Q&A

Q & A 10 คำถามเรื่องยาคุม ที่สาวๆ คาใจมากที่สุด!

รู้รึเปล่า ยาคุมไม่ได้เป็นเรื่องเข้าใจยากอย่างที่คิด! วันนี้ SisterClub จะมาไขข้อสงสัย ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องยาคุม 10 ข้อ ที่คาใจสาวๆ หลายคนมากที่สุด จะมีข้อไหนบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

A : ไม่ต่างกันค่ะ ยาคุมทั้ง 2 แบบออกฤทธิ์เหมือนกัน มีจำนวนเม็ดที่เป็นฮอร์โมนเท่ากัน แตกต่างกันตรงที่แบบ 28 เม็ดจะมีเม็ดที่เป็นแป้งจำนวน 7 เม็ด ซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาไว้เพื่อกันการลืมกินแผงใหม่ในอีก 7 วันต่อมาเฉยๆ

 

A : สำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม เริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันของรอบเดือน ส่วนยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ควรกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเลยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

 

A : ยาคุมจะเริ่มมีผล หลังจากกินไปได้ 4-5 เม็ด แต่ถ้าเริ่มกินแผงแรกภายใน 5 วันหลังประจำเดือนมาก็สามารถคุม กำเนิดได้เลยตั้งแต่เม็ดแรก

 

A : ถ้าเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ค่ะ แต่ควรกินไม่เกิน 5-6 ชม. จากเวลาเดิม ส่วนชนิดฮอร์โมนต่ำ แนะนำให้กินเวลาเดิมทุกวัน อยากมากก็ไม่ควรเกิน 3 ชม. จากเวลาเดิม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

 

A : สำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม เริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันของรอบเดือน ส่วนยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ควรกิน ตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเลยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

 

A : เมื่อครบ 7 วันแล้ว เริ่มแผงใหม่ได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมด

 

A : ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรจะดีที่สุดค่ะ อาการคลื่นไส้อาเจียน อาจะเกิดมาจากผลข้างเคียงของยาที่มีระดับฮอร์โมน EE สูง โดยอาจจะลองเปลี่ยนมากินชนิดฮอร์โมนต่ำอย่างเช่น Minny ดูค่ะ

 

A : ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในคนที่เพิ่งเริ่มกินยาคุมแผงที่ 1-3 โดยจะหายไปเองใน 3 เดือน แต่ถ้าเกินกว่านั้นแล้วยังไม่หาย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการตรวจ และ รับคำปรึกษานะคะ

 

A : กินแผงเก่าให้หมดแล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ค่ะ ถ้าแผงเดิมเป็นแบบ 21 เม็ด ให้เว้นไป 7 วัน แล้วค่อยเริ่มยี่ห้อใหม่ แต่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด ก็กินต่อได้เลยหลังจากหมดแผงแรก

 

A : ให้เริ่มกินเม็ดแรกในวันที่ครบกำหนดฉีดยาคุมครั้งต่อไปได้เลยค่ะ ไม่ว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ก็ตาม

 

บทความน่าสนใจ

Beauty & Health

ไขข้อสงสัย กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ ได้ไหม?

ช่วงเป็นเมนส์เราจะอยากกินอะไรให้สดชื่น ดื่มน้ำหวานๆ อย่างน้ำมะพร้าว แต่พอกินก็โดนผู้ใหญ่บอกว่าห้าม กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ !!! เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมต้องห้ามด้วย ในน้ำมะพร้าวมีอะไร กินแล้วจะเป็นอะไร ยิ่งช่วงนี้อยู่ในหน้าร้อน อากาศร้อนจนต้องพึ่งน้ำมะพร้าวเย็นๆ ลูกใหญ่ๆ ดื่มทีก็ฟิน จะมาห้ามกินแบบดื้อๆ ได้ยังไงกัน ใครที่สงสัยว่าเป็นเมนส์กินน้ำมะพร้าวไม่ได้จริงหรือไม่ Sistalk จะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้สาวๆ เองค่ะ จะกินได้หรือไม่ เป็นเมนส์ห้ามกินอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้ต้องไปอ่านในบทความเลย!!!   จริงหรือไม่ที่ห้าม กินน้ำมะพร้าวตอนเป็นเมนส์ ? หลายๆ คนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่าน้ำมะพร้าวเป็นของต้องห้ามสำหรับคนที่เป็นเมนส์ เป็นของแสลงต่อคนมีประจำเดือน เพราะสาวๆ บางคนเมื่อทานน้ำมะพร้าวไปแล้วจะมีอาการแพ้ หรือ มีอาการคัดตึงเต้านม มดลูกบีบตัวมากขึ้นเกิดขึ้น ส่วนใหญ่อาการแพ้ไม่ได้จะเกิดได้กับทุกคน แต่จะเกิดกับคนที่ที่แพ้น้ำมะพร้าว หรือ แพ้สารบางชนิดในมะพร้าวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าหากว่าคุณไม่ใช่คนที่แพ้น้ำมะพร้าวก็ไม่ต้องกังวล ทำให้ผู้ใหญ่ หรือ ใครหลายคนบอกเราเสมอว่าเป็นเมนส์ห้ามกินน้ำมะพร้าวเด็ดขาด!!! แล้วเราก็จำคำนั้นเอาไว้ พอถึงช่วงมีประจำเดือนเราก็เลยไม่กินน้ำมะพร้าว เพราะกลัวตามที่ผู้ใหญ่บอกเอาไว้ ความจริงตามหลักวิทยาศาสตร์กับการกินน้ำมะพร้าว จริงๆ แล้วการที่มีอาการอย่างนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่เพราะในน้ำมะพร้าวจะมีสาร ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมน Estrogen ที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง […]

Avatar

SU

April 24, 2022
Beauty & Health

ไอเทมกู้วิกฤตพร้อม อาหารแก้ปวดประจําเดือน 7-11 ที่ซิสต้องรู้!!

พออยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน สาวๆ อย่างเราก็จะมีประจำเดือนออกมา ทำให้เราเผลอปวดท้องอยู่บ่อยๆ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดีล่ะคะ? จะให้ไปร้านขายยาก็อาจจะลำบาก แถวๆ บ้านก็ไม่มี แถวที่ทำงานก็ต้องเดินไปไกล ไม่อยากออกไปไหนปวดท้อง (T^T) แล้วแบบนี้จะมีตัวช่วยตัวไหนบ้างที่สามารถช่วยในการแก้ปวดประจำเดือนได้บ้าง วันนี้ Sistalk จะมาแนะนำ อาหารแก้ปวดประจําเดือน 7-11 ที่ช่วยให้หายปวดท้องประจำเดือนได้พร้อมกับไอเทมกู้วิกฤต ที่จะช่วยให้สาวๆ ผ่านวันนั้นของเดือนไปได้อย่างสบายตัว และ สบายใจ ถ้าใครอยากรู้แล้วว่าตัวไหนช่วยได้บ้างก็ไปอ่านบทความกันเลย!!! อาหารแก้ปวดประจําเดือน 7-11 ตัวไหนเด็ดตัวไหนโดน !!! หลายคนคงจะคุ้นเคยกับ 7-11 กันอยู่แล้ว เพราะมีของให้เราเลือกหลายอย่าง รวมถึงอาหารที่ช่วยในการแก้ปวดประจำเดือนอีกด้วย แต่มองไปทางไหนก็มีของเยอะไปหมด แล้วอาหารอะไรบ้างที่ช่วยได้!!! เราจะมาแนะนำ 5 อาหารตัวเด็ดที่แก้ปวดท้องประจำเดือนได้ดี ใครที่ชอบปวดท้องประจำเดือนไปดูกันเลยว่าจะมีอาหาร หรือ ของกินอะไหนกันบ้าง น้ำเต้าหู้ มาที่ตัวแรกน้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง เครื่องดื่มกินง่าย อร่อย แถมมีคุณประโยชน์สูง ในน้ำเต้าหู้จะมีสาร ไฟโตเอสโตรเจน ที่ออกฤทธิ์ในการต้านฮอร์โมนเพศหญิง (Anti-estrogen) ในการลดการปวดท้องประจำเดือน ถ้าจะให้ได้ผลดีควรจะทานเป็นประจำในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ […]

Avatar

SU

April 3, 2022
Beauty & Health

กินให้ถูกกับเทคนิค ทำ IF ได้ง่ายๆสำหรับคนไม่ชอบออกกำลังกาย

ใครที่อยากหุ่นเป๊ะ หุ่นปังแบบดารา ไอดอล แต่ไม่อยากออกกำลังต้องห้ามพลามบทความนี้เลย บางทีการที่หุ่นจะดีได้ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่กับการออกกำลังกายเท่านั้น แต่การกินก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หุ่นดีอีกด้วย โดยเฉพาะยิ่งในวันที่ต้องการอยากจะให้หุ่นดูดี เช่น ในวันพิเศษๆ อย่างวันที่ไปเดทกับแฟน วันไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ วันแต่งงาน บางครั้งจะไปออกกำลังกายก็ไม่ทัน ยิ่งเป็นคนที่ขี้เกียจออกกำลัง ออกไปได้แค่นิดเดียวก็ไม่ไหวแล้วแต่ดันอยากได้หุ่นดีๆ หากสาวๆ คนไหนที่อยากหุ่นดีโดยไม่ต้องออกกำลังกายลองหันมาใช้วิธีนี้ดูสิคะกับเทคนิคการ ทำ IF เทคนิคการลดหุ่น ลดน้ำหนักที่ไม่ต้องออกกำลังกาย ทำได้ง่ายๆ แค่เปลี่ยนการกิน ถ้าอยากรู้แล้วว่าทำยังไงถึงจะมีหุ่นดีได้ ไปอ่านบทความกันเลย มารู้จัก IF คืออะไร มีการทำงานอย่างไร ??? หลายๆ คนจะเข้าใจผิดว่าการทำ IF หรือ ชื่อเต็มๆ  Intermittent Fasting เป็นการลดน้ำหนัก แต่จริงๆ แล้ว IF ไม่ใช่การลดน้ำหนักแต่เป็นการปรับวิธีการกินอาหาร โดยจะเป็นการปรับช่วงเวลาในการกินอาหาร ทำให้ร่างกายคุ้นชินกับการกินแบบนี้ โดยจะแบ่ง ช่วงที่ทานอาหารได้ (Feeding) และ ช่วงที่อดอาหาร (Fasting) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันที่สะสมเอาไว้มาใช้มากขึ้น ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานมาก และ ช่วยลดการสะสมของไขมันลง เนื่องจากช่วงที่เราอดอาหารจะเป็นช่วงที่ระดับอินซูลิน(ระดับน้ำตาลในเลือด)ลงต่ำลง […]

Avatar

SU

November 6, 2021