แก้อาการท้องอืด ง๊ายง่ายสำหรับสาวๆ!!!

เคยไหมคะรู้สึกไม่สบายท้อง เพราะท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย ท้องก็ป่อง จนบางครั้งก็เผลอผายลมออกมาบ่อยๆ เห้อ…อายสุดๆ สำหรับใครที่มีปัญหานี้ โดยเฉพาะกับสาวๆ อย่างเราที่ต้องรักษาบุคลิกภาพ คงไม่เป็นผลดีเท่าไหร่นัก แล้วถ้าเกิดว่าเผลอท้องอืดระหว่างวันจะต้องทำอย่างไร วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีแก้ท้องอืดง่ายๆ ที่จะช่วย แก้อาการท้องอืด ให้กับสาวๆ อย่าปล่อยตัวให้ท้องอืดนะคะ จะมีวิธีไหนกันบ้างมาแก้ปัญหานี้ไปด้วยกันเลย!!!

สาเหตุของ อาการท้องอืด แน่นท้อง

เคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเราถึงแน่นท้อง ท้องอืด ท้องป่อง แถมยังผายลมบ่อยๆ อีกด้วย ปัญหาหนักใจร้อยแปดที่ต้องรีบแก้ไข ท้องอืดเกิดจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารที่มากเกินไป ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวเอาซะเลย หากปล่อยไว้จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้หลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ รวมถึงโรคอื่นๆที่จะตามมาอีกด้วย มาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สาวๆ อย่างเราท้องอืดกันดีกว่า?

  • การทานอาหารที่เยอะ และ เร็วจนเกินไป อย่างสาวทำงานออฟฟิศที่มีเวลาในการทานอาหารอย่างจำกัด การรีบกินเกินไปอาจทำให้ท้องอืดได้ เคี้ยวให้ละเอียดจะดีกว่านะ!!!
  • ประเภทของอาหารที่ทาน ทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่
  • การนอนหลังจากทานอาหารทันที หลังท้องตึงหนังตาหย่อนใช่ไหมคะสาวๆ แม้จะง่วงแค่ไหนก็ต้องรอให้อาหารย่อยซัก 30 นาทีก่อนนะคะซิส!!!
  • การดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ ใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลม อย่าดื่มมากเกินไป ถ้าท้องอืดจะหาว่าไม่เตือนนะคะ
  • ผลจากการทานยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียดบางตัว สาวๆ ควรศึกษาตัวยาให้ดีก่อนทานด้วยนะคะ
  • การสูบบุหรี่ และ เหตุผลอื่นๆ บุหรี่นอกจากจะทำให้เป็นมะเร็งแล้วยังทำให้คุณท้องอืดได้อีกด้วยแหละ (ร้ายจริงๆ เลย!!!) อีกทั้งยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การเคี้ยวหมากฝรั่ง

วิธีในการ แก้อาการท้องอืด ง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง

ซิสก็เห็นแล้วใช่ไหมคะว่ามีหลายสาเหตุมากที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด แต่หลักๆ แล้วจะเกิดจากพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิตของเรานี่เองแหละค่ะ ถ้าคุณมีปัญหาที่เกิดจากการที่มีลมในกระเพาะเยอะ ที่สร้างความรำคาญให้แก่คุณ มาดูเทคนิคในการแก้ปัญหาง่ายๆ ที่คุณเองสามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องพึ่งคุณหมอ!!!

ปรับการทานอาหาร

แก้อาการท้องอืด ปรับการทานอาหาร

เริ่มด้วยการเปลี่ยนวิธีในการทานอาหาร ทานอาหารให้พอดี และ ไม่เร็วจนเกินไป (ใจเย็นๆ ค่ะไม่ต้องรีบนะ!!!) เคี้ยวอาหารให้ละเอียดที่สุด เพื่อให้กระเพาะของเราย่อยอาหารได้ง่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารหวาน อาหารรสจัด ถั่ว นม และ น้ำอัดลม (ทานได้นะแต่อย่าบ่อยจนเกินไปล่ะ) เพราะจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ แล้วมันยังย่อยได้ยากอีกด้วย ยิ่งถ้าเรากินของที่ย่อยยาก บางครั้งอาหารก็จะถูกย่อยไม่หมด และ ทำให้เกิดการสะสมของแก๊ส จึงทำให้บางครั้งเราเผลอผายลมออกมาโดยไม่รู้ตัว (เขินเลยค่ะซิส T^T) และ ตามมาด้วยอาการแน่นท้อง

น้ำดื่มช่วยได้

แก้อาการท้องอืด น้ำดื่มช่วยได้

รู้ไหมคะว่าน้ำดื่มนี่แหละตัวช่วยสุดเจ๋งในการแก้ท้องอืด อย่างการดื่มน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้น้ำย่อยไหลลงไปย่อยอาหารได้ดี ทำให้เรารู้สึกสบายท้อง (ฟินเว่อร์!!!) หรือ การดื่มน้ำขิง ก็ช่วยในการลดอาการแน่นท้อง ลดแก๊ส ลดการจุกเสียด ช่วยขับลมข้างในที่ค้างอยู่ออกมา (ตดนั้นแหละค่ะซิส!!!) ทำให้เรารู้สึกสบายท้องขึ้น นอกจากน้ำขิงแล้วยังมีน้ำอื่นๆ เช่น น้ำมะนาวที่ช่วยในการกระตุ้นระบบย่อยอาหาร น้ำสับปะรดช่วยล้างไขมันในลำไส้  และ น้ำมะละกอสุกช่วยในการย่อย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันนะ

การออกกำลังกาย

แก้อาการท้องอืด ออกกำลังกาย

แปลกใจใช่ไหมคะซิส การไม่ออกกำลังกายทำให้ท้องอืดได้หรอ??? กระเพาะอาหารก็เหมือนส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่ต้องการการดูแลนะคะ เราไม่สามารถไปออกกำลังในส่วนของกระเพาะโดยตรงได้ แต่เราสามารถออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายของเราสดชื่น ให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างปกติได้ อาจจะไม่ต้องถึงกับออกกำลังกายหนักๆ แค่ออกวันละนิดๆ หน่อยๆ  อย่างการทำโยคะ การออกกำลังส่วนท้อง ที่จะช่วยไปกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในช่องท้อง ทำให้ขับลมออกมานั้นเอง จะสังเกตได้ว่าคนที่เล่นท้องส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องท้องอืด จุกเสียดมากนัก!!!

อ่านบทความ 6 ท่าคาร์ดิโอ อยู่บ้านก็ทำได้ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ทานยาสมุนไพรช่วยขับลม

แก้อาการท้องอืด ทานยาขับลม

อีกหนึ่งวิธีแก้ท้องอืดง่ายๆ ด้วยการทานยาขับลม หลายคนที่รู้สึกไม่สบายท้อง เพราะว่ามีแก๊สเยอะไม่สามารถปล่อยออกมาได้ การไล่ลมออกการกระเพาะก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ท้องอืดที่ง่ายที่สุด ในเมื่อมีแก๊สเยอะก็เอาแก๊สออก สำหรับใครที่ชอบท้องอืดระหว่างวันอาจจะต้องเลือกยาที่สามารถทานได้ง่าย เราขอแนะนำตัวช่วยที่จะมาแก้ปัญหาท้องอืดระหว่างวันให้กับสาวๆ ที่เราได้ลองนั้นก็คือ “Belfesh” เราได้ลองทานตัวนี้มาหลายครั้งในช่วงที่เราท้องอืดอยู่บ่อยๆ แล้วได้ผล ยาตัวนี้เป็นยาสมุนไพรเป็นเจลาตินใสๆ แตกตัวกลิ่นมินต์ลอยขึ้นมาอย่างไวในรูปแบบของมินต์บอล (ใครเป็นสายชอบกลิ่นมินต์ถูกใจแน่นอน!!!) เม็ดสีเขียวน่ากิน ทานได้ง่าย พกพาง่าย เราเองก็พกติดกระเป๋าตลอด (เพื่อบางครั้งไปท้องอืดข้างนอก) มีสรรพคุณช่วยในการขับลม ลดแก๊สในกระเพาะอาหารที่มาจากการกินอาหาร พฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ พอทานแล้วทำให้หายจุกเสียด สบายตัวขึ้นมาเยอะเลย ช่วยในการย่อยอาหารด้วย แถมยังทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น หากใครท้องอืดระหว่างวันบ่อยๆ เหมือนเราก็สามารถหยิบมากินระหว่างวันได้เลย!!!

  • ช่วยในการย่อยอาหาร
  • ช่วยขับลม
  • ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร
  • ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดที่เกิดจากอาการท้องอืด

 

แต่สำหรับใครที่ทำมาหลายวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่หาย ขอแนะนำให้สาวๆ ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะได้รับการตรวจอย่างละเอียดจะดีกว่า อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะคิดว่าเป็นแค่อาการท้องอืดนะคะสาวๆ ใครที่ท้องอืดบ่อยจนเกินไปก็ควรไปปรึกษาแพทย์ก่อนที่อาการจะลุกลามใหญ่โตนะคะ!!!

 

ทำให้ตัวคุณเจ๋งกว่าเดิมด้วยบทความดีๆจาก Sistalk

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ อย่าง 5 ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยอดฮิต เทรนด์ฮิต อย่าง ลดต้นขาให้ขาเรียวสวย , รังแคเกิดจากอะไรทำยังไงก็ไม่หาย และ เรื่องของความรัก อย่าง 6 วิธีง้อแฟนยังไงให้แฟนกลับมาง้อเรา และ บทความอื่นๆ อีกเพียบ ถ้าไม่ตกเทรนด์ก็ไปติดตามเราด้วยนะ เราพร้อมจะให้สาระดี ข้อมูลเจ๋งๆ ที่เป็นประโยชน์กับคุณ มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ กันไว้เลย แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH