลนิ่มๆ ทำให้กินได้ง่ายและแก้ปวดท้องได้ดี

Nurofen

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ nurofenมาถึงยาตัวที่สาม นิวโรเฟนเป็นยาแผงสีเทา เม็ดสีขาว มีปริมาณตัวยาอยู่ 400 mg / เม็ด เป็นยาที่ใช้ทานครั้งละ 1 เม็ด วันหนึ่งไม่ควรทานเกินวันละ 3 เม็ด

 • เป็นยาที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่ปวดน้อยๆ จนถึงปวดกลางๆและสามารถลดไข้ได้อีกด้วย
 • เป็นยาที่ออกฤทธิ์แรง สามารถทานได้ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 10 วัน
 • เวลาทานต้องทานพร้อมกับอาหารทันที เพราะ มีความระคายเคืองกระเพาะอาหารสูง
 • ยาตัวนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร และ ยังเป็นยาที่ควรทานตามแพทย์สั่งเท่านั้น เพราะอาจจะส่งผลข้างเคียงอื่นได้ๆ

เป็นยาที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ในราคาแผงละ 290 บาท* (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) ถึงแม้จะมีการระคายเคืองกระเพาะอาหารแต่ก็สามารถระงับปวดได้ดี ทำให้สาวๆหลายคนเลือกทานยาตัวนี้

เหมาะกับสาวๆ – มีการปวดท้องร่วมกับไข้ แต่ก็ควรได้รับคำแนะนำในการทานยาด้วยนะ

Naproxen

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ naproxen

ยาตัวนี้เป็นยากล่องสีขาว เม็ดสีเหลือง ปริมาณตัวยาอยู่ 500 mg / เม็ด เป็นยาที่ใช้ทานครั้งละ 1 เม็ด วันหนึ่งไม่ควรทานเกินวันละ 2 เม็ด สามารถทานได้ทุก 6-8 ชั่วโมง

 • สามารถบรรเทาอาการปวดน้อยๆไปจนถึงปวดมาก รวมทั้งการปวดประจำเดือนด้วย
 • เป็นยาที่ออกฤทธิ์เร็วมาก ทำให้ควรทานในกรณีที่ปวดทันที
 • เป็นยาที่ออกฤทธิ์แรงอีกตัว ควรทานพร้อมอาหาร หรือ ทานหลังอาหารทันที
 • ยาตัวนี้มีผลข้างเคียงหลายอย่างเป็นยาที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็น โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า หอบหืด
 • เนื่องจากมีผลข้างเคียงการทานยาควรจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในการทาน

ถือว่าเป็นยาที่ราคาต่อกล่องที่ค่อนข้างสูง สามารถซื้อได้ที่ร้านขายยา  หรือ ควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชในการทาน ซึ่งราคาอยู่ที่กล่องละ 650 บาท ต่อ 500 เม็ด* (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) สำหรับสาวๆคนไหนที่ปวดท้องมากๆ หรือ จำเป็นจะต้องไปทำงาน เรียนต่อ ทำกิจกรรมอื่นๆ ยาตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานแบบทันทีค่อนข้างมาก ถือว่าเป็นยาอีกหนึ่งตัวที่ยอดฮิต แต่ต้องระวังการใช้ยาให้ดี

เหมาะกับสาวๆ – ปวดท้องแบบทันทีทันใด อยู่ดีๆก็ปวด ยาตัวนี้สามารถแก้ปวดได้ทันที แต่ก็มีควรระวังในการทานนะ

Nosmen

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ nosmenมากันที่ยาตัวสุดท้าย นอสเมนเป็นยากล่องสีแดง มีปริมาณตัวยาอยู่ 120 mg / เม็ด ยาออกฤทธิ์ค่อนข้างเร็วไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็ลดปวดได้แล้ว

 • นอสเมนเป็นยาแก้ปวดที่ใช้ได้ตั้งแต่การปวดน้อยๆจนไปถึงการปวดกลางๆ
 • ยาตัวนี้เป็นสูตรที่พัฒนาจากยากลุ่มแก้ปวดตัวเดิม ทำให้มีการระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยลง เมื่อเทียบกับยาแก้ปวดอื่นๆ ที่เป็นกลุ่มยาแก้ปวดท้องเมนส์แบบเดิม
 • สามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ไม่ต้องกินพร้อมกับอาหารเหมือนยาตัวอื่นๆ โดยให้ทานครั้งละ 1 เม็ด เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน
 • เป็นตัวยาที่ออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง ทำให้สะดวกต่อการใช้ในชีวิตประจำวันมาก เพราะแค่เม็ดเดียวก็เอาอยู่ทั้งวัน

เป็นยายอดฮิตอีกตัวที่สาวๆเลือกทานกัน สามารถซื้อได้ตามร้านขายยา ทั่วไป ในราคาแผงละ 170 บาท* (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) ด้วยตัวยาที่ไม่แรงจนเกินไป แก้ปวดได้นานถึง 24 ชั่วโมง ถือว่าเป็นยาที่สาวๆควรพกติดกระเป๋าเอาไว้เลยช่วงมีประจำเดือนอีกชิ้นเลยทีเดียว

เหมาะกับสาวๆ – ที่ไม่ชอบทานยาอย่างเรามากๆ แค่เม็ดเดียวก็เอาอยู่ ไม่ต้องทานหลายเม็ดให้ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถทานตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องทานอะไรลองท้อง ใครที่ชอบความง่าย สะดวก ต้องยาตัวนี้เลย

ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ข้อควรระวังในการทานยา

 • ไม่ควรทานยาเกินจำนวนที่กำหนดไว้ ยิ่งยามีฤทธิ์แรงก็ยิ่งควรทานในปริมาณที่กำหนด เพื่อป้องกันการกัดกระเพาะ
 • ทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที ยาแก้ปวดประจำเดือนส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์แรง ทำให้ไม่ควรทานเปล่าๆโดยไม่ทานอาหาร
 • ควรศึกษาตัวยาก่อนทาน ยาบางตัวมีผลข้างเคียงโดยเฉพาะกับคนที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดีก่อนทาน
 • เลือกใช้ยาให้เหมาะสมกับตนเอง หากปวดน้อยอาจจะเลือกใช้ยาที่มีฤทธิ์ไม่แรงมาก หรือ หากต้องการบรรเทาอาการปวดทันทีก็ให้เลือกยาที่ออกฤทธิ์เร็วหน่อย

 

 

บอกเล่าเรื่องราวดี กับ Sistalk กันนะพส!!!

สำหรับสาวๆที่ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิตต่างๆ รวมไปถึงเรื่องของความรัก ที่เราขนมาให้คุณแบบจัดเต็ม อย่าพลาดเรื่องราวดีๆที่เรานำมาให้กันนะพส!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH