แชร์หมดเปลือก วิธีแก้ปากเหม็น มีกลิ่นปาก สยบปัญหาที่คุณไม่อยากเจอ

สาว ๆ เป็นอีกคนรึเปล่า? ที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่กับ “ปัญหามีกลิ่นปาก” หากคำตอบคือ “ใช่” ซิสบอกเลยว่าสาว ๆ มาถูกที่แล้วค่ะ เพราะบทความนี้จะพาสาว ๆ มาค้นหาคำตอบตั้งแต่สาเหตุของกลิ่นปาก ไปจนถึงวิธีแก้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ให้กลิ่นปากเหม็น ๆ หายไป กลายมาเป็นกลิ่นหอมสะอาด สดชื่นแทน

แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนคิดว่าคำตอบคือ “ไม่” ซิสบอกเลยว่าสาว ๆ มั่นใจได้อย่างไรคะ ว่าตัวเองไม่ปากเหม็นกันค่ะ เรื่องของกลิ่นปากเนี่ย อาจจะเกิดจากความเคยชินของสาว ๆ ก็ได้ค่ะ เพราะกลิ่นปากของเราจะค่อย ๆ สะสมตัวขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้สาว ๆ อาจจะเคยชินกับกลิ่นปากของตัวเองได้นั่นเอง

เพราะอย่างงั้นอย่าช้า สาว ๆ ลองมาเช็คตัวเองสักหน่อย จากบทความนี้สาว ๆ จะได้รู้อาการปากเหม็น พร้อมหาคำตอบว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร เพื่อสาว ๆ จะได้รักษากลิ่นปากได้อย่างตรงจุด ขจัดปัญหาตั้งแต่ต้นตอ

มีกลิ่นปาก

“ปัญหามีกลิ่นปาก” หนึ่งปัญหาที่เข้ามาทำลายบุคลิก ลดทอนความมั่นใจของสาว ๆ ให้รู้สึกแย่ได้ ไม่เพียงแต่ทำให้สาว ๆ ดูเสียภาพลักษณ์ภายนอกแล้ว แต่กลิ่นปากแรงยังชี้ให้เห็นถึงปัญหาสุขภาพภายในที่ไม่ดีอาจจะเกิดขึ้นภายในร่างกายของสาว ๆ ได้

เพราะอาการปากเหม็นเรื้อรัง น้ำลายเหม็น มักเกิดจากก๊าซเหม็นภายในร่างกาย ที่ไหลออกมาตามลมหายใจ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายบริเวณทั้งจากในปาก ลำคอ หรือ แม้แต่ในจมูกก็ได้เช่นกัน

อาการมีกลิ่นปาก ปากเหม็น เป็นอย่างไร

กลิ่นปาก

อาการมีกลิ่นปากนั่นสาว ๆ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ถ้าหากสาว ๆ รู้สึกได้ว่าตัวเองมีกลิ่นปากแรง ลมหายใจเหม็น ก็เพียงพอที่จะประเมินได้แล้วว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่กับปัญหาปากเหม็น แต่ถ้าหากสาว ๆ ยังไม่แน่ใจเพราะอาจจะคุ้นชินกับกิ่นปากของตัวเองแล้ว วันนี้ซิสก็มีทริคสำรวจตัวเองมาฝากสาว ๆ กันค่ะ

วิธีตรวจสอบกลิ่นปากอย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ซิสเห็นนะคะ! ว่าสาว ๆหลายคนแอบยกมือว่าตัวเองไม่มีกลิ่นปาก แต่พออ่านมาถึงตรงนี้ เริ่มไม่แน่ใจแล้วสินะคะ งั้นซิสก็ขอแนะนำง่าย ๆ เลยค่ะ ก่อนอื่นให้สาว ๆ ลองเช็คกลิ่นปากด้วยตัวเองก่อนเลย

 • ใช้มือบังบริเวณปากและจมูก แล้วสาว ๆ ลองหายใจออกมาทางปาก แล้วดมกลิ่นดูว่ามีกลิ่นปากเหม็นเน่าหรือไม่
 • ล้างมือของสาว ๆ ให้สะอาด ก่อนจะลองนำนิ้วเข้าถูบริเวณเหงือก และดมว่ามีกลิ่นเหม็นจากเหงือกในปากหรือไม่
 • ล้างมือด้วยน้ำเปล่าสะอาด จากนั้นใช้ลิ้นเลียแถว ๆ ข้อมือ แล้วดมดูว่ามีกลิ่นปากเหม็นติดออกมาหรือไม่
 • หรือสอบถามคนใกล้ชิดว่าตัวเรานั้นมีกลิ่นปากตลอดเวลาหรือไม่

หลังจากสาว ๆ สำรวจตัวเองแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนถัดไป คือการหาสาเหตุของปัญหาปากเหม็นได้อย่างตรงจุด พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าปากเหม็นเกิดจากอะไรกันแน่!

มีกลิ่นปากเกิดจากสาเหตุอะไร

มาค่ะ~ เพื่อให้สาว ๆ หาวิธีแก้ปากเหม็นได้อย่างถาวร เราก็ต้องสวมบทนักสืบสาวกันเสียหน่อย เราต้องสืบให้รู้กันตั้งแต่ต้นตอสาเหตุกันเลย ไหนมาดูกันสิคะ! ว่าสาเหตุของกลิ่นปากมีอะไรบ้าง?

1. สาเหตุภายในช่องปาก

น้ำลายเหม็น

เริ่มต้นด้วยสาเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากภายในของช่องปาก ส่วนมากสาเหตุหลักจะเกิดจากการทำความสะอาดภายในช่องปากไม่ทั่วถึง ทำให้ยังมีสิ่งสกปรกตกค้างหลงเหลืออยู่ ทำให้เกิดการสะสมตัวของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากเหม็นขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ

 • การรักษาสุขภาพช่องปากไม่ดี มีฟันผุ เหงือกอักเสบ
 • แปรงฟันไม่สะอาด ไม่ใช้ไหมขัดฟันหลังทานอาหารเสร็จ ทำให้มีเศษอาหารตกค้างอยู่
 • ทำความสะอาดอุปกรณ์ทันตกรรมในช่องปากไม่สะอาด เช่น ฟันปลอม เครื่องมือจัดฟัน รีเทนเนอร์

ด้วยสาเหตุเหล่านี้เองจะทำให้คราบแบคทีเรียติดอยู่ตามฟัน ซอกฟัน เหงือก ลิ้น และสะสมไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยเจริญเติบโตขึ้น จนทำให้สาว ๆ มีกลิ่นปากขึ้นมาได้

2. สาเหตุภายนอกช่องปาก

ปากเหม็น

ตามมาดูสาเหตุการมีกลิ่นปากต่อมากันค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำความสะอาดภายในช่องปากไม่ดีเท่านั้น แต่อาจจะเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ภายนอกช่องปากก็ได้เช่นกันค่ะ

 • การสูบบุหรี่
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง
 • การรับประทานยาบางประเภท
 • ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น ทอนซิลอักเสบ ปอดอักเสบ แผลในช่องปาก ไซนัสอักเสบ หวัดลงคอ

กลิ่นปากแรงแบบไหน..ควรพบแพทย์

สาว ๆ อ่านมาถึงตรงนี้คงเริ่มคิดแล้วใช่ไหมคะ? แล้วมันต้องมีกลิ่นปากแรงขนาดนั้น หรือต้องอาการหนักขนาดไหน จึงควรเข้าไปรับการตรวจเช็คจากแพทย์กัน มาสำรวจดูอาการเหล่านี้ของสาว ๆ กัน

เริ่มแรก ๆ สาว ๆ ลองเริ่มแก้ไขปัญหามีกลิ่นปาก จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อน เช่น ใส่ใจในการทำความสะอาดช่องปากให้มากขึ้น เช่น แปรงฟัน ลิ้นหลังจากทานอาหาร และไม่ควรพลาดที่จะใช้ไหมขัดฟันขจัดเศษอาหาร และดื่มน้ำมาก ๆ ระหว่างวัน

