สีประจำเดือน บอกอะไรทำไมเพื่อนสาวถึงควรรู้ !!!

สาวๆ คนไหนที่มีประจำเดือนต้องอ่าน!!! หากพูดถึงเรื่องประจำเดือนของผู้หญิง หลายคนเลือกที่โฟกัสไปที่วิธีในการแก้อาการปวดท้อง หรือ อาการที่เกิดในช่วงมีประจำเดือน  แต่รู้ไหมคะ??? ว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับเรื่องประจำเดือนที่คุณอาจจะเผลอมองข้ามไป สีประจำเดือน อีกหนึ่งสิ่งใกล้ตัวที่อาจนำมาซึ่งอันตรายกว่าที่คุณคิด ใครจะไปคิดว่าแค่สีของประจำเดือนที่ออกมาจะมีความสำคัญ สีของประจำเดือนสามารถบอกอะไรหลายๆ อย่างได้มากกว่าที่คุณคิด วันนี้ทาง Sistalk จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับสีของประจำเดือนต่างๆ พร้อมคำแนะนำหากเลือดสีไหนอันตราย ถ้าใครพลาดบทความนี้จะเสียใจ แต่ตอนนี้อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลย Let’s Go!!!

เลือดประจำเดือนเกิดจากอะไร ???

ประจำเดือนคืออะไร ทำไมถึงมีเลือกออกจากช่องคลอด ??? เลือดประจำเดือนของผู้หญิงมาจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกที่สลายตัวกลายเป็นเลือด และ ถูกขับออกมาทางช่องคลอด บางคนก็จะเรียกเลือดที่ถูกขับออกมาว่าเป็น “เลือดเสีย” เมื่อไม่ได้รับการปฏิสนธิระหว่างรังไข่ และ อสุจิ ซึ่งการหลุดลอกนี้ก็มีผลมาจากฮอร์โมนที่ควบคุมระบบสืบพันธ์ุในร่างกายของผู้หญิง หากมีเลือดประจำเดือนออกมาก็แสดงว่าไข่กับอสุจิไม่ได้รับการปฏิสนธินั่นเอง และ เลือดนี้จะถูกขับออกมาในทุกๆ เดือน ในช่อง 3 – 7 วัน ของรอบการมีประจำเดือน (จำนวนวันที่มีประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

สีประจำเดือน มีกี่สี – แบบไหนหมายความว่าอย่างไร ?

เลือดประจำเดือนควรมีสีอะไร หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับสีประจำเดือนว่าจะต้องมีแต่สีแดงสดเท่านั้น หากเป็นสีอื่นแสดงว่าไม่ปกติ ก่อนอื่นเราอยากจะอธิบายว่า แต่ละคนก็จะมีสีของประจำเดือนที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่เลือดสีแดงสดมักจะมาในช่วงวันแรกๆ ของการมีประจำเดือน แต่บางครั้งเลือดที่ออกมาก็จะมีสีคล้ำ อาจจะเป็นสีแดงเข้ม น้ำตาลจนถึงดำ ที่เลือดประจำเดือนเป็นสีนั้นอาจจะมาจากการตกค้างของเลือดในโพรงมดลูก หรือ ตามช่องคลอดก่อนที่จะถูกขับออกมา ทำให้เปลี่ยนจากสีแดงสดเป็นสีที่เข้มขึ้นนั่นเอง แล้วถ้าเลือดประจำเดือนเป็นสีอื่นล่ะ??? นอกจากสีที่เราได้บอกไปแล้ว สาวๆ บางคนอาจจะมีเลือดสีอื่นออกมา ซึ่งสีที่เปลี่ยนไปก็แสดงว่าในร่างกายของคุณมีสิ่งไม่ปกติอยู่นั่นเอง ประจำเดือนสีไหนบอกอะไรได้มาดูกัน

ประจำเดือนสีแดงสด / สีแดงเข้ม

สีประจำเดือน สีแดง

พูดถึงคำว่าเลือดก็ต้องเป็นสีแดงอย่างแน่นอน หากประจำเดือนของคุณมี สีแดงสด ในช่วงวันแรกๆ หรือ มีสีแดงสดตลอดนั่นแสดงว่าคุณปกติ มีสุขภาพดี ส่วนใหญ่เลือดสีแดงสดจะมีในช่วง 1-3 วันแรกของการมีประจำเดือน แต่ถ้าหากเลือดมีสีแดงสดเกิน 8 วันจะต้องไปพบแพทย์ เพราะอาจจะมีแผล ความผิดปกติเกิดขึ้นภายใน สีของประจำเดือนจะเข้มขึ้นจนกลายเป็น สีแดงเข้ม ในช่วงวันหลังๆ หรือ จะเป็นสีแดงเข้มในช่วงวันแรก อาจจะมาจากการที่ประจำเดือนของคุณมาเยอะกว่าปกติ สภาพอากาศ ความร้อน ที่ส่งผลทำให้เลือดออกมาเยอะเป็นผลให้สีของเลือดเข้มขึ้น หากเป็นสีนี้ก็ยัง ถือว่าปกติอยู่ แต่อาจจะมีอาการปวดท้องเกิดขึ้น เนื่องจากร่างกายทำการปรับตัวเพื่อป้องกันการสูญเสียเลือดที่มากเกินไป

ข้อควรระวัง – แต่ต้องระวังหากมีสีเข้มบ่อยเกินไป และ มีอาการปวดท้องหนัก จะต้องระวังเรื่องของพังผืดที่โพรงมดลูก

ประจำเดือนสีน้ำตาลเข้ม / น้ำตาลช็อคโกแลต

สีประจำเดือน สีน้ำตาล

บางคนอาจจะตกใจเวลาที่ประจำเดือนเป็นสีนี้ แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ประจำเดือน สีน้ำตาล ส่วนใหญ่มักจะมาในช่วงวันท้ายๆ (วันที่ 5-7) ของการมีประจำเดือน มักจะมาจากการที่ประจำเดือนสีแดงในช่วงวันแรกๆ เกิดการตกค้างอยู่ในโพรงมดลูก และ เมื่อถูกขับออกมาสีเลยเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาล แต่บางครั้งก็เกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมกำเนิดจะมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาน้อยทำให้ตกค้าง หรือ บางครั้งมีสีน้ำตาล / น้ำตาลปนแดงก็ ถือว่ายังปกติอยู่

ข้อควรระวัง – หากไม่มีการทานยาคุมกำเนิด หรือ การคุมกำเนิดรูปแบบอื่น แล้วประจำเดือนมาน้อย แถมเป็นสีน้ำตาลบ่อยครั้งให้ระวังเรื่องความผิดปกติของฮอร์โมน

ประจำเดือนสีชมพู / ชมพูกุหลาบ

สีประจำเดือน สีชมพู

ใครจะไปคาดคิดว่าประจำเดือนจะเป็น สีชมพู ได้ หากใครที่มีประจำเดือนสีนี้อย่าคิดว่าสีสวย และ ปล่อยไปนะคะ สีนี้ถือว่า ไม่ปกติควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ เพราะถึงแม้สีจะดูไม่มีผิดมีภัย แต่ประจำเดือนสีนี้เป็นสัญญาณเตือนบางอย่าง!!! การที่ประจำเดือนมีสีนี้อาจจะเกิดจาก การที่เลือดประจำเดือนผสมเข้ากับสารคัดหลั่งภายในร่างกาย , ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวน , ภายในอาจจะมีบาดแผล รวมถึงอาจจะกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ อยู่ก็เป็นผลทำให้ประจำเดือนเป็นสีนี้ได้

ข้อควรระวัง – หากประจำเดือนเป็นสีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ค หากมีบาดแผลภายในควรรีบรักษา

ประจำเดือนสีส้ม / แดงส้ม

สีประจำเดือน สีส้ม

นอกจากสีชมพูแล้ว หากคุณประจำเดือนเป็น สีส้ม แล้วล่ะถือว่า ไม่ปกติ ก็ควรไปพบแพทย์โดยด่วน การที่สีของประจำเดือนเป็นโทนไปเป็นสีส้มนั่นเป็นผลมาจากการติดเชื้อภายในช่องคลอดนั่นเอง ซึ่งถือว่าอันตรายมากสำหรับสาวๆ การติดเชื้อแรกๆ ประจำเดือนอาจจะแค่เปลี่ยนสี แต่หากยิ่งปล่อยไว้นานๆ อาจจะทำให้มีกลิ่นเหม็นอับๆ ร่วมด้วย หากมีประจำเดือนสีนี้ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อรักษายิ่งเร็วยิ่งดี

ข้อควรระวัง – แค่สีประจำเดือนเปลี่ยนก็เป็นสัญญาณการติดเชื้อภายในช่องคลอด อย่ารอให้ลามจนส่งกลิ่นเหม็น ควรรีบไปพบแพทย์

ประจำเดือนสีเขียวหม่น / เขียวปนเทา

ประจำเดือนสีเขียว

อีกหนึ่งสีประจำเดือนที่ควรไปพบแพทย์ เมื่อไหร่ที่คุณมีประจำเดือนเป็น สีเขียว ขึ้นมา ถือว่าร่างกายของคุณ ไม่ปกติควรไปพบแพทย์ ส่วนใหญ่ประจำเดือนสีนี้มักจะมาในรูปแบบของประจำเดือนข้นๆ ไม่เจือจางแบบประจำเดือนสีแดงสด อาจจะมาพร้อมกับการตกขาว และ ทำให้มีไข้ ปวดท้องบริเวณท้องน้อยร่วมด้วย สีนี้อาจจะบอกถึงการติดเชื้อภายในที่เกิดบริเวณอุ้งเชิงกราน และ อาจส่งผลทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา

ข้อควรระวัง – ควรระวังเรื่องการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ที่ถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญของผู้หญิง และ อาจนำไปสู่การเป็นโรคอื่นๆ ตามมาได้ ให้รีบไปพบแพทย์

สีประจำเดือนแบบไหนโอ vs ไม่โอ ???

สีประจำเดือนแบบไหนดี ไม่ดี

สาวๆ ก็ได้รู้แล้วว่าสีประจำเดือนแต่ละแบบมีความแตกต่างกันยังไง ซึ่งคุณอาจจะต้องทำการสังเกตให้ดี เพราะว่าสีประจำเดือนที่เปลี่ยนไปอาจจะนำมาซึ่งอันตรายกว่าที่คุณคิด หากคุณมีประจำเดือน สีแดง สีน้ำตาล หรือ สีที่อยู่ในกลุ่มนี้ถือว่า ประจำเดือนของคุณเป็น ปกติไม่มีอันตราย สีที่เปลี่ยนไปอาจจะมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การที่เลือดตกค้าง การทานยาคุมกำเนิด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากประจำเดือนของคุณมี สีชมพู ส้ม หรือ เขียว ขึ้นมาเมื่อไหร่ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ค และ ทำการรักษา เพราะว่าในร่างกายคุณอาจจะมีแผลภายใน หรือ มีการติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งไม่ควรปล่อยเอาไว้เนื่องจากอาจจะนำมาซึ่งโรคอันตรายในภายหลังได้

 

เพราะเราเข้าใจผู้หญิงอย่าพลาดบทความจาก Sistalk 

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! แล้วคุณจะไม่ตกเทรนด์กับเรา “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ สาวๆ คนไหน ที่ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ ก็ไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH