ประจำเดือนเป็นลิ่ม เรื่องใกล้ตัวที่สาวๆต้องรู้ไว้!!!

กลับมาพบกับซีรี่ย์เกี่ยวกับประจำเดือนกันอีกแล้วนะคะ เวลาที่เรามีประจำเดือนบางครั้งสาวๆ เคยสังเกตกันไหมคะว่า ประจำเดือนเป็นลิ่ม เป็นก้อนๆ ไม่ได้อยู่ในลักษณะของเมนส์แบบทั่วไป รวมถึงบางครั้งอาจจะมีอาการปวดท้องอย่างมากร่วมด้วย แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหม อันตรายหรือไม่ แล้วแบบนี้เราจะต้องรับมืออย่างไร หากสาวๆ กำลังกลุ้มใจเรื่องของประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด มาดูดีกว่าว่าสาวๆ จะต้องรับมือกับปัญหาอย่างไร!!!!

 

ประจำเดือนเป็นลิ่ม เกิดจากอะไร?

การที่ประจำเดือนของสาวๆ เป็นลิ่มเลือด เพราะว่าร่างกายไม่สามารถขับเลือดออกมาได้ทัน ทำให้เลือดไปสะสมอยู่ที่ช่องคลอดในช่วงที่ประจำเดือนมามากผิดปกติ ทำให้ขับออกมาเป็นก้อนลิ่มเลือด มักจะมีสีแดงเข้ม สีน้ำตาล ขนาดไม่ควรเกิน 2 เซนติเมตร การที่ประจำเดือนของสาวๆ เป็นลิ่มเลือดไม่ถือว่าผิดปกตินะ สาวๆ หลายคนสามารถเป็นได้ สาเหตุของลิ่มเลือดที่เรามักจะพบได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ
 • การขาดธาตุเหล็ก ในช่วงมีประจำเดือน
 • การที่ประจำเดือนมามากผิดปกติ มามากกว่า 7 วัน
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด พวกยาสเตียรอยด์ที่มีผลต่อฮอร์โมน

รวมไปถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ส่งผลทำให้ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดได้ ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุที่มาจากเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งไม่ได้พบได้บ่อยนัก เช่น

 • รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ ซึ่งมาจากฮอร์โมนที่แปรปรวน
 • อาการของเนื้องอกในมดลูก

จะรับมือกับปัญหา ประจำเดือนเป็นลิ่ม ได้อย่างไร?

หากสาวๆ ที่ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด หรือ มีอาการปวดท้องเมื่อเป็นลิ่มเลือด อย่าปล่อยปัญหานี้ไปนะคะ ถึงแม้จะไม่ได้ส่งผลอันตราย แต่ก็อาจทำให้เลือดเกิดการสะสม ตกค้าง และ ทำให้ขับออกมาได้ลำบาก ดังนั้นเราจึงมีวิธีในการรับมือมาฝากไปดูกันเลย!!!

ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ

ประจำเดือนเป็นลิ่ม พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ยิ่งในช่วงที่มีประจำเดือน ควรจะนอนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย พยายามอย่าเครียด งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดได้

การดื่มน้ำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดี

ประจำเดือนเป็นลิ่ม พักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากการพักผ่อนแล้ว การดื่มน้ำยังสามารถช่วยในเรื่องของประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดได้อีกด้วย การที่ประจำเดือนเป็นลิ่มมาจากการที่เลือดประจำเดือนค้างอยู่ในช่องคลอด การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดี และ ช่วยในการลดการเป็นลิ่มเลือดได้ และ ยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วย ขอแนะนำให้สาวๆ ไม่ดื่มน้ำเย็นจัด น้ำแข็ง เพราะเป็นการรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้แข็งแรงในช่วงที่เสี่ยงต่อการป่วยไข้ ได้ค่ะ อาจจะเปลี่ยนมาทานน้ำอุ่นๆ แทน เพราะจะทำให้รู้สึกสบายท้องได้อีกด้วย

เสริมธาตุเหล็ก

ประจำเดือนเป็นลิ่ม เสริมธาตุเหล็ก

สาเหตุที่ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด อาจจะมาจากการขาดธาตุเหล็ก ที่เราสูญเสียไปในช่วงมีประจำเดือน ดังนั้นเราจึงต้องเสริมธาตุเหล็กเข้าไปเพื่อชดเชย อาจจะเสริมธาตุเหล็กด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงๆ เช่น พวกเนื้อสัตว์ ตับ เลือด เครื่องใน ผักใบเขียวต่างๆ หรือ อาจจะเลือกพวกอาหารเสริม ยาที่เสริมธาตุเหล็ก นอกจากธาตุเหล็กแล้วอาจจะเสริมแคลเซียมไปด้วยในตัว ก็จะช่วยลดการเป็นลิ่มเลือดได้

ไปพบแพทย์

ประจำเดือนเป็นลิ่ม ไปพบแพทย์

สำหรับสาวๆ คนไหนที่เป็นลิ่มเลือดขนาดใหญ่จนเกินไป เป็นลิ่มเลือดทุกๆ เดือนจนมากผิดปกติ หรือว่ารูปร่าง สี กลิ่น ที่ต่างออกไปจากปกติ เช่น มีกลิ่นที่แรง สีที่เข้มจนเกินไป รวมถึงมีอาการปวดท้องร่วมด้วยบ่อยๆ สาวๆ ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ ก่อนที่จะมีปัญหาสุขภาพที่รุนแรงอย่างพวก เนื้องอก พังผืดได้

เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับสาวๆ ที่เป็นประจำเดือน

สำหรับสาวๆ ที่เป็นประจำเดือน อีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยสาวๆ ได้ก็คือเจ้า “ยาคุม” นั้นเอง  รู้หรือไม่ว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยในการลดอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย ยาคุมกำเนิดจะมีทั้งแบบ 21 เม็ด (ให้ทาน 21 วัน หยุด 7 วันแล้วค่อยกินต่อ) และ 28 เม็ด (24+4 ให้ทานต่อเนื่องทุกวัน ลดจำนวนวันที่ไม่ได้รับยาลงจาก 7 วัน เหลือแค่ 4 วัน ทำให้ลดอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีรอบเดือนอย่าง PMS และ PMDD ได้) ยาคุมจะประกอบไปด้วย Ethinylestradiol และ Drospirenone ที่มีผลต่อระดับฮอร์โมน รวมทั้งพวกอาการต่างๆ ที่มาในช่วงที่เรามีประจำเดือน ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยเรื่องของสิวประจำเดือน
 • ช่วยในเรื่องของผิวมัน
 • การปวดท้องประจำเดือน
 • รวมทั้งอาการก่อนมีประจำเดือน (PMDD) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์หงุดหงิด เครียด และ ทำให้ประจำเดือนของสาวๆ เป็นลิ่มเลือดอีกด้วย 
 • นอกจากนั้นยังช่วยทำให้ผิวเป๊ะ หุ่นปัง รักก็ปิ๊งอีกด้วย เพราะช่วยในการลดการบวมน้ำทำให้ไม่อ้วน ช่วยให้ผิวไม่มัน ลดสิว และ ช่วยลดอาการหงุดหงิด เครียด ทำให้ความรักความสัมพันธ์ต่างๆ ดีอีกด้วย
 • อีกทั้งตัวนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงที่ยาตัวอื่นมี ไม่ว่าจะเป็นการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน

 

 

อย่าพลาดสาระดีๆจาก sistalk นะคะซิส!!!

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์กับเรา “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ สาวๆ คนไหน ที่ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH