6ท่า โยคะลดต้นขา เพิ่มความมั่นใจปังๆค่ะซิส!!!

ต้นขาใหญ่ทำอย่างไรดี!!! สาวๆ หลายคนคงอาจจะพบเจอกับปัญหาต้นขาใหญ่ ที่เป็นสาเหตุที่ให้หลายคนท้อ เพราะคิดว่าการจะลดต้นขาจะต้องออกกำลังกายหนักๆ แต่รู้มั้ยคะสาวๆ ว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการลดต้นขาได้ แถมไม่เหนื่อยเหมือนพวกการออกคาร์ดิโอนั่นก็คือ การทำ โยคะลดต้นขา หนึ่งในเทคนิคลดต้นขาง่ายๆ เอาใจสาวๆ ที่ไม่ชอบเคลื่อนไหวตัวมากๆ ไม่ชอบวิ่ง นอกจากเจ้าตัวโยคะจะช่วยลดต้นขา กระชับสัดส่วนได้แล้ว ยังช่วยเสริมความแข็งแรง และ ยืดร่างกายไปได้ในตัวอีกด้วยนะคะ เริ่ดสุดๆ ใครที่อยากขาสวย ขาเรียลแต่ไม่อยากออกกำลังหนักๆ มาลองทำโยคะลดต้นขาแทนดูสิคะ แล้วคุณอาจจะติดใจไปดูท่าโยคะง่ายๆ ในบทความเลยค่ะ!!!

>>อ่านบทความ ท่าคาร์ดิโอ อยู่บ้านก็ลดได้ เพิ่มได้ที่นี่<<

ทำไมโยคะถึงช่วยลดขาได้?

สาวๆ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าโยคะสามารถลดต้นขาได้จริงหรอ??? การทำโยคะเป็นการออกกำลังเพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะ และ การทำงานของต่อมต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องการยืดกล้ามเนื้อ การปรับรูปร่างให้ได้รูป ได้สัดส่วนๆ นั่นทำให้การเล่นโยคะจึงสามารถช่วยลดต้นขาให้กลับมาเรียวสวย ปังเหมือนเดิมได้ โดยปกติส่วนไหนของร่างกายที่เราไม่ค่อยใช้งานก็จะใหญ่ขึ้น มีไขมันมาสะสมบริเวณนั้นมากขึ้น ดังนั้นหากยืดกล้ามเนื้อบริเวณขาบ่อยๆ ด้วยการทำท่าโยคะที่เหมาะสมก็จะสามารถลดต้นขาได้อย่างแน่นอน

>>อ่านบทความ เคล็ด(ไม่)ลับ ปั่นจักรยานลดต้นขา ได้ที่นี่<<

รวม 6 ท่า โยคะลดต้นขา ที่ช่วยทำให้ขาของคุณเรียวสวย

ท่าที่ 1

โยคะลดต้นขา

ท่านี้ถือว่าเป็นหนึ่งในท่าเบสิคที่ทำได้ไม่ยาก  ซึ่งจะช่วยบริหารได้หลายจุด ไม่เพียงแค่เป็นท่าที่ช่วยในการลดต้นขาเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของหน้าท้อง และ สะโพกได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับต้นขาได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นท่าที่ทำแค่ 1 ได้ถึง 3

วิธีการทำ

 1. ให้นอนราบกับพื้น หรือ เสื่อโยคะ ให้มือแนบกับลำตัว
 2. จากนั้นค่อยๆ ยกตัวส่วนบน และ ส่วนล่างขึ้นพร้อมๆ กันให้เป็นเหมือนตัววี (V) หรือ ทำมุม 45 องศากับพื้น ให้ค้างท่านี้ไปประมาณ 5 -10 วินาที จากนั้นค่อยกับสู่ท่านอนราบ ทำสลับกันไปกับท่าที่ 1

เทคนิคของท่านี้ – พยายามยกขาให้เข้าหาลำตัวมากที่สุด และ ในจังหวะที่ค้างหากเป็นมือใหม่อาจจะเอาแขนทั้งสองข้างยันตัวเองไว้ข้างๆ ลำตัว แต่หากชำนาญแล้วก็อาจจะยืดแขนเหยียดให้ขนาบด้านข้างลำตัว (แต่ไม่แตะพื้นขณะที่ยกลำตัวขึ้น)

ท่าที่ 2

โยคะลดต้นขา

ท่านี้เป็นอีกท่าเบสิคท่าหนึ่งที่ทำง่าย หากใครที่ทำท่าแรกแล้วรู้สึกเมื่อย ตัวตึงๆ ยังรู้สึกว่าตัวยังเกร็งอยู่ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ดี ท่านี้จะช่วยบริเวณกล้ามเนื้อด้านใน และ สะโพก ในส่วนของหลังก็สามารถช่วยได้ ใครที่ส่วนของขาด้านในไม่กระชับบอกเลยว่าท่านี้ช่วยได้มาก

วิธีการทำ

 1. ให้นั่งหลังตรงคล้ายกับท่าขัดสมาธิ จากนั้นให้แยกขาออกแล้วประกบฝ่าเท้าเข้าหากัน โดยพยายามให้ขาที่ประกบเข้ามาใกล้ลำตัวมากที่สุด แล้วพยายามยืดตัวให้หลังตรงมากที่สุด
 2. โน้มตัวลงไปข้างหน้า พยายามให้หัวเข่าติดพื้น หรือ ขึ้นมาน้อยที่สุด จากนั้นค้างไว้สักครู่ แล้วกลับเข้าสู่ท่าที่ 1 (กลับเข้าสู่ท่าขัดสมาธิ)

เทคนิคของท่านี้ – ในระหว่างที่โน้มตัวไปข้างหน้า พยายามอย่าให้เข่ายกขึ้นสูง ยิ่งเข่าติดพื้นยิ่งช่วยลดต้นขาด้านในได้ดี

ท่าที่ 3

ท่านี้จะมีความคล้ายคลึงกับท่าที่ 2 ท่านี้ก็จะเป็นท่านั่ง ซึ่งจะช่วยโดยตรงในการลดต้นขา โดยเฉพาะขาด้านใน และ หน้าท้อง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการยืดลำตัวอีกด้วย ใครที่ตัวแข็งๆ ความยืดหยุ่นของลำตัวไม่ค่อยดี บอกเลยว่าท่านี้ช่วยได้มาก

วิธีการทำ

 1. ให้นั่งหลังตรง ยืดขาทั้งสองข้างมาด้านหน้า จากนั้นให้พับขาด้านใดด้านหนึ่งเข้าหาลำตัว (เลือกได้ตามความสะดวก) ส่วนอีกข้างจะยืดตรง
 2. จากนั้นให้โน้มตัวไปจับที่เท้าข้างที่ยืดขา พยายามยืดให้สุดตัว โน้มตัวไปเยอะๆ และ ให้จับที่เท้าค้างเอาไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วทำการสลับมาทำที่ขาอีกข้าง โดยให้ทำเหมือนกับข้างแรก ทำสลับไปสลับมาระหว่างขาทั้งสองข้าง

เทคนิคของท่านี้ – ให้พยายามยืดแขนไปแตะเท้าข้างที่ยืดให้มากที่สุด พยายามค้างไว้ให้นานจนรู้สึกตึงๆ ที่ต้นขา ก็จะช่วยให้ขากระชับมากยิ่งขึ้น

ท่าที่ 4

โยคะลดต้นขา

มาเปลี่ยนท่ากันบ้าง ท่านี้จะเปลี่ยนจากท่านั่งมาเป็นท่ายืน เผื่อบางคนจะรู้สึกตึงขาเมื่อทำ 3 ท่าแรกไปแล้ว ท่านี้ช่วยในเรื่องของต้นขา น่อง และ สะโพก แถมยังช่วยในเรื่องของการเสริมความแข็งแรง การยืดกล้ามเนื้อในส่วนของหลังได้ดี

วิธีการทำ

 1. ให้ยืนตรงแยกขาออกจากกันเล็กน้อย จากนั้นให้พนมมือแล้วชูขึ้นไปด้านบน เหนือหัว พยายามยืดแขนให้ตึง
 2. จากนั้นให้ย่อเข่าลง แล้วทำท่านั่งคล้ายๆ กับการนั่งเก้าอี้ในอากาศ และ ค้างอยู่ประมาณ 10 – 15 วินาที แล้วกลับเข้าสู่ท่ายืน

เทคนิคของท่านี้ – หากใครที่รู้สึกว่าทรงตัวไม่ดี หรือ เป็นมือใหม่หัดเล่นโยคะ สามารถใช้กำแพงเพื่อช่วยในการทรงตัวได้ โดยระหว่างทำให้หลังชิดกับกำแพง

ท่าที่ 5

ท่านี้เป็นท่ายืนที่เหมือนว่าจะง่าย แต่สามารถช่วยทำให้ต้นขากระชับได้ดีมาก ยิ่งต้นขาด้านในยิ่งช่วยลดไขมันสะสมได้ดี และ ยังช่วยในเรื่องของสะโพกได้อีกด้วย ท่านี้เป็นท่าโยคะที่นิยมมากในหมู่คุณแม่ที่ต้องครรภ์ เพราะช่วยทำให้เด็กคลอดง่าย แถมยังช่วยให้มดลูกกระชับ

