ไม่รู้ไม่ได้! ผลข้างเคียงยาคุม สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ไว้ก่อนใช้ยาคุมแต่ละประเภท

ด้วยยุคที่เศรษฐกิจซบเซา ค้าขายก็ไม่ค่อยดี เงินก็เฟ้อ แถมยังมีโรคระบาดอีก คงทำให้คู่รักและครอบครัวหลายๆ ครอบครัวตัดสินใจที่จะคุมกำเนิดไปก่อน เพราะยังไม่อยากให้ลูกน้อยของตัวเองต้องเกิดมาเจอสถานการณ์ที่ยังไม่ลงตัวในปัจจุบัน และคู่รักหลายคู่ตัดสินใจที่จะเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกำเนิด เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาน่ารัก และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง

แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะ ว่าการกินยาคุมกำเนิดก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงยาคุมได้ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งมองแต่ข้อดีของยาคุมค่ะ เรามาลองดูผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน และยาคุมกำเนิดทั่วไปที่อาจจะเกิดขึ้นกับสาวๆ ที่เลือกใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกันก่อน แล้วค่อยตัดสินใจกันดีกว่า

จากบทความก่อนที่ทาง Sistalk ได้พาไปทำความรู้จักกับยาคุม พร้อมทั้งวิธีกินยาคุมที่ถูกวิธีแล้ว บทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเรื่องที่สาวๆ จำเป็นต้องรู้ก่อนตัดสินใจทานยาคุม นั่นก็คือ ผลข้างเคียงยาคุม นั่นเองค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยย !

ทำความรู้จัก ‘ยาคุมกำเนิด’

ยาคุมกำเนิด (Birth Control Pill) หนึ่งในวิธีคุมกำเนิดยอดนิยมที่สาวๆ เลือกใช้ เพราะมีราคาถูก หาซื้อง่าย และประสิทธิภาพสูง ในเม็ดยาคุมจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ที่จะออกฤทธิ์กับอวัยวะสืบพันธุ์ของสาวๆ ทำให้ไม่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะกับการปฏิสนธิ และช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้

โดยที่ถ้าสาวๆ ทานยาคุมกำเนิดถูกวิธี ก็จะช่วยให้ยาคุมมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูง แต่ยาคุมกำเนิดไม่ได้มีเพียงข้อดีเท่านั้นนะคะ เพราะนอกจากข้อดีของยาคุมแล้ว สาวๆ บางคนอาจจะเจอกับผลข้างเคียงยาคุม เช่น ปวดหัว วิงเวียน คลื่นไส้ และอาเจียน ทั้งนี้ผลข้างเคียงยาคุมจะขึ้นอยู่กับแต่ละคน และแต่ละยี่ห้อของยาคุมด้วยค่ะ

รู้จักประเภทของยาคุมกำเนิด

ผลข้างเคียงยาคุมแต่ละประเภท

ก่อนที่สาวๆ จะไปดูผลข้างเคียงยาคุมกำเนิด เราน่าจะต้องแยกประเภทของยาคุมกำเนิดให้ได้กันก่อน เพื่อที่จะได้ไม่สับสนเวลาใช้งาน เพราะถ้าหากสาวๆ กินยาคุมผิดวิธี ไม่ถูกประเภท อาจจะทำเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้นได้ ซึ่งปัจจุบันเราจะแบ่งประเภทยาคุมตามการใช้งาน และระยะเวลาในการกิน ได้แก่

ยาคุมกำเนิดแบบปกติ

ปัจจุบันหลายๆ บริษัทได้มีการพัฒนายาคุมกำเนิดออกมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการ และแก้ปัญหาต่างๆ ของสาวๆ เช่น ลดผลข้างเคียงยาคุม ลดสิว หน้ามัน และลดอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งยาคุมกำเนิดแบบปกติ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

 • ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม ที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง พร้อมทั้งมีข้อดีอื่นๆ เช่น ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ลดอาการก่อนเป็นประจำ และยาคุมบางยี่ห้อยังช่วยแก้ปัญหาสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนที่มีความรุนแรงระดับกลางได้อีกด้วย
 • ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนเดี่ยว เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร หรือ สาวๆ ที่ได้รับผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

นอกจากนี้ปัจจุบันยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมมีให้สาวๆ เลือกทานได้ทั้งแบบยาคุม 21 เม็ด และ 28 เม็ด ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่าแตกต่างยังไงใช่ไหมคะ ? มาทางนี้เลยค่ะ Sistalk จะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เอง

จริงๆ แล้วยาคุม 21 เม็ด และ 28 เม็ด ทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพเรื่องการคุ้มกำเนิด และผลข้างเคียงยาคุมใกล้เคียงกันค่ะ แต่ที่แตกต่างจะเป็นวิธีการทานยาคุม ได้แก่ ยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ต้องหยุดยา 7 วันแล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ จึงเหมาะสำหรับคนที่คิดว่าไม่ลืมกินยาแน่ๆ แต่สำหรับคนที่ขี้ลืมอาจจะเลือกทานยาคุมแบบ 28 เม็ด เพราะทานต่อได้เลยไม่ต้องหยุดยา เมื่อหมดแผงก็สามารถเริ่มแผงใหม่ได้ทันที

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่แตกต่างจากยาคุมกำเนิดทั่วไป โดยปริมาณของฮอร์โมนในเม็ดยา ค่อนข้างมีฮอร์โมนสูงทำให้ต้องกินภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และยาคุมฉุกเฉินยังมีผลข้างเคียงยาคุมที่รุนแรงกว่ายาคุมกำเนิดทั่วไป เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนที่สูงในเม็ดยา

โดยที่ยาคุมฉุกเฉินจะมีทั้งแบบ 1 เม็ด ที่แนะนำให้ทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ด สามารถทานได้ 2 แบบคือ

 • ทานพร้อมกันสองเม็ดเลยหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ อีกเม็ดทานหลังจากนั้นภายใน 12 ชั่วโมง

ที่สำคัญยาคุมฉุกเฉินทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ปริมาณฮอร์โมน และผลข้างเคียงยาคุมเหมือนกัน สาวๆ สามารถเลือกทานได้ตามความเหมาะสม และสถานการณ์ตอนนั้นได้เลยค่ะ

ยาคุมกำเนิดทำงานอย่างไร

ในเม็ดยาคุมกำเนิดที่สาวๆ ทานเข้าไปจะมีฮอร์โมนที่มีคุณสมบัติยับยั้งและลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ โดยจะทำให้ผนังมดลูกบางจนตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ ทำให้เกิดการสร้างเมือกหรือมูกที่บริเวณปากมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่

นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดยังส่งผลต่อระบบท่อนำไข่ ทำให้ท่อนำไข่เคลื่อนไหวเร็วมากขึ้นจนไข่ที่ผสมตัวไม่สามารถฝังตัวได้นั่นเองค่ะ

ทั้งนี้การทานยาคุมเป็นเพียงหนึ่งวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่สาวๆ อย่าลืมว่าการทานยาคุมกำเนิดก็มีผลข้างเคียงยาคุม เช่นเดียวกับการทานยาชนิดอื่นๆ

ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

อย่างที่สาวๆ เรารู้กันว่ายาคุมกำเนิดทั่วไปมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงถึง 90% และ ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด 85% (ในกรณีที่ทานยาคุมถูกวิธี) แต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบตอนประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงลด

ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

การที่ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยนะคะ สาวๆ ไม่ควรมองข้ามเรื่องประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด เพราะโอกาสการในการตั้งครรภ์จะสูงขึ้น และอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์กินยาคุมแล้วท้องได้ โดยปัจจัยที่ทำให้ประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดลดลง ได้แก่

 • ระยะเวลาในการกินยาคุมกำเนิด
 • จำนวนโดสที่กิน
 • ผลข้างเคียงยาคุม ที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว ทำให้ยาถูกขับออกจากร่างกาย

ผลข้างเคียงยาคุม เป็นอย่างไร เหมือนหรือต่างยังไง ?

กินยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ว่ายาคุมกำเนิดทั้ง 2 ประเภท แตกต่างกันที่จุดประสงค์การใช้งาน วิธีการกิน และผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้น 

ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน

ผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดแบบธรรมดา

การกินยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่ นอกจากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่สูงแล้ว ยาคุมกำเนิดยังช่วยทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ลดอาการปวดท้องประจำเดือน ช่วยลดสิว ลดผิวมัน ดูมีสัดส่วนที่ชัดเจนขึ้น แถมยังลดอาการหงุดหงิดจากการมีประจำเดือน และ ยังช่วยยืดเวลาเข้าสู่วัยทองเนื่องจากทำให้ร่างกายอยู่ในฮอร์โมนปกติไม่ลดลงเมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น

แต่การกินยาคุมกำเนิดก็อาจจะทำให้ผลข้างเคียงยาคุมก็อาจจะทำสาวๆ เกิดอาการต่อไปนี้

 • เวียนหัว
 • คลื่นไส้ได้
 • ยาบางชนิดก็ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ หรือ มีอาการบวมน้ำ

ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน

การกินยาคุมฉุกเฉิน ข้อดี คือ ช่วยเรื่องการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ รวมทั้งการที่ไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างถุงยางอนามัย ในกรณีถูกข่มขืน หรือ กรณีที่การคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ไม่ได้ผล ส่วนผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด และ 2 เม็ด ได้แก่

 • ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 • มีอาการปวดหัว
 • ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
 • ทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก

จึงไม่แนะนำให้สาวๆ ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อย เนื่องจากจะส่งผลต่อเยื่อบุโพรงมดลูก และ มีผลข้างเคียงยาคุมตามมาเยอะนั่นเองค่ะ

วิธีการรับมือกับผลข้างเคียงยาคุม

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ใช้ฮอร์โมนเพศหญิงในการยับยั้งการตกไข่ ซึ่งพอสาวๆ ทานยาคุมที่มีฮอร์โมนเข้าไปแรกๆ อาจทำให้ร่างกายของเรายังปรับตัวไม่ได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงยาคุมขึ้น หากสาวๆ ที่เกิดผลข้างเคียงยาคุมมากผิดปกติ เช่น เลือดมามากผิดปกติ อาเจียนไม่หยุด สามารถทำตามวิธีการรับมือกับผลข้างเคียงยาคุม ต่อไปนี้

กินยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงไหม รับมืออย่างไร

 • ให้ทำการหยุดทานยาแล้วไปพบแพทย์ เภสัช เพื่อเปลี่ยนตัวยา อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงยาคุมนั้น อาจจะมาจากปริมาณยาคุมที่ไม่เหมาะกับร่างกายของคุณ
 • ในช่วงที่เกิดผลข้างเคียงยาคุมอาจจะบำรุงด้วยวิตามิน B6 ที่จะช่วยต้านอารมณ์หงุดหงิดที่มาจากการมีประจำเดือน
 • ดื่มน้ำเยอะๆ หากสาวๆ มีอาการตัวบวมจากการทานยาคุมการดื่มน้ำจะช่วยในการขับโซเดียมภายในร่างกายออกไปได้
 • แนะนำให้สาวๆ เลี่ยงอาหารมันๆ ทอดๆ อีกหนึ่งผลข้างเคียงยาคุม คือ นอกจากจะทำให้ผิวใสได้แล้ว ยังทำให้ผิวมันได้อีกด้วย เพราะฮอร์โมนเพศบางตัวก็ไปกระตุ้นไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้หน้ามัน และ มีสิวได้ ดังนั้นถ้าเลี่ยงของมันๆ ได้ก็ควรเลี่ยง

เริ่มกินยาคุมกำเนิดอย่างไรให้ปลอดภัย

สำหรับสาวๆ ที่กังวลว่าจะกินยาคุมกำเนิดผิดวิธีส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาลดลง หรือ กินยาคุมผิดประเภททำให้เกิดผลข้างเคียงยาคุมมากกว่าปกติ เรามาลองดูวิธีกินยาคุมที่ถูกต้องไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

วิธีกินยาคุมกำเนิดแบบปกติ

อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ว่ายาคุมกำเนิดแบบปกติ มี 2 แบบ ได้แก่ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ซึ่งมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดและผลข้างเคียงยาคุมเหมือนกัน แตกต่างกันแค่วิธีการกินเพียงเท่านั้น

 • วิธีกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด สาวๆ สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่วันที่ 1-5 ของวันที่ประจำเดือนมาแล้วทานต่อในเวลาเดิมของทุกๆ วันจนหมดแผง เมื่อหมดแผงแล้วให้หยุดกินยาคุม 7 วัน วันที่ 8 (ของการหยุดยาคุม) จึงจะสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้
 • วิธีกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด สาวๆ สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่วันที่ 1-5 ของวันที่ประจำเดือนมาแล้วทานต่อในเวลาเดิมของทุกๆ วันจนหมดแผง เมื่อทานหมดแผงแล้วสามารถเริ่มแผงใหม่ได้ทันที

วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน

สำหรับยาคุมฉุกเฉินสาวๆ สามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ 2 แบบ คือ

 1. ในกรณียาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ให้ทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงแรก
 2. ในกรณียาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด สามารถทานพร้อมกันสองเม็ดเลยหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงแรก หรือ จะทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อีกเม็ดทานหลังจากนั้นภายใน 12 ชั่วโมง

ข้อแนะนำในการทานยาคุม

ขึ้นชื่อว่ายาคุม ยังไงก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงยาคุมหลังจากที่ทานเข้าไปได้ ซึ่งผลข้างเคียงของยาคุมจะขึ้นอยู่กับแต่ละตัวบุคคล สาวๆ บางคนมีอาการข้างเคียงยาคุมกำเนิดน้อยมากจนแทบไม่เห็นผล แต่บางคนก็มีผลข้างเคียงยาคุมมาก

ทาง Sistlak จึงอยากจะแนะนำการทานยาคุม เพื่อช่วยในการป้องกันผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้น ได้แก่

ผลข้างเคียงยาคุมระยะยาว

 • ทานยาให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ เพื่อลดผลข้างเคียงยาคุม และเพื่อให้ประสิทธิภาพของยาออกฤทธิ์ได้ดี การทานยาในช่วงเวลาเดิมตลอดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สวิง และร่างกายดูดซึมตัวยาได้ดี
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่มีสารที่จะไปช่วยเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เป็นลิ่มเลือดอุดตันได้ ดังนั้นหากเลี่ยงได้ควรจะเลี่ยง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา
 • ดูแลร่างกายให้แข็งแรง หากร่างกายอยู่ในช่วงที่ไม่แข็งแรง มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน อาจส่งผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง เพราะยาคุมถูกขับออกมาจากร่างกายก่อนเกิดกระบวนการดูดซึม
 • หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทาน ในกรณีที่สาวๆ มีประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับ มะเร็ง ตับ หัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน ไมเกรน และ ลมชัก ควรจะมีการปรึกษาแพทย์ และเภสัชกรก่อนรับประทาน
 • ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินแทนยาคุมกำเนิดปกติ เพราะยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนสูง และ มีผลข้างเคียงยาคุมที่รุนแรงมากกว่า

ข้อห้ามสำหรับการใช้ยาคุมกำเนิด

ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

นอกจากผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดกับสาวๆ ที่จำเป็นต้องรู้แล้ว ยังมีข้อห้ามในการกินยาคุมที่ต้องปฏิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยของตัวสาวๆ เองอีกด้วย

ผู้ที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือ สงสัยว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลเพราะยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงยาคุมที่ส่งผลต่อเบบี้ของเราหน่อยมากๆ ค่ะ
 • ผู้ที่อายุมากกว่า 35 ปี แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกร
 • ผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือ มากกว่า 15 ม้วนต่อวัน
 • ผู้ที่เคยมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
 • ผู้ที่มีภาวะสมองขาดเลือดเฉียบพลัน อาการหัวใจวาย
  ผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ ไมเกรนชนิดรุนแรง โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (SLE)
 • คุณแม่ที่อยู่ในระหว่างให้นมบุตร ควรทานยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว ไม่ควรทานยาคุมฮอร์โมนรวม
 • คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกไม่ถึง 21 วัน
 • เด็กๆ ที่ยังไม่เคยมีประจำเดือน

ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงต่ำ ยี่ห้อไหนดี

การเลือกทานยาคุมฮอร์โมนต่ำ จะช่วยลดโอกาสผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยาเม็ดคุมกำเนิดยังเหมาะกับสาวๆ ที่เพิ่งเริ่มทานยาคุม โดยวันนี้ Sistalk จะมาแนะนำยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่ช่วยลดผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิด ได้แก่

1. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Herz

ผลข้างเคียงยาคุม Herz

ยาคุม Herz ถูกจัดอยู่ในยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่ช่วยลดผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดศีรษะ เกิดฝ้ากระ และบวมน้ำ

นอกจากนี้ยาคุมเฮอร์ซยังใช้โปรเจสตินรุ่น 4 ที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับสาวๆ ที่มีปัญหาสิวฮอร์โมน ผิวหน้ามัน ขนดก พร้อมทั้งช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น หงุดหงิด เครียด และเจ็บเต้านมได้

โดยเป็นยาคุมที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล ราคาประมาณ 290-330 บาทต่อแผง

2. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Minny

ผลข้างเคียงยาคุมมินนี่

ยาคุมมินนี่ เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำมาก เพราะมีปริมาณฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม ซึ่งหมดห่วงเรื่องผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนหัว ฝ้ากระ และบวมน้ำ

นอกจากนี้ยาคุมมินนี่ยังเหมาะกับสาวๆ ที่ลองทานยาคุมยี่ห้ออื่นแล้วมีผลข้างเคียงยาคุมที่รุนแรง และสาวๆ ที่เริ่มทานยาคุมแผงแรก

โดยยาคุมมินนี่ยังมีให้เลือกทั้งแบบ ยาคุม 21 เม็ด และ 28 เม็ด สาวๆ สามารถเลือกทานได้ตามความสะดวก ที่สำคัญราคาน่ารัก ประมาณ 110-130 บาทเท่านั้น

3. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Rita

ผลข้างเคียงยาคุมริต้า
ยาคุมริต้า เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำที่มีปริมาณฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม ช่วยลดผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งใช้โปรเจสตินรุ่นใหม่ที่ช่วยแก้ไขปัญหาสิว หน้ามัน และขนดก ที่สาวๆ หลายคนเป็นกังวล เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีงบจำกัดเพราะมีราคาถูก น่ารัก โดนใจมากๆ

ซึ่งยาคุมริต้าเป็นยาคุมสามารถคุมกำเนิดได้ดี หาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูก ประมาณ 80-90 บาทเพียงเท่านั้น

4. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz

ผลข้างเคียงยาคุมฮอร์โมนต่ำยาคุม Yaz น่าจะเป็นยี่ห้อยาคุมที่สาวๆ เคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง ซึ่งยาคุมยาสถูกจัดในหมวดของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำมาก เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาสิว ผิวมัน และสาวๆ ที่มีอาการก่อนเป็นประจำเดือน เช่น ซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล หงุดหงิดง่าย และเจ็บเต้านม

แต่ยาคุมยาสมีราคาที่ค่อนข้างสูง ประมาณ 420-460 บาท เพราะเป็นยาคุมที่นำเข้าจากต่างประเทศ

5. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yasmin

ผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดทั่วไป
ยาคุมยาสมิน (Yazmin) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ มีแบบเดียวคือ 21 เม็ด ที่สามารถช่วยลดผลข้างเคียงยาคุมที่อาจจะเกิด และกดฮอร์โมนเพศชายในร่างกายให้ลดลง ช่วยแก้ปัญหาลดสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน หน้ามัน และขนดก

และยาคุมยาสมินเป็นยาคุมที่นำเข้าจากต่างประเทศ ราคาอยู่ที่ประมาณ 370-420 บาท

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมกินยาคุมกำเนิด

สำหรับสาวๆ ที่ทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อวันหนึ่งเกิดลืมทานยาคุมกำเนิดขึ้นมา ไม่ต้องตกใจไปนะคะ สามารถทำตามวิธีต่อไปนี้ได้เลย

กรณีลืมกินยาคุมฉุกเฉิน

สำหรับสาวๆ ที่ลืมทานยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ทันทีเมื่อนึกขึ้นได้ ทั้งนี้จำเป็นต้องอยู่ภายใน 120 ชั่วโมงแรกหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันนะคะ แม้ว่าการทานยาคุมฉุกเฉินหลังจาก 24 ชั่วโมงแรก ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาจะลดลง แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทานเลยค่ะ

กรณีลืมกินยาคุมแบบธรรมดา

 • หากลืมกินยาคุมแบบ 21 เม็ด

ถ้าหากสาวๆ ลืมกินยาคุมกำเนิด 1 เม็ด ให้กินยาคุมทันทีที่นึกได้ และกินยาคุมเม็ดต่อไปในเวลาเดิม แต่ถ้าสาวๆ ลืมกินยาคุมกำเนิด 2 เม็ด หรือมากกว่า 2 เม็ด (นานกว่า 48 ชั่วโมง) แนะนำให้กินยาคุมที่ลืมได้ทันที โดยให้กินเม็ดที่ลืมล่าสุดเป็นหลัก และเม็ดที่ต้องกินตามปกติ นั้นหมายความว่า วันนั้นสาวๆ จะกินยาคุม 2 เม็ดภายในวันเดียว

 • หากลืมกินยาคุมแบบ 28 เม็ด

สำหรับสาวๆ ที่ลืมกินยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่เม็ดที่ลืมเป็นเม็ดที่บรรจุฮอร์โมนสามารถทำตามขั้นตอน เมื่อสาวๆ ลืมกินยาคุมแบบ 21 เม้ดได้เลย แต่ถ้าหากเม็ดที่ลืมกินเป็นเม็ดที่ 22-28 ที่เป็นเม็ดยาหลอก หรือ เม็ดแป้ง ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลค่ะ เพราะไม่ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ ลืมกินก็ไม่เป็นไรค่ะ

ยาคุมมีผลข้างเคียงทำให้เป็นมะเร็งจริงไหม

สาวๆ คงเคยได้ยินมาว่า ทานยาคุมเสี่ยงเป็นมะเร็ง เรื่องนี้จริงหรือหลอก ? สำหรับใครที่เคยได้ยินว่าทานยาคุมจะเป็นมะเร็ง นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด การทานยาคุมไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็ง แต่ว่าคนที่เป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ไม่ควรทานยาคุม เพราะยาคุมกำเนิดอาจจะไปเร่งการเจริญเติบโตของมะเร็งเท่านั้นเองค่ะ

ดังนั้นสาวๆ สามารถทานยาคุมได้ ไม่เสี่ยงเป็นมะเร็ง แต่หากใครที่มีโรคประจำตัวอาจจะทำการปรึกษาแพทย์ก่อนทาน เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงยาคุมค่ะ นอกจากยาคุมกำเนิดจะมีคุณสมบัติลดโอกาสการตั้งครรภ์แล้ว ยาคุมกำเนิดยังมีข้อดีอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยในการลดสิว ลดอาการ PMS PMDD อาการก่อนเป็นประจำเดือน อารมณ์ที่แปรปรวน ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมออีกด้วย

ข้อสรุป

ขึ้นชื่อว่ายายังไงก็ต้องมีโอกาสเกิดผลข้างเคียง แต่ถ้าสาวๆ เลือกใช้ยาคุมถูกประเภท ศึกษาข้อมูลตัวยา และปรึกษาเภสัชกรก่อนตัดสินใจใช้ยาก็สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงยาคุมได้ค่ะ โดยสามารถปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาใกล้บ้าน หรือ จะปรึกษาทางออนไลน์กับผู้เชี่ยวชาญจาก Biopharm ผ่านช่องทางออนไลน์ Line : @Biopharm ได้ตลอดเวลา

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ การดูแลรูปร่าง เรื่องลับๆ ของสาวๆ ความรัก และ เทรนด์อื่นๆหากคุณไม่อย่าพลาดสาระเรื่องราวดีๆ อย่าลืมเข้ามาอ่านและติดตามบทความของเราที่ Website : sistalk.in.th Facebook : sistalk และ Twitter : @SistalkTH เพราะเราได้รวบรวมบทความที่มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ทั้งความรู้ ประโยชน์ พร้อมทั้งอัปเดตเทรนด์ก่อนใคร บอกเลยว่าใครไม่ทอล์ค Sistalk จ้า

References

Lori, S. (2020, Sep 29). 10 most common birth control pill side effects. Medical news today. https://www.medicalnewstoday.com/articles/290196

Lonna, P. (2022, Jan). Birth control pill. TeensHealth. https://kidshealth.org/en/teens/contraception-birth.html