รีวิว 5 ยาแก้ปวดท้องเมนส์ วิธีใช้ยาแก้ปวดประจำเดือนอย่างปลอดภัย

เซย์ไฮ สาว Sistalk ทุกคนค่ะ ซิสเชื่อว่าทุก ๆ เดือนสาว ๆ ก็คนจะเผชิญกับปัญหานี้กันทุกเดือน คือ “อาการปวดท้องประจำเดือน” หรือที่เราเรียกกันติดปากกันว่า “ปวดท้องเมนส์”

อาการนี้จะมาเยือนสาว ๆ ทุก ๆ รอบเดือน แต่ความรุนแรงของอาการนั้น มีตั้งแต่แทบจะไม่มีอาการเลย จนถึงปวดท้องน้อยมาก ๆ จนต้องนอนซมได้เลยนะ บางคนอาจจะมีทั้งอาการ ปวดท้องน้อย ปวดหลังอีก

แต่ถ้าสาว ๆ คนไหน ไม่อยากนอนซม ชีวิตสะดุด ต้องนอนอยู่บ้าน นี่เลยค่ะ! “ยาแก้ปวดท้องประจำเดือน หรือยาแก้ปวดท้องเมนส์” นั่นเอง ตัวช่วยของสาว ๆ ถึงประจำเดือนมาก็ไม่หวั่น!

ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ยาแก้ปวดประจำเดือน

ยาแก้ปวดท้องประจำเดือนส่วนใหญ่เป็นยาในกลุ่มตัวยา NSAIDS (Nons-steroidal Anti-inflammatory Drug) คือ กลุ่มยาต้านการอักเสบ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แม้จะใช้ในปริมาณน้อย แต่เป็นตัวยาที่สามารถออกฤทธิ์ได้ดี ลดอาการปวดท้องเมนส์ ลดอาการปวดอื่น ๆ และลดอาการไข้ได้ด้วย

หากเพิ่มตัวยาในยาแก้ปวดท้องเมนส์ยังสามารถลดการอักเสบได้ด้วย โดยเฉพาะยา NSAIDS สูตรที่มีการพัฒนาจากกลุ่มเดิม จะทำให้ตัวยามีประสิทธิภาพที่ดีและที่สำคัญอาการข้างเคียง เช่น ระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยกว่ากลุ่มเดิม

โดยตัวยาดังกล่าวในยาแก้เจ็บท้องประจำเดือน มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบได้ จึงช่วยบรรเทาปัญหาปวดประจำเดือนได้

เพราะอาการปวดท้องเมนส์ เกิดขึ้นจากสารกระตุ้นการอักเสบชนิด โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งจากการศึกษาพบว่า พบสารชนิดดังกล่าวในเลือดประจำเดือนของผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนสูงกว่า ผู้หญิงที่ไม่มีอาการปวดถึง 2 เท่า

แต่ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ผลข้างเคียงก็มีเช่นกัน ดังนั้นก่อนรับประทานควรปรึกษาเภสัชหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามมา

รู้ทันอาการปวดประจำเดือน

ยาแก้ปวดท้องประจำเดือน

วันนี้ Sistalk จะพาสาว ๆ มารู้จักอาการปวดท้องเมนส์อย่างละเอียดกันดีกว่า จะได้ไม่งงไม่สงสัยว่าอาการที่เราเป็นอยู่ เป็นอาการปวดท้องเมนส์รึเปล่า จะได้จัดการให้อยู่หมัด!

“อาการปวดท้องเมนส์ (Menstrual cramps / Dysmenorrhea)” เป็นการปวดบริเวณท้องน้อย ปวดหน่วง ๆ บริเวณอุ้งเชิงกราน จนไปถึงมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง
จากการบีบตัว หดเกร็งของมดลูกขณะมีประจำเดือน

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากการแปรปรวนของฮอร์โมน ทำให้สาว ๆ มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ๆ แถมในบางคนอาจจะมีอาการร่วมด้วย เพราะร่างกายของสาว ๆ กำลังอ่อนแอ ทำให้สามารถไม่สบายได้ง่าย ๆ ถ้าได้ยาแก้ปวดท้องเมนส์สักเม็ด สาว ๆ น่าจะดีขึ้นนะคะ!

โดยอาการที่พบมากของอาการปวดท้องเมนส์ มีดังนี้

 • เป็นเมนส์พร้อมกับมีอาการปวดหลัง
 • เป็นเมนส์ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว
 • เป็นเมนส์ ปวดท้องน้อยรุนแรง อาจจะปวดข้างเดียว หรือ 2 ข้างก็ได้
 • อาจมีอาการไข้ทับระดู ตัวร้อน ร่วมด้วย

กินยาแก้ปวดท้องเมน สามารถทานได้ตั้งแต่มีอาการปวดน้อย ๆ ไปจนถึงปวดท้องมาก ๆ แต่กรณีที่ปวดเล็กน้อย อาจจะกินพาราแก้ปวดท้องเมนก็เอาอยู่ แต่ถ้าเอาไม่อยู่ก็ต้องเลือกเป็นกลุ่มยาที่มีฤทธิ์แก้ปวดโดยเฉพาะนะจ๊ะ

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ อันตรายไหม

สาว ๆ หลายคนที่เผชิญอยู่กับอาการปวดท้องเมนส์ คงมองหาวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วนอยู่ ก็เลยเลือกทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ แต่สาวอย่าลืมนะคะ! ว่าอย่าใจเร็ว! ไม่ว่าจะทานยาอะไรก็ตาม ควรศึกษาวิธีการกิน การออกฤทธิ์ ผลข้างเคียงของตัวยาก่อนจะรับประทานนะคะ

ยาสตรีแก้ปวดประจำเดือนหากทานเกินมากกว่าปริมาณที่กำหนดก็อันตราย สามารถเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงได้ ซิสขอเตือนเลยนะคะ! ว่าสาว ๆ ไม่ควรทานต่อเนื่องกันถึง 7 วัน โดยเฉพาะยาแก้ปวดกลุ่มเดิมๆ ที่ต้องระวังในเรื่องการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

ไม่เช่นนั้นอาจจะพบกับภาวะต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น เกิดแผลในกระเพาะอาหาร เพราะยากลุ่มนี้ส่งผลต่อการระคายเคืองกระเพราะอาหารสูง นอกจากนี้ยังมีภาวะโลหิตจาง เนื่องจากเกล็ดเลือดแตก เลือดจะออกได้ง่ายและหยุดยากกว่าปกติ

ในบางหลายพบอาการปวดหัวง่าย อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน ร้ายแรงสุดคือเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้เลยนะคะ

นอกจากนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการทานยาแก้ปวดท้องประจําเดือนอย่างรุนแรง รวมถึงผู้ที่ได้เข้ารับการผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ก็ควรเลี่ยงด้วยเช่นกัน

กลไกการออกฤทธิ์ของยาแก้ปวดท้องเมนส์

อาการก่อนเป็นประจําเดือน และอาการปวดประจำเดือนระหว่างมีรอบเดือน หากมีอาการที่ปวดมาก ซิสขอแนะนำวิธีแก้เจ็บท้องประจำเดือนด้วย ยาแก้ปวดท้องเมนส์เลยค่ะ

เพราะยาแก้ปวดรอบเดือน สามารถบรรเทาปวดท้องเมนได้ เพราะในตัวยาประกอบด้วยสารแก้ปวด ลดการอักเสบ ที่เรียกว่า NSAIDS ซึ่งเป็นกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่มีสารสเตียรอยด์

โดยเมื่อยาเข้าสู่ร่างกาย ตัวยาจะช่วยยับยั้งการสร้างสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) สารกระตุ้นการอักเสบพบมากในเลือดประจำเดือนของกลุ่มผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องประจำเดือน

นอกจากนี้สารโพรสตาแกลนดินยังมีส่วนทำให้ กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวมากขึ้น ทำให้มีอาการปวดท้องประจำเดือน อาจจะลามไปสู่การปวดเอวด้านหลังและต้นขา บางคนอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอ่อนเพลียร่วมด้วย

ดังนั้นสาว ๆ ที่มีอาการปวดท้องทุกรอบเดือน และประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไม่มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ สามารถเริ่มยาแก้ประจำเดือนได้ตั้งแต่ 1 – 2 วันก่อนมีประจำเดือน จะทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ยอดนิยม

หากคิดถึงยาแก้ปวดท้องเมนส์ สาว ๆ คิดถึงยาตัวไหนเป็นตัวแรกกันมั่งคะ? หรือสาว ๆ คนไหนไม่เคยทานยาแก้ปวดท้องเมนส์มาก่อน แล้วไม่รู้จะต้องทานยาตัวไหนถึงจะเห็นผล

วันนี้ Sistalk ก็จะพาสาว ๆ มารู้จักกับยาแก้ปวดท้องเมนส์ยอดฮิต 5 อันดับกัน รับรองว่าถ้ามีติดกระเป๋าไว้ อาการปวดประจำเดือนไม่มีมากวนแน่ ๆ จ้า

1. พอนสแตน (Ponstan)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ponstan

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ตัวดัง ซิสว่าสาว ๆ หลายคนคงจะคุ้นชินกันดีกับยาแก้ปวดท้องเมนเม็ดสีเหลือง ทรงรี ทานง่าย

มีปริมาณตัวยาอยู่ที่ 500 mg/เม็ด ซึ่งถือว่ามีปริมาณที่สูงเมื่อเทียบกับยาตัวอื่น ๆ จึงต้องระวังในการทาน ไม่ควรทานเกิน 3 เม็ดต่อวัน และด้วยปริมาณยาที่มาก มีโอกาสระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ควรทานพร้อมกับอาหาร และดื่มน้ำตามมาก ๆ

ยาแก้ปวดประจำเดือนพอนสแตนมีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ได้ตั้งแต่อาการปวดเล็กน้อย ไปจนถึงอาการปวดระดับกลาง โดยตัวยาจะออกฤทธิ์ภายใน 30 นาที – 1 ชั่วโมง และบรรเทาอาการได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง

พอสแตนถือว่าเป็นยาที่ครองใจสาว ๆ ทุกวัย เพราะราคาเพียงแค่ 50 บาท (ราคาขึ้นกับร้านค้าที่จำหน่าย) หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าทั่วไป ทำให้ใคร ๆ ก็มีพอสแตนติดกระเป๋าไว้

2. โกเฟน (Gofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ Gofen

มาต่อกันที่ยาแก้ปวดท้องเมนส์ตัวที่ 2 โกเฟนลักษณะพิเศษของตัวยาจะเป็นเม็ดแคปซูลนิ่ม ๆ บรรจุตัวยาที่ 400 mg/เม็ด ด้วยตัวยานิ่ม ทานง่าย แถมยังเป็นยาแก้ปวดสารพัดนึก แก้ปวดได้ตั้งแต่อาการปวดฟัน ปวดไมเกรน ยันปวดประจำเดือน สามารถทานได้ตั้งแต่สาว ๆ วัย 12 ปีขึ้นไป

ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์นุ่นิ่ม แต่ยาก็ออกฤทธิ์แรง ควรทานพร้อมอาหารทันที โดยตัวยาจะใช้เวลาในการออกฤทธิ์ใน 30 -1 ชั่วโมง นานถึง 4 – 6 ชั่วโมง ทานวันละ 1 เม็ด ทานวันละไม่เกิน 3 เม็ด

โกเฟน ยาแก้ปวดท้องเมนราคา 125 บาท (ราคาขึ้นกับร้านค้าที่จำหน่าย) ราคารับได้ แถมซื้อได้ตามร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า ทำให้โกเฟนเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ใคร ๆ ก็มีติดบ้านไว้

3. นูโรเฟน (Nurofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ nurofen

นูโรเฟน ยาแก้ปวดท้องเมนส์ตัวที่ 3 ยาแผงสีเทา เม็ดสีขาว มีปริมาณตัวยา 400 mg/เม็ด ทานได้ครั้งละ 1 เม็ด ไม่ควรทานเกิน 3 เม็ดต่อวัน

เป็นยาแก้ปวด ทุเลาได้ตั้งแต่อาการปวดน้อย ไปจนถึงระดับกลาง แถมยังลดไข้ได้อีกด้วย เป็นยาที่ออกฤทธิ์แรง ทุก 4 – 6 ชั่วโมง แต่ไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 10 วัน ต้องทานพร้อมอาหารทันที ไม่ให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารควรระมัดระวังในการทาน

ราคาของนูโรเฟนอยู่ที่แผงละ 290 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) ถึงแม้จะมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารเมื่อไม่ได้ทานพร้อมอาหาร แต่เป็นหนึ่งตัวยาแก้ปวดท้องเมนส์ที่ระงับอาการปวดได้ดี

4. นาพรอกเซน (Naproxen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ naproxen

ตัวที่ 4 ยาแก้ปวดท้องเมนส์กล่องสีขาว เม็ดสีเหลือง นาพรอกเซน ปริมาณยาสูงถึง 500 mg/เม็ด ถูกใจใครหลาย ๆ คน เพราะสามารถขจัดอาการปวดได้ทันที ตัวยาออกฤทธิ์เร็ว ทำให้ควรทานทันทีที่มีอาการปวด และควรทานพร้อมอาหาร ไม่ให้เกิดอาการเคืองกระเพาะ

นาพรอกเซน เป็นยาที่ใช้ทานครั้งละ 1 เม็ด วันหนึ่งไม่ควรทานเกินวันละ 2 เม็ด สามารถทานได้ทุก ๆ 6 -8 ชั่วโมง และต้องระวังในผู้ที่มีอาการโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า โรคหอบหืด เพราะอาจจะส่งผลข้างเคียง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

ตัวยามีราคาที่สูง 650 บาท ต่อ 500 เม็ด (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) แต่ถ้าใครต้องรีบไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อ นาพรอกเซนก็เป็นคำตอบที่ดี ในการช่วยระงับปัญหาปวดท้องเมนส์ไปได้อย่างรวดเร็ว

5. นอสเมน (Nosmen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ nosmen

และแล้วก็มาถึงตัวยอดฮิตตัวสุดท้าย นอสเมน ยาแก้ปวดท้องเมนส์กล่องแดง สีโดดเด่น โดนใจ มีปริมาณตัวยาอยู่ที่ 120 mg/เม็ด ยาออกฤทธิ์เร็ว ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ลดอาการปวดได้แล้ว

และที่สำคัญเลย นอสเมนไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหารเหมือนยาตัวอื่น ๆ เพราะนอสเมนพัฒนามาจากตัวยากลุ่มแก้ปวดเดิม ทำให้สะดวกทานครั้งละ 1 เม็ด ไม่จำเป็นต้องทานทันทีพร้อมอาหารก็ได้

มากไปกว่านั้นตัวยาออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง ทำให้ทานแค่เม็ดเดียวก็เอาอยู่ตลอดทั้งวัน แถมสะดวกสุด ๆ สามารถหาได้ตามร้านขายยาทั่วไป ในราคาแผงละ 170 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย)

เปรียบเทียบ 5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์

หลังจากที่สาว ๆ ได้รู้จักยาแก้ปวดท้องเมนส์ท็อปฮิตทั้ง 5 ตัวแล้ว สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจจะกำลังชั่งใจว่าตัวเองเหมาะกับยายี่ห้อไหนดีนะ

งั้นวันซิสใจดีจะมาเปรียบเทียบแต่ละตัวให้สาว ๆ เห็นชัด ๆ กันไปเลยค่ะ สาว ๆ มาดูกันนะคะ จะได้ยาแก้ปวดท้องเมนส์คู่ซี้โดนใจแก้ปัญหารำคาญใจนี้ไปได้

ยาแก้ปวดท้องเมนส์

 • พอนสเตน

เหมาะกับสาว ๆ ที่มีอาการปวดท้องระดับน้อยไปถึงระดับกลาง ๆ สาว ๆ คนไหนอยากได้ยาที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก แก้ปวดได้ดี ต้องตัวนี้เลย!

มีปริมาณตัวยาสูงถึง 500 mg ราคาเพียงแค่ 50 บาท แต่สาว ๆ ระวังระคายเคืองกระเพาะนะคะ ซิสแนะนำให้ทานพร้อมอาหารนะคะ จะดีที่สุด

 • โกเฟน

เหมาะกับสาว ๆ ที่กินยายาก โกเฟนเป็นยารูปแบบแคปซูลนิ่ม ๆ มีตัวยา 400 mg กลืนง่าย กินง่าย และแก้ปวดท้องได้ดี ราคา 125 บาท ราคาจับต้องได้ หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่อย่าลืมนะคะ! เพื่อไม่ให้กระทบกระเพาะอาหาร ต้องทานพร้อมอาหารเท่านั้นนะคะ!

 • นูโรเฟน

เหมาะกับสาว ๆ ที่มีการปวดท้องร่วม กับไข้ เพราะนูโรเฟนนอกจากช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยลดอาการไข้ได้อีกด้วย

ตัวยามีปริมาณยา 400 mg ราคา 290 บาท หาซื้อได้ตามร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ควรระวังในผู้ที่มีอาการโรคกระเพาะอาหาร เพราะตัวยามีความระคายเคืองต่อกระเพราะอาหารสูง

 • นาพรอกเซน

เหมาะกับสาว ๆ ปวดท้องแบบทันทีทันใด อยู่ดี ๆ ก็ปวด ยาตัวนี้มีปริมาณสูงถึง 500 mg สามารถแก้ปวดได้ทันที ออกฤทธิ์รวดเร็ว ใครที่มีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องไปทำต่อ นาพรอกเซนก็สามารถช่วยคุณได้นะคะ แต่ผู้ที่มีอาการซึมเศร้า หอบหืด โรคหัวใจ ควรหลีกเลี่ยง

แล้วถึงควรระมัดระวังในการทาน เพราะทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูง 650 บาทต่อ 500 เม็ด

 • นอสเมน

เหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่ชอบทานยามาก ๆ เลยค่ะ เพราะแค่เม็ดเดียวก็เอาอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่ต้องทานหลายเม็ดให้ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถทานตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องทานอะไรลองท้อง เพราะไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ใครที่ชอบความง่าย สะดวก ต้องยาตัวนี้เลย

นอสเมนมีปริมาณยา 120 mg แถมราคาไม่แพง 170 บาทต่อแผง แถมหาซื้อง่ายตามท้องตลาด และร้านขายยา ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

เป็นไงคะ? ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นไหมคะ พี่สาว น้องสาวทั้งหลาย แค่นี้รอบเดือนของเดือนหน้าสาว ๆ ก็ไม่ต้องกลัวแล้วนะคะ มียาแก้ปวดท้องเมนส์ช่วยดูแลอยู่ทั้งคน

แนะนำวิธีใช้ยาแก้ปวดท้องเมนส์อย่างปลอดภัย

สาว ๆ Sistalk อย่าลืมนะคะ! ความปลอดภัยต้องมาก่อนนะ การทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชก่อนนะคะ

 • ไม่ควรทานยาเกินปริมาณที่กำหนด ยิ่งยาบางตัวมีตัวยาที่แรงก็ต้องระมัดระวังในการทานนนะคะ อย่างถ้าตัวยาบรรจุยา 500 mg ไม่ควรทานเกินวันละ 3 เม็ด และไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 7 วันนะจ๊ะ
 • เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ต้องทานยาทันทีพร้อมอาหาร หรือหลังอาหารทันที เพื่อไม่ให้ตัวยากัดกระเพาะ จนเกิดแผลในกระเพาะอาหารขึ้น
 • ควรดูชนิดของตัวยาแก้เจ็บท้องประจำเดือนให้ดี เพราะบางตัวผู้มีอาการป่วยบางโรคก็ไม่สามารถรับประทานได้ ควรหลีกเลี่ยงเพื่อนความปลอดภัย
 • เลือกยาแก้ปวดกลุ่มใหม่ที่มีการพัฒนาจากยากลุ่มดั้งเดิม เพื่อประสิทธิภาพในการลดปวดที่ดี และที่สำคัญระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อย ไม่ต้องกินพร้อมอาหารเหมือนยากลุ่มเดิมๆ ก็เพิ่มความสะดวกเข้าไปอีก
 • เลือกใช้ยาให้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการทานนะคะ เพราะหากปวดท้องเล็กน้อยให้ทานตัวยาที่มีฤทธิ์ยาต่ำ หรือหากปวดมากก็ใช้ยาที่มีฤทธิ์มาก ช่วยระงับปวดทันที

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาแก้ปวดท้องเมนส์

ยา ปวดท้องเมนส์

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ หากทานไม่ถูกต้อง ผิดวิธี เกินปริมาณที่กำหนดทั่วไปต่อวัน หรือผู้รับประทานอาจจะแพ้ตัวยาที่เป็นส่วนผสมในตัวยาแก้ปวดท้องเมนส์ อาจจะส่งผลต่อร่างกายของผู้รับประทานได้ มีตั้งแต่อาการระดับเล็กน้อย ถึงรุนแรงจนต้องนำตัวส่งแพทย์ให้ทำการรักษาได้

โดยผลข้างเคียงที่อาจจะพบจากการกินยาแก้ปวดท้องประจำเดือน ได้แก่

 • ภาวะเกล็ดเลือดแตก
 • โลหิตจาง ภาวะซีด
 • ระคายเคืองในช่องท้อง
 • ท้องผูกหรือท้องเสีย
 • แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
 • ผิวหนังบวม
 • หอบหืด
 • ปวดศีรษะ
 • ง่วงนอน
 • หงุดหงิด
 • ภาวะหัวใจล้มเหลว
 • ความดันโลหิตสูง ใจสั่น
 • ลมพิษ
 • ภาวะตับและไตผิดปกติ
 • โรคเกล็ดเลือดต่ำ

หากสาว ๆ คนไหนทานแล้วมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้หยุดทานยาทันที และรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยนะคะ ซิสเป็นห่วง!

ยาคุมกำเนิดช่วยแก้ปวดท้องเมนส์ได้ไหม

แก้ปวดท้องเมนส์ไม่กินยาแก้ปวดท้องเมนส์ได้ไหมคะ? ได้ค่ะ! ซิสบอกเลยว่ายาคุมกำเนิดก็ช่วยได้นะคะ สาวรู้ไหมคะ ว่านอกจากยาคุมกำเนิดจะช่วยยับยั้งการตั้งครรภ์แล้ว ยังมีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ได้ด้วยนะ

เพราะตัวฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่บรรจุในตัวยาจะช่วยยับยั้งการตกไข่ และการบีบตัวของมดลูก ทำให้เมื่อไม่มีประจำเดือนมา อาการปวดประจำเดือนก็จะลดลงไปได้เลยค่ะ

ทางเลือกวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบไม่ใช้ยา

แก้ปวดท้องเมน

สาว ๆ บางคนแพ้ตัวยาในยาแก้ปวดท้องเมนส์ หรือสาว ๆ ที่กินยาติดกันหลายวัน แล้วอยากพักจากการทานยาบ้าง อยากลองหาวิธีแก้ปวดประจําเดือนไม่ใช้ยา Sistalk ก็มีเคล็ดลับมาแนะนำสาว ๆ นะคะ มาลองดูกันค่ะ!

1. ประคบร้อนแก้ปวดท้องเมนส์

การประคบร้อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอาการปวดท้องน้อยได้ เพราะความร้อนจากถุงน้ำร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่เกร็งตึงอยู่นั้น ผ่อนคลายลงไปได้

ลองประคบกระเป๋าน้ำร้อนบริเวณท้องน้อย ครั้งละ 3 – 5 นาที จะรู้สึกว่าอาการปวดท้องประจำเดือนดีขึ้นได้ แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีกระเป๋าน้ำร้อน ก็สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนแทนก็ได้นะคะ

2. จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ บรรเทาอาการปวด

ถ้าพูดถึงอาหารแก้ปวดท้องเมนแล้ว เครื่องดื่มง่าย ๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมนส์ไปได้ ก็ไม่อะไรที่หายากเลย ก็คือ น้ำเปล่าอุ่น ๆ นั่นเอง เพราะการดื่มน้ำอุ่น ๆ 6 – 8 แก้วต่อวัน ช่วยลดอาการท้องอืด แถมทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นด้วยนะ

แล้วเป็นเมนส์ห้ามกินอะไรกันนะ? แนะนำให้เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้มีอาการปวดประจำเดือนเพิ่มมากขึ้น แถมยังทำให้สาว ๆ นอนไม่หลับ เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายสาว ๆ ยิ่งอ่อนแอ เพลียได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ หรือถ้าอยากดื่มจริง ๆ แนะนำเป็นชาอุ่น ๆ ดีกว่าค่ะ เพราะมีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่า

3. นวดเบาๆ บริเวณท้องน้อย

การนวดเบา ๆ ในช่วงก่อนการมีประจำเดือน 7 วัน หรือหลังมีประจำเดือน 7 วันช่วยบรรเทาอาการปวดได้นะจ๊ะขอบอก! แต่สาว ๆ ระวังนะ อย่านวดตอนระหว่างเป็นเมนส์นะคะ ไม่งั้นประจำเดือนจะมาไม่ปกติ เลือดลมแปรปรวน ทำให้อาจจะปวดประจำเดือนมากขึ้นได้นะคะ

โดยกางสองแขนออกนิ้วโป้งซ้ายแตะนิ้วโป้งขวาแล้ว กดบริเวณท้องน้อย ส่วนนิ้วมือที่เหลือกดลงบนกระดูกอุ้งเชิงกราน นับ 1-10 จึง ค่อย ๆ ผ่อนแรง ทำติดต่อกัน 10 ครั้ง หรือจนกว่าอาการจะบรรเทาลง

สาว ๆ คนไหนลองแล้วอาการปวดท้องประจำเดือนดีขึ้นบ้าง มายกมือแสดงตัว บอก Sistalk หน่อย ว่าได้ผลกันจริงรึเปล่าหน่อยสิคะ

คำถามที่พบบ่อย

ปวดท้องเมนส์ กินยาพาราได้ไหม

กินพาราแก้ปวดท้องเมนได้นะคะสาว ๆ แต่ในกรณีที่ปวดท้องเมนส์ในระดับที่ยังไม่รุนแรงมากเท่านั้น อาจจะทานแค่พาราก็สามารถช่วยทุเลาอาการลงได้ค่ะ

โดยถ้าทานพาราขนาดเม็ดละ 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรือทุก 4-6 ชั่วโมง ก็สามารถบรรเทาอาการปวดรอบประจำเดือนได้

แต่ถ้าสาว ๆ มีอาการปวดท้องหนักขึ้นมา ซิสก็แนะนำว่าทานยาแก้ปวดท้องเมนส์จะดีกว่านะคะ จะแก้ปัญหาปวดท้องได้ดีทันทีและตรงจุดกว่าค่ะ

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ กินตอนไหน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์กินตอนไหน? หากสาว ๆ เป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ สามารถคาดเดาวันที่ประจำเดือนจะมาได้ ซิสก็แนะนำให้สาว ๆ ทานในระยะก่อนที่จะมีการปวดประจำเดือนเพียงเล็กน้อย เพื่อลดอาการปวดท้องน้อย พร้อมทั้งไม่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว

และแนะนำสาว ๆ ที่จะทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ควรทานพร้อมอาหาร หรือหลังทานอาหารทันทีนะคะ เพื่อจะไม่ได้ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง จนเกิดแผลในกระเพาะได้ค่ะ

แต่ปัจจุบันก็มีการพัฒนายาแก้ปวด เพื่อประสิทธิภาพในการลดปวดที่ดี และที่สำคัญระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อย ไม่ต้องกินพร้อมอาหารเหมือนยากลุ่มเดิมๆ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ช่วยให้คุณสาวๆไม่ต้องกังวลกับการกินยาอีกต่อไป

ข้อสรุป

สาว ๆ ที่เผชิญกับปัญหาปวดท้องประจำเดือนอยู่ตอนนี้คงจะพอยิ้มออกแล้วสินะคะ “ยาแก้ปวดท้องเมนส์” น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ของสาว ๆ ไปได้บ้าง แต่ถ้าใครอ่านบทความแล้วก็ยังมีความรู้สึก เอ๊ะ! สงสัยจัง หรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับการใช้ยาปวดท้องเมนส์ นอกจากปรึกษากับเภสัชใกล้บ้านแล้ว

ยังสามารถทักมาพูดคุยกับ Sistalk ผ่านช่องทาง Website : sistalk.in.th Facebook : sistalk และ Twitter : @SistalkTH ได้เลยนะคะ

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ การดูแลรูปร่าง เรื่องลับๆ ของสาวๆ ความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ถ้าคุณไม่อยากพลาดสาระเรื่องราวดีๆ ต้องเข้ามาอ่านและติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี ใครไม่ทอล์ค Sistalk

เอกสารอ้างอิง

Nicole E. Cieri-Hutcherson (2022, May 10). What Are the Best Over-the-Counter Options for Menstrual Cramps?. GoodRXhealth. https://www.goodrx.com/conditions/menstrual-pain/best-otc-for-menstrual-cramps

Valinda Riggins Nwadike (2021, Oct 5 ). Home Remedies and OTC Options to Manage Pain. Healthline. https://www.healthline.com/health/womens-health/menstrual-cramp-remedies