หากสาว ๆ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วกลิ่นลมหายใจเหม็นนี่ยังไม่หายไป อาจจะจำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์ แต่ถ้ามีอาการที่รุนแรงอาจจะถูกส่งให้แพทย์เป็นผู้ตรวจอาการเพิ่มเติม

อาการที่น่าเป็นห่วง และควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม

 • มีกลิ่นปาก หรือลมหายใจเหม็น แม้จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
 • บริเวณเหงือกมีแผล มีอาการเจ็บปวด หรือเลือดออก
 • มีอาการปวดฟัน หรือฟันโยก
 • ผู้ที่ฟันปลอมมีปัญหา

มีกลิ่นปาก..สัญญาณเตือนโรคใดบ้าง

หลังจากสาว ๆ รู้แล้วว่ากลิ่นปากอาจจะมาจากปัญหาสุขภาพได้ เพราะฉะนั้นสาว ๆ มาดูกันดีกว่าว่ากลิ่นปากบอกโรคอะไรได้บ้าง เพื่อสาวจะได้รู้รักษาตัวได้อย่างทันท่วงที

1. โรคระบบทางเดินหายใจส่วนบน

นับตั้งแต่ในบริเวณจมูก คอ ไปจนถึงหลอดลม ส่วนบริเวณเหล่านี้อาจจะเกิด โรคโพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ซึ่งเกิดจากมีของเหลว หนองขังอยู่ในโพรงอากาศของกระดูกใบหน้า จนเกิดการอักเสบขึ้นมา ทำให้เกิดมีกลิ่นปากแรง ลมหายใจเหม็นขึ้นมาได้

2. โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่างอย่าง โรคปอดเรื้อรัง วัณโรค มะเร็งปอด ทำให้เกิดกลิ่นปากเหม็นไม่พึงประสงค์ออกตามมากลับลมปากได้ รวมถึงมีกลิ่นเหม็นออกมาตามลมหายใจได้ด้วยเช่นกัน

3. โรคจากระบบย่อยอาหาร

ไม่ใช่แค่เพียงโรคจากระบบทางเดินหายใจเท่านั้น โรคจากระบบย่อยอาหารเองก็ส่งผลให้มีกลิ่นปากออกมาได้ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากสาว ๆ มีแผล หรือหนองตามหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ จึงทำให้มีกลิ่นเหม็นออกมา นอกจากนี้หากสาว ๆ ไม่รักษาระบบย่อยให้ทำงานดี อาหารไม่ย่อย ส่งผลต่อระบบขับถ่าย จึงทำให้เกิดอาการท้องผูก เป็นสาเหตุของกลิ่นปากเช่นกัน

4. โรคทอนซิลอักเสบ

อีกหนึ่งโรคที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากเหม็นเน่า เพราะโรคทอนซิลอักเสบ เป็นการอักเสบของต่อมทอนซิลในบริเวณลำคอ ทำให้ส่งผลให้มีกลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจเหม็นเน่าตามออกมาได้

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่ากลิ่นปากไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่ สาว ๆ จะมองข้าม ว่าเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ เพราะการมีกลิ่นปากอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เช่น โรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน เป็นต้น

วิธีแก้กลิ่นปากจากลําคอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

แก้ปากเหม็น

วิธีแก้กลิ่นปากจากลําคอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นนั้น จะแก้ได้แตกต่างกันไปตามสาเหตุของการมีกลิ่นปาก โดยอาจจะเริ่มง่าย ๆ จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของสาว ๆ อย่างเช่น

1. แปรงฟันหรือบ้วนปากหลังมื้ออาหาร

แนะนำให้สาว ๆ บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทันทีหลังมื้ออาหาร เพื่อขจัดคราบอาหารสกปรกออกไป แล้วจึงค่อยเริ่มแปรงฟันหลังจากนั้นอย่างน้อย 30 นาที เพื่อไม่ให้ฟันถูกัดกร่อนจากกรดในอาหาร แล้วสาว ๆ จึงค่อยใช้ไหมขัดฟัน ขจัดเศษอาหารตามซอกฟัน

2. ดื่มน้ำให้บ่อยขึ้น

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายอย่างน้อยให้ได้วันละ 8 แก้ว จะช่วยป้องกันกลิ่นลมหายใจ เพราะเมื่อภายในช่องปากแห้ง จะทำให้เกิดสภาวะซัลเฟอร์เหม็น ๆ ขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำเพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปาก ช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลายได้

3. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง

แน่นอนค่ะว่าอาหารที่มีเส้นใยสูง อย่างผัก ผลไม้ ช่วยลดปัญหาการมีกลิ่นปากไปได้ เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ระบบย่อยอาหารของเราย่อยอาหารได้ดี ขับถ่ายสะดวก ทำให้ไม่มีสิ่งตกค้างในลำไส้ ที่จะหมักหมมส่งกลิ่นเหม็นออกมาได้

4. งดการสูบบุหรี่

แน่นอนอย่างที่สาว ๆ รู้กันดีว่า ควันบุหรี่น้ันมีกลิ่นเหม็น และยังไม่พอการสูบบุหรี่ยังทำให้กลิ่นลมหายใจเหม็น พร้อมทั้งทำให้เกิดการสะสมของคราบสกปรกขึ้นตามผิวฟัน ดังนั้นวิธีแก้ปากเหม็นจึงเริ่มที่เลี่ยงที่จะสูบบุหรี่นั่นเองค่ะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ในช่องปากอย่างเหมาะสม

นอกจากการทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เพราะบางผลิตภัณฑ์นั้นมีสูตรที่มีส่วนผสมช่วยดับกลิ่นปาก นอกจากดูส่วนผสมแล้ว การใช้อุปกรณ์ดูแลช่องปากอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่างไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนปาก ก็ยิ่งเพิ่มการทำความสะอาดอย่างเต็มขั้นได้

6. รักษาฟันผุและแผลในช่องปาก

เพราะฟันที่ผุจะมีส่วนของโพรงในฟันที่แบคทีเรียจะเข้าไปสะสมอยู่ได้ รวมถึงแผลในช่องปาก ตามลิ้น กระพุงแก้ม หรือเหงือกเองก็ตาม ก็อาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สาว ๆ เกิดกลิ่นปากเหม็นออกมาได้ค่ะ

แนวทางการดูแลตัวเองไม่ให้ปากเหม็น

มาถึงช่วงสำคัญแล้วค่ะ! คือซิสจะมาแชร์เทคนิคแนวทางป้องกันอาการมีกลิ่นปากให้กับสาว ๆ ค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปดูกันเลยจ้า!!!

1. ไม่ปล่อยให้ปากแห้ง

วิธีแก้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

ใช่ค่ะ! การที่สาว ๆ ทิ้งปากของสาว ๆ ให้แห้งสนิท จะยิ่งทำให้มีกลิ่นปากขึ้นค่ะ เพราะเมื่อปากของสาว ๆ แห้ง ต่อมน้ำลายจะผลิตน้ำลายออกมาไม่เพียงพอ ซึ่งในน้ำลายของสาว ๆ เนี่ย จะมีส่วนช่วยขจัดเซลล์ที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก และแบคทีเรีย เมื่อรู้อย่างงี้แล้วสาว ๆ ต้องคอยจิบน้ำอยู่ตลอด ๆ นะคะ เพื่อให้น้ำลายไหลเวียน ไม่หมักหมมสิ่งสกปรกในช่องปาก

2. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

แก้ปากเหม็นถาวร

การเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ รวมถึงแม้แต่ในช่องปากและลำคอด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีส่วนทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายของสาว ๆ ทำงานได้ดี ไม่มีสิ่งตกค้างภายใน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปากเหม็นได้

3. ใช้สเปรย์พ่นคอ

วิธีแก้ปากเหม็น

วิธีแก้กลิ่นปากจากลําคอได้โดยตรง คือพยายามลดการอักเสบ ไอ เจ็บคอ และอาการระคายเคืองในช่องปาก และคันคอที่มีต้นเหตุมาจากแบคทีเรียในลำคอ ดังนั้น “สเปรย์พ่นคอ” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยคู่ใจของสาว ๆ ที่จะมาลดการสะสมตัวของแบคทีเรียในช่องปาก และลำคอ พร้อมเรียกคืนลมหายใจที่หอมสดชื่น

ซิสเลยขอแนะนำ “สเปรย์พ่นคอ Biofresh” ที่ใครลองแล้วก็ต้องบอกเลยว่าติดใจแน่นอน 100% ก็เพราะ Biofresh Mouth Spray นั้นมีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติและน้ำมันหอมระเหยรวม 11 ชนิด ปราศจากน้ำตาล ทำให้อ่อนโยนต่อช่องปาก ไม่ทำร้ายลำคอ ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุอีก
ทำให้ระงับกลิ่นปาก ให้สาว ๆ หอม มั่นใจอย่างเต็มที่

จัดอันดับสเปรย์พ่นคอยอดนิยมแห่งยุค อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 10 อันดับ สเปรย์พ่นคอยี่ห้อไหนดี ตัวช่วยแก้ไอ ฆ่าเชื้อ แก้เจ็บคอ

4. งดทานอาหารที่มีกลิ่นแรง

รักษากลิ่นปาก

ซิสรู้ ซิสเข้าใจค่ะสาว ๆ ไหนจะส้มตำ ยำต่าง ๆ มันรสแซ่บถูกใจสาวนี่สินะคะ ใครจะห้ามใจไหว แต่ทำอย่างไรได้ในอาหารเหล่านี้มักจะใส่วัตถุดิบที่มีกลิ่นแรงสุด ๆ กันไปเลยนี่สิคะ ถ้าสาว ๆ อยากหลีกเลี่ยงการมีกลิ่นปากจริง ๆ อย่างไรก็ตามซิสก็เลี่ยงให้ทานอาหารเหล่านี้จริง ๆนะคะ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวอาจจะต้องรีบไปทำความสะอาดช่องปากหลังทานอาหารแทน

5. ใช้ไหมขัดฟัน

มีกลิ่นปากแรง ลมหายใจเหม็น

ใช่แล้วค่ะ! อย่างที่สาวคิดนั่นแหละค่ะ การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวนั้นไม่พอ เพราะว่าบางทีก็อาจจะมีฟันซ้อน ฟันเก หรือตามซอกฟันที่ขนแปรงเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง ทำให้ยังมีเศษอาหารตกค้างอยู่นั่นเอง ไหมขัดฟันจึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะกำจัดเศษอาหารที่จะหมักหมมเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียต้นต่อของกลิ่นปากถูกขจัดไปได้

6. หมั่นตรวจสุขภาพฟัน

วิธีแก้กลิ่นปากจากลําคอ

การดูแลช่องปากด้วยตัวเองก็เป็นวิธีแก้ปากเหม็นที่ดี แต่จะไม่ดีกว่าหรือถ้ามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากของคุณด้วย เพราะทันตแพทย์จะได้ช่วยขูดหินปูนให้กับสาว ๆ พร้อมกับตรวจเช็คช่องปากว่ามีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบหรือไม่ ซิสเลยขอแนะนำว่าเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น สาว ๆ ควรไปพบแพทย์อย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือนนะคะ

ข้อสรุป

หลังจากอ่านบทความนี้เสร็จแล้ว สาว ๆ คนไหนที่มีกลิ่นปาก แล้วกังวลใจ คงจะพอสบายใจขึ้นมาได้บ้าง ว่าทุกปัญหามีทางออก วันนี้ซิสก็พกวิธีแก้ปากเหม็นมาบอกเก้าเล่าสิบกันเพียบ แต่ถ้าใครยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมลองทักเข้ามาปรึกษากับ Sistalk กันก่อนสิคะ ทักเข้ามาหาซิสเลยค่ะ ผ่านทาง Website : sistalk.in.th Facebook : sistalk และ Twitter : @SistalkTH

เพราะเรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ การดูแลรูปร่าง เรื่องลับๆ ของสาวๆ ความรัก และ เทรนด์อื่นๆ และถ้าคุณไม่อยากพลาดสาระเรื่องราวดีๆ ต้องเข้ามาอ่านและติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี ใครไม่ทอล์ค Sistalk