อาการเมนส์จะมา ที่สาวๆอยากให้คุณรู้!!!

แท็กคุณผู้ชายมาอ่านเดี๋ยวนี้!!! ในช่วงก่อนที่จะถึงวันนั้นของเดือน เป็นช่วงที่ผู้หญิงอย่างเรามักจะมีอารมณ์อ่อนไหว อารมณ์แปรปรวนมากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นอาการหงุดหงิดง่าย ร้องไห้ง่าย อยากอาหารมากเป็นพิเศษ  เครียด อยู่ดีๆ ก็มาเหวี่ยงใส่หนุ่มๆ ไอ้เจ้าอาการเหล่านี้เป็นหนึ่งในสัญญาณ อาการเมนส์จะมา ที่คุณผู้ชายหลายๆ คนไม่รู้!!! การที่สาวๆ อย่างเรางี่เง่าก่อนเมนส์จะมา เราห้ามตัวเองไม่ได้นะคะ ไม่ใช่ว่าอยากจะงี่เง่าแต่หนุ่มๆ ต้องเข้าใจด้วยว่าฮอร์โมนในร่างกายไม่สามารถควบคุมได้นะคะหนุ่มๆ เข้าใจผู้หญิงอย่างเราหน่อยนะคะ มาทำความเข้าใจอาการของสาวๆ ก่อนที่เมนส์จะมากันดีกว่าค่ะ จะได้เตรียมรับมือได้ถูกวิธี!!!

“แท็กแฟนหนุ่มมาอ่านเลยค่ะถ้าคุณอยากให้เขาเข้าใจเราเวลาเมนส์จะมา”

อาการเมนส์จะมา ที่คุณผู้ชายควรจะรู้

อาการเมนส์จะมา ที่คุณผู้ชายควรจะรู้

อาการก่อนเมนส์จะมาเป็นอาการที่สาวๆ หลายคนจะต้องเจอ แต่ละคนก็อาจจะมีอาการแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย หรือ ด้านอารมณ์ความรู้สึกก็ตาม บางคนอาจจะมีอาการแค่ด้านใดด้านหนึ่ง บางคนอาจจะมีทั้งสองด้านเลย อาการเหล่านี้แหละที่ทำให้สาวๆ อย่างเรามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในช่วงวันแดงเดือด

อาการทางด้านร่างกาย – รู้สึกคัดตึงเต้านม ตัวบวม เป็นสิว บางครั้งก็ท้องผูก ท้องเสีย รู้สึกอยากอาหารมากกว่าปกติ มีอาการนอนไม่หลับ หรือ อาการนอนมากเกินไป (นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ)

อาการทางด้านอารมณ์ – จะรู้สึกหงุดหงิดมาก อารมณ์แปรปรวน โกรธง่าย เครียด อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ บางครั้งก็ทำให้รู้สึกอ่อนไหวง่าย ร้องไห้ง่ายกว่าปกติ

อาการเหล่านี้จะปรากฏก่อนช่วงที่เมนส์จะมาประมาณ 7 – 10 วัน และ จะหายไปเมื่อประจำเดือนมา ซึ่งอาการเหล่านี้ก็อาจจะอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ความเครียดสะสม และ เหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้อ่อนไหวมากยิ่งขึ้นในช่วงก่อนประจำเดือนมาซึ่งเจ้าอาการเหล่านี้เรียกว่า PMS (Premenstrual Syndrome) และ หากมีอาการหลายอาการร่วมกัน และ มีความรุนแรงก็จะเรียกว่า PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) สองกลุ่มอาการนี้เป็นอาการที่ใช้เพื่อบอกว่าประจำเดือนของสาวๆ ไกลจะมาแล้วนั่นเอง หากมีอาการเหล่านี้คุณผู้ชายช่วยเข้าใจหน่อยนะคะ ดังนั้นคุณผู้ชายจะต้องรับมือกับอาการก่อนเมนส์มาให้ถูกต้อง หากดูแลถูกวิธีก็จะแฮปปี้ทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน!!!

อยากดูแลคนรู้ใจเวลาที่มี อาการก่อนเมนส์มา ต้องรับมืออย่างไร???

หลายคนเวลาที่คนรู้ใจ หรือ แฟนสาวของคุณมีอาการ PMS เกิดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นอารมณ์หงุดหงิด โมโห ดราม่า ก็ไม่รู้จะทำยังไงดี? พอแฟนสาวโมโห หงุดหงิดมากๆ ก็เผลอทะเลาะกันเฉยเลย (ก็คุณแฟนสาวมางี่เง่าใส่ก็ต้องเผลอบ้างจริงมั้ยคะหนุ่มๆ) แต่จริงๆ แล้วหนุ่มๆ สามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ของสาวๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น

ระวังคำพูด ต้องพูดจาเพราะๆ

อาการเมนส์จะมา พูดจาเพราะๆ

เพราะในช่วงก่อนเมนส์มาอารมณ์ของสาวๆ จะอ่อนไหวมากคำพูดบางคำที่ไม่ได้รุนแรงมากก็อาจจะทำให้โมโห หรือ ดราม่าได้ง่าย บางคนก็จะหงุดหงิดแล้วชวนทะเลาะ บางคนก็จะร้องไห้ได้ง่าย เนื่องจากเมนส์มีผลต่อสภาพจิตค่อนข้างมาก จริงๆ แล้วก็ไม่ได้อยากจะไปโมโหใส่ ไปงี่เง่าใส่หรอกค่ะหนุ่มๆ แต่มันห้ามอารมณ์ไม่ได้จริงๆ ในช่วงก่อนประจำเดือนมาก็ให้ระวังคำพูดหน่อยนะคะ ไม่ใช่เห็นแฟนหงุดหงิดก็ไปหงุดหงิดใส่ ถ้าเป็นแบบนั้นก็เหมือนเอาน้ำมันไปราดกองไฟชัดๆ (ถ้าแฟนสาวร้อนเราจะต้องเย็นเข้าไว้นะคะ) ควรพูดจาเพราะๆ พูดจาน่ารักน่าฟัง เช่น ตัวเองใจเย็นๆ ก่อนนะ (ถ้าน้ำเสียงอ้อนด้วยอาจจะให้ผลที่ดีมากยิ่งขึ้น) หรือ เค้าขอโทษตัวเองจริงๆ ขอโทษนะ (ไม่รู้จะพูดอะไร ก็ให้เน้นขอโทษไปก่อนนะคะหนุ่มๆ) เน้นการพูดอ้อน พูดหวานเหมือนช่วงจีบกันใหม่ๆ ก็จะช่วยให้อารมณ์ที่ร้อน หงุดหงิดเบาลงได้เยอะนะคะหนุ่มๆ แล้วในช่วงนี้ถ้าคุณแฟนเผลอไปบ่นอะไร ก็ยอมๆ ไปก่อนนะคะ

การเอาใจใส่ก็สำคัญ

อาการเมนส์จะมา

นอกจากคำพูดแล้ว การกระทำก็ถือว่าทำให้อารมณ์ของสาวๆ ดีขึ้นได้ อย่างเช่น การหาอาหารอร่อยๆ มาให้ทาน การชวนดูหนังที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สำคัญมากในช่วงที่สาวๆ รู้สึกอ่อนไหวง่ายหนุ่มๆ อาจจะหากิจกรรมที่มาทำร่วมกัน เพื่อช่วยให้อารมณ์ดี เช่น การดูหนังตลก หนังการ์ตูน การจัดที่นอนสบายๆ เปิดแอร์เย็นๆ เพราะ ว่าการใส่ใจจะทำให้สาวๆ รู้สึกดี รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกแฮปปี้ขึ้นมาจากที่หงุดหงิดอยู่ หรือ ไม่ก็แค่โอนเงินให้สาวๆ ไปช็อปปิ้งแค่นี้ก็แฮปปี้ทั้งคู่แล้วละค่ะ แต่ห้ามทำตัวห่างเหิน ไม่สนใจเด็ดขาดนะ ไม่ใช่ว่าแฟนสาวงี่เง่าก็ไม่สนใจ แบบนี้ผิดนะคะ ห้ามทำเด็ดขาด!!! เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกหงุดหงิดยิ่งขึ้น แล้วอาจจะทำให้สาวๆ รู้สึกจิตตก เพราะความไม่ใส่ใจของคุณก็เป็นได้

อาหารช่วยคุณได้

อาหารช่วยคุณได้ อาการเมนส์จะมา

ของอร่อยกับสาวๆ มักเป็นของคู่กันโดยเฉพาะพวกของหวาน ในช่วงก่อนที่เมนส์จะมาความอยากอาหารของสาวๆ จะทวีคูณมากยิ่งขึ้น จะรู้สึกหิวตลอดเวลา หากแฟนสาวของคุณมีอาหารหงุดหงิด งี่เง่าก็ลองซื้อของกินอร่อยๆ ของโปรดมาให้ดูสิคะ เช่น ชานมไข่มุก เค้ก ช็อกโกแลต รับรองได้ว่าร้อยทั้งร้อยก็อารมณ์ดีขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องระวังการกินพวกคาเฟอีนเยอะๆ หรือ แอลกอฮอล์ด้วย เพราะจะทำให้อาการยิ่งแย่ลง แต่ยังไงอาหารก็สามารถช่วยทำให้อารมณ์ของสาวๆ เย็นลงได้ ถ้าแฟนสาวของคุณงี่เง่าอย่าลืมที่จะไปหาของอร่อยมาให้เธอกินนะคะ แต่ก็อย่าให้กินมากเกินไปนะ เพราะอาจจะทำให้ตัวบวมได้ง่าย แล้วเดี๋ยวแฟนสาวจะมาโมโหที่คุณทำเธออ้วนแทน (ก็คุณไปขุนเธอให้อ้วนนี่คะ น้ำหนักก็ยิ่งลดยากๆอยู่)

อดทนให้ผ่านช่วงนี้ของเดือนไป

อย่าสุดท้ายคือหนุ่มๆ จะต้องอดทน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ทนแค่ไม่กี่วันเท่านั้นค่ะ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น อดทนที่ว่านี้ คืออดทนฟังแฟนสาวบ่น ถึงจะบ่นแค่ไหนก็ทนเอาไว้นะคะหนุ่มๆ (ก็มันหงุดหงิดนิ!!!) อดทนที่จะไม่ไปวีนใส่แฟนสาว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรแต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ควรจะคุยด้วยเหตุผลพร้อมกับคำพูดหวานๆ เช่น ที่รักมาโมโหใส่เขาแบบนี้ไม่ถูกนะคะ ที่รักอยากได้อะไรที่รักพูดดีๆ เดี๋ยวเขาหามาให้ นอกจากนั้นยังต้องอดทนที่จะไม่ไปโทษว่าสาวๆ งี่เง่าเพราะว่าเมนส์จะมา เพราะอาการเหล่านี้มันเป็นเรื่องของฮอร์โมนภายในที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าในช่วงก่อนวันนั้นของเดือนสาวๆ จะเกิดอะไรขึ้นก็อย่าให้อารมณ์มาอยู่เหนือเหตุผลนะคะ หนุ่มๆต้องเข้าใจสาวๆ หน่อย!!!

อาการเมนส์จะมา

เพราะอาการก่อนที่เมนส์จะมาเหล่านี้ เราไม่สามารถไปห้ามได้ ดังนั้นหนุ่มๆ ควรจะปรับตัว และ ทำความเข้าใจสาวๆ หน่อยว่าในช่วงนี้เธอจะมีอาการหงุดหงิด โมโหง่าย ดราม่าง่าย เป็นเรื่องปกติ และ เมื่อทำความเข้าใจได้แล้ว ก็ค่อยหาจังหวะมานั่งคุยกันหากว่าสาวๆ งี่เง่ามากเกินไป (แต่ห้ามไปคุยในช่วงก่อนเมนส์มาเด็ดขาดนะ ถ้าไม่อยากให้ระเบิดลง!!!) เพียงแค่นี้คุณก็จะเข้าใจแฟนสาวมากขึ้นแล้วล่ะ!!! แต่ถ้าสาวๆ คนนี้มีอาการหงุดหงิดในช่วงมีประจำเดือนด้วยแล้ว เนื่องจากการปวดท้องจากการบีบตัวของมดลูก ยาแก้ปวดท้องเมนส์ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คุณผู้ชายควรจะต้องหามาติดบ้านเลยนะ ยาแก้ปวดท้องเมนส์นอกจากจะช่วยในเรื่องการปวดท้องเมนส์ก็เป็นอีกต้นเหตุทำให้สาวๆ เกิดโมโห งี่เง่า ในช่วงวันนั้นของเดือน แต่ก็ควรเลือกตัวยาที่เป็น Etoricoxibl สะดวกเพราะกินแค่วันละเม็ดเมื่อมีอาการ กินเวลาไหนก็ได้ เพราะไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารแบบยากลุ่มเดิมๆ หากเลือกไม่ดีแล้วระคายเคืองอาจจะทำให้ระเบิดลงมากกว่าเดิมก็ได้ เพราะผู้หญิงที่เป็นเมนส์อะไรไม่ถูกใจนิดๆ หน่อยๆ องค์แม่ก็ลงแล้ว!!! (น่ากลัวจริงๆ นะคะหนุ่มๆ ขอเตือนไว้ก่อน!!!)

 

 

 Sistalk เว็บไซต์ที่สาวๆ ไม่ควรพลาด

อย่าพลาดบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ เรื่องผู้หญิงๆ ได้ที่ Sistalk เท่านั้น ถ้าไม่อยากพลาดบทความที่มีประโยชน์ อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ เอาไว้ด้วยนะคะ และ นอกจากบทความนี้คุณยังสามารถเข้าไปอ่านบทความเจ๋งๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความเกี่ยวกับความรัก สุขภาพ เรื่องลับๆ ของผู้หญิง ถ้าอยากรู้ต้องอย่าลืมไปอ่านบทความต่างๆ ด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

ใครไม่Talk SisTalkนะคะสาวๆ

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH