เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร? 10 อาหารห้ามทานที่มนุษย์เมนส์ควรรู้!

สาวๆ ห้ามพลาดบทความนี้!! เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร อาหารต้องห้ามสำหรับมนุษย์เมนส์! แน่นอนผู้หญิงอย่างเราไม่สามารถหนีพ้นการเป็นเมนส์ได้ แม้ว่าในใจของผู้หญิงทุกคนจะอยากหนีแค่ไหนก็ตาม ในช่วงที่เป็นเมนส์ร่างกายของสาวๆ จะอ่อนแอมากกว่าปกติ

เพราะร่างกายสูญเสียเลือด อีกทั้งถ้าทานอาหารบางอย่างเมื่อทานเข้าไปมากๆ ก็อาจจะทำให้ยิ่งปวดท้องมากขึ้น และเมื่อปวดท้อง ไม่สบายตัวก็จะทำให้สาวๆ หลายคนอ่อนเพลีย หงุดหงิด อ่อนไหวง่ายอีกด้วย ดังนั้นอาหารบางชนิดจึงไม่ควรที่จะทานในช่วงวันนั้นของเดือน

ถ้าอย่างนั้นแล้วมีอาหารอะไรบ้างที่คนเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร ? วันนี้ Sistalk ได้รวม 10 อาหารที่คนเป็นเมนส์ห้ามกิน เพราะยิ่งกินก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงไปอีก พร้อมวิธีดูแลตัวเองขณะเป็นเมนส์ต้องทำอย่างไร และไอเท็มตัวช่วยสุดปัง ที่จะช่วยให้อาการปวดท้องระหว่างมีประจำเดือนหายไป ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

ประจำเดือนส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

ก่อนที่จะไปรู้ว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าประจำเดือนส่งผลอย่างไรต่อร่างกายของสาวๆ โดยก่อนที่จะมีประจำเดือนสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะมีอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น อารมรณ์แปรปรวน อ่อนไหว หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ท้องเสีย คลื่นไส้ และอื่นๆ เพราะฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง

และในระหว่างที่มีประจำเดือนจะส่งผลให้ร่างกายของสาวๆ อ่อนแอลง เพราะสูญเสียเลือดและธาตุเหล็กในร่างกายไป ทำให้หลายคนรู้สึกอ่อนเพลีย วิงเวียน เวียนศีรษะได้ง่ายระหว่างวัน นอกจากนี้ระหว่างที่มีประจำเดือนมดลูกจะมีการบีบตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน

อาหารส่งผลต่อประจำเดือนหรือไม่

ผู้หญิงเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร อาหารมีส่งต่ออาการปวดประจำเดือนจริงหรอ ? สาวๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินผู้ใหญ่หลายคนเตือนว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไรมาบ้าง เช่น เป็นเมนส์ห้ามกินมะพร้าว ห้ามกินยา หรือ ห้ามกินน้ำเย็นน้ำแข็ง เป็นต้น

ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วการทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือ ผลไม้ ไม่ได้มีผลโดยตรงกับมดลูก ซึ่งสาเหตุของอาการปวดท้องเมนส์มาจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับเลือดออกมา แต่ก็มีอาหารคาวหวาน และเครื่องดื่มบางชนิดที่มีผลต่อการหดเกร็งตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ ซึ่งอาจจะไปสร้างความสับสนว่าไม่ควรกินอาหารชนิดนั้นระหว่างมีประจำเดือน

10 อาหารที่ควรเลี่ยง..เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร

เป็นเมนส์ห้ามกินอะไรกันแน่ ? แม้ว่าอาหารจะไม่ได้ส่งผลต่อมดลูกโดยตรง แต่สาวๆ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจจะทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้มีการหดเกร็งตัว เพราะจะทำให้ปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งอาการปวดท้องประจำเดือนทำให้สาวๆ หลายคนรู้สึกหงุดหงิดเดือดง่าย พร้อมที่จะระเบิดลงทุกเมื่อ รู้อย่างนี้แล้วเราไปดูกันดีกว่า ว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไรบ้าง

1. คาเฟอีน

เป็นเมนส์ห้ามกินคาเฟอีน

คาเฟอีน (Cafeine) ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่กาแฟนะคะสาวๆ แต่รวมไปถึงชาและน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนด้วย โดยคาเฟอีนจะทำให้ปวดท้องมากกว่าเดิม พร้อมทั้งทำให้นอนหลับยาก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้หลายคนรู้สึกอ่อนแอและเหนื่อยง่าย สำหรับคนที่ติดกาแฟ กินกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะให้งดกาแฟไปเลย ก็แนะนำให้ลดปริมาณลดเหลือ 1 แก้วต่อวันก็ได้ค่ะ

2. อาหารแปรรูป

เป็นประจำเดือนห้ามกินอาหารแปรรูป

สาวๆ หลายคนเลือกทานอาหารแปรรูป เพราะว่าเป็นอาหารที่ง่ายต่อการทาน หาซื้อได้ง่าย สะดวก และ รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารแช่แข็ง อาหารอัดกระป๋อง อาหารประเภทไส้กรอก ชีส ที่ต้องผ่านกระบวนการในการถนอมอาหาร แต่สาวๆ รู้หรือไม่ว่าเจ้าอาหารแปรรูปพวกนี้ก็มักจะมีส่วนผสมของโซเดียมในจำนวนมาก

เมื่อเราทานเข้าไปเยอะๆ จะทำให้รู้สึกบวมน้ำ และ มีอาการทางร่างกายหลายอย่าง เช่น รู้สึกเจ็บตึงบริเวณเต้านม บางครั้งก็ท้องอืด และอาจจะทำให้ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการทานแปรรูปในช่วงมีประจำเดือนไปก่อนจะดีกว่า

3. อาหารรสหวาน

เป็นเมนส์ห้ามกินน้ำตาล

สาวๆ หลายคนก่อนที่จะมีประจำเดือน หรือ ขณะที่มีประจำเดือนน่าจะรู้สึกอยากกินของหวาน เพราะระดับน้ำตาลในร่างกายลดลง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การกินของหวานมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้อารมณ์แปรปรวน อารมณ์สวิงได้ง่ายกว่าปกติ หรือซึมเศร้าได้ ถ้าอยากจะทานของหวานอาจจะเลือกทานเป็นผลไม้แทนจะดีกว่า แต่ก็ไม่ควรเลือกผลไม้ที่หวานจนเกินไป

4. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด

อาหารรสจัดอาจจะเพิ่มก๊าซในกระเพาะอาหาร ท้องอืด และบวมน้ำ เนื่องจากมีโซเดียมสูงทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งในระหว่างมีประจำเดือนแค่ปวดท้องก็หงุดหงิดมากพอแล้ว ถ้าต้องบวกเพิ่มอาการท้องอืด แน่นท้องเข้าไปอีก รับประกันได้เลยว่าต้องมีระเบิดลงสักตู้มกันบ้างล่ะ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดไว้ก่อนน่าจะดีกว่านะคะ

5. อาหารรสเค็ม

อาหารรสเค็มจัด

อาหารรสเค็มจัดมักจะมาพร้อมกับโซเดียมในปริมาณมหาศาล แบบที่สาวๆ เองก็คาดไม่ถึง ซึ่งโซเดียมทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำมากขึ้น และทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ที่เป็นสาเหตุของอาการท้อง เจ็บตึงบริเวณเต้านม แนะนำให้สาวๆ ทานอาหารที่รสชาติกลางๆ ไม่หวานจัด เค็มจัด หรือ เผ็ดจัดจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ปวดท้องมากกว่าเดิม

6. อาหารไขมันสูง

อาหารไขมันสูง

อาหารไขมันสูงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เพราะอาหารไขมันสูง เช่น หมูทอด ไส้กรอก แฮม และอื่นๆ เป็นไขมันอิ่มตัวที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ สามารถทำให้เกิดอาการอักเสบตามบริเวณต่างๆ ในร่างกาย ส่งผลให้รู้สึกเจ็บปวดและไม่สบายตัว แม้ว่าจะต้องใช้ความพยายามหักห้ามใจมากแค่ไหน เพื่อนๆ ก็ต้องอดใจไว้นะคะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า

7. เนื้อสัตว์ติดมัน

เนื้อสัตว์ติดมัน

เนื้อติดมันเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นิยมนำไปทำอาหาร เพราะยิ่งติดมันยิ่งอร่อย และเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน แต่พวกไขมันสัตว์ส่วนใหญ่มักจะเป็นไขมันอิ่มตัว ทำให้ย่อยได้ยาก และ ส่งผลทำให้เมื่อกินในช่วงที่มีเมนส์จะยิ่งทำให้รู้สึกปวดท้องประจำเดือนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการปวด การอักเสบร่วมด้วยได้ ทางที่ดีควรจะทานเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายๆ อย่างพวกเนื้อปลาจะดีกว่า นอกจากจะไม่ทำให้ปวดท้องประจำเดือนแล้วก็ไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

8. เนื้อแดง

เนื้อแดง

ในเนื้อแดงมีสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandins) ที่ส่งผลต่อการบีบตัวของมดลูก ทำให้เมื่อกินเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ และเนื้อหมู ในระหว่างที่มีประจำเดือนสาวๆ อาจจะรู้สึกปวดท้องและรู้สึกไม่สบายตัวได้ เพราะมดลูกมีการหดเกร็งตัว

9. อาหารหมักดอง

เป็นประจำเดือนห้ามทานของหมักของดอง

แม้ว่าผู้หญิงกับของหมักดองมักเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดอง อาหารทะเลดอง และ อาหารรสจัด ที่ใส่เครื่องปรุงรสเยอะๆ แต่ยิ่งอาหารมีรสจัดยิ่งไม่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน อาหารหมักดองหากทานมากๆ จะทำให้ลำไส้เขาคุณหดตัวจนปวดท้องประจำเดือนมากยิ่งขึ้น และ ยังทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้อีกด้วย เพราะระบบย่อยมีความแปรปรวน

นอกจากนั้นพวกของหมักของดองแล้วยังทำให้ร่างกายบวมอีกด้วย เพราะอาหารพวกนี้มีโซเดียมสูงไม่แพ้อาหารแปรรูปเลย ยิ่งกินมากยิ่งทำให้บวมมากขึ้นเท่านั้น

10. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เป็นเมนส์ห้ามกินแอลกอฮอล์

ระหว่างมีประจำเดือนถ้าเลี่ยงได้แนะนำให้สาวๆ เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัว ปวดหัว หงุดหงิดง่าย และ ทำให้ปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น เพราะเลือดประจำเดือนจะมามากกว่าปกติ นอกจากนั้นยังทำให้อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย เมื่อดื่มไปมากๆ จะไปกระตุ้นการเต้นของหัวใจร่วมด้วย ทำให้ยิ่งอ่อนเพลียได้ง่าย ทางที่ดีงดได้ควรงดจะดีมากกว่าค่ะ

หลังจากที่ได้รู้ว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไรบ้างแล้ว หลายคนอาจจะกรีดร้องในใจเพราะมีแต่ของโปรดและของอร่อยทั้งนั้น ถ้าสาวๆ เลี่ยงไม่ได้จริงๆ อาจจะเปลี่ยนไปทานในปริมาณที่น้อยลงก็สามารถช่วยได้เหมือนกันนะคะ

อาหารที่ควรกินขณะเป็นประจำเดือน

หลังจากได้รู้ว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไรไปแล้ว เรามาดูอาหารที่ควรกินในขณะที่มีประจำเดือนดีกว่าค่ะ ว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่จะช่วยให้อาการปวดประจำเดือนของสาวๆ ลดลงได้

1. น้ำเปล่า

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

แนะนำให้สาวๆ ดื่มน้ำเปล่าประมาณ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ยิ่งในช่วงที่เป็นประจำเดือนการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดอาการท้องอืด บวมน้ำ ปวดหัว และอาการปวดท้องประจำเดือนได้ พร้อมทั้งน้ำยังช่วยทดแทนปริมาณของเหลวที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างมีประจำเดือน

2. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามิน A วิตามิน B ธาตุเหล็ก และแคลเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในระหว่างที่สาวๆ มีประจำเดือนธาตุในร่างกายจะลดลง การทานข้าวโอ๊ตสามารถทดแทนธาตุเหล็กที่หายไปได้ นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตยังช่วยลดอาการก่อนเป็นประจำเดือน (PMS) เช่น อารมณ์แปรปรวน อ่อนไหว ซึมเศร้า และปวดท้องลงได้

3. ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์

อย่างที่หลายๆ คนรู้ว่า ชาคาโมมายล์เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกาย ระบบประสาท และมดลูกผ่อนคลาย บรรเทาความเครียดและวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับได้สนิท ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนลดความรู้สึกไม่สบายตัวลงได้ นอกจากนี้ชาคาโมมายล์ยังทำให้กล้ามเนื้อรอบๆ บริเวณมดลูกและรังไข่คลายตัวลง ช่วยลดอาการปวดท้องลงได้

4. พืชผักต่างๆ

ผักและผลไม้

เพราะในช่วงที่ระหว่างมีประจำเดือนสาวๆ เสียเลือดไปมาก ทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก ส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ และปวดท้องประจำเดือน ดังนั้นการทานผักที่มีธาตุเหล็กจะช่วยเติมเต็มธาตุเหล็กที่ขาดหายไป เช่น ถั่วแขก ถั่วลันเตา ข้าวโพดหวาน กะหล่ำปลี บร็อกโคลี และผักโขม

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าถ้าทานผักที่มีธาตุเหล็กทุกมื้อก่อนมีประจำเดือน 1-4 วัน สามารถช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้

5. ดาร์กช็อคโกแลต

ดาร์กช็อคโกแลต

ในดาร์กช็อคโกแลตอุดมไปช่วยธาตุเหล็กและแมกนีเซียมการที่สาวๆ ทานดาร์กช็อคโกแลตจะสามารถช่วยทดแทนธาตุเหล็กที่ร่างกายสูญเสียไป พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการทางกายภาพในกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน PMS (Premenstrual Syndrome) ซึ่งมีการทดลองว่าแมกนีเซียมและวิตามินบี 6 สามารถช่วยบรรเทากลุ่มอาการ PMS ได้

เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร ถ้าเผลอไปกินจะทำอย่างไรดี

แม้ว่าจะรู้แล้วว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร แต่ผู้หญิงอย่างเราเข้าใจดีว่าช่วงที่มีประจำเดือนนั้นอยากกินของอร่อยๆ และการหักห้ามใจไม่กินยากซะเหลือเกิน ถ้าเผลอตัวเผลอใจกินอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเข้าไปแล้วจะทำยังไงดี ?

สำหรับสาวๆ ถ้าเผลอกินอาหารที่ควรเลี่ยงไปแล้วก็คงทำอะไรไม่ได้ ทั้งนี้ในกรณีที่สาวๆ มีอาการปวดท้องแนะนำให้จิบน้ำระหว่างวันเพื่อช่วยในเรื่องการไหลเวียนเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลดการหดเกร็งของมดลูก และบรรเทาการปวดท้องเมนส์ได้ด้วย

และสาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่าไม่ค่อยสดชื่น อาจจะลองจิบเป็นน้ำขิง หรือ น้ำมะนาว ผสมน้ำอุ่นที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น แถมยังช่วยลดการปวดท้องได้ดีอีกด้วย หากใครปวดรุนแรงก็อาจจะใช้ถุงน้ำร้อนประคบร่วมด้วยก็ได้ แค่นี้ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้แล้วค่ะ สาวๆ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ

วิธีดูแลตัวเองขณะเป็นประจำเดือน

หลังจากที่สาวๆ รู้แล้วว่าเป็นเมนส์ห้ามกินอะไร เรามาลองดูวิธีดูแลตัวเองขณะเป็นประจำเดือนที่จะช่วยให้สาวๆ รู้สึกสบายตัวและผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อรู้สึกสบายตัวแล้วอารมณ์ก็จะไปด้วย ทุกอย่างก็จะสดใส มีแรงไปสู้รบกับงานและกิจกรรมที่รอเราอยู่ โดยวิธีดูแลตัวเองขณะเป็นประจำเดือน ได้แก่

  • ดื่มน้ำอุ่น 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อลดอาการท้องอืดและปวดท้อง
  • สวมเสื้อผ้าที่หลวมๆ ช่วยลดอาการอึดอัดและไม่สบายตัวลง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง
  • ทานอาหารประเภท low fat เช่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ พริกหยวก และมะเขือเทศ ที่ช่วยลดอาการปวดลง
  • ออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน ว่ายน้ำ และโยคะ เป็นต้น
  • ลดการระคายเคืองและกลิ่นอับด้วยการเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมง

ตัวช่วยสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือน

เป็นเมนส์กินยาอะไร

สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีอาการปวดท้องเมนส์มากๆ วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดที่หลายคนใช้กัน คือ การทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ ซึ่งในปัจจุบันมียาแก้ปวดท้องเมนส์หลายยี่ห้อ แต่ไม่ใช่ว่าจะทานตัวไหนก็ได้ แนะนำให้เลือกยาแก้ปวดท้องเมนที่มีส่วนผสม Etoricoxib ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งอาการปวดได้ 24 ชั่วโมง ทำให้ระหว่างวันไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่ม ทานแค่วันละ 1 เม็ด ก็สามารถช่วยให้อาการปวดท้องดีขึ้นได้แล้ว

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ นอสเมน

นอกจากนี้ ยาแก้ปวดท้องนอสเมน (Nosmen) เป็นยาแก้ปวดท้องเมนส์ที่ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร สามารถกินเวลาไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังอาหาร นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สาวๆ ควรมีติดกระเป๋าเอาไว้ในช่วงมีประจำเดือนเลยทีเดียว

คำถามที่พบบ่อย

เป็นเมนส์ห้ามกินน้ำเย็นจริงไหม

เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร แล้วเป็นเมนส์ห้ามกินน้ำเย็นจริงหรือไม่ ? จริงๆ แล้วการดื่มน้ำเย็นหรือนำแข็งไม่ได้มีผลให้อาการปวดท้องเมนส์รุนแรงมากขึ้น หรือ ทำให้ปวดท้องเมนส์ ปกติแล้วเวลาเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป ยังไงร่างกายของเราก็จะปรับอุณหภูมิน้ำที่เข้าสู่ร่างกายอยู่ดี ที่สำคัญเมื่อดื่มน้ำแล้วก็จะไหลเข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้

ซึ่งอาการปวดท้องเมนส์มีสาเหตุมาจากการบีบตัวของมดลูก ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับกระเพาะอาหารและลำไส้เลยค่ะ และการดื่มน้ำเย็นก็ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาเป็นก้อน หรือ มีลิ่มเลือดระหว่างที่มีประจำเดือนด้วยค่ะ

ปวดท้องเมนส์ดื่มน้ำมะพร้าวได้ไหม

ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าการกินน้ำมะพร้าวระหว่างมีประจำเดือนทำให้ปวดท้องมากขึ้น ดังนั้นสำหรับสาวๆ ที่มีประจำเดือนแล้วอยากกินน้ำมะพร้าว สามารถกินได้ตามปกติ นอกจากนี้ในน้ำมะพร้าวยังมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

เป็นเมนส์ห้ามกินผลไม้อะไร

เป็นเมนส์ห้ามกินผลไม้อะไร ? สาวๆ ที่อยากหลีกเลี่ยงของหวานในช่วงที่มีประจำเดือน ที่อาจจะทำให้อาการปวดประจำเดือนรุนแรงมากกว่าเดิม สามารถเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลและรสชาติหวานแทนได้ เช่น องุ่น กล้วย แตงโม และอื่นๆ ซึ่งผมไม้นอกจากจะมีประโยชน์เพราะมีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ แล้ว ยังสามารถช่วยลดความอยากของหวานของสาวๆ ผู้หิวโหยในระหว่างที่มีประจำเดือนได้ดีอีกด้วย

เป็นเมนส์ห้ามกินยาอะไร

เป็นเมนส์ห้ามกินยาอะไร ? สำหรับสาวๆ ที่ไม่สบายระหว่างเป็นเมนส์สามารถกินยาแก้ไข้ แก้ปวด และแก้ไอได้ปกติ ทั้งนี้ถ้าหากประจำเดือนขาด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่แนะนำให้สาวๆ กินยาขับเลือดเด็ดขาดนะคะ เพราะการที่ประจำเดือนขาดเป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกาย และประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสีย ไม่จำเป็นต้องกินยาขับเลือดเพื่อให้ของเสียออกมาค่ะ

ข้อสรุป

หลังจากที่สาวๆ ได้อ่านบทความ เป็นเมนส์ห้ามกินอะไร ไปแล้วสาวๆ ที่ปวดท้องและรู้สึกไม่สบายตัวระหว่างวันในขณะที่มีประจำเดือน แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้ท้องอืด แน่นท้อง หรือ อาการที่มีผลต่อการบีบตัวของมดลูก ซึ่งทำให้อาการปวดท้องรุนแรงมากขึ้น เช่น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด ของหวาน อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ติดมัน และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟ่ นอกจากนี้ยังแนะนำให้สาวๆ นอนหลับผักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน

และสาวๆ ที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก อาจจะใช้ยาแก้ปวดท้องประจำเดือนเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด ที่มี Etoricoxib ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งอาการปวดได้ภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้ระหว่างวันไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่ม

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ การดูแลรูปร่าง เรื่องลับๆ ของสาวๆ ความรัก และ เทรนด์อื่นๆ หากคุณไม่อย่าพลาดสาระเรื่องราวดีๆ อย่าลืมเข้ามาอ่านและติดตามบทความของเราที่ Website : sistalk.in.th Facebook : sistalk และ Twitter : @SistalkTH เพราะเราได้รวบรวมบทความที่มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ทั้งความรู้ ประโยชน์ พร้อมทั้งอัปเดตเทรนด์ก่อนใคร บอกเลยว่าใครไม่ทอล์ค Sistalk จ้า