วิธีการทำ

 1. ให้ยืนตัวตรง จากนั้นแยกขาออกจากกันให้หัวเข่ากางออกจากกัน แล้วย่อเข่าลง ให้เข่าที่แยกออกตั้งฉากกับพื้น
 2. จากนั้นให้ชู้แขนขึ้นให้แขนตั้งเป็นมุมฉาก หรือ จะพนมมือให้แขนตึงขนานไปกับพื้นก็ได้ แล้วให้ค้างเอาไว้ประมาณ 10 – 15 วินาที แล้วกลับเข้าสู่ท่ายืน (ท่าผ่อนคลาย) จากนั้นทำท่าสลับกันไป

เทคนิคของท่านี้ – พยายามเกร็งขา จังหวะย่อลงพยายามอ้าขาให้ขาตึง ให้ขาตั้งฉากได้ยิ่งดี

ท่าที่ 6

มาถึงท่าสุดท้ายกันบ้าง ท่านี้จะช่วยได้ดีมากในส่วนของต้นขา สะโพก และ หลัง เป็นท่าที่ช่วยทำให้ลำตัวแข็งแรง ทำให้ต้นขา น่อง กระชับ สามารถช่วยได้หลายส่วน เป็นท่าที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ลดอาการปวดหลังได้ดี

วิธีการทำ

 1. ยืดตัวตรงจากนั้นให้ยืดขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหลัง พยายามยืดให้เยอะๆ แต่ไม่มากเกินไป ให้ลำตัวยังคงตรงอยู่ จากนั้นขาอีกข้างให้งอลงให้ทำมุมฉากกับพื้น
 2. ให้แขนเหยียดตรงขึ้นไปด้านบน หรือ จะประสานมือกันเพื่อยืดตัวร่วมด้วยก็ได้ แล้วค้างท่านี้ไว้ประมาณ 5 -10 วินาที จากนั้นสลับเป็นขาอีกข้าง (ถ้าตอนแรกขาข้างซ้ายอยู่หน้า พอสลับขาข้างขวาจะต้องอยู่หน้า)

เทคนิคของท่านี้ – จังหวะที่ต้องงอเข่าไปด้านหน้า พยายามทิ้งน้ำหนักไปด้านหน้าอย่าทิ้งไปด้านหลัง ไม่งั้นเดี๋ยวจะล้มเอาได้นะ

โยคะลดต้นขา Calvin move

เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถออกกำลังกายลดต้นขาได้แล้ว เห็นมั้ยละคะว่าง่ายมากๆ ไม่ต้องออกกำลังกายหนักๆ ก็สามารถช่วยให้ต้นขากระชับได้ แล้วก็จะช่วยในการลดต้นขา ด้วยท่าลดต้นขาง่ายๆ 6 ท่าที่เราได้มาแนะนำ ใครที่อยากมีขาเรียวสวยต้องห้ามพลาด ส่วนใครที่ทำแล้วมีปัญหาในเรื่องของการนั่ง การงอเข่า ต้องเสริมความแข็งแรงให้กับข้อต่อต่างๆ ด้วยอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ คอลลาเจน ไทพ์ทู (Collagen Type II) ที่ช่วยในการซ่อมแซมกระดูก แถมยังช่วยลดอาการปวดข้อจากการออกกำลังกาย เพราะข้อต่อสำคัญมากกับการใช้ชีวิต อย่าปล่อยให้ข้อต่ออ่อนแอ มาเสริมความแข็งแรงไปด้วยกัน

>>อ่านบทความ ลดต้นขาด้วย 5 ท่าที่ให้ขาเรียวสวยใน30วัน ได้ที่นี่<<

สายสุขภาพห้ามพลาดบทความจาก Sistalk

สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากตกเทรนด์ ไม่อยากพลาดข้อมูล ข่าวสารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับต่างๆ สุขภาพ แฟชั่น เทรนด์ฮิต และ เรื่องของความรัก!!! ที่พร้อมเสิร์ฟส่งตรงให้คุณ “เพราะเราเป็นมากว่าเพื่อนสาว” เราไม่ได้แค่อยากแนะนำ แต่เราอยากเป็นตัวช่วยให้คุณปังกว่าเดิม ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆ มาเป็นสาว Sistalk ด้วยกันนะคะ อย่าไปกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเรากันไว้นะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะสาวๆ

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!

 

สามารถติดต่อสอบถาม Sistalk ช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH