ไอห้ามกินอะไร ใครมีอาการไอห้ามฝืนกันนะคะ !!

การไอเกิดจากการระคายเคืองภายในลำคอ และ เกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกคน เพียงแค่เจออากาศเปลี่ยนแปลง ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ต่างๆ ก็ทำให้อาการไอเกิดขึ้นแล้ว นอกจากนั้นสำหรับใครที่พึ่งหายจากโรค Covid -19 แล้วแต่ก็ยังมีอาการไอไม่หาย หรือ ที่เราจะเรียกว่าการเป็น long covid เป็นอาการที่ผู้ป่วยบางคนอาจจะเป็นได้ รวมถึงคนที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เมื่อสูบแล้วอาจจะมีอาการไอขึ้นได้ ยิ่งคนที่สูบบุหรี่จัดๆ ยิ่งจะไอได้บ่อยครั้ง นอกจากนั้นยิ่ง ถ้าไปกินอาหารบางอย่างที่ทำให้ระคายเคืองด้วย ยิ่งทำให้อาการไอหนักขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจะต้องดูให้ดีว่า ไอห้ามกินอะไร อาหารแบบไหนที่ทำให้เราไอไม่หายสักที ใครที่ดูแลตัวเองก็แล้ว ทานยาก็แล้วแต่ก็ยังไออยู่ ลองสังเกตอาหารที่คุณทานอยู่ให้ดี ว่าเป็นอาหารที่ทำให้ระคายเคืองคอหรือไม่ สาวๆ คนไหนที่ชอบไออยู่บ่อยๆ ต้องรู้ เพราะการไอไม่ใช่เรื่องตลก!!!  Sistalk อยากให้คุณดูแลสุขภาพให้ดี ยิ่งในช่วงนี้ที่อากาศเปลี่ยนแปลงง่าย ใครที่มีปัญหาการไอต้องอ่าน!!!

ไอห้ามกินอะไร อาหารแบบไหนต้องระวัง ?

อาหารที่เราทานเข้าไป ก็ไม่ใช่จะส่งผลดีต่อร่างกายไปซะทุกอย่าง ยิ่งในช่วงที่เรากำลังไอ เจ็บคออยู่ด้วยแล้ว เนื่องจากเกิดการระคายเคือง การอักเสบภายในลำคอ อาหารบางอย่างก็จะไปทำให้เราไอมากยิ่งขึ้น อาหารแบบไหนบ้างที่คนไอห้ามทานไปดูกันเลยค่ะสาวๆ

ของเย็นๆ

ไอห้ามกินอะไร

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือ เครื่องดื่มเย็นๆ ก็ล้วนเป็นของต้องห้ามในช่วงที่มีอาการไอ เจ็บคอ ไม่ว่าจะเป็น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอติม ก็ล้วนแต่ไม่ดีต่อลำคอในช่วงที่ไอ เพราะน้ำเย็นจะทำให้ทางเดินหายใจของเราเกิดการระคายเคืองได้ ยิ่งใครที่มีการอักเสบภายในลำคอก็จะยิ่งรู้สึกเจ็บคอได้ง่าย นอกจากนั้นยังจะทำให้เกิดเสมหะในลำคอ ทำให้ไม่สบายคอ แถมยังรู้สึกเจ็บคอได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย ทางที่ดีควรจะทานเป็นของอุ่นๆ ร้อนๆ จะดีกว่า เช่น ถ้าเป็นน้ำให้ดื่มน้ำอุ่นแทน นอกจากจะทำให้โล่งคอแล้ว ยังช่วยให้อาการไอบรรเทาลง แถมยังช่วยลดเสมหะอีกด้วย แม้จะอยากทานน้ำเย็นมากแค่ไหนก็ขอให้งดไปก่อนในช่วงที่ไอนะคะ

ของทอด

ของทอด

ใครๆ ก็ชอบของทอดใช่มั้ยคะ ก็ของทอดทั้งอร่อย ทั้งกรอบ กินกี่ทีก็ฟิน แต่ของทอดเนี่ยแหละคือของต้องห้ามชั้นดีที่ทำให้เราไอไม่หายสักที แถมยังไอหนักขึ้นกว่าเดิมด้วย ของทอดไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ ปาท่องโก๋ กล้วยทอด ลูกชิ้นทอดต่างๆ ที่ต้องผ่านการนำไปทอดใส่น้ำมันในกระทะ เพราะอาหารที่ผ่านการทอดจะมีไขมันสูง ความมันของน้ำมันจะทำให้รู้สึกระคายเคืองคอได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการไปกระตุ้นให้ไอหนักกว่าเดิมอีกด้วย หากมีการอักเสบภายในลำคอ จะยิ่งทำให้อาการอักเสบหายช้าลงอีกด้วย ใครที่ชอบทานของทอดให้งดทานไปก่อนนะคะ ถึงมันจะอร่อยมากก็ตาม!!!

