8 สมุนไพรขับลม ยอดนิยมสำหรับสาวๆ !!!

สำหรับใครที่ท้องอืดบ่อยๆ มีลมในกระเพาะเยอะๆ แต่ทำยังไงก็ยังไม่หาย กลับมาพบกับอีกหนึ่งบทความที่จะมาช่วยแก้ปัญหาในการขับลมในกระเพาะอาหารของสาวๆ อย่างที่เราได้แนะนำวิธีแก้ท้องอืดง่ายๆ ไปในบทความก่อน สาวๆ รู้ไหมคะว่าสมุนไพรนี่แหละ เป็นตัวช่วยขับลมชั้นดีเลยทีเดียว ที่เหล่าผู้ใหญ่หลายๆ คนใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ (ถ้าไม่ดีจริงคงไม่ใช้มานานขนาดนี้) แถมในปัจจุบันอยู่ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาดูแลตัวเอง พึ่งสิ่งที่เป็นออร์แกนิกมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราเลยจะมาเอาใจสาวๆ ที่กำลังตามหา สมุนไพรขับลม ว่าจะมีตัวไหนดี ตัวไหนเด่นกันบ้างไปดูกันเลยจ้า!!!

สมุนไพรขับลม ตัวไหนดีตัวไหนเด็ด?

สมุนไพรที่ช่วยในการขับลม มีทั้งสมุนไพรไทยแท้แต่โบราณที่เรามักจะมองข้ามไป และ สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้อย่างมากในปัจจุบัน การมีลมในกระเพาะเยอะ หรือ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มักจะเกิดจากการที่อาหารไม่ย่อย ทำให้รู้สึกแน่นท้อง ไม่สบายท้อง ดังนั้นสมุนไพรที่ช่วยขับลมจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการย่อยอาหาร และ มักเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ด และ กลิ่นเฉพาะตัว แต่จะมีสมุนไพรไหนบ้างมาดูกันเลย

กระเทียม

สมุนไพรขับลม กระเทียม

เดินไปหลังครัวเลยค่ะสาวๆ กระเทียมนับว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่ายๆ ในบ้าน กระเทียมจะมีกลิ่น และ สรรพคุณเฉพาะของกระเทียม ที่มีสารช่วยในการขับลม ช่วยในการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ลดอาการแน่นท้อง จุกเสียดที่มาจากอาหารไม่ย่อยได้ดี อีกทั้งยังช่วยในการเพิ่มน้ำย่อยได้อีกด้วย แค่ทานกระเทียมสดประมาณ 5 – 10 กลีบ รับรองได้ว่ามีผายลมแน่!!!

คะแนน : ให้ 3 คะแนน ถึงจะช่วยในการขับลมได้ดีแต่ถ้ากินแล้วจะทำให้มีกลิ่นปากได้ (ขอตัดคะแนนตรงส่วนนี้นะคะ)

พริกไทยดำ

สมุนไพรขับลม พริกไทยดำ

อีกหนึ่งสมุนไพรเผ็ดร้อนที่ช่วยขับลม พริกไทยเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการแก้ท้องอืด ขับลมได้ดี อีกทั้งใครที่ท้องผูกกินเข้าไปได้มีวิ่งเข้าห้องน้ำ นอกจากนั้นยังช่วยขับเหงื่อ ช่วยกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เผาผลาญได้ดีมากขึ้น และ ยังช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารขึ้นอีกด้วย อาจจะทานโดยการนำไปประกอบอาหารต่างๆ

คะแนน : ให้ 3 คะแนน มีรสชาติเฉพาะตัว ค่อนข้างกินได้ยาก ส่วนใหญ่จะนิยมนำไปประกอบอาหารทานสดไม่ค่อยได้

ขิง

สมุนไพรขับลม ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่ช่วยขับลม ขับเหงื่อได้ดี ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ในการลดการจุกเสียด แน่นท้อง สามารถกินได้ทั้งแบบนำไปปรุงอาหาร หรือ จะทุบแล้วไปต้มเป็นน้ำขิงก็ได้ ถือว่าเป็นตัวฮิตที่สาวๆ นิยมอีกตัวหนึ่งเลย

คะแนน : ให้ 3.5 คะแนน มีสรรพคุณที่มีประโยชน์มาก แต่บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบรสชาติมากนัก แต่ถ้าทานเป็นน้ำได้ก็จะง่ายกว่าสมุนไพรตัวอื่น

ข่า

สมุนไพรขับลม ข่า

มีขิงแล้ว ก็ต้องมีข่าสิค่ะ ข่าก็นับว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ฝาแฝดของขิงเลยทีเดียว มีสรรพคุณทางยามาก มีรสชาติ และ กลิ่นเฉพาะตัวที่ช่วยในการลดอาการท้องอืด ช่วยในการขับน้ำดีที่เป็นตัวช่วยในการย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยในการฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบได้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมนำข่ามากินสดมากนัก แต่จะนิยมนำไปทำอาหาร หรือ ปั่นกับส่วนผสมอื่นๆ แล้วกรองเอาน้ำออกมา

คะแนน : ให้ 2.5 คะแนน ถึงแม้จะมีสรรพคุณไม่น้อยกว่าขิง แต่กินได้ยากกว่ามาก ไม่ค่อยมีใครนำมากินสด ส่วนใหญ่จะนำมาประกอบอาหารพวกต้มยำ

กระชาย

สมุนไพรขับลม กระชาย

สมุนไพรรสเผ็ดร้อนยังไม่หมดถ้าขาดกระชายไป หนึ่งในสมุนไพรที่คนนิยมนำมาปรุงอาหาร กระชายมีประโยชน์ไม่น้อยกว่าสมุนไพรตัวอื่นเลย ช่วยในการแก้ปวดท้อง ท้องอืด ช่วยขับลม อีกทั้งยังช่วยย่อยอาหารได้ด้วย แถมยังเป็นยาบำรุงร่างกายที่ดีมาก ช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันต่างๆ นิยมนำมาปรุงอาหาร และ ทานสด

คะแนน : ให้ 3 คะแนน เป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการขับลมได้ดี กินได้ทั้งแบบสด และ นำไปทำอาหาร แต่ว่าจะมีกลิ่นเฉพาะทำให้บางคนก็ไม่ชอบ

โหระพา

สมุนไพรขับลม โหระพา

นอกจากสมุนไพรเผ็ดร้อนแล้ว สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นก็สามารถช่วยขับลมได้เหมือนกัน โหระพาเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมโดดเด่น มีรสเย็นอ่อนๆ ช่วยในการขับลม ขับเหงื่อ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และ ยังถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย ช่วยแก้ท้องอืดได้ดี ช่วยให้เจริญอาหาร นิยมทานกันทั้งแบบสด และ นำไปปรุงอาหาร

คะแนน : ให้ 3 คะแนน ถึงแม้จะไม่มีรสเผ็ดแบบสมุนไพรตัวอื่น แต่ก็มีกลิ่นที่หอมฉุน ทำให้บางคนไม่ชอบ และ มีรสชาติเย็นแบบฝาดๆ

เปปเปอร์มินท์

สมุนไพรขับลม

เปปเปอร์มินท์ หรือ ชื่อไทยที่เรามักจะคุ้นเคยนั้นก็คือ ใบสะระแหน่ นั้นเองเป็นหนึ่งในตระกูลของมินท์ ที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ให้ความรู้สึกที่สดชื่น ช่วยในการขับลม แก้อาการท้องอืด ทำให้รู้สึกสบายท้อง ลดอาการปวดท้อง การคลายตัวของลำไส้ และ กระเพาะอาหาร นอกนั้นยังมีสรรพคุณอีกมากมาย ลดอาการแสบร้อนกลางอกจากโรคกระเพาะ อีกทั้งกลิ่นของเปปเปอร์มินท์ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เจริญอาหาร นิยมนำไปกินแบบสด และ นำไปทำเป็นน้ำ/น้ำมันหอมระเหย

คะแนน : ให้ 4.5 คะแนน เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม รสชาติเย็นๆ ทำให้สบายท้อง ทานได้ง่าย

สเปียร์มินท์

สมุนไพรขับลม

อีกหนึ่งตระกูลของมินต์ที่นิยมนำมาทานเพื่อขับลม สเปียร์มินท์ มีความคล้ายกันกับตัวเปปเปอร์มินท์ มีคุณสมบัติที่คล้ายๆ กันช่วยในการย่อยอาหาร ลดการอักเสบ ขับลม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี ช่วยคืนความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ส่วนใหญ่จะไม่นิยมนำมาทานสด แต่จะนำไปแปรรูปเป็นพวกลูกอม หมากฝรั่ง หรือ นำไปทำชามินท์ 

คะแนน : ให้ 4.5 คะแนน เป็นสมุนไพรตระกูลมินท์อีกตัวที่มีกลิ่นหอม เป็นยาเย็นที่ช่วยขับลมได้ดี

สมุนไพรตัวไหนขับลมดีกว่ากัน?

ระคายคอ

ส่วนใหญ่สมุนไพรที่ช่วยในการขับลม มักจะเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบทานอะไรเผ็ดๆ อาจจะรู้สึกว่าพวกสมุนไพร ขิง ข่า กระชาย ค่อนข้างจะแรงจนเกินไป ถึงแม้ว่าจะช่วยในการขับลมแต่รสชาติอาจจะทานยากไปหน่อย เราเลยอยากจะแนะนำสมุนไพรขับลมที่เป็นยาเย็น อย่างเปปเปอร์มินท์ และ สเปียร์มินท์ ที่ทานได้ง่ายกว่า มีความหอม นอกจากจะช่วยขับลมแล้ว ยังทำให้ปากหอมสดชื่น เย็นสบายในลำคอ เราเลยจะมาแนะนำยาสมุนไพรเจลาตินใสๆ กลิ่นมินต์ “Belfesh” มีส่วนผสมทั้งเปปเปอร์มินท์ และ สเปียร์มินท์ ที่ช่วยในการขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อีกทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่น ลมหายใจหอม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรพกติดตัวไว้เลยล่ะ อย่าปล่อยให้ตัวเองท้องอืดนะคะสาวๆ พก Belfesh ติดกระเป๋าเอาไว้ด้วยล่ะ

 

ติดตามบทความดีๆ ได้ที่ Sistalk นะคะ

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์กับเรา “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ สาวๆ คนไหน ที่ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH