7 วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ที่สาวๆควรรู้

อาการปวดท้องเมนส์ หรือ การปวดท้องประจำเดือนมักจะเป็นอาการที่สาวๆ อย่างเราๆ พบเจอกันแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ของสาวๆ ในช่วงมีประจำเดือน การปวดท้องประจำเดือนก็จะมีตั้งแต่การปวดท้องเบาๆ ไปจนปวดท้องหนักๆ ทำให้เราใช้ชีวิตในประจำวันได้ลำบากมากขึ้น ยิ่งหากใครที่ปวดท้องหนักๆ ก็อาจจะปวดจนเดินไม่ไหว ทำอะไรไม่ได้ หากสาวๆ คนไหนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะวันนี้ทางเราจะมาแนะนำ วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปวดท้องเมนส์ได้ง่ายๆ หมดปัญหาการปวดท้องด้วยวิธีง่ายๆ ที่เรานำมาฝาก

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ที่อยากให้รู้!!!

สาวๆ หลายคนเวลาที่ปวดท้องประจำเดือนก็ไม่อยากจะทำอะไรเลยใช่มั้ยคะ บางคนก็ก็เลือกที่จะนอนหลับให้ความเจ็บหายไป แต่บางคนก็ไม่สามารถที่จะนอนพักได้ แล้วแบบนี้ถ้ามีอาการปวดท้องเมนส์จะต้องทำอย่างไร??? เราเลยได้รวบรวมวิธีทำให้หายปวดท้องเมนส์มาให้กับสาวๆ เพราะเรารู้ว่าเวลาที่ปวดท้องปวดแค่ไหน เอาเป็นว่าไปดูวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ที่เราสรรหามาให้กันดีกว่า ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

>>อ่านบทความ ท่านอนแก้ปวดท้องเมน สุดปังค่ะซิส!!! เพิ่มเติม<<

1 – ประคบร้อนแก้ปวด

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ถุงน้ำร้อน

หากคุณมีอาการปวดท้องขึ้นมา อาจจะหากระเป๋าน้ำร้อนมาเพื่อประคบบริเวณที่ปวด เพราะความร้อนจากถุงน้ำร้อนจะไปช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้ลดอาการบีบของกล้ามเนื้อมดลูกทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ให้ทำการประคบถุงน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที ความร้อนจากถุงน้ำร้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น ใช้ได้สำหรับปวดน้อยจนถึงปวดกลางๆ แต่วิธีอาจจะไม่ค่อยสะดวกเวลาที่ต้องเดินทางมากนัก อีกทั้งหากถุงน้ำร้อนเริ่มเย็นก็ต้องไปเติมน้ำร้อน หรือ ชาร์จไฟ ทำให้อาจจะยุ่งยากสำหรับคนที่ต้องเดินทาง แต่ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี

2 – แผ่นแปะร้อนแทนได้

แผ่นแปะร้อนแทนได้

ถ้าใครไม่มีถุงน้ำร้อนอาจจะใช้ความร้อนจากแผ่นแปะร้อน แผ่นแปะหลังแบบร้อน มาแปะบริเวณท้องแทนก็ได้ ให้ผลคล้ายๆ กับการใช้ถุงน้ำร้อน อีกทั้งยังช่วยในการคลายปวดตามจุดอื่นๆ ที่เป็นผลมาจากการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นหลัง หรือ เอว วิธีนี้จะช่วยลดอาการปวดได้ขึ้นอยู่กับระดับความเจ็บปวด ตั้งแต่ปวดน้อยจนถึงปวดกลางๆ เป็นวิธีที่ง่าย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่เมื่อแผ่นแปะหมดความร้อนก็ต้องเปลี่ยนแผ่นใหม่ แต่สามารถออกฤทธิ์ได้นานพอสมควร

3 – น้ำอุ่นช่วยได้

การใช้ความร้อนประคบเป็นการบรรเทาอาการปวดภายนอก แต่หากใครที่ไม่สะดวกให้ลองวิธีนี้ค่ะ การจิบน้ำอุ่นระหว่างวันสามารถช่วยได้เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ที่แนะนำให้ดื่ม น้ำอุ่นๆ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลดอาการปวดท้อง อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อนลิ่มเลือดอีกด้วย ให้จิบน้ำอุ่นอย่างสม่ำเสมอ หรือ อาจจะจิบเป็นน้ำอุ่นผสมมะนาวก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ วิธีนี้ต้องดื่มในช่วงที่น้ำอุ่นๆ และ จิบน้ำอย่างสม่ำเสมอถึงจะช่วยลดอาการปวดได้ เป็นวิธีที่ทำง่ายให้ผลดีสำหรับคนที่มีอาการปวดน้อยจนถึงระดับกลางๆ หากปวดมากอาจจะไม่ค่อยได้ผล

4 – น้ำขิงสารพัดประโยชน์

น้ำขิงสารพัดประโยชน์

นอกจากน้ำอุ่นแล้ว น้ำขิงยังเป็นน้ำสมุนไพรสารพัดประโยชน์อีกด้วย เนื่องจากน้ำขิงมีสรรพคุณในการช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาที่ปวดท้องประจำเดือน ช่วยทำให้เรารู้สึกสบายท้องมากยิ่งขึ้น ยิ่งดื่มตอนอุ่นๆ ยิ่งทำให้ผ่อนคลาย น้ำขิงอาจจะมีรสเผ็ดอ่อนๆ ทำให้อาจจะดื่มยากสำหรับคนไม่ชอบ แถมถ้าดื่มตอนเย็นๆ รสชาติขิงจะโดดเด่นขึ้นทำให้ดื่มยาก แต่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดได้ดี ถือว่าเป็น เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ที่ดีไม่แพ้การดื่มน้ำอุ่นเลย

>>อ่านบทความ เครื่องดื่มแก้ปวดท้องเมนส์ ตัวไหนปังจะแนะนำค่ะซิส เพิ่มเติม<<

5 – สวมเสื้อผ้าให้สบาย

ในช่วงที่มีประจำเดือนยิ่งมีอาการปวดท้องเมนส์มากๆ ยิ่งรู้สึกไม่สบายตัว การเลือกเสื้อผ้ามาใส่ในช่วงมีประจำเดือนถือว่าสำคัญมาก ไม่ควรเลือกเสื้อผ้ารัดรูป หรือ ที่ต้องรัดบริเวณท้อง เพราะจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว อึดอัดแน่น และ ปวดท้องมากยิ่งขึ้น แล้วให้เปลี่ยนมาใส่เป็นเสื้อผ้าสบายๆ หลวมโปร่ง อย่างเช่น เลือกเสื้อที่สวมใส่สบายไม่รัดจนเกินไป นอกจากจะไม่รัดทำให้รู้สึกสบายตัวแล้ว ผ่อนคลายอากาศถ่ายเทได้สะดวก วิธีนี้สามารถทำได้ง่าย แต่อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนที่ต้องใส่ยูนิฟอร์มเฉพาะที่มีลักษณะเป็นชุดรัดรูป

6 – การทานอาหารสำคัญ

การทานอาหารช่วงมีประจำเดือนสำคัญ

ในช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายของสาวๆ มักจะต้องการสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่าง เพื่อชดเชยเลือดที่เสียไปในช่วงมีประจำเดือน ทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์จำเป็นมาก ต้องเลือกทางอาหารที่มีประโยชน์โดยเน้นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง โพแทสเซียมสูง แคลเซียมสูง ไม่ว่าจะเป็นพวก เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ รวมทั้งพวกผัก มะเขือเทศ พริกหยวก ที่มีสารช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน ไม่ควรทานอาหารที่ย่อยยากโดยเฉพาะกับมื้อเช้า และ พยายามหลีกเลี่ยงการกินคาเฟอีน เพราะจะไปทำให้รู้สึกปวดท้องมากกว่าเดิม

7 – ยาแก้ปวดท้องเมนส์

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน ยาแก้ปวดท้องเมนส์

สำหรับคนที่ไม่อยากมานั่งทนปวดท้อง ยาแก้ปวดท้องเมนส์นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนที่ง่าย และ สะดวกมากๆ ให้ผลไว แถมยังออกฤทธิ์ได้ยาวนานอีกด้วย สามารถแก้อาการปวดท้องเมนส์ได้ตั้งแต่การปวดท้องน้อยไปจนถึงปวดท้องมากๆ ขึ้นอยู่กับชนิด และ ตัวยาที่ทาน นอกจากลดการปวดท้องแล้ว ยังลดการสูญเสียเลือดประจำเดือนได้ดีอีกด้วย แต่ส่วนใหญ่ยาแก้ปวดท้องเมนส์ตัวยาจะเป็นกรด ทำให้ห้ามทานตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่ก็มียาบางตัวที่เป็น Etoricoxib ที่ไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารเหมือนกลุ่มยาแก้ปวดท้องเมนส์แบบเดิม ทานตอนไหนก็ได้แถมออกฤทธิ์ได้ยาวนานอีกด้วย บอกลายาแก้ปวดท้องเมนส์แบบเดิมๆ ไปได้เลย

>>อ่านบทความ รีวิว 5 ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ที่พสต้องใช้ เพิ่มเติม<<

สาวๆ ลองเอาวิธีที่เราแนะนำเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะคะ รับรองได้ว่าต้องหายปวดท้องเมนส์แน่ๆ แต่ถ้าหากมีอาการปวดมากผิดปกติให้ไปพบแพทย์ สามารถเลือกใช้วิธีไหนก็ได้ตามความสะดวก หรือ อาจจะใช้หลายวิธีร่วมกันก็ได้หากรู้สึกว่าทำแล้วหายปวด เห็นมั้ยละคะสาวๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้แล้ว ง่ายมากเลยใช่ไหมละ ถ้าไม่อยากพลาดบทความดีๆ แบบนี้ที่ Sistalk เอามาฝากก็อย่าลืมไปติดตามเรากันนะคะ!!!

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH