เสียงแหบ เกิดจากอะไร? ดูแลตัวเองอย่างไร วิธีแก้เสียงแหบเร่งด่วน

เสียงเป็นสิ่งสำคัญที่คนเราใช้สื่อสารกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชื่นชอบการเม้าท์มอย บางทีคุยกันจนเสียงแห้งเสียงแหบ แหมก็มันต้องเม้าท์หน่อยอะซิส ขอนิสนุง ไหนจะนักร้องเสียงเพราะ นักร้องเสียงเพี้ยนที่ต้องร้องประสานเสียง โชว์ลูกคอกันคนละหนึ่งกรุบ ถ้าหากเสียงแหบ เสียงหายไม่มีเสียงขึ้นมาก็แย่เลยถูกมะ ถูกมะ

วันนี้ sistalk ก็เลยไม่พลาดที่จะมาเผยเบื้องลึกถึงสาเหตุที่ทำให้เสียงแหบ เกิดจากอะไร มีแนวทางป้องกัน และรักษาเสียงแหบได้อย่างไรบ้าง ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเสียงแหบกันเยอะซะจนอยากยื่นน้ำผึ้งมะนาวให้จิบ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเลยนะเพราะซิสบอกแค่ที่นี่ที่เดียว เท่าน้านนน!!!

เสียงแหบ คืออะไร

เสียงแหบ (Hoarseness) คือ ลักษณะโทนเสียงมีความเปลี่ยนแปลงจากปกติอย่างเห็นได้ชัด จำเป็นต้องใช้แรงในการออกเสียงเพิ่มขึ้น และเสียงมีการขาดหายของเสียงในบางช่วงของการพูดคุย เปล่งเสียงออกจากลำคอ โดยอาการเสียงแหบส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับอาการคอแห้งด้วย และมักเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว ใช้เวลาไม่นานก็สามารถหายเป็นปกติได้

อาการเสียงแหบเป็นอย่างไร

แก้เสียงแหบ

อาการเสียงแหบมีหลายลักษณะสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน เช่น พูดแล้วมีเสียงลมหายใจแทรก พูดแล้วเสียงแห้งแหบ เสียงสั่น หรือเสียงผิดเพี้ยนไปจากปกติ ทั้งระดับความดังหรือระดับความสูงต่ำของเสี้ยง ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาเป็นเสียงของเราแบบปกติได้

เสียงแหบมีกี่ประเภท

ก็อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นค่ะว่าอาการเสียงแหบคืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง ทีนี้เราขอแบ่งอาการเสียงแหบที่เกิดขึ้นออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. เสียงแหบแบบมีลมหายใจแทรก

อาการเสียงแหบแบบมีลมหายใจแทรก เกิดจากการอักเสบของกล่องเสียง และเป็นประเภทเสียงแหบที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเสียงแหบแบบมีลมหายใจแทรกอาจเป็นสัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น อาจมีความเสี่ยงเกิดเนื้องอก ตื่งเนื้อ หรือแม้กระทั่งมะเร็งกล่องเสียงได้

2. เสียงแหบแบบแห้ง

อาการเสียงแหบแบบแห้งเกิดจากใช้สารเคมีที่อาจมีส่วนทำให้เส้นเสียงเกิดการอักเสบขึ้นจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดเสียงแหบ นอกจากนั้นยังรวมถึงการใช้เสียงที่มากเกินไปในชีวิตประจำวันจนเส้นเสียงบวม อักเสบด้วยเช่นกัน

3. เสียงแหบแบบแหลม

อาการเสียงแหบแบบแหลมเกิดจากการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจ ทำให้เมื่อพูดออกเสียงแล้ว เสียงจะเบากว่าปกติ หรือบางครั้งจะทำให้เสียงสั่นด้วย

เสียงแหบ เกิดจากอะไร ?

รู้หรือไม่? จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เราเสียงแหบมีหลายสาเหตุเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน อาการป่วยเล็กน้อยแบบไข้หวัด ไปจนถึงการเจ็บป่วยที่สร้างความตกใจให้กับตัวเราอย่างโรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด ไทรอยด์ และอื่นๆ

แต่สาเหตุหลักๆ ของการเสียงแหบคือเรื่องกล่องเสียง เส้นเสียงเกิดการติดเชื้อไปจนถึงขั้นอักเสบขึ้นนั่นเอง ก็เพราะแบบนี้แหละค่ะที่ทำให้เราต้องคอยสังเกตตัวเองเสมอเมื่อสุขภาพเปลี่ยนไป แล้วสาเหตุที่ทำให้เสียงแหบมีอะไรบ้าง อยากรู้แล้วก็ไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. ใช้เสียงมากเกินไป

เสียงแหบเกิดจาก

การใช้เสียงมากเกินไปไม่ว่าจะพุดคุย เม้าท์มอย ร้องเพลง หรือตะโกนส่งเสียงเป็นประจำก็ทำให้เราเกิดเสียงแหบ เสียงหายได้เหมือนกันนะคะ เพราะการใช้เสียงที่มากเกินไปนี่แหละทำให้กล่องเสียง เส้นเสียงเกิดการอักเสบ

อย่างบางอาชีพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยเช่น นักร้อง พิธีกร พนักงานขาย ไกด์ ฯลฯ แทบจะไม่ใช้เสียงเลยคงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ถูกมั้ยเอ่ย ทำให้หลายๆ คนที่ประกอบอาชีพเหล่านี้คงต้องมีเสียงแหบกันบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งมักจะเป็นไม่นาน และหายได้เอง แต่ก็ขอบอกไว้ก่อนว่าถ้าใครฝืนตัวเองยังใช้เสียงไม่หยุด กว่าจะหาย กว่าจะเสียงใส มันไม่ง่ายนะคะพี่ขอบอก!!!

2. อาการไข้หวัด

คอแหบ

ไหนใครเป็นไข้หวัดกันบ้างคะ ยกมือหน่อย การเป็นหวัดไหนจะตัวร้อน มีไข้ น้ำมูกไหล คันคอ เจ็บคอตามมากันเป็นทอดๆ เป็นขบวนแบบนี้ มีหรือเสียงแหบจะตกขบวนด้วยบอกเลยว่าไม่พลาด เพราะการเจ็บคอตอนที่เราเป็นหวัดนี่แหละค่ะส่งผลต่อเสียงโดยตรงเลย ทั้งเส้นเสียงบวม และยังเกิดการอักเสบ จนทำให้ลามมาถึงเสียงแหบ ทำให้หลายๆ คนมักเรียกอาการนี้ว่าหวัดลงคอ

แต่อย่างไรก็ตามอาการเสียงแหบมักจะดีขึ้น และหายไปพร้อมอาการหวัด ซึ่งใช้เวลาไม่นานค่ะ เห็นประโยคนี้แล้วหลายคนที่เป็นหวัดก็โล่งใจ แต่ถ้าใครหายแล้วเสียงยังแหบอยู่แบบนี้ ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไปซักทีล่ะก็ต้องดูว่าเส้นเสียงของเราอักเสบไหม หรือเส้นเลือดภายในเส้นเสียงแตกหรือเปล่าค่ะ

3. โรคภูมิแพ้

เสียงแหบเป็นอะไร

เสียงแหบจากภูมิแพ้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เสียงหายเหมือนกันนะสาว โดยโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดจากกรรมพันธ์ุ และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในชีวิตประจำวันทำให้เกิดอาการของโรค ไม่ว่าจะจาม น้ำมูกไหล จนเกิดการระคายเคืองในเส้นเสียงจนบวม เสียงแหบ เสียงหายกัน

ซึ่งถ้าใครที่เป็นภูมิแพ้แล้วเสียงแหบบอกเลยว่าเป็นนานเลยค่ะซิส กว่าจะหาย แต่ส่วนใหญ่แล้วเปอร์เซ็นต์การเกิดจากโรคภูมิแพ้มีน้อยมาก เห็นแบบนี้แล้วชาวภูมิแพ้สบายใจไปอีกหนึ่งกรุบ

4. การสูบบุหรี่

เสียงแหบ มีเสมหะ ทำไง

สังเกตไหมคะว่าคนที่สูบบุหรี่มักจะเสีงแหบง่ายกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่อีกนะ บางคนงงว่าใช่แน่หรอ บุหรี่ทำลายแค่ปอดไม่ใช่หรอคะซิส บอกเลยว่าฟังไม่ผิดค่ะ นั่นเป็นเพราะการสูบบุหรี่ทำให้เกิดควันที่มาจากการเผาไหม้ ควันบุหรี่ตัวดีนี่แหละค่ะที่เข้าไปทำให้เส้นเสียงของเราเกิดการระคายเคืองจนเสียงแหบ สูบนานๆ ควันก็ยิ่งอยู่กับเรานานแวะแจกของแถมความเสี่ยงอย่างติ่งเนื้อบนเส้นเสียงให้เราอีกด้วย

5. การใช้ยาบางชนิด

เสียงหาย

ยาบางชนิดแม้ว่าจะมีประโยชน์ แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้เช่นกันนะคะซิส โดยเฉพาะยาพ่นสเตียรอยด์ และยาขับปัสสาวะ ทำให้เส้นเสียงแห้ง เกิดการระคายเคืองในช่องคอ ยาพวกกลุ่มความดัน ยารักษากระดูกพรุน ยาโรคปอด ยาโรคหัวใจ ก็ทำให้เกิดเสียงแหบได้เหมือนกันนะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนใช้ยาเหล่านี้เป็นประจำแล้วเกิดอาการเสียงแหบ ควรหยุดยาเพื่อทดสอบว่าอาการเสียงแหบจะดีขึ้นหรือไม่

อาการเสียงแหบที่ควรพบแพทย์

อาการเสียงแหบอาจจะดูเหมือนเล็กน้อย แต่ในบางทีความเล็กน้อยพวกนี้อาจทำให้หลายๆ คนชะล่าใจก็ได้ เพราะบางทีอาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่จะมองข้ามไม่ควร ซิสเลยขอลิสอาการเสียงแหบที่ต้องควรรีบด่วนแบบสับไปพบแพทย์ ดังนี้

 • เสียงแหบนานเป็นเวลา 3 สัปดาห์
 • รู้สึกมีก้อนที่คอ กลืนลำบาก กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ
 • เวลากลืน พูด รู้สึกเจ็บ
 • เสียงหายนาน 2-3 วัน
 • หายใจลำบาก
 • ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต
 • ไอเป็นเลือด
 • อาการเสียงแหบในกลุ่มคนที่
 • ดื่มสุรา และสูบบุหรี่

การวินิจฉัยอาการเสียงแหบ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีอาการเสียงแหบเป็นเวลานาน ใช้สเปรย์พ่นคอ จิบน้ำ กินยาอมแก้ไอยังไม่ดีขึ้นล่ะก็ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการเสียงแหบ โดยแพทย์จะเริ่มจากการสอบถามอาการเสียงแหบที่เกิดขึ้น โรคประจำตัวที่มี ไลฟ์สไตล์ในชีวิตของตัวเราในแต่ละวันมาประกอบการวินิจฉัยอาการเสียงแหบ

จากนั้นแพทย์จะทำการตรวจสอบระบบทางเดินหายใจหรือส่วนอื่นๆ เช่น ตรวจกล่องเสียง เอ็กซเรย์ปอด ตัดเนื้อเยื่อไปตรวจ ตรวจเลือด ตรวจต่อมไทรอยด์ ซึ่งการตรวจนี้นอกจากจะวินิจฉัยอาการเสียงแหบได้แล้ว ยังสามารถรู้ได้ถึงโรคต่างๆ ที่ทำให้เสียงแหบได้อีกด้วย

เสียงแหบ..สัญญาณเตือนโรคใดบ้าง

ใครที่จะเลื่อนผ่านหัวข้อนี้ย้อนกลับมาอ่านซะดีๆ เพราะบางทีเสียงแหบอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคบางโรคได้ด้วยนะ พอเห็นแบบนี้แล้วเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าเสียงแหบเป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรบ้าง

 • โรคกล่องเสียงอักเสบ : เกิดจากการติดเชื้อในระบบหายใจส่วนบน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดเมื่อเกิดอาการเสียงแหบ เกิดจากการใช้เสียงมากเกินไป
 • เลือดออกที่เส้นเสียง : เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดบริเวณเส้นเสียงแตก ทำให้เสียงแหบลงอย่างรวดเร็ว
 • เนื้องอกที่เส้นเสียง : เป็นเนื้องงอกที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นเสียง ไม่มีความอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด สามารถผ่าตัดนำเนื้องอกนี้ออกไปได้
 • โรคอัมพาตสายเสียง : เป็นอาการที่สายเสียงไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ทำให้เสียงแหบ มีลมแทรกขณะพูด และมีผลทำให้กลืนอาหารลำบาก
 • ภาวะทางระบบประสาท : อาการเสียงแหบอาจเกิดจากความผิดปกติทางระบบประสาท ที่ควบคุมกล้ามเนื้อคอและกล่องเสียง และอาจรวมถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคพาร์กินสัน และโรคกล้ามเนื้อเกร็ง
 • โรคกรดไหลย้อน : แม้ว่ากรดไหลย้อนจะเกิดขึ้นที่กระเพาะอาหาร แต่ส่งผลถึงกล่องเสียงด้วย จึงทำให้เกิดอาการเสียงแหบได้เช่นกัน

แนวทางการรักษาอาการเสียงแหบ

เสียงแหบแห้ง รักษาอย่างไร

ถ้าหากเสียงแหบ เสียงหายเป็นเวลานาน รักษาตามอาการแล้วไม่ดี ไม่หายสักที ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเป็นแบบนี้แล้วควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และทำการรักษา ส่วนใหญ่การรักษาจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุของเสียงแหบที่ตรวจพบ ได้แก่

1. รับประทานยาแก้ไอ

คนไข้ที่เสียงแหบจากการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ควรกินยาแก้ไอรักษาตามอาการ ซึ่งสามารถหายจากอาการเสียงแหบเองได้

2. ใช้ยาปฏิชีวนะ

คนไข้ที่เสียงแหบจากโรคกล่องเสียงอักเสบ แพทย์จะให้ใช้ยาปฏิชีวนะ หรือคอร์ติโคสเตียรอยด์ เพื่อช่วยรักษาอาการเสียงแหบ

3. ควบคุมการรับประทานอาหาร

คนไข้ที่เสียงแหบจากโรคกรดไหลย้อน ควรควบคุมอาหารและกินยาตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น กินยาลดกรด หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด

4. งดใช้เสียง

เป็นแนวทางรักษาอาการเสียงแหบในขั้นต้น ผู้ที่มีอาการเสียงแหบควรงดใช้เสียง และดื่มน้ำบ่อยๆ จนกว่าอาการเสียงแหบจะหายหรือดีขึ้น

5. งดสูบบุหรี่

คนไข้ที่เสียงแหบจากการสูบบุหรี่ ควรเลิกสูบบุหรี่ เพื่อให้อาการเสียงแหบดีขึ้น

6. ผ่าตัดกล่องเสียงหรือเส้นเสียง

คนไข้ที่เสียงแหบจากการบาดเจ็บที่เส้นเสียง มีติ่งเนื้อที่เส้นเสียง หรือเป็นมะเร็งกล่องเสียง อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

วิธีดูแลเสียงไม่ให้เสียงหาย เสียงแหบ

แน่นอนว่าเมื่อเกิดเสียงแหบแล้วใครๆ ก็อยากให้หาย ถึงแม้เสียงแหบจะเป็นอาการชั่วคราวแต่เป็นนานๆ ก็ไม่ดีถูกมั้ยคะ วันนี้เลยขอนำวิธีดูแลเสียงยังไงไม่ให้เสียงหาย ไม่ให้เสียงแหบ ทำแล้วเสียงสดใสแบบเจ๋งแจ๋ว มาฝากกันค่ะ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำตามได้ จะมีวิธีอะไรบ้างมามุงกันตรงนี้เลย

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

แก้เสียงแหบเร่งด่วน

ใครว่าการพักผ่อนไม่สำคัญ ขอบอกตรงนี้เลยว่าการพักผ่อนคืออันดับหนึ่งที่สำคัญกับร่างกายเลยนะคะ หากเราพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้เส้นเสียง กล่องเสียงของเราได้พักไปด้วยนั่นเอง คนไหนที่ใช้เส้นเสียง กล่องเสียงแบบไม่ได้พัก ระวังอักเสบเด้อ เตือนแล้วนะ

2. ดื่มน้ำ จิบน้ำให้มากๆ

ดื่มน้ำแก้เสียงแหบ

นอกจากการพักผ่อนแล้ว การดื่มน้ำ จิบน้ำให้มากๆ นี่แหละเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย และให้ความสำคัญรองลงมา การดื่มน้ำ จิบน้ำบ่อยๆ ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น โดยเฉพาะใครที่ใช้เสียงมาก แต่ไม่ดื่มน้ำเลย ดื่มน้ำน้อยก็จะทำให้เส้นเสียงแห้งจนเกิดอาการเสียงแหบได้เหมือนกันนะ แนะนำเลยว่าให้ดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง และไม่ควรดื่มน้ำเย็น หรือน้ำร้อนเกินไปนะคะ

3. ใช้ยาอมแก้ไอ หรือ สมุนไพรแก้ไอ

เสียงแหบ เกิดจากอะไร หายได้ด้วย ไอมะ IMA

ถ้าวันไหนต้องใช้เสียงพูดเยอะๆ ทั้งในเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันที่ต้องพบเจอผู้คนมากมาย ยิ่งเป็นแบบนี้เสียงที่สดใสของเพื่อนๆ อาจจะเกิดเปลี่ยนไปเป็นเสียงแหบ เสียงหายได้ พอเป็นแบบนี้แล้วอะไรก็สะดุดไม่เป็นดั่งใจไปหมด วันนั้นอาจเป็น Bad day ของใครก็ได้ พอเห็นแบบนี้แล้วก็เซ็งแทนเลยค่ะ

ยิ่งเป็นแบบนี้แล้วในฐานะคนเคยเจอปัญหาเสียงแหบอย่างซิสที่ชอบเม้าท์มอยก็ได้ลอง ไอมะ (IMA) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยในเรื่องของช่วยให้ชุ่มคอ ด้วยสารสกัดจากสมุนไพรแก้ไอ มาในรูปแบบผงแกรนูล (Granule Technology) นวัตกรรมที่นักวิจัยไทยร่วมกับนักวิจัยชาวญี่ปุ่น เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ส่วนผสมสมุนไพรอยู่ในรูปของผงชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูง ช่วยให้สมุนไพรแต่ละอณูมีคุณภาพเท่ากัน

ส่วนฟิลลิ่งที่ได้ก็ว้าวมากเช่นกัน คือเข้าปากปุ๊ปละลายปั๊บ ทานง่าย ไม่ต้องดื่มน้ำตาม ไม่ต้องอม ไม่เสี่ยงต่อการติดคอ จึงเหมาะกับทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และ คนสูงวัย เพียง ฉีก-เทเสียงแหบที่คอยเป็นปัญหากังวลใจก็ค่อยๆ แปลงร่างเป็นเสียงที่สดใสเหมือนเดิม แถมยังช่วยบรรเทาอาการไออีกด้วย เห็นแบบนี้ตัวตึงสุดๆ บอกเลยว่าเสียงแหบเมื่อไหร่ ไอตอนไหนต้องไอมะ แรร์ไอเทมที่ทุกคนตามหา!!!

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: Biopharm 

4. ใช้เครื่องทำความชื้น

เสียงแหบ ก่ีวันหาย

รู้มั้ยอาการแห้งก็ทำเราเสียงแหบได้เหมือนกันนะคะ การเลือกใช้เครื่องทำความชื้น เครื่องพ่นไอน้ำสามารถช่วยให้ไม่เกิดอาการเสียงแหบได้เหมือนกัน

5. ไปพบแพทย์

เสียงแหบ ไปพบแพทย์

เอ๊ะๆ เริ่มเสียงแหบมานานแล้วใช่มั้ย ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ค่ะ ใครที่มีอาการเสียงแหบเป็นเวลานานมาเกินอาทิตย์แบบนี้แล้ว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และรักษาดีกว่านะคะ ก่อนที่จากเบาจะกลายเป็นหนักมากกว่านี้

ภาวะแทรกซ้อนของอาการเสียงแหบ

อาการเสียงแหบถ้าหากรักษาได้ไม่ทันท่วงทีอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ส่วนใหญ่ภาวะแทรกซ้อนที่พบจากเสียงแหบคือโรคกล่องเสียงอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ มักเกิดกับผู้ที่ชอบใช้เสียงดังมากเกินไป หรือผู้ที่ร้องเพลงบ่อย

ป้องกันไม่ให้เสียงแหบได้อย่างไร

เสียงแหบ กินยาอะไร

เสียงแหบเป็นอาการที่เกิดขึ้นแล้วก็สร้างแต่ความเซ็งให้ใครหลายๆ คนโดยเฉพาะคนที่ต้องใช้เสียงเป็นประจำ เพื่อไม่ให้อาการเสียงแหบเข้ามาขัดขวางชีวิตที่มีสีสันของใครหลายๆ คน เราขอเสนอแนวทางการป้องกันการเสียงแหบที่ทำตามแล้วว้าวเสียงแหบไม่มีมาเยือน ดังต่อไปนี้

 • ล้างมือเป็นประจำ : การล้างมืออย่างสะอาดเป็นประจำจะช่วยกำจัด และป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ที่เราได้สัมผัสในชีวิตประจำวันให้เข้าสู่ร่างกายเราไม่ได้
 • ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว : การดื่มน้ำจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกาย ทำให้ลำคอของเราได้ความชุ่มชื้น และนอกจากนั้นน้ำยังช่วยทำให้เสมหะในลำคอลดน้อยลงอีกด้วย
 • ลดการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ : เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให่ร่างกายของเราสูญเสียน้ำมากยิ่งขึ้น
 • งดสูบบุหรี่ : การสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่ดี โดยเฉพาะควันบุหรี่ที่เกิดขึ้นอาจเข้าไปทำให้เส้นเสียง หรือกล่องเสียงเกิดการระคายเคืองได้
 • ไม่กระแอมคอบ่อยๆ : การกระแอมคอบ่อยๆ ทำให้เพิ่มการอักเสบ และระคายเคืองภายในส่วนต่างๆ ของลำคอ ฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเสียงแหบไม่ให้ก่อกวนใจ ใครที่ชอบอะแฮ่มกระแอมคอบอกเลยว่างดได้งดเน้อ

ข้อสรุป

เสียงแหบ เสียงหาย เป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญใจมากๆ ให้ทุกคนที่ต้องเผชิญกับอาการนี้ แม้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว และไม่นานก็หายเป็นปกติ แต่พอเป็นแล้วก็ไม่ตลกเลยสำหรับคนที่ใช้เสียงบ่อยๆ อย่างนักร้อง พิธีกร นักข่าว และใครๆ หลายคนที่ต้องใช้เสียงถูกมั้ยคะ ฉะนั้นอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ จิบน้ำ พักผ่อน ใช้ไอมะให้เสียงสดใสกว่าใคร แต่ถ้าเสียงแหบมานานแล้วไม่หายเสียทีแบบนี้ไม่อยากให้ปล่อยเบลอไม่สนใจสุขภาพเพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็กเลยค่ะ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ใส่ใจไม่ได้เด้อ!!!

แต่ถ้าใครยังสงสัยเกี่ยวกับอาการไอ คอแห้ง และสาระดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพที่บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แบบนี้ ก็อย่าลืมติดตามสาระ และบทความที่น่าสนใจของพวกเรา Sistalk ผ่านช่องทาง Website : sistalk.in.th Facebook : sistalk และ Twitter : @SistalkTH ที่พร้อมประโยชน์ดีๆ สาระมากมาย มาฝากเพื่อนๆ ที่แรกที่เดียวก่อนใครแบบสับ แบบเชิ่ด เบอร์หนึ่ง ตัวแม่ทุกสถาบันไปเลย บอกเลยว่าใครไม่ Talk แต่ Sistalk นะคะ

Reference

Aaron Kandola. (January 28, 2021). What can cause a hoarse voice and how is it treated?. https://www.medicalnewstoday.com/articles/hoarse-voice#contacting-a-doctor

NIDCD. (March 6, 2017). Hoarseness. https://www.nidcd.nih.gov/health/hoarseness

Suzanne Allen. (August 2, 2019). Everything You Need to Know About Hoarseness. https://www.healthline.com/health/hoarseness