ของหวาน

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการทานของหวาน ไม่ว่าจะเป็น เค้ก ขนมปัง เครป และ ขนมหวานอื่นๆ ของหวานเป็นเหมือนของที่ช่วยให้เราอารมณ์ดี มีความสุข แต่ได้ลิ้มรสก็สุดแสนจะแฮปปี้แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าของหวานยิ่งกินยิ่งทำให้ไอ!!! ทั้งที่ไม่ได้เย็น ไม่ได้ถูกเอาไปทอด แต่เพราะในของหวานมีน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งน้ำตาลนี่แหละที่ทำให้เกิดการอักเสบของภายในลำคอได้ง่าย และ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ไอขึ้นมา แถมยังทำให้การไอ เจ็บคอของเราหายช้าลงอีกด้วย ใครที่ชอบทานของหวานก็ขอให้เลี่ยงการทานไปก่อนนะคะซิส

ของกินที่ทำจากนม

ไอห้ามกินอะไร

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมนมถึงเป็นของต้องห้ามสำหรับคนที่ไอ ทั้งๆ ที่นมมีคุณค่าทางอาหารเยอะมาก ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ในช่วงที่ไอพวกอาหาร และ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากนม เช่น ชีส เนย โยเกิร์ต ล้วนเป็นของที่ทำให้เราหายใจได้ลำบากมากขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่มีการแพ้โปรตีนจากนม ทำให้เกิดอาการไอขึ้นมาทั้ง การมีเสมหะในลำคอ และ น้ำมูกไหล  เพราะว่านมทำให้ในลำคอมีเสมหะมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เสมหะเหนียวข้นอีกด้วย

เครื่องดื่มมีคาเฟอีน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องดื่มมีคาเฟอีนอย่าง ชา กาแฟ รวมถึงน้ำอัดลมต่างๆ เป็นเครื่องดื่มที่สาวๆ หลายคนนิยมทานกันโดยเฉพาะในตอนเช้า เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวพร้อมลุยในทุกๆ วัน แต่เครื่องดื่มมีคาเฟอีนนี่แหละจะทำให้เรารู้สึกปวดปัสสาวะได้ง่าย เมื่อร่างกายของเราสูญเสียน้ำก็จะทำให้อาการไอของเราหนักมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับภายในลำคอ ยิ่งคอแห้งยิ่งไอได้ง่าย หากต้องการดื่มเครื่องดื่มเพื่อให้ตื่นตัว อาจจะเลือกดื่มเป็นชาสมุนไพรที่ไม่มีคาเฟอีนแทน เช่น ชาคาโมมายล์ ชาบ๊วย ก็จะทำให้สดชื่นได้แถมไม่ทำให้ไออีกด้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของที่ไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ร่างกายอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงที่เราไอ เจ็บคอด้วยแล้ว หากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้าไป จะไปกดภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้ภูมิต้านที่อ่อนแอในช่วงที่เป็นหวัด และ มีอาการไออยู่แล้วยิ่งน้อยลงไปใหญ่ นอกจากนั้นยังทำให้ประสิทธิภาพของยาที่เราทาน เพื่อบรรเทาอาการไอลดลงอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เราปัสสาวะบ่อย จนทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ และ รู้สึกคอแห้งได้ง่าย จนเป็นสาเหตุของอาการไอ

 

เห็นไหมละคะว่าอาหาร และ เครื่องดื่มบางตัวที่เราชอบทานในทุกๆ วัน ก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้เราไอไม่หายสักที อีกทั้งยังอาจทำให้อาการของเราทรุดลงได้อีกด้วย อาหารหากเลือกทานให้ดีก็จะให้ประโยชน์ แต่ถ้าทานแบบไม่เลือกก็อาจทำให้เกิดโทษขึ้นได้ ยิ่งในช่วงที่เราป่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลง ดังนั้นจะต้องเลือกทานอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันทั้ง การทานสมุนไพรแก้ไอ เช่น มะขามป้อม , มะแว้ง , สมอไทย สมอพิเภก เป็นต้น หรือ จะเลือกทานเป็นผลไม้แก้เจ็บคออย่าง ส้ม , มะนาว , มะขาม เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี และ ทำให้อาการไอ เจ็บคอหายเป็นปลิดทิ้ง นอกจากนั้นแล้วการดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งการพักผ่อน การออกกำลัง การทานอาหาร ล้วนสำคัญต่อร่างกายทั้งสิ้นที่จะช่วยให้การไอของคุณดีขึ้น อย่าลืมใส่ใจเรื่องสุขภาพให้ดี หากปล่อยเอาไว้นานๆ อาจทำให้การไอกลายมาเป็นการไอเรื้อรังได้ แล้วจะแก้ได้ยาก มาดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะซิส!!!

 

ไม่อยากไอ…ต้องทานไอมะ

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับใครที่ไอไม่หายสักที และ อยากหายจากการไอไวๆ เพราะการไอทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบากมากขึ้น เราจึงอยากแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้การไอของคุณหายไปเป็นปลิดทิ้ง แถมทานง่าย พกพาสะดวกอีกด้วยนั่นก็คือ ไอมะ (IMA) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบของผงแกรนูล ที่สามารถละลายได้ทันทีที่ทานโดยไม่ต้องดื่มน้ำ ทำมาจากส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น สมอพิเภก สมอไทย หรือมะขามป้อม ที่ช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบ แก้ไอ และ ขับเสมหะ เมื่อทานจะทำให้เรารู้สึกชุ่มคอ การไอลดลง ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นยาอมที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ไอเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาใช้ได้ทันที นอกจากนั้นไอมะยังเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนวัตกรรมใหม่ที่ถูกวิจัยโดยทีมเภสัชกรชั้นนำของเมืองไทย และ นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นอีกด้วย ใครที่เบื่อการทานยาแก้ไอ หรือ กินสมุนไพรแบบเดิมๆ ลองไอมะเลยค่ะ ถ้าไอต้องไอมะ!!!

 

>>สามารถสั่งซื้อได้ที่ Biopharm ลิ้งค์นี้เลย<<

Sistalk เข้าใจเพราะสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัว

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 

 

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่

Facebook : sistalk.in.th

Instagram : sistalk.in.th

Twitter : @SistalkTH